Cách Dạy Con Trai Như Thế Nào Là Đúng?

Cách dạy con trai không hoàn toàn giống như cách dạy con gái đơn vì vì sinh lý và cấu tạo não khác nhau. Đặc biệt bố mẹ nên có cách nuôi dạy bé trai đúng cách, nếu không khi lớn lên các cậu ấy lại trở nên ương bướng, khó bảo. Trong bài viết này, nội thất trẻ em DSDkids xin đưa ra 7 yếu tố mà bố mẹ cần rèn luyện cho một bé trai từ nhỏ đúng cách.

Dạy con học từ chiến thắng và thất bại

DSDkids hiểu, trong cuộc chơi, chiến thắng là niềm vui cũng là niềm tự hào của những ai giành được. Nhưng nếu cứ háo thắng luôn luôn muốn giành chiến thắng và sau đó là kiêu ngạo tự phụ dẫn đến không tôn trọng bạn bè thì chiến thắng cũng không có ý nghĩa gì nữa.

Mẹ dạy con trai ý thức cạnh tranh, nhưng cũng nên dạy con biết chia sẻ chiến thắng với bạn bè. Và đôi khi thất bại cũng là những bài học tuyệt vời dành cho con. Khi thất bại con sẽ nhận ra điểm chưa tốt và sẽ hoàn thiện nó. 

Hay đơn giản là những nhiệm vụ mà bố mẹ giao phó như vận chuyển đồ, không để bẩn quần áo trong tủ quần áo, đi đứng cẩn thận không chạy lung tung,… không thành công, sau đó đồ bị mất, bị vấp té trên đường và quần áo bị bẩn. Những lúc như vậy thì bố mẹ hãy nói với con rằng: “Không sao đâu con, lần sau hãy cẩn thận hơn nữa nhé, mẹ tin con sẽ hoàn thành tốt hơn”.

cách dạy con trai

Để con làm việc nhà

Thật là không đúng trong cách dạy con trai không làm việc nhà và chỉ nghĩ rằng việc đó chỉ là dành cho bé gái. 

Ở các quốc gia phát triển như Nhật Bản, Đan Mạch, Thụy Điển,….con trai được dạy khả năng chăm sóc bản thân và rèn luyện lối sống tự lập từ bé. Nên tư tưởng không khuyến khích các bé trai làm việc nhà ở Việt Nam đã khiến bọn trẻ không có khả năng tự lập hay chăm sóc bản thân khi trưởng thành.

Dạy trẻ kỹ năng sống tự lập qua những công việc cơ bản như giặt đồ, tự nấu ăn, quét nhà, dọn phòng,… nên được các bé nắm bắt trước khi trưởng thành. Ngoài việc rèn luyện tính tự lập, làm việc nhà còn là cách để các bé biết chia sẻ, quan tâm và chăm sóc những người thân trong gia đình.

Không nuông chiều con trai

Nuông chiều không phải là cách dạy con trai đúng đắn. Có khi nào bố mẹ thấy con trai nhà hàng xóm đã 5 tuổi rồi mà còn đòi mẹ mua đồ chơi, đòi mẹ điện thoại suốt ngày chưa. Rất nhiều là đằng khác.

Việc nuông chiều hay nuông chiều con quá mức sẽ dẫn đến những hệ quả không tốt. Dễ nhận biết nhất là con bạn sẽ gặp khó khăn trong đường đời, không có thành tựu gì to lớn và xấu nhất là không thể lo cho bản thân, sa vào các tệ nạn và là gánh nặng cho gia đình. 

Dạy con tôn trọng phái nữ

Đây là một trong những cách dạy con trai cần thiết mà bố mẹ nên chú trọng. Một người con trai mạnh mẽ là người có thể nâng đỡ mọi thứ, đặc biệt là phụ nữ.

Việc phái mạnh cư xử nhẹ nhàng với phái nữ xuất hiện thường xuyên ở các quốc gia phát triển, họ tôn trọng và luôn nghĩ rằng mình có trách nhiệm bảo vệ cho phụ nữ. 

cách dạy con trai

Dạy con kỹ năng sống cơ bản

Dạy con kỹ năng sống tại nhà vừa giúp con rèn luyện khả năng tự lập vừa giúp gắn kết thêm mối quan hệ gia đình. 

Lấy búa đóng đinh, sửa ổ điện, làm quen với ốc vít,.. điều là những kỹ năng sẽ giúp con sau này. Nếu như con có thể thuần thục và được thực hành nhiều lần, đó là khi con ra đời mà không thua thiệt với ai.

Khuyến khích con phát biểu ý kiến

Đối với cách dạy con trai lẫn cách dạy con gái thì việc đưa ra ý kiến cá nhân rất quan trọng, điều này sẽ khiến con cảm thấy được tôn trọng và tự tin với quyết định sau này của mình hơn. 

Cách luyện tập đơn giản là bố mẹ hãy đưa ra các câu hỏi lựa chọn cho con ví dụ: “Hôm nay con mặc áo màu nào?”, “Con thích mua kem hay bánh rán?”, “Con muốn đi công viên hay bảo tàng vào cuối tuần?”,..

cách dạy con trai

Để con tự do trải nghiệm

Đôi khi bố mẹ yêu thương con không đúng cách thành ra con mãi không thể lớn được. Đôi khi sự yêu thương, bảo bọc quá mức sẽ đi ngược lại với cách dạy con trai sao cho đúng.

Ví dụ dễ thấy là khi con chạy quá mức thì “Coi chừng té nha con”, bé nhặt chiếc lá trên đường thì “Bẩn lắm con, đưa cho mẹ”, bé muốn nấu ăn thì “Học quan trọng hơn con, để mẹ nấu cho, lên lầu làm bài tập đi nhé”,…

Nuôi dạy bé trai như vậy không tốt, hãy để con tự do khám phá thế giới, con tò mò và muốn học nhiều điều lắm. Bố mẹ hãy quan sát và giúp đỡ con, nếu những việc đó không đem lại nguy hiểm thì hãy để con tự do trải nghiệm. 

Trên đây là các cách dạy con trai mà DSDkids muốn truyền tải đến bố mẹ đang và sẽ có con nhỏ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy bình luận phía dưới,  DSDkids luôn quan tâm và lắng nghe nỗi đau của bố mẹ. 

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

  • Showroom đồ chơi cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai
  • Showroom đồ chơi cho bé tại Hồ Chí Minh: 170 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Quận 1
DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *