Cách Dạy Con Ương Bướng Của Người Nhật Hiệu Quả

Cách dạy con ương bướng của người Nhật là những phương pháp được nhiều gia đình có con nhỏ tham khảo và học hỏi. Trong cách dạy con kiểu Nhật luôn mang đến hiệu quả cao, đặc biệt là những đứa trẻ ương bướng thì phương pháp này giúp trẻ trở nên ngoan ngoãn, thông minh và lễ phép hơn. Trong bài viết dưới đây, DSDKids sẽ gợi ý cho bạn những cách nuôi con kiểu Nhật nổi tiếng được đông đảo bố mẹ áp dụng vào phương pháp nuôi dạy con trẻ.

Cách dạy con ương bướng của người Nhật

cách dạy con ương bướng của người nhật

Văn hóa Nhật Bản trong đó con người và tính cách của người Nhật luôn được cả thế giới ngưỡng mộ. Để được điều đó thì những đứa trẻ từ khi ra đời, đến khi lớn lên và quá trình trưởng thành đều được giáo dục một cách bài bản, nghiêm khắc và rèn luyện mỗi ngày. Cùng DSDKids tham khảo qua 12 bí quyết dạy con của người Nhật và tìm hiểu tại sao phương pháp này được áp dụng rộng rãi như vậy.

Dạy bé nghiêm khắc kỷ luật

Kỷ luật là một trong những cách nuôi dạy con của người Nhật được ưu tiên lên hàng đầu. Tính kỷ luật sẽ giúp những đứa trẻ hoàn thành công việc từ những việc đơn giản nhất đến những công việc khó khăn một cách bài bản, chỉnh chu. Ba mẹ sẽ áp dụng vào những thói quen hằng ngày như dạy bé xếp hàng ở siêu thị, thức dậy đúng giờ.

Chơi với bé bằng những đồ chơi cho bé thú vị, giúp bé tập trung vào hoạt động đang diễn ra và không bị xao nhãng. Để có được tính kỷ luật này bố mẹ phải là người noi gương cho bé, phân tích rõ đúng sai để bé hiểu và phải dạy bé từng ngày chứ không phạt nặng con. Những đứa trẻ lớn lên với tính kỷ luật cao chắc chắn sẽ là những đứa trẻ có những thói quen tốt để làm tiền đề phát triển sau này.

Dạy bé công bằng và tôn trọng mọi người

cách dạy con ương bướng của người nhật

Dạy bé tính công bằng và tôn trọng mọi người được nhiều mẹ Nhật dạy con để chúng biết được cách tôn trọng, bình đẳng và công bằng dù gia cảnh giàu hay nghèo. Những đứa trẻ được đối xử bình đẳng với nhau sẽ cảm thấy bớt đi phần nào tự ti và lạc quan hơn. Hơn thế nữa, những đứa trẻ ở Nhật đều được dạy rằng phải tôn trọng sở thích và quyền riêng tư của người khác và trẻ con được dạy rằng phải biết yêu thương, tôn trọng những ngành nghề được xem là thấp kém nhất như vệ sinh đường phố, thợ điện, lao công,…

Luôn làm gương và quan tâm đến môi trường nuôi dạy con

Để cách dạy con thông minh của người Nhật được hiệu quả thì cha mẹ luôn làm gương và quan tâm đến con nhỏ để chúng noi theo. Cha mẹ phải là tấm gương sống kỷ luật, nề nếp và không nuông chiều một cách thái quá. Bên cạnh đó, việc chọn môi trường để nuôi dạy con cũng được nhiều bố mẹ đề cao, nếu con mình sống một môi trường xung quanh đầy rẫy những tệ nạn xấu của xã hội thì con mình sẽ không phát triển tốt và những đứa trẻ sẽ được tách xa khỏi những môi trường thế này. Bố mẹ có thể tham khảo thêm bài viết của DSDKids để hiểu hơn về Cách kiềm chế cơn nóng giận khi dạy con giúp việc dạy con trở nên hiệu quả hơn.

Tạo cơ hội cho các bé tham gia các hoạt động tập thể

Bí quyết dạy con của người Nhật là tạo cơ hội cho các bé tham gia vào các hoạt động tập thể để bé có thể rèn luyện, vui chơi và giải trí với bạn bè cùng trang lứa. Đây cũng là cách giúp bé có khả năng làm việc nhóm hiệu quả hơn. Người Nhật dạy con như thế này sẽ giúp bé trở nên mạnh dạng, giao lưu với bạn bè và phát triển thêm những kỹ năng mềm của trẻ.

Tạo cơ hội cho bé tham gia hoạt động tập thể

Luôn khuyến khích trẻ bộc lộ năng lực bản thân

Nghệ thuật dạy con của người Nhật Bản là khuyến khích những đứa trẻ bộc lộ năng lực của bản thân. Những đứa trẻ có năng khiếu thì cha mẹ sẽ ủng hộ chúng hết mình. Thêm vào đó, những đứa trẻ được cha mẹ cho tham gia những khóa học, hoạt động ngoại khóa để rèn luyện sự tự tin,lòng dũng cảm ngay từ lúc nhỏ nên đến lúc trưởng thành trẻ sẽ tự tin bộc lộ năng lực của bản thân hơn. 

>> Xem thêm: Bàn Học Trẻ Em

>> Xem thêm: Dạy Con Nên Người

Rèn luyện cho bé tính tự giác từ khi còn nhỏ

Nuôi con kiểu Nhật là rèn luyện cho bé tính tự giác từ khi còn nhỏ, kể từ khi bé mới 2-3 tuổi. Ở độ tuổi này bố mẹ có thể hướng dẫn bé các việc làm đơn giản như tự múc cơm ăn, cách cầm đũa, tự vệ sinh cá nhân và ngồi nghiêm chỉnh vào bàn ăn. Những chi tiết nhỏ này về lâu dài sẽ hình thành thói quen và giúp bé ý thức được mình cần phải làm gì mà không đợi người khác nhắc nhỡ. Đây là một trong những đặc điểm giúp những đứa trẻ trở nên tự lập hơn về sau này.

cách dạy con ương bướng của người nhật

Không chỉ trích lỗi lầm của trẻ

Cách dạy con ương bướng của người Nhật là bên cạnh con, khuyến khích, động viên và ủng hộ con trẻ thì một hành động mà bố mẹ ở Nhật hay làm chính là không chỉ trích những lỗi lầm của trẻ. Nuôi con theo mẹ Nhật thì sẽ thấy những quan điểm như là việc chỉ trích những sai lầm của trẻ không giúp chúng trở nên tốt hơn và việc chỉ trích sẽ không xảy ra nếu con cái của họ mắc sai lầm. Đòn roi, chửi mắng và làm tổn thương tinh thần con cái sẽ được thay thế bằng cách nhắc nhở, phân tích sai trái, hậu quả và khuyên bảo không được tái phạm.

Dạy con cách nghiên cứu, tìm tòi

Cách dạy con của mẹ Nhật là áp dụng phương pháp tự học. Tự học là phương pháp được đánh giá là hiệu quả nhất đối với những đứa trẻ nên nghiên cứu, tìm tòi là phương pháp mà những đứa trẻ đều được giáo dục. Hành động này sẽ giúp trẻ phát huy năng lực tư duy từ khi còn nhỏ. Một vài hoạt động đơn giản mà bố mẹ có thể áp dụng là tra từ điển đơn giản, tự tìm kiếm và mày mò lắp ghép lego,… 

Kiên nhẫn với trẻ

Dạy con theo cách người Nhật Bố mẹ phải là tấm gương phản chiếu của con cái, chính vì vậy bố mẹ cũng nên rèn luyện tính kiên nhẫn đối với con cái mình. Bậc phụ huynh nóng tính, mất kiên nhẫn không khiến những đứa trẻ thực hiện hoạt động được giao một cách tốt hơn mà ngược lại sẽ khiến chúng ngày một tự ti, sợ sệt. Trong quá trình trẻ lớn lên sẽ có vô cùng nhiều những thắc mắc, những câu hỏi cần lời giải đáp thì bố mẹ phải nhẫn nại để trả lời những câu hỏi của con mình và giải thích cho chúng chi tiết hoặc là tìm phương pháp khác để đáp ứng.

Chú trọng chuyện cổ tích

Cũng giống như nhiều cha mẹ trên thế giới, họ sẽ chọn giáo dục con mình qua những câu chuyện cổ tích. Bố mẹ Nhật cho rằng đây sẽ là chất liệu giúp ích cho sự sáng tạo của con trẻ trên hành trình sau này. Bên cạnh đó, những câu chuyện cổ tích đều có một vài bài học rút ra và những đứa trẻ sẽ học được những điều hay ho, ý nghĩa từ những câu chuyện cổ tích.

Không quy chụp hay áp đặt trẻ

Cách dạy con ương bướng của người Nhật ngoài việc nghiêm khắc, kỷ luật thì việc không áp đặt trẻ, bắt buộc chúng phải tuân theo sở thích của ba mẹ là một cách dạy con kiểu Nhật được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn. Việc không quy chụp và áp đặt trẻ sẽ giúp cho bé tự tin lớn lên với tinh thần thoải mái, tự do làm điều mình thích và phát triển sự nghiệp theo con đường mình chọn. 

Khen hành vi cụ thể của bé

Thay vì những lời khen mang tính tổng quát thì việc dùng những lời khen cụ thể cho từng hành động của bé sẽ giúp bé biết được mình đang làm tốt việc gì và việc gì cần cải thiện. “ Con giỏi quá” sẽ được thay bằng “ Con mẹ hôm nay ăn cơm nhanh quá”, lời khen đúng lúc cũng là lời động viên, khuyến khích cho bé tiếp tục phát huy những lần sau.

Lợi ích của việc dạy con kiểu Nhật

Cách dạy con ương bướng của người Nhật từ khi trẻ còn nhỏ đến khi lớn lên sẽ giúp trẻ hình thành nên những thói quen và tính cách tốt sau này. Một đứa trẻ ngoan là đứa trẻ được giáo dục tốt. Một đứa trẻ được giáo dục đàng hoàng sẽ giúp con có tư duy, kiến thức nền tảng để mạnh mẽ bước vào đời. Phụ huynh biết những bí quyết trên sẽ giúp chính họ thảnh thơi hơn trên hành trình phát triển của con mình. 

Trên đây là 12 phương pháp dạy con kiểu Nhật, nếu bạn là bậc phụ huynh thì DSDkids mong rằng bạn sẽ áp dụng đúng phương pháp để nuôi dạy con trẻ của mình. DSDkids cũng mong rằng bạn sẽ chứng kiến và cảm nhận được những niềm vui trên hành trình trưởng thành của con cái khi áp dụng phương pháp dạy con kiểu Nhật.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

  • Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai
DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *