Bí quyết dạy màu sắc cho bé bố mẹ không nên bỏ qua

Âm nhạc và màu sắc là hai yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của bé. Việc dạy màu sắc cho bé giúp bé phát triển toàn diện hơn. Vì vậy, bố mẹ nên dành nhiều thời gian để giúp bé nhận biết về màu sắc. Dưới đây là một số hoạt động vui chơi kết hợp học tập mà bố mẹ có thể áp dụng tại nhà.

Vì sao nên dạy màu sắc cho bé?

Dạy màu sắc cho bé giúp bé phát triển trí não 

Theo nghiên cứu của UNICEF, từ  0 – 4 tuổi là thời điểm vàng để phát triển trí thông minh cho bé. Việc dạy bé nhận biết màu sắc ở giai đoạn này sẽ góp phần kích thích và phát triển tối đa trí não của bé. Bé thông minh hơn và có tiền đề để cho nhiều thành công khi trưởng thành.

Dạy màu sắc cho bé giúp bé vận động thô nhuần nhuyễn hơn

Trong quá trình học nhận biết màu sắc, ngoài quan sát bé còn được học cách phối giữa tay và mắt. Não bộ cũng có sự phối kết hợp để giúp bé điều khiển tay để lựa chọn màu sắc theo đúng yêu cầu. Sau những giờ học phân biệt màu sắc, bé có thể vận dụng linh hoạt mọi vận động của mình. Đây là một trong số phương pháp dạy cho hiệu quả theo ý kiến của chuyên gia. Màu sắc sẽ giúp phát triển khả năng sáng tạo của bé.

màu sắc cho bé
Bé vận động thô nhuần nhuyễn hơn

Kích thích khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng 

Qua quá trình dạy màu sắc cho bé, bố mẹ sẽ thấy khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng của bé phát triển cực kỳ hiệu quả. Khi bé nhận biết màu sắc, bé sẽ phải liên tưởng đến những sự vật khác nhau trong cuộc sống. Đặc biệt khi bố mẹ dạy bé cách nhận biết màu bằng cách liên tưởng: Quả dâu tây màu gì? Khi đó bé sẽ liên tưởng đến quả dâu tây và màu sắc của chúng để có câu trả lời chuẩn xác nhất. Ngoài ra, cách này cũng giúp bé cải thiện khả năng nhận thức về sự vật, hiện tượng xung quanh.

Tạo môi trường gắn kết tình cảm giữa bố mẹ và bé

Đây chính là thời điểm thuận lợi để bố mẹ và trẻ có thể gắn kết tình cảm hiệu quả. Khi bé đi học, bố mẹ đi làm sẽ không có nhiều thời gian để bên nhau. Vì vậy những giờ dạy màu sắc cho bé chính là thời gian để bố mẹ và bé sẽ có thêm nhiều niềm vui và hiểu nhau hơn.

màu sắc cho bé
Gắn kết tình cảm gia đình

Nguyên tắc dạy bé học màu sắc

Dạy trẻ màu sắc không khó như nhiều bố mẹ tưởng tượng. DSDKids sẽ gợi ý cho bố mẹ 3 nguyên tắc đơn giản để dạy bé học về các màu sắc.

Bắt đầu với những màu cơ bản

Bố mẹ hãy bắt đầu cho bé học nhận biết màu sắc cơ bản như: Màu đỏ, đen, xanh dương, trắng và vàng. Những màu sắc cơ bản sẽ giúp bé có được kiến thức nền tảng đúng chuẩn làm tiền đề để phát triển các màu sắc phụ khác.

Màu sắc phụ là những màu tiếp theo bố mẹ nên dạy bé sau khi bé đã quen với các màu cơ bản. Những màu sắc phụ bố mẹ nên dạy bé cách phân biệt như tím, màu cam, xanh lá cây,… Cuối cùng, bố mẹ sẽ chỉ bé các cách kết hợp màu sắc với nhau để tạo ra các màu khác. 

Dạy bé nhận biết màu sắc thay vì nhớ tên 

Bố mẹ hãy đưa ra nhiều ví dụ về đồ vật có cùng màu sắc để giới thiệu cho bé biết. Cho bé biết đây là màu gì, có đặc điểm nhận diện như thế nào. Không nên chỉ nói cho bé biết mỗi tên màu vì bé sẽ bị rơi vào tình trạng học vẹt.

màu sắc cho bé
Dạy bé nhận biết màu sắc thay vì chỉ nhớ tên

Dạy bé nhận biết 1 – 3 màu mỗi ngày

Bố mẹ không nên dạy bé học quá nhiều màu sắc trong một buổi học vì sẽ khiến bé sẽ bị nhầm lẫn. Mỗi buổi học bố mẹ chỉ nên dạy bé 1 – 3 màu để bé có thể tiếp thu hiệu quả. Nhắc lại màu sắc của buổi học trước để bé nhớ lâu hơn. Đặc biệt, bố mẹ cần lặp lại nhiều lần về những màu sắc mà bé đã được học để bé không bị nhầm lẫn giữa các màu sắc tương đương.

Những cách dạy bé học màu sắc đơn giản

Dạy màu sắc cho bé thông qua đồ vật

Một trong những cách cách dạy bé học màu sắc hiệu quả chính là thông qua các đồ vật. Những đồ vật quen thuộc đều có những màu sắc nhất định. Thông qua đó, bố mẹ sẽ dạy bé nhận thức được đồ vật và nhận biết màu sắc của đồ vật. Ví dụ bố mẹ có thể hỏi bé chiếc cốc có màu gì, chiếc bút có màu gì,… Thông qua những đồ vật hàng ngày, bé nhận biết màu sắc được dễ dàng hơn. Đặc biệt bố mẹ cũng cần nhắc lại mỗi ngày để bé nhớ lâu hơn.

Dạy màu sắc cho bé thông qua đồ chơi

Một môi trường cho bé vừa học vừa chơi thường mang đến hiệu quả cực kỳ lớn. Vì vậy, dạy bé học màu sắc qua những đồ chơi là phương pháp mà bố mẹ không nên bỏ qua. Ví dụ với đồ chơi xe buýt âm nhạc, bé vừa chơi vừa học cách nhận biết các màu sắc. Đồ chơi của bé thường được thiết kế với nhiều màu sắc khác nhau. Vì vậy mà thông qua đó bố mẹ sẽ dễ dàng giúp trẻ phân biệt được nhiều màu sắc hơn.

màu sắc cho bé
Dạy bé nhận biết màu sắc thông qua đồ chơi

Dạy màu sắc cho bé thông qua tranh ảnh

Dạy bé học về màu sắc thông qua tranh ảnh là phương pháp được nhiều bố mẹ áp dụng. Mỗi bức tranh, ảnh bố mẹ đều có thể lồng ghép kiến thức về màu sắc để bé có thể dễ dàng học hỏi. Bố mẹ nên dạy bé 2 – 3 màu trong mỗi bức tranh, ảnh để mang đến hiệu quả tốt nhất.

4 hoạt động đơn giản dạy màu sắc cho bé

Hoạt động vẽ tranh, tô màu 

Vẽ tranh hay tô màu tranh gỗ là những hoạt động hội hoạ mà hầu hết các bé đều yêu thích. Vì các bé có thể thể hiện suy nghĩ, sự sáng tạo của chính mình thông qua hoạt động này. 

Thông qua giấy, bút, bé sẽ vẽ những đồ vật quen thuộc, rồi dùng màu sắc để tô tượng trưng. Ví dụ như cây cỏ màu xanh, bông hoa màu đỏ, chiếc xe màu vàng,… Hoạt động tô màu theo hình cũng là một giải pháp để bé cải thiện khả năng nhận diện màu. Dựa theo hình được in sẵn, bé sẽ chọn màu đúng để tô vào các chi tiết có trên hình. Vì hoạt động tô màu khá thú vị, có nhiều màu, nhiều hình nên bé sẽ thích thú hơn và ghi nhớ tốt hơn. 

màu sắc cho bé
Dạy bé học màu sắc thông qua tô màu

Trò chơi nối màu sắc

Bố mẹ có thể đưa ra yêu cầu cho bé nối các màu giống nhau lại với nhau để giúp bé ôn lại những màu sắc đã được học. Hoặc bố mẹ có thể mua những cuốn tập có các điểm màu nối với nhau để tạo thành một bức hình hoàn chỉnh. Phương pháp vừa chơi vừa học này chắc chắn sẽ khiến các bé thích thú.

Hoạt động nặn đất màu

Bộ nặn đất màu hiện nay có đa dạng các màu khác nhau. Các bé có thể nặn những đồ vật với màu sắc mà các bé yêu thích hoặc quan sát được. Nhờ hoạt động này, bố mẹ sẽ dễ dàng biết được khả năng phân biệt và phối màu của bé. Đặc biệt, khả năng tư duy màu sắc và sáng tạo của bé sẽ phát triển vượt bậc khi các bé học phối màu với nhau. 

màu sắc cho bé
Dạy bé màu sắc thông qua hoạt động nặn đất màu

Trò chơi câu cá

Trò chơi câu cá đã không còn xa lạ gì với các các bé. Mỗi chú cá sẽ có màu sắc khác nhau, ba mẹ có thể yêu cầu bé câu những con cá cùng màu. Ví dụ câu những chú cá màu vàng, màu đỏ,… để tăng khả năng nhận diện và ghi nhớ màu sắc trong bộ não của bé.

>>Xem thêm: Cách dạy trẻ mầm non tại nhà.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

  • Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai
  • Showroom bàn học cho bé tại Hồ Chí Minh: 170 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Quận 1
DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *