Các phương pháp dạy con cách tập trung mà bố mẹ nên biết

Dạy con cách tập trung là vấn đề được nhiều gia đình quan tâm. Khi con còn nhỏ thì thường khá quậy và khó có thể tập trung được. Do đó dạy cho trẻ cách tập trung sẽ giúp cho bé có sự phát triển tốt hơn trong tương lai. Như khi làm việc và học tập sẽ có hiệu quả cao hơn. Vì vậy, bài viết này sẽ giúp bố mẹ hiểu được cách dạy con tập trung. 

Những biểu hiện mất tập trung của trẻ

Theo DSDKids, tình trạng mất tập trung hiện nay đang rất phổ biến với trẻ. Mặc dù vậy, bố mẹ có sử dụng các phương pháp giúp trẻ tập trung để giúp trẻ có thể cải thiện tình trạng này. Hiện này có những loại mất tập trung phổ biến ở trẻ. Bố mẹ cần phải nắm rõ những đặc điểm, đặc trưng cừng từng loại để có thể có những biện pháp phù hợp.

dạy con cách tập trung

Kém tập trung xuất hiện thông thường

Đây là loại mà bố mẹ có thể dễ dàng nhận thấy nhất khi dạy con học. Những đứa trẻ kém tập trung loại này thường sẽ có những biểu hiện như: 

 •  Bàn học của bé khi bé ngồi vào, bé thường có các biểu hiện như uể oài, lơ làng và dễ mệt mỏi. 
 • Trẻ ở độ tuổi này thường rất tò mò về nhiều thứ nhưng khi bắt đầu thực hiện thì lại rất dễ chán. Bé rất dễ bỏ ngang và khó hoàn thành việc gì đó đến cùng. 
 • Hay xuất hiện tình trạng “học trước, quên sau”. Bé dễ gặp khó khăn trong việc ghi nhớ và tiếp thu kiến thức.

dạy con cách tập trung

Kém tập trung do bệnh lý

Bố mẹ thường nghĩ con mất tập trung là do lười nhác và ham chơi. Nhưng thật ra, còn có 2 loại bệnh lý là nguyên nhân dẫn tới việc kém tập trung của trẻ. Bố mẹ cần phải tìm hiểu kĩ hơn để có cách dạy con tốt. 

Bệnh đầu tiên là AHDH còn được gọi với tên gọi là hội chứng tăng động giảm chú ý. Theo các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có từ 3 – 5 trẻ trong 100 trẻ được sinh ra sẽ mắc căn bệnh. Đặc biệt, tỉ lệ bé nam mắc phải sẽ gấp 3 – 4 lần so với bé gái. Biểu hiện của bé đó là thường xuyên bị phân tâm trong quá trình học tập. Bé không hoàn toàn tập trung vào công việc dẫn đến hiệu quả công việc sẽ không cao. Thỉnh thoảng bé còn có các hành động tăng động.

Bênh thứ hai là ADD cũng là một chứng rối loạn giảm chú ý nhưng mức độ nhẹ hơn so với AHDH vì không có biểu hiện tăng động. Trẻ thường sẽ không chú ý, dễ bị phân tâm khi lắng nghe người khác nói. Thêm vào đó, bé còn lười tham gia các hoạt động đòi hỏi phải duy trì sự tập trung trong một thời gian dài. 

Các nhân tố ảnh hưởng đến sự tập trung của trẻ

Khi bé mất tập trung thường sẽ phải chịu các yếu tố gây mất sự tập trung. Điều này đặc biệt sẽ dễ ảnh hưởng với những trẻ kém tập trung thông thường. Bố mẹ cần phải biết để tránh khi dạy con cách tập trung.

 • Tình trạng thiếu ngủ hay ngủ không đủ giấc sẽ khiến trẻ uể oải, mất năng lượng. Điều này sẽ khiến trẻ mất tập trung vào ngày hôm sau. 
 • Không gian học tập có nhiều yếu tố gây xao nhãn như xe cộ, tiếng nói hay cường độ của ánh sáng. 
 • Môi trường xung quanh có nhiều thứ khiến trẻ bị thu hút hơn là học. Đặc biệt là các thiết bị điện tử như tivi, ipad, điện thoại…. Ánh sáng xanh từ các thiết bị này có thể gây cản trở nhịp sinh học, gây khó ngủ.

Các nguyên nhân đối với trẻ kém tập trung do bệnh lý. 

 • Bệnh lý có thể xuất hiện do di truyền từ bố mẹ. Khiếm khuyết não bộ trước khi sinh có thể dẫn đến mất khả năng tập trung. 
 • Khi trẻ bị bố mẹ chê quá nhiều khi dạy con học trong một thời gian dài. Điều này khiến trẻ bị rối loạn tâm lý có những suy nghĩ tiêu cực. Cuối cùng sẽ dẫn đến sự chán nản trong việc học. 
 • Thiếu hụt các chất dinh dưỡng quan trọng đặc biệt là sắt. Đây là nguyên nhân chính khiến trẻ uể oải và khó khăn khi phải tập trung.

dạy con cách tập trung

Các phương pháp dạy trẻ kém tập trung mà bố mẹ cần phải biết

Để giúp cho bố mẹ có phương pháp dạy con phù hợp với con mình nhất.Bố mẹ cần phải tìm hiểu các thông tin từ các chuyên gia, nguồn uy tín. Có rất nhiều phương pháp để cho bố mẹ dạy con cách tập trung. Dưới đây là những cách mà bố mẹ có thể tham khảo cho con. 

Dạy con cách tập trung bằng cách kích hoạt não bộ đúng cách

Các nhà nghiên cứu cho rằng, não bộ của con người sẽ có một khoảng thời gian hoạt động ở trạng thái hưng phấn. Trong khi đó. não bộ chính là thứ quyết định việc tập trung của trẻ. Bố mẹ cần phải có những hoạt động để kích thích bán cầu não phải đúng cách. Điều này sẽ giúp trẻ tập trung hơn. Đây là phương pháp dạy trẻ kém tập trung cần kiến thức chính xác.

Dạy con cách tập trung bằng cách tạo không gian học hạn chế bị gây nhiễu

Bố mẹ cần phải đầu tư cho trẻ một không gian riêng phù hợp với trẻ. Đặc biệt, ưu tiên sắp xếp theo sở thích và mong muốn của trẻ. Thêm vào đó, bố mẹ hạn chế bày ra các đồ chơi, vật dụng mà trẻ yêu thích. Điều này sẽ vừa giúp trẻ thoải mái trong việc học và tăng sự tập trung của trẻ. 

dạy con cách tập trung

Dạy con cách tập trung bằng cách luôn là người bạn đồng hành cùng trẻ

Đây là phương pháp dạy trẻ kém tập trung khá là hiệu quả. Bên cạnh việc cho bế một không gian học hạn chế bị xao nhãn. Bố mẹ còn phải thường xuyên ở cạnh, tương tác và chơi đùa cùng bé. Điều này sẽ tạo cho bé một cảm giác vui vẻ, thoải mái hơn, dễ dàng tập trung hơn cho việc học. Đặc biệt, bố mẹ nên dành những lời khen, phần quà cho sự cố gắng và nỗ lực của bé. Những phần quà có thể không cần to nhưng cũng sẽ đủ để kích thích hứng thú và sự tập trung học của trẻ. 

Dạy con cách tập trung bằng cách sắp xếp thời gian học và chơi hợp lý

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng thời gian tập trung của trẻ từ 3 – 8 tuổi chỉ dao động tối đa là 13 phút. Do đó để dạy con học tập trung hơn thì bố mẹ không nên ép con tập trung học quá lâu. Chỉ nên cho con học trong khoảng từ 8 – 13 phút rồi sau đó cho bé nghỉ 5 phút. Điều này có thể giúp bé thích nghi dễ hơn với việc tập trung. Sau khi đã quen thì bố mẹ có thể tăng từ từ thời gian học cho bé. 

Dạy con cách tập trung bằng cách sử dụng trò chơi luyện tính tập trung

Việc kết hợp giữa việc học và chơi luôn là phương pháp dạy trẻ kém tập trung có hiệu quả cao. Các trò chuyện thường sẽ thu hút và sự chú ý của trẻ. Do đó, bố mẹ thường xuyên cùng con chơi các trò chơi kích thích tính kiên nhẫn và sự tập trung như lắp ráp hay xếp hình lego,… Các trò chơi nên phù hợp với độ tuổi và năng lực của trẻ. Nếu sử dụng các trò chơi quá khó hay bé không thích thì bé sẽ dễ bỏ cuộc. 

dạy con cách tập trung

Dạy con cách tập trung không phải là việc quá khó cho bố mẹ. Nếu bố mẹ thật sự đầu từ thời gian, kiến thức cho việc này. Nếu có kết quả tốt sẽ giúp cho bé rất nhiều cho sự phát triển trong tương lai. Hi vọng bài viết trên đã giúp cho bố mẹ tìm được cách dạy con kém tập trung phù hợp.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

 • Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai
 • Showroom bàn học cho bé tại Hồ Chí Minh: 170 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Quận 1
DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *