Top 5 Cách Dạy Con Dưới 1 Tuổi Thông Minh

Dạy con dưới 1 tuổi để trẻ ăn ngoan, ngủ ngoan, phát triển đều đặn là điều mà người mẹ nào cũng muốn biết để chăm sóc cho con của mình. Tâm lý, nhận thức và hành vi ở mỗi độ tuổi của trẻ sẽ có sự khác nhau rõ rệt. Trong bài viết dưới đây DSDKids sẽ giúp bạn chắc chắn hơn trong việc giáo dục con mình và trang bị cho mình nền móng kiến thức để dạy con dưới 1 tuổi

dạy con dưới 1 tuổi

Bố mẹ nuôi dạy con từ lúc 0-1 tuổi để bé phát triển toàn diện hơn

Tại sao bố mẹ cần dạy trẻ dưới 1 tuổi ? 

Bé dưới 1 tuổi là thời điểm phát triển nhanh nhất, có thể thấy mỗi ngày đều có thể nhìn ra sự thay đổi của bé. Và đây cũng chính là thời điểm vàng để dạy trẻ 1 tuổi những gì trẻ có thể lắng nghe và tiếp thu. Cách dạy con 1 tuổi thông minh, phát triển cực hiệu quả thì bố mẹ cần phải có kiến thức, hiểu biết và tham khảo từ nhiều ý kiến, chọn lọc để đưa ra phương pháp phù hợp và hiệu quả đối với con mình. 

Cách nuôi dạy trẻ dưới 1 tuổi thông qua giác quan

Cùng DSDKids tham khảo qua một số phương pháp để nuôi dạy trẻ thông qua giác quan được nhiều ông bố, bà mẹ áp dụng. Được biết là các giác quan của trẻ được hình thành và phát triển ngay từ giai đoạn bào thai, sự phát triển này đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ sau này. 

Thị giác

Khi mới chào đời bé có thể cảm nhận thế giới thông qua đôi mắt của mình. Vì vậy giai đoạn này mẹ có thể dùng đồ chơi như tranh treo trên tường để bé có thể cảm nhận được không gian màu sắc. Đặc biệt hơn nếu bé mới được 1 tháng tuổi hãy cho bé ngắm những vật màu đen và trắng kẻ sọc 3 phút mỗi ngày để tăng khả năng tập trung của bé. Thêm vào đó, mẹ có thể dùng đồ chơi bảng chữ cái để lên đầu giường của bé để bé có hứng thú học hơn. 

Thính giác

Thính giác là một trong những giác quan mà bố mẹ đáng để tâm để cách nuôi dạy trẻ dưới 1 tuổi của mình được hoàn thiện hơn. Giai đoạn này bé vô cùng thích thú, trí não cũng sẽ phát triển nhanh nếu được nghe nhạc thư giãn hàng ngày. Ngoài thời gian nghe nhạc thì bố mẹ hãy trò chuyện cùng bé để bé nhận thức về thế giới bên ngoài ngay từ thuở lọt lòng.

dạy con dưới 1 tuổi

Xúc giác

Bài học đầu tiên hình thành nên xúc giác của bé chính là bú sữa mẹ. Nếu bạn quan sát kỹ thì sẽ thấy chuyển động của con khi tìm vú mẹ ngậm đầu ti và hút sữa. Để tăng thêm khả năng điều chỉnh, thích nghi với xúc giác thì bố mẹ nên  đặt ti vào những vị trí khác nhau như môi, miệng, hàm trên, hàm dưới, cằm,… để bé có thể tự điều chỉnh không gian và cảm nhận sự khác nhau của các vị trí trái, phải, trên, dưới và đây cũng là cách dạy bé 1 tuổi những gì theo sự phát triển tự nhiên của bé

Vị giác

Trên 6 tháng thì bé có thể cảm nhận được vị của đồ ăn, thức uống. Giai đoạn này bố mẹ sẽ thấy rất rõ là bé bắt đầu biếng ăn, lười ăn. 

Khứu giác

Dưới 1 tuổi bé rất nhạy cảm về khứu giác. Bố mẹ có thể kích thích bé bằng những hương thơm dịu dàng, mẹ sẽ thấy bé phản ứng bằng cách nhoài đầu về hướng mùi hương ngay lập tức. 

5 cách dạy trẻ dưới 1 tuổi thông minh vượt trội

dạy con dưới 1 tuổi

Để dạy trẻ dưới 1 tuổi thông minh vượt trội bố mẹ cần quan sát con nhiều hơn để lựa chọn cho mình những phương pháp phù hợp với con mình. Dưới đây là một số phương pháp được đông bảo phụ huynh áp dụng vào cách nuôi dạy con dưới 1 tuổi. 

1. Hãy để mọi thứ tự nhiên

Bố mẹ không thể bắt ép trẻ phải làm theo hình mẫu này, khuôn mẫu kia. Bố mẹ cần quan sát con rất nhiều để xem con thích gì và con hứng thú với điều gì. Từ đó bố mẹ sẽ hỗ trợ, động viên và bên cạnh để giúp con thực hiện những việc đó. Để con phát triển tự nhiên sẽ giúp bé thoải mái hơn.

2. Đọc cho con nghe nhiều hơn

Bé phát triển về mặt thính giác nên nếu mẹ thường xuyên đọc, kể chuyện cho bé sẽ giúp bé nhanh tiếp thu hơn. Bố mẹ đọc sẽ giúp con rèn luyện kỹ năng lắng nghe, tăng tính tập trung của con nhỏ vì trẻ 1 tuổi rất dễ bị chi phối bởi nhiều yếu tố. Khi đọc cho con bố mẹ hãy sử dụng những từ ngữ đơn giản để con dễ tiếp thu hơn và khả năng lắng nghe của bé sẽ cải thiện hiệu quả. 

3. Thường xuyên nói chuyện với con

Bố mẹ trò chuyện cùng con hàng ngày sẽ giúp tạo dựng mối quan hệ giữa cha mẹ và con từ đó giúp kết nối những thành viên trong gia đình qua những câu chuyện. Thêm vào đó việc trò chuyện cùng con  sẽ giúp tăng khả năng tự tin về con, giúp ba mẹ nắm rõ về con hơn. 

4. Cho trẻ tiếp xúc với nhiều người ở nhiều nền văn hóa khác nhau

Dạy trẻ 1 tuổi những gì trẻ thích, nếu trẻ thích xem những chương trình đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau thì bố mẹ nên ủng hộ. Việc tiếp xúc với nhiều người ở nhiều nền văn hóa sẽ giúp cho bé dễ hòa đồng, phát triển trí tuệ, cảm xúc ngày một tốt hơn và hơn thế bé có thể tiếp thu ngoại ngữ từ rất sớm để tăng khả năng ngoại ngữ của bé sau này.

5. Quan tâm đến sự phát triển thể chất của trẻ

Trẻ 12 tháng tuổi có thể tự ngồi, tự bám để đứng dậy hoặc có thể tự bước đi khi đang cầm nắm một đồ vật khác. Trẻ có thể cầm hai ba đồ vật với nhau và có thể tự bốc đồ ăn, dùng cốc nước. Bố mẹ nên quan tâm đến từng bước phát triển về thể chất của trẻ để thấy được sự phát triển đáng kinh ngạc của trẻ và từ đó khuyến khích bé phát triển hơn nữa.

Trên đây là 5 cách dạy con dưới 1 tuổi để bé có thể phát triển khỏe mạnh về mặt thể chất lẫn tinh thần mà bố mẹ nên tham khảo. DSDKids hy vọng rằng bạn sẽ tìm được cho mình một vài phương pháp thích hợp để nuôi dạy con được tốt hơn mỗi ngày. 

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

  • Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai
  • Showroom bàn học cho bé tại Hồ Chí Minh: 170 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Quận 1

 

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *