Dạy bé 29 chữ cái và những điều mà bố mẹ nên biết

Để có thể dạy bé 29 chữ cái một cách có hiệu quả thì bố mẹ cần phải có sự đầu tư cho bản thân mình về kiến thức lẫn thời gian để đồng hành cùng con trong quá trình tập đọc và phát triển. Tìm đúng cách dạy bé học chữ cái phù hợp với con không phải là điều đơn giản. Vì vậy, hãy cùng DSDkids xem những điều nên biết đó là gì nhé.

Có nên dạy bé học chữ từ sớm? 

DSDkids hiểu các bậc cha mẹ luôn băn khoăn về việc quyết định có nên dạy cho bé học từ sớm. Đây không phải là vấn câu hỏi dễ trả lời khi mỗi trẻ sẽ có nhiều tính cách khác nhau và phụ thuộc vào cách dạy trẻ học chữ. Đối với nhiều bé việc tiếp cận với việc học từ sớm sẽ giúp bé có nền tảng tốt và tăng khả năng phát triển. Nhưng cũng có nhiều bé thì việc học từ sớm này sẽ ngăn cản khả năng tư duy, sáng tạo, trí tưởng tượng của trẻ. Do đó, bố mẹ cần cân nhắc và tìm hiểu khả năng của con trước khi dạy bé học chữ.

dạy bé 29 chữ cái
Bé học bảng chữ cái Tiếng Việt

Giai đoạn phù hợp để dạy bé học chữ.

Trẻ ở độ tuổi mầm non mà khả năng học hỏi của là rất nhanh đặc biệt là từ bố mẹ. Trẻ lúc này sẽ rất thích khám phá mọi thứ xung quanh, luôn đặt câu hỏi cho mọi thứ và luôn sẵn sàng học hỏi mọi thứ. Vì vậy giai đoạn cuối mầm non trước khi vào cấp 1 là khoảng thời gian phù hợp mà bố mẹ có thể dành thời gian dạy chữ cho bé. Giúp tạo cho bé một nền tảng vững chắc trước khi bước vào trường tiểu học. 

 • Giúp cho con tự tin bước vào một môi trường mới, hòa nhập nhanh hơn. 
 • Giúp cho trẻ thích thú hơn và có sự yêu thích đối với việc học. 
 • Rèn luyện cho trẻ một thói quen tự giác học tập. 

Có những gì trong bảng chữ cái tiếng Việt ? 

Bảng chữ cái tiếng Việt hiện nay đã được đơn giản hóa các ký tự. Điều này sẽ giúp cho việc bé học các chữ cái đơn giản và dễ tiếp thu hơn. Bên cạnh đó còn giúp cho việc dạy và truyền đạt của bố mẹ sẽ giúp những đứa trẻ dễ hiểu hơn. 

Việc học bảng chữ cái và dạy trẻ cách đánh vần là bước đầu tiên và là nền tảng không thể thiếu cho bé. Học bảng chữ cái đầu tiên sẽ giúp trẻ dễ dàng làm quen với việc học hơn. Đồng thời, giúp cho tư duy của bé phát triển từ từ. 

Bảng chữ cái tiếng Việt hiện nay bao gồm 29 chữ cái được quy định của Bộ Giáo Dục. Các chữ cái có hai loại đó là viết hoa và viết thường. Cụ thể hơn bảng chữ cái gồm có 12 nguyên âm đơn, 17 phụ âm đơn, 7 phụ âm đôi và 9 phụ âm ghép.

 • Các nguyên âm đơn gồm: a, ă, â, e, ê, i, o, ô, ơ, u, ư, y. Trong đó, 2 nguyên âm ă và â không được sử dụng đứng 1 mình.
 • Các phụ âm đơn gồm:: b, c, d, đ, g, h, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, x.
 • Các nguyên âm đôi gồm: ia, yê, iê, ua, uô, ươ, ưa.
 • Các phụ âm ghép gồm: ph, th, tr, ch, gi, nh, ng, kh, gh.

Bảng sắp xếp các chữ cái theo chuẩn của Bộ GD&ĐT.

Bên cạnh việc nắm rõ được 29 chữ cái xuất hiện trong bảng chữ cái tiếng Việt. Bé còn cần phải nắm rõ được cách phát âm, chữ thường hay chữ hoa. Bảng dưới đây sẽ giúp cho các bé tiếp cận dễ dàng hơn.

dạy bé 29 chữ cái
Bảng chữ cái theo Bộ GD&ĐT

Một số khó khăn khi bé học theo thứ tự của bảng chữ cái Tiếng Việt.

 • Bảng chữ cái tiếng Việt có nhiều ký tự khác nhau: Khi mới bắt đầu quá trình dạy bé học 29 chữ cái thì bé sẽ gặp khó khăn trong việc tiếp nhận một lượng kí tự quá lớn. Điều này sẽ ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả của việc dạy học 
 • Bảng có nhiều nguyên âm, phụ âm và dấu thanh: Ngoài việc học bảng chữ cái 29 chữ. Bé còn cần phải học thêm về các nguyên âm, phụ âm hay các dấu thanh. Điều này có thể gây ra sự nhầm lẫn  trong quá trình học. 
 • Nhiều từ có nhiều cách đọc khác nhau: Khi học đọc các chữ thì tùy vào địa phương hay mỗi người mà có thể trẻ phát âm khác nhau như là âm “d” thì có 2 cách phát âm đó là “dờ” hoặc là “dê”.Điều này sẽ khiến cho trẻ dễ bị nhầm lẫn khi đọc. 
 • Khó tập trung: Không phải đứa trẻ nào cũng có thể ngoan ngoãn ngồi im để học. Hay có thể cách dạy bé học chữ cái của bố mẹ không phù hợp. Vì đây là lừa tuổi nhiều đứa trẻ sẽ có tính tinh nghịch, năng động thích khám phá hơn là việc ngồi học thuộc lòng chữ cái. 
dạy bé 29 chữ cái
Trẻ gặp khó khăn khi học chữ cái

Các phương pháp dạy bé 29 chữ cái nhanh và nhớ lâu.

Để bé tiếp thu nhanh và nhớ lâu cái chữ cái Tiếng Việt thì bố mẹ phải có cách dạy phù hợp với khả năng của bé. Dưới đây, DSDKids gợi ý cho bố mẹ một số phương pháp dạy bé 29 chữ cái hiệu quả tại nhà.

Dạy bé học bảng chữ cái bằng cách rèn luyện cho bé có thói quen học tập từ nhỏ

Trang trí bàn học cho bé bằng những món đồ đầy màu sắc có thể tạo hứng thú cho bé  Một trong những cách nhanh nhất và có hiệu quả nhất trong việc dạy bé 29 chữ cái nhanh thuộc đó là việc rèn luyện cho bé có một thói quen học tập từ nhỏ. Phương pháp này sẽ giúp cho bé có thể rèn luyện được tính kiên trì và tự học từ nhỏ. Đặc biệt tình trạng hiện nay là nhiều bố mẹ phải đi làm không có thời gian cho bé. 

dạy bé 29 chữ cái
Bàn học cho bé

Hãy tạo sự thoải mái trong việc học 

Trong khoảng thời gian đầu khi bé mới làm quen về bảng chữ cái. Việc viết đúng hay phát ẩm chuẩn thì khá là khó. Do đó đừng đặt quá nhiều áp lực cho trẻ trong lúc này. Thay vào đó hãy để trẻ đọc theo những gì bé cảm nhận. Điều này sẽ giúp cho trẻ thoải mái và tự tin hơn trong việc tập đọc. Thậm chí còn giúp sự phát triển tư duy của bé. Sau đó khi bé đã tự tin rồi thì bố mẹ có thể điều chỉnh từ từ sau. 

Học thuộc bảng chữ cái dễ dàng thông qua việc “Vừa đọc, vừa viết”.

Một cách dạy chữ cho bé cực kỳ nhanh và cũng hiệu quả đó là việc kết hợp dạy vừa đọc vừa viết. Tất nhiên khi dạy cho bé 29 chữ cái thì bố mẹ đều phải dạy sao cho bé vừa đọc vừa viết tốt. Điều này sẽ làm rút ngắn thời gian học của bé rất là nhiều, làm tăng sự tư duy và khả năng ghi nhớ của bé. 

Học thuộc bằng cách học chữ thường trước, chữ hoa sau

Trong việc học, ai cũng phải học từ những thứ dễ rồi học từ từ lên khó hơn. Khi dạy trẻ học chữ, phụ huynh cần phải dạy chữ thường rồi đến chữ hoa. Bởi vì chữ thường có đường nét cơ bản giúp trẻ dễ dàng viết theo và học thuộc. Sau khi học thuộc hết chữ thường mới đến việc dạy cho bé viết từng chữ cái hoa một. 

Dành thời gian để cùng bé đọc sách

Việc học thuộc lòng bảng chữ cái này trong một khoảng thời gian thường thì sẽ gây cho bé sự chán nản. Vì vậy phụ huynh có thể thay đổi cách dạy con học chữ cái đó là đọc và kể chuyện cho bé nghe. Thông qua việc đọc sách hay kể chuyện cho bé hằng ngày sẽ giúp cho bé hình thành một một thói quen tốt và khơi gợi niềm yêu thích đối với việc học chữ. Thêm vào đó, có thể áp dụng những gì bé đã học vào câu chuyện mình kể sẽ giúp bé có hứng thú hơn. 

dạy bé 29 chữ cái
Cùng bé đọc sách

Gắn chữ với mỗi hình ảnh có liên quan

Những đứa bé ở vào khoảng thời điểm này thường có hứng thú khá nhiều với những hình ảnh hơn là những con chữ khô khan. Nên việc sử dụng những hình ảnh minh họa trong việc dạy con sẽ giúp bé không chỉ hứng thú hơn trong việc học mà còn gia tăng khả năng ghi nhớ của bé.

Cùng học và cùng chơi với trẻ

Trẻ ở vào độ tuổi này cực kỳ tinh nghịch, luôn luôn tìm hiểu mọi thứ xung quanh. Thích việc đi chơi, những món đồ chơi hơn là việc ngồi vào bàn học. Việc kết hợp vừa học vừa chơi này sẽ giúp không bị nhàm chán trong việc học. Điều đó còn mang lại hiệu quả cao hơn bằng .Thưởng cho bé khoảng thời gian giải trí giữa những giờ học. Bên cạnh đó điều này sẽ giúp cho bố mẹ gắn kết với con nhiều hơn. 

Cùng  bé tập đọc ở mọi lúc

Việc dạy con cần phải có sự kiên trì và nhẫn nại của bố mẹ. Vì bé không thể đọc hay viết một cách nhuần nhuyễn chỉ sau 1,2 ngày. Do đó bố mẹ cần phải dạy ở mọi lúc mọi nơi, không chỉ là qua sách vở mà có thể là qua những vật dụng những thứ mình gặp ngoài đường để bố mẹ có thể đố bé.

Học chữ từ bài hát thiếu nhi

Bên cạnh việc đọc sách và kể chuyện để làm tăng sự thú vị và hấp dẫn cho việc học chữ. Bố mẹ còn có thể sử dụng âm nhạc vào việc học. Những bài hát dạy chữ thường có giai điệu và hình ảnh vui nhộn, bắt tai khiến cho trẻ em thích thú, chú ý để bắt chước theo. Đây được xem là một trong những phương pháp mang lại hiệu quả cao trong việc dạy học cho trẻ. 

dạy bé 29 chữ cái
Học chữ qua bài hát thiếu nhi

Chỉ dạy một chữ tại một thời điểm

Đây là thời điểm mà trẻ không tập trung nhiều vào việc học mà còn học hỏi thứ khác. Do đó bé không thể nhớ được hoặc bị nhầm lẫn khi bố mẹ dạy nhiều chữ một lúc. Phương pháp này có hiệu quả mang lại cao hơn và nhớ lâu cho trẻ. 

Sử dụng các miếng thẻ 

Hiện này đây là một cách thức khá là ưa chuộng đối với các bậc phụ huynh. Thẻ mang lại nhiều lợi ích như là không cần bố mẹ luôn phải kèm cặp, tiện lợi có thể học ở mọi nơi. Không cần sử dụng quá nhiều tài liệu giấy tờ. Thêm vào đó, nhiều hình ảnh giúp trẻ ghi nhớ lâu. 

Việc dạy học chữ cái cho bé nhanh thuộc là vấn đề quan trọng đối với các bậc bố mẹ. Vì bố mẹ vừa bận rộn với công việc vừa phải quan tâm đến sự phát triển của con. Vì vậy bố mẹ cực kỳ khó khăn trong việc chọn phương pháp dạy con phù hợp. Hy vọng với bài viết trên của DSDkids đã giúp cho bố mẹ phần nào hình dung rõ hơn và có thêm nhiều gợi ý cho việc dạy bé học chữ có hiệu quả tốt nhất. 

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

 • Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai
 • Showroom bàn học cho bé tại Hồ Chí Minh: 170 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Quận 1
DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *