Cách dạy trẻ 2 tuổi tập nói hiệu quả cao mà bố mẹ không nên bỏ qua

Dạy trẻ 2 tuổi tập nói là điều mà bố mẹ cần đặc biệt quan tâm. Vì 2 tuổi là giai đoạn quan trọng nhất để phát triển ngôn ngữ cho trẻ. Hãy cùng DSDKids tìm hiểu những cách dạy trẻ tập nói hiệu quả qua bài viết dưới đây.

Các giai đoạn phát triển ngôn ngữ ở trẻ

Quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ kéo dài qua nhiều giai đoạn khác nhau. Có trẻ biết nói sớm, có trẻ lại biết nói muộn hơn. Bố mẹ cần theo dõi để có những phương pháp dạy trẻ nói phù hợp. Dưới đây là các giai đoạn phát triển ngôn ngữ của trẻ:

  • Trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi: Khi được 6 tháng, trẻ bập bẹ nói những âm thanh khác nhau. Trẻ có thể hiểu một vài từ cơ bản như “không” và “tạm biệt”. Trẻ cũng có thể bắt đầu sử dụng âm thanh chứa phụ âm và điều chỉnh âm điệu giọng nói.
  • Trẻ từ 12 – 24 tháng tuổi: Hầu hết trẻ có thể nói một vài từ đơn giản như “mama” và “baba”. Trẻ còn có thể trả lời những đoạn nói chuyện ngắn như “Con hãy đặt nó xuống”. Trẻ có thể lặp lại những từ hoặc âm thanh cuối cùng trong câu nói được nghe trước đó.
  • Trẻ từ 2 tuổi: Trẻ đã có khả năng xâu chuỗi một vài từ (2 – 4 từ), chẳng hạn như “Mẹ ơi, tạm biệt” hoặc “Con, sữa”. Trẻ cũng đang học các từ ngữ chỉ sự vật như “cốc” và những từ mang ý nghĩa trừu tượng như “của con”. Đây chính là giai đoạn trẻ đang phát triển ngôn ngữ, bố mẹ cần kiên nhẫn dạy ngữ pháp và bổ sung từ vựng cho trẻ.
  • Trẻ từ 2 – 4 tuổi: Trẻ sử dụng được các câu dài hơn với vốn từ vựng khoảng 1500 từ. Trẻ biết đặt câu hỏi đơn giản, cũng như trả lời các câu hỏi của bố mẹ. Kể lại những trải nghiệm sự kiện đơn giản theo trình tự.

Cách dạy trẻ 2 tuổi tập nói

Từ 2 tuổi, bố mẹ nên tích cực dạy trẻ tập nói. Vì đây thời điểm ngôn ngữ của trẻ mở rộng nhất sau khoảng thời gian dài lắng nghe và quan sát người lớn nói chuyện. Lúc này, trẻ đã có thể nói các từ đơn giản như “ba”, “bà”, “mẹ”,… và tiếp tục xây dựng vốn từ của mình. Để có thể kích thích trẻ nói nhiều hơn, đúng hơn, bố mẹ có thể tham khảo các cách sau:

Tích cực nói chuyện với trẻ

Cách dạy trẻ 2 tuổi tập nói hữu hiệu nhất là chủ động nói chuyện với trẻ. Hãy tập nói cho trẻ bằng cách tích cực nói với trẻ mọi lúc mọi nơi. Mô tả các việc đang làm cho trẻ hiểu. Lặp lại các từ ngữ và những câu nói đơn giản để trẻ nhanh học theo hơn.

Ngoài tập nói, bố mẹ có thể tìm hiểu và áp dụng các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ để giúp trẻ phát triển toàn diện hơn.

dạy trẻ 2 tuổi tập nói
Bố mẹ tích cực nói chuyện với trẻ

Cách dạy trẻ tập nói hiệu quả bằng các mẩu chuyện

Những câu chuyện cổ tích kèm tranh ảnh hay các bài đồng dao là những lựa chọn tuyệt vời khi dạy trẻ tập nói. Tập nói cho trẻ thông qua những mẩu chuyện sẽ giúp trẻ tiếp thu từ từ các từ ngữ. Những từ ngữ trong các câu chuyện vừa sinh động, đa dạng vừa rất dễ hiểu, giúp trẻ mở rộng vốn từ một cách tối đa. Lặp lại mỗi câu chuyện thường xuyên để trẻ có thể nghe, hiểu và ghi nhớ nội dung. Ngoài ra, giải thích thêm để giúp trẻ hiểu hơn về câu chuyện là việc làm rất hữu ích giúp trẻ phát triển ngôn ngữ và tư duy.

dạy trẻ 2 tuổi tập nói
Bố mẹ dạy trẻ tập nói thông qua các mẩu chuyện

Để trẻ tiếp xúc với các bạn đồng trang lứa

Bố mẹ có thể thường xuyên đưa con đi chơi, hoặc đi nhà trẻ để trẻ tiếp xúc nhiều với những bạn bè cùng tuổi. Một môi trường vui chơi lành mạnh cùng các bạn sẽ giúp trẻ vừa phát triển ngôn ngữ vừa phát triển khả năng giao tiếp. Đồng thời trẻ tự tin hơn, bớt nhút nhát ở nơi đông người.

Các sách dạy trẻ 2 tuổi tập nói mẹ không thể bỏ qua

Trong quá trình dạy trẻ tập nói, bố mẹ không biết nên áp dụng cách nào là phù hợp nhất? DSDKids mách bố mẹ một giải pháp hoàn hảo đến từ sự trợ giúp của các cuốn sách. Hiện nay, các đầu sách về dạy trẻ tập nói rất được chú trọng về cả hình thức và nội dung. Cùng DSDKids điểm qua những đầu sách dạy con tập nói đang được các bố mẹ đánh giá cao:

Cùng con học nói – Sally Ward

Là cuốn sách được đúc kết sau nhiều năm nghiên cứu và thực nghiệm Chương trình Trẻ học nói của Tiến sĩ Sally Ward. Cuốn sách nay cung cấp đầy đủ lý thuyết khoa học và các phương pháp thực hành hiệu quả. Đây là nguồn tham khảo tốt cho bố mẹ dạy trẻ nói chỉ với 30 phút mỗi ngày.

Dạy con học nói – An Khánh Nhung

An Khánh Nhung là tác giả của nhiều đầu sách về ngôn ngữ dành cho trẻ em.  Với tâm huyết và tình yêu dành cho trẻ nhỏ, cô giáo Nhung đã ra đời cuốn sách này. Cuốn sách là những kinh nghiệm đúc kết của cô trong quá trình giảng dạy trẻ. Nội dung cuốn sách thực tiễn, đơn giản, bố mẹ có thể áp dụng được ngay. Sách có định hướng rõ ràng, cụ thể và đa dạng các chủ đề. Kết hợp cùng các video trên youtube của cô Nhung, việc dạy trẻ tập nói sẽ trở nên thật dễ dàng.

Thơ cho bé tập nói

Thơ cho bé tập nói gồm hơn 100 bài thơ ngắn, dễ đọc, dễ nhớ. Tập thơ gồm các chủ đề gần gũi như: Hoa thơm trái ngọt; Thiên nhiên quanh bé; Những con vật dễ thương; Gia đình, bạn bè và các trò chơi… Giúp trẻ dễ dàng làm quen và nhận biết các sự vật dễ thương quanh mình. Từng bài thơ đều có hình minh họa sinh động, màu sắc tươi tắn. Bố mẹ có thể hướng dẫn trẻ nhận biết màu sắc, hình dáng, tên gọi của các sự vật có trong bài thơ.

Sử dụng kệ sách hình ngôi nhà để tạo không gian tập đọc vừa độc đáo vừa gần gũi với trẻ. Với màu sắc bắt mắt chắc chắn sẽ khiến khoảng thời gian dạy trẻ tập nói trở nên thú vị.   

dạy trẻ 2 tuổi tập nói
Tạo không gian tập đọc vừa độc đáo vừa gần gũi với kệ sách hình ngôi nhà

Những điều cần tránh khi dạy trẻ 2 tuổi tập nói

Bố mẹ nên dạy trẻ tập nói một cách khoa học để tạo tiền đề cho sự phát triển ngôn ngữ của trẻ sau này. Dưới đây là 3 điều cần tránh khi dạy trẻ tập nói các bố mẹ nên biết:

Giải thích không thống nhất của bố mẹ

Ở giai đoạn trẻ tập nói, trẻ rất tò mò, thường hay hỏi về mọi thứ xung quanh. Bố mẹ khi này cũng hay nghĩ con còn nhỏ nên chỉ giải thích qua loa. Tuy nhiên, nếu các lời giải thích không thống nhất sẽ rất dễ làm mất lòng tin ở trẻ. Do đó, bố mẹ nên có những cách dạy đã được thống nhất. Và nếu vấn đề không quá phức tạp, bố mẹ nên dành thời gian giải thích một cách dễ hiểu nhất cho trẻ.  

Lặp lại quá nhiều lần những từ trẻ nói sai

Khi dạy trẻ 2 tuổi tập nói, bố mẹ không nên lặp lại những lỗi phát âm của trẻ. Vì việc làm này vô tình sẽ trở thành thói quen, khiến trẻ nói ngọng. Mặc khác, nếu trẻ phát âm sai, trẻ sẽ không hiểu những gì người khác nói.

Khi các trẻ mới tập nói thường không thể tránh khỏi việc phát âm sai. Vì vậy, bố mẹ cần phải phát âm thật chuẩn xác và nhẹ nhàng khi dạy trẻ nói, kiên nhẫn nói đi nói lại từ đúng để trẻ lặp lại.

dạy trẻ 2 tuổi tập nói
Bố mẹ luyện phát âm cho trẻ

Không có chọn lọc khi dạy trẻ

Không chọn lọc khi dạy trẻ tập nói là một trong những sai lầm của bố mẹ hay mắc phải. Khi không có sự chọn lọc, trẻ có thể sẽ tiếp thu những từ ngữ không hay. Điều này gây ra những ảnh hưởng xấu cho trẻ sau này. Khi trẻ đã quen với từ đó thì việc sửa lại cho đúng rất khó khăn. Do đó, bố mẹ phải sự chọn lọc kỹ khi dạy trẻ.

DSDKids đã giới thiệu đến bố mẹ những cách và những điều cần tránh khi dạy trẻ 2 tuổi tập nói hiệu quả. Bố mẹ có thể áp dụng để hành trình dạy trẻ nói không còn khó khăn.

>> Xem thêm: Nên Dạy Bé 20 Tháng Tuổi Những Gì

>> Xem thêm: Bàn Học Cho Bé

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

  • Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai
  • Showroom bàn học cho bé tại Hồ Chí Minh: 170 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Quận 1
DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *