Cách Dạy Con Thông Minh Từ 0-3 Tháng Tuổi

Dạy con thông minh từ 0-3 tháng tuổi là việc làm quan trọng cần thực hiện. Bố mẹ cần hiểu rõ sự phát triển của con ở giai đoạn này để có cách dạy cho phù hợp. Bởi đây là giai đoạn bé mới được sinh ra, mọi thứ xung quanh còn khá mới mẻ đối với trẻ. Bố mẹ cần có kiến thức về cách dạy trẻ 3 tháng tuổi thông minh để cho con phát triển toàn diện.

Tìm hiểu quá trình phát triển trẻ từ 0-3 tháng tuổi

Cùng DSDkids tìm hiểu quá trình phát triển của trẻ từ 0 – 3 tháng tuổi. Bời đây là giai đoạn khởi đầu của bé cũng như có sự phát triển nhất định từ khi mới sinh ra. Đây sẽ là nền tảng để bố mẹ có thêm kiến thức để có phương pháp nuôi dạy con cho phù hợp nhất.

Sự phát triển của trẻ trong giai đoạn từ 0-3 tháng tuổi

Trẻ ở giai đoạn này, có sự phát triển về kích thước, chiều cao, cân nặng của cơ thể. Đây là những thay đổi có thể nhận thấy dễ dàng. Thấy được sự phát triển của bé là điều mà bố mẹ vui nhất. Sự phát triển của bé từ 0 – 3 tháng tuổi diễn ra khá nhanh. Bố mẹ hãy đồng hành cùng con trong quá trình phát triển.

Tủ quần áo của bé nên được chất đầy bởi những bộ quần áo có nhiều kích thước khác nhau để có thể thích ứng với sự phát triển của bé. Những bộ quần áo thuở bé sẽ là những thứ kỷ niệm trong sự phát triển của trẻ khi về sau.

dạy con thông minh từ 0-3 tháng tuổi

Sự phát triển về sức khỏe của trẻ

Do khi mới được sinh ra nên sức khỏe bé ở giai đoạn này còn khá yếu ớt. Nên cho bé tắm nắng vào những buổi sáng sớm sẽ giúp cho bé có sức khỏe tốt hơn. Bố mẹ nên quan tâm sức khỏe của bé nhiều hơn. Cũng như nên tuân thủ lịch tiêm phòng đúng quy định. Những loại vắc xin được tiêm cho bé sẽ giúp bé chống lại những căn bệnh nguy hiểm. 

Sự phát triển về thể chất, nhận thức, cảm xúc

Với cân nặng thông thường của bé 3 tháng tuổi sẽ có cân nặng trung bình từ 3 – 4kg và cân nặng của bé sẽ tăng đáng kể từ 1-1.2kg trên tháng. Một số khả năng vận thô của trẻ cũng sẽ phát triển. 

Về nhận thức: trẻ sẽ nhìn mọi thứ xung quanh để học hỏi những cái mới. Trẻ sẽ có xu hướng nhìn lại phía của âm thanh được phát ra.

Về cảm xúc: Trẻ sẽ có những biểu hiện như biết khóc đi đói khi đau nhẹ. Trẻ sẽ cười lại với người làm cũng vui, hay đùa giỡn với chúng. Để bé được phát triển tốt hơn bố mẹ có thể đọc thêm bài dạy trẻ 3 tháng tuổi thông minh của DSDkids để có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Tầm quan trọng của dạy con 0-3 tháng tuổi?

Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng của trẻ để bố mẹ có thể dạy con phát triển về tư duy khi trẻ lớn lên. Ở những giai đoạn đầu đời của bé khả năng phát triển là vô cùng nhanh chóng bố mẹ nên biết dạy trẻ 3 tháng tuổi những gì để giúp bé được thông minh hơn. Bởi khả năng tiếp thu thứ mới của trẻ rất nhanh những gì trẻ học được sẽ lưu sâu trong tâm trí trẻ. 

9 Cách Dạy Con Thông Minh Từ 0-3 Tháng Tuổi Khoa Học

Bố mẹ có thể đang bối rối trong việc có cách nào để giúp trẻ phát triển hết khả năng của bản thân cũng như dạy gì cho trẻ 3 tháng tuổi. Bởi trên mạng xã hội hiện này có rất nhiều cách để giúp trẻ phát triển thông minh. Nhưng bố mẹ hãy là những người tinh tế chọn cho con mình một phương pháp phù hợp. Sau đây, là những cách dạy con thông minh được khoa học chứng minh là hiệu quả.

dạy con thông minh từ 0-3 tháng tuổi

Dạy trẻ tăng cường khả năng thị giác

Ở giai đoạn này, việc hình thành cho bé phát triển khả năng thị giác là quan trọng. Khi mọi thứ trẻ muốn tiếp thu, học hỏi thông qua những gì trẻ thấy. Những việc mà bố mẹ có thể làm để tăng cường khả năng thị giác của trẻ:

Treo những bức tranh đầy màu sắc trên tường: Những bức ảnh đầy màu sắc sẽ kích thích trẻ nhìn chúng nhiều hơn. Ảnh đen trắng sẽ giúp bé tăng khả năng tập trung cho bé.

Có những món đồ chơi đầy màu sắc: Những món đồ chơi nhiều màu sắc sẽ giúp trẻ kích thích khả năng sáng tạo của bé. Cũng như sẽ tăng khả năng quan sát cho trẻ. Cho bé làm quen với chữ cái và phát triển thị giác của bé thông qua việc treo bảng chữ cái trên tường nhà

Dạy trẻ tăng cường khả năng thính giác

Việc cho bé làm quen với những âm thanh sớm sẽ giúp trẻ có khả năng nghe tốt hơn. Bố mẹ có thể nói chuyện với bé nhiều hơn để tăng mối quan hệ của bé với bố mẹ được tốt hơn. Đồng thời, sẽ giúp làm quen âm thanh của bố mẹ. Hãy dành ra nhiều nhất có thể để nói chuyện, tiếp xúc với con.

Phát triển khả năng thính giác của trẻ thông qua những bài hát thiếu nhi. Hãy chọn những bài có tiết tấu nhẹ nhàng, chậm rãi để tập cho bé làm quen với âm thanh. Đọc truyện tranh cho con cũng là một cách hiệu quả để rèn luyện thính giác, cũng như có thể ru bé vào giấc ngủ say.

Dạy trẻ tăng cường khả năng khứu giác

Phát triển khứu giác từ sớm sẽ giúp trẻ phát triển tư duy sáng tạo hơn. Khi ngửi một mùi hương sẽ tăng niềm cảm hứng sáng tạo cho bé. Bố mẹ có thể chọn những mùi hương nhẹ nhàng trong phòng bé để kích thích khứu giác bé hơn. Nhưng cũng cần lưu ý rằng, bố mẹ nên quan sát những mùi làm cho bé nhạy cảm và không nên dùng những mùi hương đó.

Những mùi hương của những loại hoa quả cũng sẽ giúp bé phát triển khứu giác của bé. Bố mẹ cũng nên trang trí trong nhà để căn nhà được đẹp mắt hơn nó không chỉ tăng khả năng khứu giác mà còn có thể tăng cường khả năng thị giác của trẻ.

Dạy trẻ tăng cường khả năng vị giác

Khả năng vị giác của trẻ sẽ phát triển theo thời gian, ban đầu trẻ sẽ không nhận dạng được những vị khác nhau. Bố mẹ có thể phát triển khả năng vị giác của con qua việc cho trẻ thử với vị ngọt. Bởi vị này là vị khá dễ chịu cũng như quen vị của sữa mẹ mà hàng ngày trẻ uống.

Bố mẹ nên dùng miếng khăn sạch rồi sau đó chấm một ít dung dịch nước đường vào khăn rồi đưa vào lưỡi trẻ. Hãy dùng ngón tay chấm một cách nhẹ nhàng và xem biểu hiện  của trẻ. Dần cho bé thử với những vị mặn, vị chua để khả năng vị giác của trẻ được phát triển theo thời gian.  

Dạy trẻ tăng cường khả năng xúc giác

Khả năng xúc giác của trẻ là khả năng được hình thành sớm nhất từ lúc sinh ra. Thông qua những cái chạm của bé lên vú của mẹ. Bố mẹ hãy phát triển khả năng này hơn bằng việc đưa ngón tay cho bé nắm. Hãy tiếp xúc với trẻ nhiều hơn để bé có thể cảm nhận được hơi ấm của bố mẹ mang lại cho bé.

Trẻ về bản năng sẽ chạm vào mọi vật mà trẻ thấy để tăng khả năng xúc giác. Vì thể, bố mẹ đừng nên để những đồ vật nhọn có thể gây nguy hiểm cho chính bé. Những món đồ chơi mềm mại cho trẻ cầm nắm sẽ mang lại lợi ích cho trẻ về xúc giác.

Dạy kỹ năng vận động tinh cho trẻ 3 tháng tuổi

Kỹ năng vận động tinh là những kỹ năng sử dụng sự linh hoạt của đôi tay. Như cách để trẻ phát triển khả năng xúc giác, dạy trẻ phát triển kỹ năng vận động tinh cũng tương tự. Hãy cho bé cầm hay sờ vào những đồ vật mềm mại an toàn. Ở giai đoạn này, trẻ sẽ khó cầm hay nắm việc cần làm là hãy cho bé làm quen từ từ và hãy kiên nhẫn.

Dạy kỹ năng vận động thô cho trẻ 3 tháng tuổi

Kỹ năng vận động thô của bé ở giai đoạn này chỉ là một số hành động như lật qua lật lại. Bố mẹ có thể phát triển kỹ năng này thông qua việc đùa giỡn với bé. Dùng thân người của mình để cho bé đùa trên đó. Hay nhẹ nhàng dùng tay đỡ bé ngồi dậy từ đó xương của bé được phát triển tốt hơn. Khả năng vận động thô mà từ đó phát triển theo thời gian. 

Phát triển khả năng ngôn ngữ cho trẻ

dạy con thông minh từ 0-3 tháng tuổi

Bố mẹ có thể dạy cho trẻ ở giai đoạn này thêm một ngôn ngữ mới. Bằng việc thường xuyên cho bé hai ngôn ngữ trong giai đoạn này thông qua việc luyện kỹ năng nghe cho bé. Bố mẹ nên phân công rõ ràng ai là người nói ngôn ngữ nào để tránh việc để bé loạn ngôn ngữ. Ngày nay, việc dạy song ngữ cho bé khá phổ biến ở Việt Nam. Hãy có cách dạy phù hợp và khoa học sẽ giúp bé phát triển được cả hai ngôn ngữ cùng một lúc.

Tăng cường khả năng nhận thức cho trẻ 3 tháng tuổi

Cho bé phát triển khả năng năng nhận thức sớm cho bé là điều khá quan trọng. Hãy cho bé một nhận thức đúng đắn về bản thân từ sớm sẽ giúp bé phát triển được tốt hơn. Kể cho bé nghe những câu chuyện về sự thành công để giúp bé được thành công hơn.

Các lưu ý mà cha mẹ cần nên biết khi dạy con thông minh từ 0-3 tháng tuổi

Trong quá trình dạy trẻ 3 tháng tuổi bố mẹ cũng nên lưu ý một số điều để giúp bé được phát triển được tốt hơn.

  • Hãy dạy với một chế độ hợp lý: hãy biết sức của trẻ đến đâu để có phương pháp dạy hợp lý. Đừng nên ép con mình quá sức theo ý của mình.
  • Giao tiếp chuẩn mực với trẻ: Khi nói chuyện với trẻ hãy chú ý đến lời nói của mình. Những từ ngữ không hay sẽ lưu vào đầu trẻ và trẻ sẽ phát ra những từ không tốt như vậy. 
  • An toàn là trên hết: Môi trường, không gian xung quanh trẻ hãy đảm bảo được an toàn và tránh những những đồ vật nguy hiểm.

Thông qua bài viết trên DSDkids hy vọng rằng sẽ giúp cho bố mẹ có thêm một kiến thức mới trong việc nuôi dạy con. Với mong muốn sẽ giúp cho những bé có thể phát triển được toàn diện nhất.

>> Xem thêm: Dạy Trẻ 7 Tháng Tuổi Thông Minh

>> Xem thêm: Bàn Học Cho Bé

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

  • Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai
  • Showroom bàn học cho bé tại Hồ Chí Minh: 170 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Quận 1
DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *