Nuôi dạy con 3 tuổi thông minh ba mẹ nên biết

Dạy con 3 tuổi thông minh là điều mà các bậc phụ huynh của em bé 3 tuổi quan tâm và tìm hiểu khá nhiều. Đây là thời điểm mà bé lớn lên, nhiều thắc mắc, nhiều hành động và tính cách cũng có phần ngang bướng khiến nhiều phụ huynh trở nên khó khăn. Trong bài viết dưới đây DSDKids sẽ giúp bố mẹ trang bị thêm một số phương pháp nên dạy trẻ 3 tuổi những gì?

Lợi ích của việc giáo dục sớm cho trẻ 3 tuổi

Trẻ 3 tuổi nên học gì? Bố mẹ nên biết là trẻ 3 tuổi thì não bộ của bé đang trong giai đoạn phát triển nhiều nhất và tế bào thần kinh cũng bắt đầu được vận dụng tối đa để trẻ tự có suy nghĩ của riêng mình. Tư duy của trẻ ở giai đoạn này khá nhiều, đặc biệt là khả năng sáng tạo của trẻ cũng phát triển. Lợi ích của việc dạy con 3 tuổi thông minh là giáo dục sớm cho bé để làm bước đệm cho bé phát triển trên hành trình sau này.

dạy con 3 tuổi thông minh

Giáo dục sớm sẽ giúp làm tiền đề cho bé phát triển về sớm

Những kỹ năng dạy con 3 tuổi thông minh mà ba mẹ cần phải trau dồi

Để dạy trẻ 3 tuổi dễ dàng thì bậc phụ huynh nên biết một số kỹ năng nổi bật như kỹ năng vận động, kỹ năng ngôn ngữ, giao tiếp. Trẻ 3 tuổi bố mẹ nên hạn chế việc đút cho con ăn thường xuyên, chỉ dẫn con tự rửa tay, đánh răng,… và một số hành động nhỏ có thể tự chăm sóc cho bản thân. Sự phát triển của trẻ 3 tuổi còn được thể hiện vào việc bé liên tục đặt ra câu hỏi để phát triển tư duy, khả năng ngôn ngữ, giao tiếp của mình và bố mẹ nên là người đồng hành cùng bé để giải đáp thắc mắc cho con.

Các bài học cho bé 3 tuổi giúp phát triển trí thông minh

Cùng DSDKids điểm qua 8 bài học để tăng cường sự phát triển của trẻ 3 tuổi. Bố mẹ tham khảo những bài học sau để nuôi dạy trẻ 3 tuổi được dễ dàng hơn.

Bồi dưỡng khả năng ngôn ngữ 

Bồi dưỡng khả năng ngôn ngữ là một trong những cách dạy trẻ 3 tuổi để bé tự tin giao tiếp, nói chuyện nhiều hơn. Bé 3 tuổi nên dạy bé những gì để bé có thể đặt ra các câu hỏi nhằm thay đổi thế giới quan là điều mà bố mẹ nên học hỏi. Bố mẹ có thể kết hợp trong việc lựa chọn phù hợp đồ chơi như sách, lắp ghép tranh,… để bé có thể cùng bố mẹ trao đổi trong lúc chơi.

Ở tuổi này bé đang tò mò về mọi thứ xung quanh mình và muốn khám phá những điều mới lạ mà bé chưa biết đến, chưa hiểu được và cần bố mẹ giải đáp. Bố mẹ bé lúc này tuyệt đối không được lơ là bé. Nhiều bố mẹ sẽ hay áp đặt suy nghĩ của trẻ, bắt buộc trẻ phải học theo sách vở, lý thuyết làm cho sự phát triển của bé 3 tuổi bị hạn chế về khả năng tư duy, tự học hỏi.

Phương pháp dạy học cho bé 3 tuổi để có thể tư duy thông minh chính là tăng khả năng ngôn ngữ của bé, giúp bé linh hoạt và sáng tạo hơn nhờ vào cách nói chuyện. Bố mẹ cần nói chuyện với con hàng ngày, xem còn là một người bạn thật sự để có thể dùng từ ngữ chính xác, cùng chủ đề với câu chuyện và gợi cho bé nhiều suy nghĩ sáng tạo, giúp bé có thể suy luận và phán đoán được.

>> Xem thêm: Bàn Học Cho Bé

Kể chuyện cho con trước khi ngủ

Phương pháp kể chuyện cho con trước khi ngủ hay cùng con đọc sách, đọc truyện là một trong những phương pháp dạy con kiểu Nhật giai đoạn 3 tuổi để giúp trẻ phát triển thêm về trí tưởng tượng, làm phong phú vốn từ vựng của trẻ. Bên cạnh đó việc đọc truyện, kể chuyện hay đọc sách cũng là một cách tăng nhận thức của trẻ 3 tuổi giúp cho bé thông minh hơn. Đây là cách nuôi dạy trẻ lên 3 được nhiều bậc phụ huynh quan tâm để tăng khả năng tập trung, tránh bị phân tâm.

Đọc sách cùng bé để bé có thể trau dồi thêm khả năng ngôn ngữ

Tăng cường hoạt động thể chất cho bé

Theo như các nghiên cứu thì việc tập thể dục, hoạt động thể thao sẽ giúp tăng khả năng ghi nhớ và tập trung cho bé và giúp bé tăng thêm 30% khả năng ghi nhớ tới 3 tháng. Bé 3 tuổi thông minh ngoài việc được học thêm các kỹ năng, sách vở thì tăng cường hoạt động thể dục thể thao là yếu tố hết sức quan trọng và cần thiết. 

Tăng cường các hoạt động thể chất để bé phát triển toàn diện hơn

Đưa âm nhạc vào bài học cho bé

Đưa âm nhạc vào bài học là một trong những phương pháp dạy học cho bé 3 tuổi thông minh. Vì ở độ tuổi này trẻ em thường sẽ bị kích thích bởi âm thanh, tăng khả năng ghi nhớ và tăng IQ của bé lên rất nhiều lần. 

dạy con 3 tuổi thông minh

Dạy trẻ 3 tuổi bắt đầu biết tư duy và suy nghĩ

Trẻ 3 tuổi học gì từ bố mẹ? Bố mẹ có thể dạy cho con mình cách tư duy và suy nghĩ để trẻ có thể đưa ra những quan điểm của riêng mình. Càng tư duy và càng suy nghĩ nhiều ở độ tuổi này thì khả năng sáng tạo của trẻ sẽ được phát huy tối đa hơn khi lớn lên. Thêm vào đó thì cách dạy con học tại nha.

Dạy trẻ biết chơi thông minh

Dạy con 3 tuổi thông minh là dạy trẻ biết chơi thông minh bằng những đồ chơi trẻ em thú vị. Độ tuổi này tuyệt đối không thể bỏ qua những đồ chơi lego rất bổ ích và tăng IQ của bé. Thêm vào đó bố mẹ cần hướng dẫn bé sử dụng các động tác dùng tay như dùng kéo cắt, dán giấy bằng hồ dán, dạy trẻ cách thắt nút, cài khuy áo,… để thúc đẩy khả năng suy nghĩ và tư duy của trẻ.

Dạy bé chơi thông minh để tăng khả năng sáng tạo của bé

Hỗ trợ trẻ 50% những công việc cá nhân

Kỹ năng trẻ 3 tuổi có thể kể đến như kỹ năng tự lập, bé sẽ được bố mẹ hướng dẫn làm những công việc nhà như đi vệ sinh, tắm rửa,… Khả năng tự suy nghĩ và làm việc của trẻ đã hình thành nhưng bố mẹ vẫn phải bên cạnh để bé có thể dựa dẫm hơn. Đặc biệt là khi cùng con làm những công việc cá nhân cũng giúp tăng tình cảm của giữa bố mẹ và con và giúp bé bớt tủi thân hơn khi hiện nay bố mẹ quá bận rộn.

Sử dụng lavabo cho bé để bé thuận tiện hơn trong việc vệ sinh cá nhân

dạy con 3 tuổi thông minh

Dạy bé qua bữa cơm gia đình

Bố mẹ có thể quan sát bé trong những bữa cơm gia đình như việc ăn uống. Việc ăn uống sẽ giúp bé phát triển vị giác, xúc giác và học cách phân biệt các món ăn. Hơn thế nữa, ý thức ăn cũng được rèn luyện để bé học cách trân trọng công sức của người làm ra món ăn.

Dạy bé những điều nhỏ nhất qua bữa ăn

Trên đây là một số phương pháp bố mẹ có thể tham khảo để dạy bé 3 tuổi thông minh. DSDKids hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bố mẹ chọn lọc và đưa ra phương pháp phù hợp nhất để nuôi dưỡng con mình giúp bé phát triển toàn diện.

>> Xem thêm: Dạy Con 3 Tuổi Kỹ Năng Sống

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

Showroom bàn học cho bé tại Hồ Chí Minh: 170 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Quận 1

 

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *