Những cách dạy con tuổi dậy thì bố mẹ cần biết để không mắc sai lầm

Cách dạy con tuổi dậy thì rất quan trọng với cả con và bố mẹ.Vì đây là giai đoạn phát triển vô cùng nhạy cảm của con. Nếu bố mẹ không có những phương pháp phù hợp sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và sự phát triển của con. Dưới đây, DSDKids sẽ cung cấp cho các bậc phụ huynh những cách dạy con và những điều nên tránh khi dạy con tuổi dậy thì qua bài viết dưới đây.

8 Cách dạy con tuổi dậy thì bố mẹ nên áp dụng

Giai đoạn dậy thì luôn tồn tại những khó khăn cho cả trẻ và bố mẹ. Do đó, DSDKids mách bố mẹ 8 cách dạy con tuổi dậy thì hiệu quả để đồng hành cùng con vượt qua những thay đổi trong tuổi dậy thì.

Đặt ra tiêu chuẩn với con

Bước vào tuổi dậy thì, trẻ thường hay thích khám phá và muốn thể hiện bản thân. Tuy nhiên, trẻ vẫn chưa có nhận thức đầy đủ nên rất dễ có những hành vi lệch lạc. Do do, bố mẹ nên đặt ra cho con những giới hạn, nguyên tắc đối với con. Dành thời gian giải thích cho con hiểu vì sao phải làm theo những nguyên tắc này. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên lắng nghe những nguyện vọng của trẻ đối với nguyên tắc mà bố mẹ đưa ra. Đồng thời, không nên quá áp đặt con khiến con cảm thấy mất tự do. 

Đặt ra nguyên tắc cho chính bố mẹ

Khi dạy con ở tuổi dậy thì, bố mẹ cũng cần đặt ra những nguyên tắc cho chính mình. Vì lúc này trẻ chưa hiểu và suy nghĩ một cách thấu đáo. Trẻ có thể phạm sai lầm hoặc có những hành vi bồng bột, không đúng chừng mực. Lúc này, bố mẹ cần phải thực hiện các nguyên tắc của chính mình như kiềm chế cảm xúc. Không la mắng, quát tháo trẻ hoặc sử dụng đòn roi với trẻ. Thay vào đó, hãy bình tĩnh và phân tích sự đúng sai cũng như lắng nghe trẻ giải thích. Trẻ sẽ tự điều chỉnh bản thân tốt hơn trước sự bao dung và thấu hiểu của bố mẹ.

cách dạy con tuổi dậy thì
Bố mẹ bình tĩnh giải thích với con

Cho con biết những thay đổi của cơ thể

Cơ thể trẻ có những sự thay đổi khi bước vào tuổi dậy thì. Để con không rơi vào lo lắng vì không biết cách xử lý hoặc phải tự tìm hiểu. Lúc này, bố mẹ nên dạy cho con những kiến thức về giáo dục giới tính. Kích thước cơ thể của đã phát triển cả về chiều cao và cân nặng mà bố mẹ có thể nhìn thấy. Có thể, bàn học cho bé có thể không còn thích hợp cho bé.

Bé trai có thể bắt đầu có mùi cơ thể, giọng nói thay đổi. Bố mẹ nên tìm hiểu cách dạy con trai đúng đắn để rút ra phương pháp dạy con trai ở tuổi dậy thì phù hợp. Còn bé gái sẽ bắt đầu có kinh nguyệt, thay đổi kích thước vòng 1,.. Bố mẹ cần có kiến thức để dạy con gái tuổi dậy thì phù hợp với sự thay đổi của trẻ. 

Lắng nghe và trở thành một người bạn của con

Một cách cách dạy con tuổi dậy thì rất hiệu quả chính là trở thành một người bạn của con. Trò chuyện, tâm sự, lắng nghe con chia sẻ sẽ làm tình cảm gia đình thêm gắn kết. Đồng thời, bố mẹ nắm bắt được tâm trạng cũng như nguyện vọng của con. 

Khi trò chuyện cùng con, bố mẹ có thể khéo léo đưa ra những lời khuyên cho con. Hoặc những kiến thức về giới tính, tình yêu và cách chăm sóc bảo vệ bản thân.

cách dạy con tuổi dậy thì
Trò chuyện cùng con

Dạy con tuổi dậy thì suy nghĩ hướng tích cực

Trong giai đoạn dậy thì, trẻ sẽ phải đối mặt với những khó khăn, thay đổi không như mong muốn. Trẻ dễ bị khủng hoảng và lo lắng nên bố mẹ cần chú ý đến suy nghĩ, cảm xúc của con. Dạy con suy nghĩ theo hướng tích cực để giải quyết các vấn đề một cách đơn giản. 

Cách dạy con tuổi dậy thì suy nghĩ tích cực là cho con tham gia các hoạt động ngoại khóa hoặc tình nguyện. Thông qua các hoạt động này trẻ vừa có suy nghĩ tích cực vừa phát triển về nhân cách. 

Ủng hộ con theo đuổi ước mơ 

Khi nhận ra con có năng khiếu hay thích thú một lĩnh vực nào đó, hãy ủng hộ con thực hiện. Tạo điều kiện cho con thực hiện đam mê của mình. Khuyến khích con tiếp tục thực hiện cho mà không đòi hỏi về thành tích. 

Tạo điều kiện cho con được tự lập

Bố mẹ có thể dạy con gái tuổi 12 tự lập bằng cách cho con tự chọn quần áo, bàn học,… Đối với cách dạy con trai tuổi 13 tự lập có thể là cho trẻ tự chọn môn thể thao yêu thích, …Vì khi bước sang tuổi dậy thì, trẻ muốn thể hiện sự độc lập trong suy nghĩ cũng như hành động. Trẻ muốn tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến và tự quyết định. Do đó, bố mẹ nên tạo điều kiện cho con thể hiện bản thân trong giới hạn an toàn. Đồng thời dạy con tự lập và chịu trách nhiệm với những việc mình thực hiện. 

 

cách dạy con tuổi dậy thì
Cho con tự chọn bàn học

Hướng dẫn con chi tiêu đúng đắn

Cách dạy con tuổi dậy thì chi tiêu đúng đắn là hướng dẫn con sử dụng tiền hợp lý. Đặt ra thời gian và quy định về số tiền mà trẻ được cho. Bên cạnh đó, khuyến khích bé nuôi heo đất để hình thành thói quen tiết kiệm cho trẻ. 

Dạy con tuổi dậy thì về tình dục

Khi trẻ đến tuổi dậy thì, bố mẹ cần giải thích các vấn đề liên quan đến tình dục với con một cách thực tế nhất. Bố mẹ cho trẻ cơ hội được đặt các câu hỏi về chủ đề này mà trẻ không cảm thấy đó là điều cấm kỵ hoặc xấu hổ.

Bố mẹ cùng con tìm hiểu thông tin về giáo dục giới tính cho con qua các buổi hội thảo của các chuyên gia. Hướng dẫn con tìm đọc các sách, báo giáo dục giới tính – tình dục để con tự tìm câu trả lời cho mình. Thảo luận cùng cón những vấn đề có thể xảy ra trong các mối quan hệ có liên quan đến tình dục. Hướng dẫn con cách xử lý và bảo vệ bản thân trước các vấn đề đó.

Những điều bố mẹ nên tránh khi dạy con tuổi dậy thì

La mắng hoặc sử dụng đòn roi

Ở tuổi dậy thì, trẻ phải đối mặt với những sự thay đổi về thể chất lẫn tinh thần. Do đó, dạy con tuổi dậy thì bằng hình phạt sẽ khiến trẻ cảm thấy tủi thân và tổn thương. La mắng hoặc sử dụng đòn roi đều không nên sử dụng với trẻ ở giai đoạn này. 

Trẻ sẽ cảm thấy tự ti, xấu hổ nếu bố mẹ sử dụng hình phạt này ở nơi đông người. Nếu bố mẹ lạm dụng hình phạt, trẻ sẽ bướng bỉnh và bất mãn hơn. Hoặc trẻ sẽ tạo khoảng cách với bố mẹ. Khi đó, bố mẹ sẽ khó nói chuyện và dạy dỗ con hơn. 

cách dạy con tuổi dậy thì
Không nên la mắng trẻ

Không lắng nghe con

Nhiều bậc phụ huynh quá bận rộn với công việc nên không dành thời gian nói chuyện với con. Hoặc chỉ đưa ra những nguyên tắc mà không cho trẻ cơ hội bày tỏ, chia sẻ. Từ đó, bố mẹ không nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của con. Đồng thời, không nhận ra trẻ đang có tư tưởng lệch lạc để điều chỉnh kịp thời.

Quá nghiêm khắc với con

Ở giai đoạn này, trẻ rất tò mò, muốn khám phá và thể hiện bản thân. Tuy nhiên, trẻ chưa nhận thức được đâu là điều tốt và đâu là điều xấu. Để giáo dục con ở tuổi dậy thì, nhiều bậc phụ huynh đã đặt ra những quy tắc buộc trẻ làm theo. Những quy tắc này sẽ giúp trẻ đi đúng hướng, không có những hành vi lệch lạc. Tuy nhiên, nếu đặt ra quá nhiều quy tắc cứng nhắc mà không có sự giải thích sẽ gây tác dụng ngược. Trẻ sẽ trở nên xa cách hoặc nổi loạn, chống đối trước những sự cấm cản của bố mẹ.

Gây áp lực học tập với con

Thời điểm trẻ bắt đầu dậy thì thường trùng với thời điểm trẻ đang học cấp trung học cơ sở. So với cấp tiểu học thì kiến thức, kiểm tra, thi cử ở cấp 2 nhiều hơn. Nên đôi khi, việc học ở trường trở thành áp lực khiến trẻ mệt mỏi. 

Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh hay so sánh con với “con người ta” và đặt cho trẻ những kỳ vọng, mục tiêu lớn. Điều này gây thêm áp lực cho trẻ phải cố gắng nhiều hơn. Không ít trẻ đã gặp các vấn đề về tâm lý như lo âu vì không có sự thấu hiểu từ gia đình. Do đó, bố mẹ không nên nhìn vào điểm số và so sánh con với các bạn. Hãy quan tâm, theo dõi sự tiến bộ của con. Động viên con tiếp tục cố gắng nếu con đạt kết quả chưa tốt. 

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

  • Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai
  • Showroom bàn học cho bé tại Hồ Chí Minh: 170 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Quận 1
DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *