Dạy Con 3 Tuổi Kỹ Năng Sống Hiệu Quả

Dạy con 3 tuổi kỹ năng sống là việc làm quan trọng để giúp bé phát triển tốt hơn. Khi trẻ ở giai đoạn này có những sự thay đổi bên trong cơ thể trẻ. Bố mẹ nên tìm hiểu những vấn đề đó để giúp trẻ được phát triển tốt hơn. Những kỹ năng này sẽ giúp bé có được sự phát triển nhanh nhất. Hãy trang bị cho mình những cách dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi phù hợp nhất với trẻ.

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi theo các chuyên gia

Hãy cùng DSDkids tìm hiểu những kỹ năng cho bé 3 tuổi mà cần được dạy từ sớm theo ý kiến của các chuyên gia. Nhưng trước tiên phải hiểu được tầm quan trọng của việc dạy những kỹ năng trẻ 3 tuổi để bố mẹ có thêm động lực để dạy con hơn.

Tầm quan trọng của việc dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi

Đây là giai đoạn mọi thứ xung quanh bé đều mới lạ. Chưa hiểu nhiều về thế giới xung quanh. Bởi việc định hình tính cách của bé phụ thuộc vào những điều mà bố mẹ dạy cho trẻ. Vì thế, bố mẹ nên có phương pháp dạy con cho phù hợp nhất để giúp con phát triển được tốt nhất. Ngoài việc dạy những kỹ năng sống cho trẻ 3 4 tuổi thì bố mẹ nên biết cách dạy con thông minh từ 0 3 tháng tuổi hơn để rèn luyện trí não cho bé.

dạy con 3 tuổi kỹ năng sống

15 Kỹ năng trong việc dạy con 3 tuổi kỹ năng sống

Sau đây, là tổng hợp một số những kỹ năng sống cần thiết cho bố mẹ để dạy con được hiệu quả hơn. Bố mẹ nên cho con học những kỹ năng này càng sớm càng tốt để góp phần giúp bé phát triển tốt hơn. 

Dạy con đọc sách

Đây là việc làm sẽ giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ. Bởi trong những quyển sách có nhiều đoạn hội thoại giao tiếp hằng ngày giúp bé học. Bố mẹ hãy dành thời gian trong ngày để giúp con cách đọc sách thông qua việc đọc cho con nghe. Điều này sẽ giúp bé tăng niềm yêu thích với việc này hơn.

Trên kệ sách cho bé nên sắp xếp gọn gàng và đẹp mắt. Những quyển sách đầy màu sắc sẽ giúp cho bé hứng thú hơn. Tạo thói quen đọc sách từ sớm sẽ góp phần phát triển khả năng tư duy của bé. Từ đó, sẽ làm cho việc học của bé trở nên tốt hơn. 

Dạy trẻ kỹ năng xã hội

Ngày nay, có những lớp học kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi chú trọng vào việc dạy những kỹ năng xã hội cho bé. Kỹ năng xã hội được phát triển khi trẻ đi ra ngoài làm quen với nhiều bạn mới. Nhờ vào việc được trang bị kỹ năng này từ sớm sẽ giúp trẻ thích nghi tốt hơn với môi trường mới.

Cho trẻ biết tôn trọng và giúp đỡ người khác

Tôn trọng và giúp đỡ người khác là những đức tính cần thiết để cho trẻ được nhiều người yêu mến. Hãy giải thích cho con hiểu ai cũng xứng đáng được tôn trọng. Không nên vì một khuyết điểm nào đó mà ta xa lánh họ. Trong những lớp kỹ năng sống cho bé 3 tuổi, bé được làm quen với nhiều người bạn khác nhau. Hãy dạy cho trẻ cách biết giúp đỡ bạn bè khi gặp khó khăn. Từ đó, mà những mối quan hệ này trở nên tốt đẹp hơn. 

dạy con 3 tuổi kỹ năng sống

Dạy trẻ kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Kỹ năng này khá quan trọng trong quá trình phát triển của bé cần được dạy từ sớm. Bố mẹ nên cung cấp cho con những kiến thức để giúp trẻ được an toàn hơn. Chẳng hạn như, dạy cho trẻ nên tránh xa với những vật dụng nhọn, dây điện,… Nhờ vào việc có được những kiến thức này bé sẽ nhận thức được và tránh xa những dụng cụ này. 

Tự chăm sóc bản thân có thể thêm vào đó là những kỹ năng đơn giản mà bé có thể tự thực hiện như: tự mặc quần áo, vệ sinh cá nhân,… Bố mẹ hãy kiên nhẫn để dạy bé những kỹ năng này bởi trẻ lúc đầu vẫn chưa quen lắm với những việc này.

Dạy trẻ biết lời cảm ơn và xin lỗi

Dạy cho bé biết cách nói lời cảm ơn khi được người khác giúp đỡ. Những tiết dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi thường sẽ cho bé tập nói những câu này. Khi bạn cùng lớp giúp đỡ làm một việc gì đó thì người hướng dẫn sẽ kêu bé nói cảm ơn đến người đó. Nhờ vào đó, mà trẻ sẽ trở nên thân thiện hơn với những người xung quanh. Điều này sẽ giúp bé được thành công hơn trong cuộc sống.

Hãy biết cách xin lỗi khi làm một điều gì đó sai. Đây là cách giúp cho trẻ đối diện với những lỗi mà trẻ mắc phải. Hãy dạy trẻ cách xin lỗi một cách chân thành nhất, điều này sẽ giúp bé hình thành tính trung thực. Tuy lời xin lỗi không lớn nhưng biết cách xin lỗi nó có ý nghĩa to lớn.

Dạy trẻ cách yêu thiên nhiên

Bố mẹ có thể dạy trẻ kỹ năng này thông qua việc dẫn bé đi khám phá thế giới xung quanh. Hãy cho trẻ cách yêu thiên nhiên hơn bằng việc gần gũi hơn với những loài thực vật, đông vật. Cho trẻ biết thiên nhiên quan trọng nhất đối với loài người, nó cung cấp bóng mát cho chúng ta. Bố mẹ có thể dạy trẻ trồng cây, phát triển đa dạng các loài thực vật. Cũng như là việc dạy trẻ không nên vứt rác bừa bãi mà hãy bỏ đúng nơi quy định. Điều này sẽ góp phần làm tăng ý thức của trẻ trong việc bảo vệ môi trường.

Dạy trẻ kỹ năng sống tự lập

Bố mẹ cũng hiểu rằng kỹ năng tự lập khá quan trọng cho bất kể ai, không chỉ riêng trẻ. Hãy dạy trẻ cách sống tự lập hơn thông qua việc dạy trẻ biết cách tự chăm sóc bản thân,…. Một khi mà trẻ đã có được kỹ năng tự lập thì sẽ làm cho trẻ trưởng thành hơn không dựa nhiều vào người khác. Bố mẹ có thể an tâm hơn trong việc để bé một mình hay rời xa vòng tay của bố mẹ. Điều này sẽ giúp rất nhiều trong việc phát triển những kỹ năng khác. Đây là cách dạy con 3 tuổi kỹ năng sống mà bố mẹ nên quan tâm và dạy cho con từ sớm.

Khơi gợi sự tò mò cho trẻ

Hãy khơi gợi sự tò mò cho trẻ thông qua việc chơi những trò chơi với trẻ. Bố mẹ có thể cho bé chơi những trò chơi trí tuệ hay đơn giản tạo nhiều đồ chơi cho con để kích thích sự tò mò của trẻ. Nhờ vào việc này mà bé có thể có thể phát triển khả năng trí tuệ và khám phá học hỏi thêm nhiều điều mới. Từ đó, bé sẽ học được nhiều điều tốt hơn và tăng kiến thức được nhiều hơn.

Dạy trẻ biết cách hòa nhập tốt với môi trường mới

Một khi trẻ biết cách hòa nhập tốt với môi trường mới sẽ giúp trẻ hình thành những kỹ năng xã hội được tốt nhất. Khi trẻ được lớn lên ai đều cũng phải đi học và trường lớp là một môi trường mới đối với trẻ. Nếu trẻ không có kỹ năng hòa nhập tốt với thầy cô, bạn bè mới sẽ làm trẻ khó được phát triển tốt nhất. Lúc nào trẻ cũng tâm trạng lo lắng và không nói chuyện với những người bạn trong lớp. Từ đó, sẽ làm cho trẻ rất khó khăn trong việc học. 

Kết nối và giúp đỡ mọi người

Hãy cho trẻ biết cách kết nối với những người xung quanh để cùng nhau làm một việc gì đó. Không phải chuyện nào cũng có thể tự bản thân giải quyết được. Bố mẹ nên cho trẻ biết cách làm quen và kết nối với những người xung quanh. Cũng như trong một đội nhóm phải tìm cách giúp đỡ lẫn nhau khi gặp khó khăn. Thông qua việc này mà trẻ sẽ thành công hơn trong cuộc sống.   

Dạy trẻ cách tư duy phản biện

Tư duy phản biện là tư duy quan trọng nên được hình thành bên trong mỗi người. Chúng ta có thể dạy trẻ cách tư duy phản biện thông qua việc cho trẻ bày tỏ những suy nghĩ của bản thân. Tìm ra những vấn đề nào mâu thuẫn và tìm cách giải thích và bác bỏ chúng. Từ những việc này mà trẻ sẽ có được tư duy độc lập.

dạy con 3 tuổi kỹ năng sống

Chấp nhận những thử thách mới

Những thử thách sẽ giúp trẻ được trưởng thành hơn. Bố mẹ có thể thử thách bé qua những trò chơi. Chẳng hạn như việc cho bé bò đến những nơi đặt đồ chơi để lấy chúng. Nhờ thử thách này mà trẻ phát triển được khả năng vận động. Từ đó, sẽ giúp trẻ phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Bố mẹ cũng nên cho trẻ hiểu cuộc sống sẽ có vô vàn thử thách đang chờ đợi. Hãy biết cách vượt qua những thử thách này để được phát triển tốt hơn. 

Có định hướng cho tương lai

Có định hướng tương lai là điều quan trọng để giúp bé được thành công hơn. Ban đầu trẻ sẽ không biết mình sẽ làm gì trong tương lai. Bố mẹ hãy quan tâm và phát hiện ra những điểm mạnh điểm yếu của bé để định hướng cho bé. Việc định hướng đúng sẽ góp phần tạo nên nhiều sự thành công trong cuộc sống. Có định hướng thì sẽ có mục tiêu để phần đấu tốt hơn.

Kỹ năng lắng nghe người đối diện

Kỹ năng lắng nghe sẽ giúp cho trẻ hiểu và tiếp thu một vấn đề nào đó được tốt nhất. Dạy cho trẻ biết cách lắng nghe. Chẳng hạn như việc nên nhìn thẳng vào mắt người đối diện hay không ngắt lời người khác khi nói. Đây là những việc quan trọng để cho bé hình thành nên tính cách biết tôn trọng người khác đang nói. 

Dạy trẻ quản lý thời gian

Quản lý thời gian là việc vô cùng quan trọng, bởi ai cũng chỉ có 24 giờ. Việc không kiểm soát thời gian hiệu quả sẽ làm cho trẻ stress khi quá nhiều việc và không biết phải làm gì. Nên sắp xếp những khoảng thời gian cố định, trong thời gian đó chỉ làm những việc đã lên lịch. Thông qua việc quản lý thời gian hiệu quả sẽ giúp trẻ trở thành một người có lối sống khoa học hơn.

Bài viết trên của DSDkids đã giúp bố mẹ trong việc dạy con 3 tuổi kỹ năng sống cần thiết để giúp bé được phát triển tốt nhất. Hy vọng bài viết sẽ mang lại nhiều giá trị cho mọi người.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

  • Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

 

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *