Sự Phát Triển Của Trẻ 15 tháng Tuổi

Dạy con 15 tháng tuổi là giai đoạn không phải là dễ dàng đối với nhiều bậc phụ huynh. Vì ở giai đoạn này bé đang trong quá trình hoàn thiện về thể chất lẫn tâm lý. Bé 15 tháng sẽ nếu được nuôi dạy đúng cách sẽ góp phần định hình được tính cách, suy nghĩ và hành động về sau này. 

Những đặc điểm phát triển của trẻ 15 tháng tuổi

Trong giai đoạn này thì trẻ 15 tháng có hệ tiêu hóa vẫn đang tiếp tục hoàn thiện, quá trình mọc răng thì diễn ra. Nhìn tổng quan thì giai đoạn này trẻ 15 tháng sẽ mọc được 11 chiếc răng và tiếp tục mọc 20 răng sữa khi trẻ được 25-30 tháng tuổi.

Cũng ở giai đoạn này bé sẽ thường hay mắc các bệnh còi xương, chậm phát triển chiều cao do thiếu Vitamin D và Canxi, chậm biết đi, bị rụng tóc vành khăn, tâm trạng khó chịu. Cùng DSDKids điểm qua những sự phát triển của bé mà bố mẹ cần lưu ý để con tránh đi được những căn bệnh không đáng có.

dạy con 15 tháng tuổi

Phát triển về mặt thể chất

Không gian để phát triển cho trẻ 15 tháng tuổi rất quan trọng. Vì bé 15 tháng chưa biết nói, chưa vận động nhiều nên cần một môi trường phù hợp để phát triển về mặt thể chất, tâm lý của trẻ. Trẻ 15 tháng tuổi sẽ phát triển về mặt thể chất nên cần không gian phù hợp, thoải mái

Trẻ 15 tháng biết làm gì? Giai đoạn này trẻ thường sẽ có thể tự đi bộ chậm và ổn định nhưng vẫn cần người lớn để giúp đỡ hoặc là bố mẹ sẽ cho bé những món đồ chơi có thể cầm nắm, vịn và tập đi. Thêm vào đó trẻ có thể tự đứng dậy và ngồi dậy mà không cần sự hỗ trợ, lấy đồ bằng tay một cách chắc chắn. Đặc biệt là trẻ sẽ hay lấy mọi thứ và đưa vào miệng nên bố mẹ phải hết sức cẩn trọng, hạn chế để những vật nhỏ, nguy hiểm trong không gian của bé. 

Phát triển về cảm xúc và giao tiếp

Bé 15 tháng biết làm gì? Một điều khá đáng yêu là bé sẽ quan sát xung quanh và bắt chước lại nên bố mẹ cần hết sức thận trọng hằng ngày. Để bé có thể phát triển về cảm xúc thì dạy con kiềm chế cảm xúc sẽ dựa trên một số hành động dưới đây:

 • Biết mỉm cười và nhận ra những gương mặt xuất hiện
 • Bắt đầu nhận biết mình thích và không thích điều gì
 • Mạnh dạn khám phá và dám thử những điều mới
 • Dễ dàng tức giận vì nhiều lý do
 • Thể hiện tình cảm với cha mẹ một cách tự nhiên
 • Yêu thích là trung tâm của sự chú ý

Phát triển về nhận thức

Ở giai đoạn này trẻ 15 tháng chưa biết nói nhưng có thể gọi ba mẹ theo cách đơn giản nhất. Bé sẽ tạo cho mình một cuộc trò chuyện riêng của mình. Bé sẽ phát triển về mặt nhận thức về ngôn ngữ như: 

 • Nhận ra được người trò chuyện đang có tâm trạng vui vẻ hay buồn bực ra sao
 • Bé sẽ có nhận thức và nắm bắt được một số hành động mà người lớn dùng tay để chỉ rõ
 • Bé có thể hiểu được những gì mà bố mẹ trao đổi với mình và cười đùa vui vẻ

dạy con 15 tháng tuổi

Phát triển hành vi

Sự phát triển bé 15 tháng tuổi ở giai đoạn này trẻ sẽ rất tò mò về môi trường xung quanh và rất hứng thú để tham gia vào mọi hoạt động. Các bé cũng bắt đầu có hành vi bướng bỉnh vì chưa thể phân biệt được đúng sai của bản thân. Lúc này bố mẹ là người bên cạnh, đồng hành cùng con để con bình tĩnh hơn nhưng tuyệt đối bố mẹ không nên chiều theo sở thích của con nhỏ. Việc rèn giũa hành vi của bé từ khi còn nhỏ sẽ là bước đệm quan trọng giúp bé phát triển tốt về sau này/ 

Những lời khuyên của bác sĩ để trẻ 15 tháng tuổi được phát triển tốt

Để bé được phát triển một cách toàn diện hơn thì bố mẹ cần lưu ý chăm sóc bé một cách cẩn thận, chu đáo khi dạy con 15 tháng tuổi. Một phần vì bé còn nhỏ nên bố mẹ cũng phải hết sức chú ý để giữ sức khỏe cho con.

Lưu ý đối với bé 15 tháng tuổi

Trẻ còn nhỏ nên việc gặp một số vấn đề về sức khỏe thì đây là điều chắc chắn, vì thế bố mẹ cũng cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để chăm lo cho con lúc đau ốm. Mẹ cần biết rằng chăm sóc như thế nào đối với trẻ bị sốt, bị nôn, bị ho, bị cảm lạnh,… Thêm vào đó, hãy đưa trẻ đi tiêm chủng định kỳ giúp trẻ phòng ngừa một số loại bệnh. 

Lưu ý chăm sóc bản thân dành cho mẹ

dạy con 15 tháng tuổi

Bên cạnh việc chăm sóc cho con nhỏ thì việc quan tâm và chăm sóc cho người mẹ cũng hết sức quan trọng. Người mẹ có sức khỏe tốt thì việc chăm lo cho con nhỏ sẽ trở nên hiệu quả hơn:

 • Vận động cơ thể, tăng cường sức khỏe để cơ thể khỏe mạnh
 • Ăn uống lành mạnh sẽ cung cấp dinh dưỡng, năng lượng cho cơ thể của mẹ
 • Ưu tiên giấc ngủ bằng cách có thể san sẻ việc chăm sóc con nhỏ đối với chồng, mẹ và hơn nữa là tránh xa các rượu, chè, để có thể ngủ ngon hơn

Trên đây là một số lưu ý để việc chăm trẻ ở giai đoạn 15 tháng tuổi có thể phát triển khỏe mạnh mà bố mẹ nên tham khảo. DSDKids mong rằng bố mẹ có thể chăm sóc con mình khỏe mạnh, phát triển toàn diện hơn.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

 • Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

 

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *