Những cách dạy con làm giàu từ nhỏ bố mẹ không nên bỏ qua

Dạy con làm giàu ngay từ khi con còn nhỏ vẫn chưa được nhiều bố mẹ quan tâm. Bố mẹ cho rằng con còn nhỏ, chỉ nên tập trung vào học hành chăm chỉ để đạt điểm số cao. Tuy nhiên, ở trường, con không được học cách quản lý tiền mà những kiến thức này con tự hình thành theo bản năng và thói quen của bố mẹ. Vậy làm thế nào để dạy con cách tư duy về tiền bạc đúng đắn ngay từ nhỏ? Bố mẹ hãy tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

Cho con tiếp cận với những kiến thức làm giàu cơ bản

Những kiến thức làm giàu bao gồm các kiến thức về tài chính, cách tạo ra nhiều nguồn thu nhập và cách đầu tư sinh lời. Bố mẹ có thể dạy con các kiến thức này hoặc cùng con tham gia các khoá học của chuyên gia. Ngoài ra, bố mẹ nên xây dựng tủ sách cho bé tại nhà để con luôn được tiếp cận với các kiến thức làm giàu. Nếu trẻ chưa biết đọc sách bố mẹ có thể sử dụng các thông tin trong sách để giải thích cho con. 

Bộ sách Dạy Con Làm Giàu của Robert T.Kiyosaki là bộ bao gồm những cuốn sách dạy con làm giàu kinh điển. Bộ sách bao gồm 13 cuốn sách về cách nhìn nhận đồng tiền, cách kiếm tiền và quản lý tài chính cá nhân. Đây là bộ sách dạy con làm giàu mà bố mẹ nào cũng nên mua cho con.

dạy con làm giàu
Tủ sách chứa đựng những kiến thức dạy con làm giàu

Dạy con quyết tâm trở thành tỷ phú tự thân ngay từ nhỏ 

Theo DSDKids, bố mẹ nên bắt đầu dạy con làm giàu từ khi con có ý thức với mọi thứ chung quanh mình. Vì đây là thời điểm trẻ hình thành lối tư duy cho bản thân. Bố mẹ cho trẻ tiếp cận với các kiến thức về kinh tế, đầu tư,…sớm thì khi lớn lên, trẻ sẽ có kỹ năng quản lý tài chính tốt. Hãy bắt đầu từ việc dạy trẻ cách sử dụng tiền tiêu vặt hợp lý khi con nhỏ. Khi trẻ lớn hơn, hãy kể cho trẻ nghe những tấm gương làm giàu để khơi gợi niềm đam mê làm giàu của trẻ. 

Tuy nhiên, bố mẹ cần phải dạy con phân biệt giữa “giàu” và “làm giàu”. Hãy để trẻ cảm thấy trẻ phải “làm giàu” bằng chính đôi tay của mình chứ không phải “giàu” từ những khối tài sản của bố mẹ để lại. Làm giàu chân chính không chỉ vì tiền bạc mà còn vì những đóng góp của mình cho xã hội và nhu cầu được xã hội công nhận.

dạy con làm giàu
Dạy con quyết tâm trở thành tỷ phú ngay từ nhỏ

Dạy con làm giàu là dạy con biết cách đầu tư, kinh doanh

Hãy khuyến khích trẻ tự kiếm tiền bằng cách làm việc thay vì cho con tiền. Ngoài các nhiệm vụ hàng ngày của trẻ như dọn đồ chơi, gấp chăn màn, bố mẹ có thể thưởng cho trẻ những phần tiền nhỏ khi trẻ làm phần việc của người khác như giúp bố tưới cây, phụ mẹ phơi áo quần. Tuy nhiên, không nên hình thành cho trẻ lối tư duy: “làm việc này thì mẹ sẽ cho tiền”. Mã hãy hình thành cho trẻ tư duy: “ người giàu luôn tạo ra cơ hội kiếm tiền”. 

Chưa dừng lại ở đó, bố mẹ hãy hướng dẫn trẻ cách đầu tư, sinh lợi từ số tiền đó. Thay vì để trẻ sử dụng tiền để mua những món đồ chơi, quà ăn vặt, quần áo mới. Gợi ý cho trẻ kinh doanh kẹo trong các ngày hội ở trường là một cách hay đối với những trẻ còn nhỏ. Cũng như dạy cho trẻ các kiến thức về lãi kép, dòng tiền,..để đầu tư. Đồng thời, bố mẹ hãy dạy con cách rút kinh nghiệm khi mắc sai lầm trong đầu tư.

dạy con làm giàu
Dạy trẻ cách đầu tư

Dạy con tư duy như một người giàu có

Dạy con dùng tiền thông thái để dạy trẻ biết cách tiêu tiền một cách hợp lý bởi người giàu dùng tiền mua thời gian, còn người nghèo thì ngược lại. Đây là điểm khác biệt lớn nhất trong tư duy giữa người giàu và người nghèo. Vì vậy, nếu muốn còn có tư duy như người giàu, bố mẹ hãy dạy con làm việc như một người giàu từ khi còn nhỏ. Dạy con sử dụng đầu óc để làm việc hiệu quả chứ không phải làm việc chăm chỉ. 

Hãy giúp trẻ sắp xếp thời gian biểu một cách tối ưu. Cân bằng giữa học tập, làm việc và vui chơi. Hướng tới làm việc một cách hiệu quả, cắt giảm thời gian cho những công việc không quan trọng và khẩn cấp. 

Bên cạnh việc tối ưu thời gian, bố mẹ cũng nên dạy con cách sắp xếp thứ tự ưu tiên cho việc sử dụng tiền. Không để trẻ sử dụng tiền để thỏa mãn những ham muốn về vật chất. Mà dạy trẻ cách ưu tiên sử dụng tiền cho những nhu cầu thiết yếu và tích lũy đầu tư. Giúp trẻ xây dựng quan niệm đúng đắn giữa “muốn” và “cần”, “tài sản”, “tiêu sản”, “nợ”,… hướng tới tự do tài chính. 

dạy con làm giàu
Dạy trẻ làm việc hiệu quả

Cho con tiếp xúc với người giàu

Để dạy con làm giàu không chỉ là lý thuyết trên giấy, hãy cho con tiếp xúc thực tế với những người giàu có. Cho con tham gia các buổi hội thảo chia sẻ về cách làm giàu của những người thành công. Cho con tiếp xúc với bạn bè, người quen của mình trong giới kinh doanh hoặc đọc sách của những người nổi tiếng trên thế giới. Giúp trẻ nhận biết cách người khác đang tạo ra của cải, nơi người khác đang đầu tư sinh lời,… Từ đó, trẻ sẽ tích lũy kinh nghiệm và tìm ra đường đi riêng cho bản thân.

DSDKids giới thiệu đến bậc phụ huynh về cách dạy con làm giàu sao cho hiệu quả. Bố mẹ hãy áp dụng ngay để con có tư duy làm giàu ngay từ bé bố mẹ nhé!!

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

  • Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai
  • Showroom bàn học cho bé tại Hồ Chí Minh: 170 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Quận 1
DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *