Nuôi dạy Trẻ 7 Tháng Tuổi Thông Minh Phát Triển Toàn Diện

Cách dạy trẻ 7 tháng tuổi thông minh và phát triển toàn diện dành cho các bậc cha mẹ. Phụ huynh thường ít để ý đến việc chọn phương pháp dạy trẻ, vì cho rằng các con còn quá nhỏ để tiếp thu. Tuy nhiên, việc dạy trẻ đúng phương pháp rất cần thiết và phải hợp lý theo giai đoạn pháp triển. Để con thông minh và phát triển toàn diện ở độ tuổi 7 tháng, đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

Sự phát triển của trẻ 7 tháng tuổi

DSDKids sẽ cùng bạn tìm hiểu một số điều mà bạn có thể thấy bé sẽ làm khi bé bắt đầu bước vào giai đoạn 7 tháng tuổi sau đây:

  • Bé đã có sự phát triển về kỹ năng vận động. Như điều khiển và phối hợp các ngón tay, đưa thức ăn lên miệng, nhặt và ném các đồ vật. 
  • Bé tìm cách để di chuyển để khám phá xung quanh. Bằng cách lật người để nằm sấp hoặc nằm ngửa và có thể tự ngồi dậy. 
  • Bộ não bé cũng phát triển cực kỳ nhanh. Bé có thể nhận biết được sự xuất hiện và biến mất của một số đồ vật quanh mình.
  • Đây cũng là giai đoạn mà phụ huynh rất yêu thích khi bé bắt đầu phản ứng lại khi gọi tên bé, đồng thời phát ra các âm thanh “o” “ô” rất dễ thương.
  • Các em bé ở độ tuổi này đã biết quen và lạ với mọi người xung quanh. Cảm xúc cũng thể hiện rõ ràng hơn trên khuôn mặt. Và dần biết bắt chước theo các hành động của người lớn.

dạy trẻ 7 tháng tuổi thông minh

Một số điều cần dạy trẻ 7 tháng tuổi?

Làm sao để dạy bé thông minh trong khi con còn quá nhỏ? Hãy an tâm, mỗi chặng đường phát triển của trẻ điều có phương pháp để dạy phù hợp. Và cha mẹ nên dung nạp thêm kiến thức nuôi dạy con theo khoa học. Điều quan trọng là bậc làm cha mẹ chúng ta cần tìm hiểu và áp dụng những phương pháp khoa học.

Phát triển giác quan cho trẻ 7 tháng tuổi

Phát triển các giác quan cho trẻ 7 tháng tuổi là một trong những cách dạy trẻ thông minh sớm hiệu quả nhất!

  • Thính giác: Đây là thời điểm bé bập bẹ rất nhiều, sau đó tiến dần đến giai đoạn học nói. Điều quan trọng của việc học nói là bé cần tiếp thu tốt qua thính giác. Lúc này, bạn cần trò chuyện nhiều với con và phát âm rõ ràng để con dần học theo.
  • Thị giác: Phát triển thị giác của bé ghi nhớ nhanh, để giúp con nhanh chóng nhận biết màu sắc hơn phụ huynh. Hãy gây chú ý cho trẻ bằng các đồ vật, đồ chơi đủ màu.
  • Xúc giác: Phụ huynh hãy tạo điều kiện cho con được cầm nắm các đồ vật.
  • Khứu giác, vị giác: Cân nhắc các món ăn để con được nếm thử.

>> Xem thêm: Bàn Học Cho Bé

Dạy trẻ 7 tháng tuổi phát triển khả năng vận động

Phụ huynh hãy hỗ trợ bé lật người để nằm sấp hoặc nằm ngửa để bé sẵn sàng tập bò. Thường xuyên chơi trò ném đồ vật để bé nhặt lại, tạo điều kiện an toàn để bé tập ngồi. Thời điểm này sẽ quyết định giúp bé phát triển ở  giai đoạn sau.

Dạy trẻ 7 tháng tuổi phát triển ngôn ngữ

Kết hợp với phát triển các giác quan để dạy bé ngôn ngữ là phương pháp hay ho. Phát âm chuẩn và đủ to rõ, bé sẽ dễ dàng lắng nghe được, bắt chước nói theo. Lợi ích của việc bạn phát âm chuẩn giúp bé hạn chế được tình trạng ngọng nghịu. Đừng bỏ lỡ cơ hội dạy con các từ vựng gần gũi nữa.

Cách dạy trẻ 7 tháng tuổi thông minh và phát triển toàn diện

DSDKids sẽ cung cấp tất tần tật phương pháp dạy trẻ 7 tháng tuổi thông minh và phát triển toàn diện, để các ông bố, bà mẹ có thể đồng hành cùng con trong quá trình phát triển đầu đời.

Cha mẹ cho bé ngồi chơi trên thảm để dạy trẻ

Việc ngồi chơi trên thảm sẽ khiến mỗi lần bé muốn với các món đồ chơi, bé phải vượt qua trọng lực của chính mình để tiếp cận. Tiếp cận khó hơn sẽ giúp các cơ, khớp, dây chằng, cảm giác da,… trở thành tín hiệu được truyền vào trí nhớ của não. Thúc đẩy các giác quan của, não bộ và sự hệ thống tiền đình phát triển.

Cho bé nghe nhạc nhẹ nhàng

Âm nhạc chính là điều kỳ diệu của thế giới. Để bé tiếp cận với âm nhạc bé sẽ phát triển các cảm xúc tích cực, vui vẻ. Đồng thời, phụ huynh hãy dành thời gian để dạy con ghi nhớ và thụ cảm qua các bài hát.

dạy trẻ 7 tháng tuổi thông minh

Rèn luyện trí não của trẻ qua việc nhận biết đồ chơi

Hãy bày nhiều món đồ chơi và gọi tên chúng. Sau đó, hướng dẫn bé nhận biết như quả banh, búp bê, gấu bông… Để hướng dẫn được bé, hãy lặp lại từ năm đến sáu lần. Phương pháp này vừa rèn cho con khả năng nhận biết đồ vật xung quanh và cả trí nhớ.

Dạy trẻ 7 tháng tuổi qua việc chơi một số môn thể thao

Khuyến khích cha mẹ cho bé tập đứng thẳng, tự nâng đỡ cơ thể trên đôi chân của mình. Kết hợp thêm một số các bài tập khoa học cho bé được phát triển toàn diện thể chất. Lưu ý không để bé quá sức và áp dụng các bài tập vượt khả năng.

Giúp bé trau dồi hành vi nhận thức của bé

Cho bé mở rộng tầm mắt nhìn nhiều cảnh vật, đồ vật xung quanh. Đây là cách để trẻ trau dồi khả năng quan sát so sánh, hành vi nhận thức hơn. Thông qua các phương pháp kích thích thị giá sẽ giúp phụ huynh dạy trẻ thông minh sớm hơn.

dạy trẻ 7 tháng tuổi thông minh

Cách dạy trẻ 7 tháng tuổi thông minh qua một số trò chơi

Trẻ em là đối tượng đặc biệt thích các trò chơi, vì thế việc dạy thông qua các trò chơi sẽ giúp bé dễ tiếp thu một cách tự nhiên. Các bậc phụ huynh nên lưu ý tham khảo, tìm kiếm các phương pháp dạy con thông minh sớm qua các trò chơi.

Cho trẻ chơi những món đồ chơi đầy màu sắc

Các món đồ chơi đầy màu sắc giúp trẻ chú ý hơn. Qua việc trẻ thích thú thì bạn có thể dạy bé nhận biết tên gọi của các màu sắc. Trẻ sẽ rèn luyện được khả năng ghi nhớ và nhận biết. Bên cạnh đó, việc chơi đùa cũng khiến bé vui vẻ hơn.

Cho trẻ chơi với bong bóng

Khi nhìn thấy bong bóng bay lơ lửng khắp nơi sẽ làm bé ngước nhìn, khi bé muốn chạm để làm vỡ bóng thì phải rướn người cố gắng với tới. Kích thích vận động cơ thể và các sự linh hoạt của mắt. Trò chơi này cũng sẽ khiến bé cười tít mắt vùi độ thú vị.

Đi dạo trên xe cùng con

Đưa con ra ngoài tận hưởng không khí, ngắm nhìn cảnh vật giúp con tiếp xúc được với thế giới bên ngoài. Hỗ trợ bé dạn dĩ hơn, thoải mái tinh thần và phong phú hơn các trải nghiệm của con. Cảm giác vi vu trên xe sẽ làm các bé yêu mê tít.

Đi chơi biển cùng với bé

Tương tự như đi dạo trên xe cùng con, đi chơi biển cũng là một lựa chọn không thể bỏ lỡ. Hãy ưu tiên buổi sáng sớm, để đón ánh nắng mặt trời buổi sáng như một nguồn cung cấp vitamin D, không chỉ cho bé mà còn cho cả nhà. Lưu ý, hãy đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bé.

Dạy trẻ câu cá

Chuẩn bị bộ đồ chơi câu cá cho bé là việc làm không khó với cha mẹ. Tuy nhiên, lợi ích của trò chơi này là rất nhiều đấy. Bé sẽ phải tập trung để dùng cần câu bắt cá. Khi đó, não, mắt và tay sẽ phải kết hợp để thực hiện. Màu sắc và hình dạng đáng yêu của đồ chơi chính là điểm đáng để phụ huynh đầu tư, nhằm giúp bé yêu thích thú.

Dạy trẻ có thói quen tập thể dục

Các chuyển động đơn giản mà lại rất hữu ích cho các giai đoạn tiếp theo. Điển hình như tập ngồi, tập bò và tập đi của trẻ. Hỗ trợ phát triển các phần cứng trên cơ thể toàn diện. Trong quá trình luyện tập, hãy tạo tiếng cười cho bé. Điều này giúp bé thích thú với thói quen tập thể dục.

Bò xung quanh với trẻ

Khi bé đã tập bò, hãy thường xuyên bò xung quanh với trẻ, bé sẽ cảm thấy thích thú khi có người cùng làm. Đồng thời, khuyến khích bé thực hiện thêm nhiều động tác kết hợp khi bò như giơ cao một tay hoặc một chân. Điều này tăng độ khó và hoàn thiện các kỹ năng vận động cho con hơn.

Cha mẹ có thể hát cùng trẻ

Tương tự lợi ích của việc nghe nhạc, có thể dạy con hát theo cha mẹ. Để con ghi nhớ giai điệu, lời bài hát và tương tác với cha mẹ. Kỹ năng thính giác và ngôn ngữ của bé sẽ được nuôi dưỡng qua các bài hát mà cha mẹ dạy.

Tham gia một số hoạt động ngoài trời

Thay thế cho lựa chọn chơi biển, thì hoạt động ngoài trời cũng đem lại những lợi ích tương tự, Con được ngắm nhìn thế giới, tiếp xúc với các điều mà ở nhà không có. Tận hưởng không khí và ánh nắng mặt trời.

Qua bài viết về cách dạy trẻ 7 tháng tuổi thông minh và phát triển toàn diện mà DSDKids chia sẻ hy vọng các phụ huynh có thể áp dụng và đồng hành cùng con trên con đường phát triển nhé!

>> Xem thêm: Dạy Con 3 Tuổi Thông Minh

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

Showroom đồ chơi cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *