Dạy con học tiếng anh ở nhà sao cho có hiệu quả

Dạy con học tiếng anh ở nhà là điều mà nhiều bố mẹ hiện nay hướng đến. Tiếng Anh hiện nay là một kĩ năng không thể thiếu thời nay. Bởi vì tiếng anh đã trở thành một ngôn ngữ được sử dụng nhiều trên toàn cầu giúp trẻ có thể tiếp cận được tri thức. Hãy cùng DSDKids tìm hiểu các phương pháp dạy con học tiếng Anh nhé.

Nên cho trẻ học tiếng Anh từ lúc nào?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng từ 20 tháng tuổi đến 8 tuổi là giai đoạn mà trẻ nhỏ phát triển mạnh về ngôn ngữ. Do đó, cực kỳ thích hợp để cho bé học tiếng anh vào lúc này. Não bộ của bé có khả năng tiếp thu và học hỏi cực kỳ nhanh chóng. Mặt khác, đây cũng là độ tuổi bé còn ham chơi và khó tập trung vào việc học. Cho nên bố mẹ gặp khá nhiều khó khăn trong việc dạy bé. Hãy cùng DSDKids xem những cách dạy tiếng anh cho trẻ phù hợp.

Lợi ích từ việc dạy tiếng Anh cho trẻ từ sớm

Khi còn nhỏ là giai đoạn mà khả năng tiếp thu kiến thức mới của trẻ cao. Do đó, bố mẹ dạy con học tiếng anh ở nhà từ sớm sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bé.

dạy con học tiếng anh
Đứa bé đang chăm chú học tiếng anh

Tăng sự phát triển của trí não

Đây cũng là một trong những lý do mà bố mẹ cho bé học tiếng anh từ sớm. Một nghiên cứu trong lĩnh vực đã chỉ ra rằng một điều là những đứa trẻ có khả năng ngoại thì sẽ có mật độ chất xám cao hơn. Thực tế cũng đã chỉ ra những đứa trẻ này thông minh và phản ứng nhanh nhẹn hơn. Học tiếng Anh cũng là cách nuôi dạy con thông minh hiệu quả mà bố mẹ nên biết.

Khả năng nói tiếng anh của con sẽ trôi chảy và giống người bản địa

Khi còn bé, những đứa trẻ thường sẽ có xu hướng bắt chước và bắt chước cực kỳ nhanh về những thứ xung quanh. Do đó, khi được rèn luyện từ nhỏ thì bé sẽ có một phản xạ và phát âm cực kỳ chuẩn một cách kì diệu. Những bé học tiếng anh từ sớm có khả năng phát triển trong tương lai khá tốt. 

dạy con học tiếng anh
Bé nói tiếng anh cùng người bản địa

Cho trẻ những trải nghiệm văn hóa thú vị

Đa số những tài liệu hay thông tin của các nước trên toàn thế giới đều sử dụng một ngôn ngữ chung đó là Tiếng Anh. Hiểu được tiếng anh là một cách giúp trẻ tiếp cận được những văn hóa đó dễ dàng hơn.

Các kỹ năng tiếng anh của trẻ sẽ được nâng cao

Lợi ích trước mắt và dễ dàng nhận thấy nhất khi dạy con học tiếng anh đó là khả năng tiếng anh tăng cao. Việc rèn dũa từ sớm và trong thời gian dài, sẽ giúp kỹ năng tiếng anh trong tương lai của bé sẽ rất tốt.

Tại sao sự hỗ trợ của bố mẹ là quan trọng với trẻ?

 • Sự kết nối giữa bố mẹ và con cái luôn là một yếu tố linh thiêng
 • Bố mẹ là người hiểu tính cách, sở thích của con mình. Điều này sẽ giúp bố mẹ áp dụng phương pháp học phù hợp với trẻ nhất
 • Trước bàn học cho bé, bố mẹ có thể treo thời khóa biểu với lịch trình được sắp xếp phù hợp với trẻ và bản thân 
 • Bậc phụ huynh luôn có thể ở bên cạnh con và theo dõi sát sao được quá trình học tập của con
 • Bố mẹ là người gặp gỡ và sinh hoạt với con hằng ngày. Do đó, bố mẹ có thể xen kẽ những bài học, tiếng anh vào đời sống hằng ngày
 • Bố mẹ có thể nắm bắt được tâm trạng, cảm xúc hằng ngày của bé và phản ứng với chúng. Vì khi bố mẹ dạy tiếng anh cho bé là dạy tương tác một – một với nhau.
dạy con học tiếng anh
Bàn học cho bé

Phương pháp Parentese – cách học tiếng anh hiệu quả

Phương pháp Parentese là một cách dạy tiếng anh cho trẻ có hình thức nói chuyện và truyền đạt gián tiếp được thay đổi và điều chỉnh sao cho phù hợp khả năng của trẻ. Bố mẹ cung cấp một cuộc đối thoại có chất lượng cao hơn so với kĩ năng hiện có.

Phụ nữ được xem là người sử dụng phương pháp này tốt hơn là đàn ông. Những người đàn ông khó có thể tập trung để nói chuyện với bé về những đói tượng cụ thể trong đời sống như tivi. Tuy nhiên khi đã làm bố mẹ thì chỉ cần sử dụng ngôn ngữ nhẹ nhàng, thể hiện sự thấu hiểu để có thể dẫn dắt trẻ. 

 • Ứng dụng tiếng anh vào những trường hợp xảy ra cụ thể
 • Phản hồi lại những gì trẻ nói và mở rộng chủ đề ra.
 • Nói chuyện một cách chậm rãi và nhấn nhá vào những từ mới những sao cho vẫn phải tự nhiên nhất 
 • Lặp lại ngôn ngữ trong giao tiếp hằng ngày một cách thường xuyên sẽ có tác dụng hơn là một cuộc đối thoại nghiêm túc
 • Sử dụng ánh mắt để thoi thúc trẻ giao tiếp tiếng anh khi bé tỏ ra ngập ngừng.
 • Sử dụng và lặp lại các câu, từ giống nhau trong khi giao tiếp mỗi buổi học hay các hoạt động giải trí.

Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ tại nhà

Nhiều bố mẹ đều mong muốn có thể dạy con học tiếng anh tại nhà. Nhưng bé trong độ tuổi còn nhỏ thì bố mẹ gặp nhiều khó khăn trong việc dạy và không biết cho con học tiếng anh bắt đầu từ đâu. Một số phương pháp khá thông dụng mà bố mẹ cần biết. 

Dạy con học tiếng anh: Tạo ra thói quen cho trẻ

Bố mẹ nên thiết lập thời gian học tiếng Anh hằng ngày cùng với con. Thời gian học không cần phải quá dài nhưng cần phải diễn ra đều đặn hằng ngày. Điều này sẽ từng bức tạo cho trẻ thói quen học tiếng anh.

Bố mẹ có thể tăng độ khó hay thời gian học bài lên một cách chậm rãi. Điều này sẽ giúp cho bé không bị quá sợ. Bên cạnh đó bố mẹ có thể kết hợp giữa việc học và chơi để giúp cho bé có một tinh thần thoải mái hơn.

Dạy con học tiếng anh: Cùng trẻ chơi trò chơi

Những đứa trẻ ở độ tuổi này đều rất thích thoải mái vui chơi. Thay vì việc chỉ chăm chăm vào việc học thì rất dễ sẽ gây ra sự chán nản cho bé. Bố mẹ có thể dạy con học tiếng anh bằng cách kết hợp với các trò chơi như flash cards, board games,… Khi không gian học trở nên thoải mái thì sẽ tăng khả năng học của bé.

dạy con học tiếng anh
Bé học tiếng anh kết hợp với chơi

Dạy con học tiếng anh dựa trên các tình huống hằng ngày 

Đây được xem là phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ được khá nhiều nhà áp dụng và mang lại hiệu quả cao. Trong tình huống giao tiếp, hoạt động hằng ngày bố mẹ có thể sử dụng tiếng Anh. Điều này có thể giúp cho trẻ tiếp thu một cách tự nhiên và hiểu nghĩa nhất.

Dạy con học tiếng anh: Cùng bé đọc truyện bằng tiếng anh

Trẻ nhỏ luôn có một niềm yêu thích đặc biệt với các câu chuyện cổ tích, công chúa. Bố mẹ có thể sử dụng các truyện nước ngoài bằng tranh ảnh. Phương pháp học bằng truyện tranh vừa tạo hứng thú cho trẻ vừa giúp trẻ ghi nhớ được lâu.

Dạy con học tiếng anh: Học qua lời bài hát 

Đây là một phương pháp cực kỳ tốt cho việc cải thiện phát âm. Các bài hát tiếng anh cho trẻ thường sẽ đi kèm với những hình ảnh, hoạt động bắt mắt cụ thể. Điều này có thể giúp trẻ hiểu được ý nghĩa ngay cả khi chưa thể hát theo. 

dạy con học tiếng anh
Bài hát học tiếng anh cho bé

Dạy con học tiếng anh: Dạy ngữ pháp cho trẻ

Đây là cách dạy con học tiếng anh khô khan nhất nhưng lại rất quan trọng. Bố mẹ không nhất thiết phải luôn dạy ngữ pháp theo một quy tắc học thuộc lòng. Thay vào đó có thể chèn các câu trúc ngữ pháp vào từng ngữ cảnh sau đó rồi giải thích cho con hiểu. Dạy thành công ngữ pháp sẽ giúp cho bé có nền tảng tiếng anh cực kỳ vững.

Việc dạy con học tiếng anh chưa bao giờ là một điều đơn giản đối với bậc phụ huynh. Bên cạnh việc phải hiểu và có một phương pháp phù hợp cho con mình. Thêm vào đó, bố mẹ cũng phải có kiến thức tiếng anh đủ tốt để có thể không sai trong việc dạy cho bé. Kết hợp cùng với những cách dạy tiếng anh cho con nít trên của DSDkids sẽ giúp bố mẹ có thêm dạy con học tiếng anh tại nhà tốt nhất. 

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

 • Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai
 • Showroom bàn học cho bé tại Hồ Chí Minh: 170 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Quận 1
DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *