Hướng dẫn cách dạy con học lớp 1 tại nhà đơn giản nhất!

Các bậc phụ huynh luôn đau đầu là không biết cách dạy con học lớp 1 như thế nào cho hiệu quả. Khi các bé bắt đầu bước vào lớp 1, các bé sẽ dần tiếp xúc và làm quen với mặt chữ và con số. Nếu bố mẹ không có những cách dạy con đúng đắn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển sau này của con trẻ. Hiểu được những lo ngại này của bố mẹ, bài viết hôm nay, DSDKids sẽ mách cho bố mẹ một vài phương pháp nuôi dạy con học lớp 1 đơn giản mà vô cùng hiệu quả.

Dạy trẻ lớp 1 học tập đọc hiệu quả trong 9 bước

Công việc đầu tiên bố mẹ cần phải làm để dạy trẻ chuẩn bị vào lớp 1 là giúp trẻ nhận biết các từ cái và giúp trẻ tập đọc. Làm cách nào để dạy trẻ ghi nhớ và đọc các chữ cái mà không bị chán nản? Tất cả sẽ được DSDKids giải đáp thông qua 9 cách dưới đây.

Hãy dạy con làm quen với bảng chữ cái 

Đây là một bước cơ bản nhưng cực kì quan trọng mà bố mẹ cần phải thực hiện khi dạy con học lớp 1 tại nhà. Bố mẹ có thể sử dụng các bài hát kết hợp việc sáng tạo với các hình ảnh vui nhộn khi dạy con. Điều này ngoài giúp con tiếp thu nhanh thì con giúp con có hứng thú với việc tập đọc.

Làm các thẻ từ đơn giản tại nhà

Sau khi trẻ đã quen với các mặt chữ, bố mẹ có thể chuyển sang cho con đánh vần cùng với các dấu câu. Bố mẹ cũng có thể nuôi dạy con học lớp 1 tại nhà bằng việc sử dụng các loại thẻ âm tiết và để bé tự sắp xếp theo đúng các từ mà bố mẹ đưa ra.

dạy con học lớp 1
Sử dụng thẻ từ cho con làm quen với mặt chữ

Thu hút con bằng một môi trường học tập phong phú 

Một cách dạy chữ cho trẻ vào lớp 1 hiệu quả mà bố mẹ nên áp dụng đó là tạo ra môi trường học tập phong phú cho con ngay tại nhà. Bố mẹ có thể dán các bảng chữ cái, các con vật lên trên tường trong khắp các không gian. Như vậy, ngoài đọc chữ trên sách, đồ chơi, trẻ còn có thể tiếp xúc và nhìn thấy các mặt chữ ở mọi nơi kể cả những lúc chơi, ăn hay chuẩn bị đi ngủ. Với cách làm này, bé sẽ học rất nhanh và ghi nhớ lâu hơn. 

Không chỉ ở nhà, mà ngay cả khi ra đường, khi nhìn thấy các biển quảng cáo, bố mẹ có thể hỏi bé về những từ cái xuất hiện trên đó và khuyến khích trẻ đánh vần từ đó.

Chơi trò chơi đố chữ ngay ở nhà hoặc bất kỳ nơi đâu khi bé thấy vui vẻ 

Việc đặt một vài câu đố vui cho con cũng là một cách hướng dẫn con học lớp 1. Sử dụng các loại đồ chơi làm dụng cụ khi chơi cũng là một cách để giúp trẻ ghi nhớ từ tốt hơn. Đặt các câu đố như một cách nhắc bài những từ và chữ đã học giúp bé nhớ lâu hơn, cảm thấy vui vẻ hơn với việc học mà không có cảm giác bị áp lực. Bố mẹ có thể thực hiện các trò chơi khuyến khích trẻ lắng nghe, xác định, vận dụng các âm thanh có trong từ.  

dạy con học lớp 1
Sử dụng bảng làm dụng cụ chơi trò chơi đố chữ

Nắm rõ các kỹ năng liên quan đến việc dạy con học tập đọc lớp 1.

Một điều rất quan trọng mà bố mẹ cần biết khi dạy học lớp 1 chính là phải nắm được các kỹ năng cần thiết khi dạy chữ cho các bé, như:

  • Biết các mặt chữ cái, các dấu, nguyên âm và phụ âm  
  • Cách đánh vần các chữ cái. Bố mẹ nên có cách dạy con đánh vần tại nhà để giúp bé học tốt hơn.
  • Nắm vững được từ vựng.
  • Có thể đọc được lưu loát các câu, đoạn. 

Tận dụng sức hút của công nghệ thu hút sự chú ý của các bé.

Học tập là cả một quy trình rất dài, đòi hỏi bố mẹ phải có sự cố gắng và có nhiều phương pháp kết hợp để tăng thêm sự hứng thú và tạo động lực cho các bé. Thay vì bắt trẻ suốt ngày phải đọc sách, thì bố mẹ có thể  cho trẻ xem các video vui nhộn. Đăng ký cho trẻ tham gia các lớp học online tại nhà. Đồng hành cùng con học tập thông qua các phương tiện social. 

Đọc sách cùng với trẻ hàng ngày và đặt các câu hỏi về cuốn sách

Đọc sách cho bé nghe thường xuyên là một cách dạy con học lớp 1 ở nhà hiệu quả. Nhờ cách này bé sẽ có niềm yêu thích với việc đọc sách và làm quen với chữ cái ngay từ khi còn nhỏ. Đôi khi bố mẹ cũng cần đặt ra một vài câu hỏi về các mẩu truyện để gây sự chú ý của trẻ. Ngoài ra, bố mẹ có thể để trẻ tự đọc những chữ hay những câu đơn giản hoặc hỗ trợ trẻ đọc những câu trẻ không biết.

dạy con học lớp 1
Đọc sách với trẻ hàng ngày

Chơi những trò chơi ghi nhớ 

Hiện nay, các công cụ hỗ trợ học tập cũng xuất hiện ngày càng nhiều, đây chính là một lợi thế giúp bố mẹ nuôi dạy con hiệu quả. Phụ huynh có thể sử dụng các phần mềm chơi game giúp bé dễ dàng ghi nhớ từ. Bố mẹ hãy cho bé bắt đầu từ mức độ dễ dần dần tăng độ khó để kích thích trí não bé phát triển.

Hãy thật kiên nhẫn và luôn động viên bé

Nuôi dạy con hiệu quả sẽ không có sự xuất hiện của việc ép buộc, thao túng trẻ. Ngược lại, bằng việc khuyến khích, động viên trẻ cố gắng sẽ giúp trẻ học tập một cách vui vẻ và có hiệu quả. Bố mẹ có thể sử dụng các phần thưởng để khích lệ bé giúp bé có thêm nhiều động lực để học tập hơn. Hầu hết các bé đều muốn được khen, được thưởng và muốn làm tốt nên bố mẹ hãy thật kiên nhẫn với các bé nhé!

Các sai lầm trong việc nuôi dạy con học lớp 1 mà bố mẹ cần tránh.

Bố mẹ thường muốn trẻ tiếp thu nhanh, ghi nhớ được các từ vựng tốt. Nhưng lại không để ý đến việc trẻ cần phải học được nhận biết bằng thị giá và thông qua trí nhớ trực quan của mình. Chính vì thế, mà việc để trẻ học từ cái thông qua hình ảnh là cực kỳ quan trọng trong việc giúp trẻ ghi nhớ. 

Việc bố mẹ chăm chú nghe và tiến hành sửa lỗi khi bé đọc sai là hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, nếu bố mẹ sửa sai quá mức cần thiết sẽ khiến trẻ dễ bị tổn thương và chán nản khi học đọc. 

Nếu trong quá trình ôn tập lại các từ mà trẻ quên thì bố mẹ không nên bực bội. Thay vào đó, bố mẹ có thể là người đọc lại cho trẻ nghe để giúp trẻ có thể tự tin hơn và có những trải nghiệm đọc thú vị.

>> Xem thêm: Bàn Học Cho Bé

>> Xem thêm: Cách Dạy Con Ương Bướng Của Người Nhật

dạy con học lớp 1
Bố mẹ đọc trước để con đọc theo

Cách dạy toán lớp 1 cho trẻ 

Tập đếm

Cách dạy con học lớp 1 môn toán hiệu quả là cho trẻ làm quen dần với các con số. Sau đó, cho trẻ đếm số từ 1 đến 10. Khi bé đã thành thạo đếm 10 chữ số, bố mẹ có thể chuyển sang cho bé tập đếm theo bước nhảy, theo các số chẵn hoặc các số lẻ.

Sử dụng các vật dụng hỗ trợ

Việc sử dụng các đồ vật và vật dụng xung quanh của bé để làm công cụ học tập là cách dạy trẻ lớp 1 học toán dễ hiểu. Bố mẹ có thể dùng viên bi, xe đồ chơi, hay bánh để cho bé làm phép cộng, phép trừ. Nhờ cách này, bé có thể cảm thấy thích thú và học thuộc các bảng cộng trừ rất nhanh.

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm

Bố mẹ nên hạn chế tập cho bé các thói quen đếm các ngón tay khi thực hiện phép tính. Vì điều này vô tình sẽ trở thành một thói quen xấu cho bé. Bé sẽ dễ bị lúng túng khi gặp các phép tính có con số lớn. Vì vậy, cách giúp bé tính nhẩm nhanh là:

  • Đối với phép cộng: Bố mẹ nên sắp xếp hợp lý thứ tự các con số, điều này sẽ giúp bé dễ dàng tính toán. Tách 10 đơn vị cho 1 lần tính phép cộng. Tách thành số tròn chục. Lấy con số tròn chục gần nhất để thực hiện phép tính, rồi trừ đi các số thừa.
  • Đối với phép trừ: Tách số ra tròn chục và làm phép trừ. Lấy số tròn chục gần nhất cộng với số thừa. Đếm nhẩm ngược từ con số đơn vị đến số gần chục.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

  • Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai
  • Showroom bàn học cho bé tại Hồ Chí Minh: 170 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Quận 1
DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *