13 Cách Dạy Con 1 Tuổi Thông Minh, Phát Triển Cực Hiệu Quả

Dạy con 1 tuổi là vấn đề cần được bố mẹ quan tâm. Bởi giai đoạn này bé đã có những bước phát triển nhất đinh. Người bậc cha mẹ nghĩ rằng trẻ 1 tuổi thông minh hay không phụ thuộc nhiều vào do di truyền, thế nhưng điều này là không thực sự đúng. Mà cần có sự dạy dỗ đúng cách từ bố mẹ. Thế nhưng dạy trẻ 1 tuổi những gì để giúp trẻ phát triển là điều cần bố mẹ quan tâm.

Lợi ích của việc dạy con 1 tuổi

DSDkids đã tìm ra một số lợi ích của việc giáo dục sớm cho trẻ. Những lợi ích này cần được bố mẹ tìm hiểu và biết được những điều này từ sớm.  

  • Giúp trẻ có khả năng tiếp thu mọi thứ tốt hơn: Ở giai đoạn này bé đã có những bước phát triển trong tư duy suy nghĩ. Vì thể, sẽ thích tò mò khám phá ra những thứ mới và sẽ học mọi thứ khá nhanh.
  • Giúp bé có niềm yêu thích với vận động: Khả năng vận động sẽ giúp trẻ phát triển được tốt hơn về thể chất. Hãy khuyến khích trẻ bằng những món đồ chơi cho bé. Bố mẹ có thể đặt những món đồ chơi cách xa bé để bé chủ động bò lại lấy nó. Điều này cũng là một cách để tăng cường khả năng vận động hiệu quả.
  • Bố mẹ có thể phát hiện những khả năng bên trong trẻ từ sớm: Điều này sẽ giúp bố mẹ biết cần phải dạy bé 1 tuổi làm gì để phát triển những khả năng này.
  • Giúp bố mẹ gần gũi với con hơn: Việc bố mẹ dạy con hằng ngày sẽ giúp bố mẹ hiểu con nhiều hơn.
dạy con 1 tuổi
Dạy trẻ 1 tuổi đúng cách giúp trẻ phát huy tiềm năng bản thân

13 Cách dạy con 1 tuổi thông minh mà bố mẹ nên biết

Khi con lên 1 tuổi bố mẹ cần phải biết cách dạy bé 1 tuổi những gì để giúp cho con phát triển từ sớm để con có thể thành công hơn. Sau đây sẽ là gợi ý những cách dạy con 1 tuổi thông minh. Đây là kiến thức dạy con theo khoa học mà bố mẹ nên biết.

Dạy trẻ thêm từ mới

Bé có thể tiếp thu một lượng từ vựng để có thể giao tiếp với bố mẹ trong những hoạt động hằng ngày. Việc cần làm bây giờ là hãy cho trẻ biết thêm những từ mới. Ở giai đoạn này trẻ  sẽ biết những từ vựng về những điều như: 

  • Trẻ sẽ biết gọi tên những đồ vật xung quanh như đi ra ngoài trẻ sẽ chỉ vào chiếc xe và kêu tên chúng.
  • Biết gọi tên những con vật hàng ngày mà trẻ gặp: Bố mẹ có thể dẫn con đi vào những sở thú gần nhà để dạy cho trẻ biết thêm nhiều thứ hơn.
  • Bé có thể biết gọi tên màu sắc
  • Cho trẻ biết cách chào người người thân qua những từ đơn giản. Đây là cách hiệu quả để dạy bé 1 tuổi tập nói một cách hiệu quả.

Cho trẻ đọc sách

Đây là cách hiệu để dạy cho bé đa dạng về ngôn từ. Ban đầu nên đọc cho bé nghe, điều này sẽ cho bé tích lũy được một khối lượng lớn từ vựng trong đầu. Khi đến một giai đoạn phát triển nhất định bé sẽ phát triển khả năng ngôn ngữ một cách tự nhiên. Dễ dàng hiểu rằng, trong những mẩu truyện sẽ có những tình huống ngoài thực tế. Bé sẽ dễ dàng áp dụng trong cuộc sống mà không cần phải cần nhiều sự nỗ lực.

Khi cho bé đọc sách có thể giúp trẻ dễ dàng tiếp cận với chữ viết. Tiếp xúc với những từ trong sách sẽ giúp trẻ làm quen với chữ cái. Điều này sẽ tốt cho sự phát triển của trẻ.

dạy con 1 tuổi

Mô tả cho trẻ những hành động đang làm

Bé sẽ dễ dàng hình dung với những hành động kèm theo những lời nói. Chẳng hạn như việc bố mẹ kêu con lại gần bố mẹ. Có thể khi bảo bé lại bằng lời nói trẻ sẽ không hiểu nhưng thông qua những cái vẫy tay trẻ sẽ dễ dàng hiểu và thực hiện. Thông qua đó, trẻ sẽ phát triển khả năng liên kết từ ngữ và hình ảnh được tốt hơn.

Kích thích tính tự lập

Hãy rèn luyện tính tự lập của trẻ từ sớm để giúp bé phát triển hơn. Khi mà bố mẹ nuôi dạy trẻ từ 1 tuổi trở lên trẻ có khả năng cầm nắm một số đồ vật của trẻ như bình sữa chẳng hạn. Bố mẹ cũng hiểu rằng không phải lúc nào mình cũng ở cạnh con. Vì thế, rèn luyện tính tự lập từ sớm sẽ giúp trẻ phát triển được tốt hơn. Bố mẹ cũng có thể an tâm hơn khi không có ở cạnh bé. Giúp bé dễ dàng hòa nhập trong một môi trường mới vì bé sẽ biết tự mình làm được thứ mình cần.

Khơi gợi trí tưởng tượng của bé

Khơi gợi trí tưởng tượng của bé sẽ giúp trẻ phát huy khả năng sáng tạo của bé. Thông qua những hoạt động như dạy bé vẽ, chơi trò chơi sáng tạo. Bố mẹ có thể mua những bức tranh chưa tô màu để cho bé có thể vẽ trên đó. Kích thích sự sáng tạo của con bằng những thứ bé thể hiện trên những bức tranh. Điều này sẽ giúp cho trẻ phát triển được toàn diện hơn, đồng thời khơi gợi niềm cảm hứng về nghệ thuật. 

Hỏi bé những câu đố

Tập cho bé giải những câu đố điều này sẽ kích thích sự phát triển trí não của trẻ. Thông qua những câu đố mà bố mẹ sẽ dạy con khả năng phán đoán cho con. Dù có trả lời đúng hay sai trẻ sẽ phát triển thêm tư duy về tìm tòi ra đáp án đúng. Chẳng hạn, bố mẹ có thể đố con về những bài toán đơn giản như phép cộng, trừ. Có như thế trẻ sẽ có cơ hội gần gũi với bố mẹ nhiều hơn. Đây là một trong số những cách dạy trẻ 1 tuổi thông minh đơn giản mà hiệu quả.

Diễn đạt cử chỉ qua bài hát

Nghe nhạc sẽ giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ được tốt hơn. Khi trẻ nghe những bài hát được lặp đi lặp lại sẽ giúp cho bé ghi nhớ những lời hát đó. Đồng thời, khi cho bé nghe hãy dùng những hành động cử chỉ tay để giúp bé phát triển khả năng vận động tinh. Cũng như sẽ giúp cho bé có niềm cảm hứng nghe nhạc cho bé.

Dạy trẻ tô màu

Đây là cách hiệu quả để kích thích khả năng tư duy sáng tạo của bé. Hãy cho bé chọn những màu mà chúng thích để tô lên những bức tranh. Thông qua đó, bố mẹ sẽ làm cho con có niềm đam mê với nghệ thuật. Biết đâu đây sẽ là những bước cơ bản để bé trở thành những nhà họa sĩ tài năng. 

Tập cho bé hát

Tập cho bé hát là cách tốt để giúp trẻ có tinh thần lạc quan trong cuộc sống. Qua những giai điệu của bài hát mà trẻ có thể phát triển thêm tư duy về ngôn từ. Tinh thần bay bổng của lời bài hát thiếu nhi sẽ mang cho trẻ một thái độ đầy hứng khởi. Hãy cho trẻ nghe những bài hát với một tiết tấu nhẹ nhàng để bé có thể dễ dàng bắt nhịp hơn.

dạy con 1 tuổi

Dạy trẻ 1 tuổi nhảy múa theo điệu nhạc

Những giai điệu bài hát sẽ giúp bản thân trẻ muốn di chuyển theo điệu nhạc. Nhảy múa sẽ giúp bé phát triển khả năng vận động được tốt hơn. Bố mẹ có thể bật những video trên tivi để trẻ nhìn thấy và có thể bắt chước theo. Đây là cách hiệu quả nhất để giúp bé phát triển khả năng nhảy múa. 

Kích thích coi tham gia hoạt động bên ngoài

Bản chất của trẻ là luôn muốn được tìm tòi khám phá những điều mới. Hãy cùng trẻ đi ra ngoài để khám phá mọi thứ xung quanh. Bố mẹ có thể đi dạo công viên với con, vào dịp cuối tuần cùng con đi sở thú. Đây sẽ là những bước đệm quan trọng để giúp trẻ có nhiều kiến thức xung quanh hơn. Thông qua những việc này có thể cho bé làm quen với những mối quan hệ ngoài xã hội được tốt hơn. 

Chơi trò chơi xếp hình cùng con

Chơi những trò chơi xếp hình sẽ kích thích khả năng phát triển tư duy sáng tạo của con. Những trò này sẽ giúp trẻ được tự do sáng tạo những hình ảnh mà trẻ muốn. Bố mẹ hãy hướng dẫn cho cách xếp và làm mẫu cho con vài lần để con biết cách lắp. Dần dần bé sẽ làm quen với những thứ này. Bố mẹ hãy để con sáng tạo những thứ mà trẻ muốn.

4 điều bố mẹ cần làm khi bé 1 tuổi

Trong quá trình dạy bé 1 tuổi sẽ có một số điều mà bố mẹ nên cần biết. Sau đây là những lưu ý đó. 

Nói chuyện cùng con

Nói chuyện cùng con là cách tốt nhất để giúp cho bố mẹ hiểu con nhiều hơn. Hãy dành thời gian để nói chuyện với con nhiều hơn. Nói chuyện là cách hiệu quả để tăng cường khả năng ngôn ngữ cho con. Khi nói chuyện với bé bố mẹ hãy chủ động lắng nghe trẻ đang nói những gì để thấu hiểu trẻ nhiều hơn.

Dạy con 1 tuổi biết cách hiểu bản thân

Bố mẹ có thể dạy con cách hiểu về bản thân bằng cách cho con bày tỏ cảm xúc của mình. Khi bố mẹ thấy con mình đang buồn hãy cho trẻ biết cách bày tỏ tâm trạng qua những câu nói như “Con đang buồn”. Đây là một cách khá hiệu quả để cho con biết cách lắng nghe bản thân mình hơn. Cũng như hiểu bản thân mình hơn.

Tạo cơ hội khen ngợi con

Những câu khen ngợi con là liều thuốc tốt giúp con phát triển được tốt hơn. Khi con biết tự mình mặc áo thì hãy dành lời khen một cách đầy chủ động. Bé sẽ có tâm lý tốt hơn và muốn làm nhiều điều hơn. Điều này sẽ khuyến khích con phát triển nhanh hơn khi chủ động làm việc mà không cần đến sự nhắc nhở của bố mẹ.

Hãy đồng hành cùng con khám phá thế giới

Bố mẹ là những người gần gũi với con nhất trong quá trình phát triển của con. Hãy đồng hành cùng con khám phá thế giới xung quanh để giúp con phát triển hơn. Bé còn nhỏ như một tờ giấy trắng hãy biết cách vẽ lên tấm giấy đó với với những hình ảnh ấn tượng. Hãy cho con tự do khám phá thế giới xung quanh.

Bài viết trên của DSDkids đã giúp bố mẹ có thêm kiến thức về cách dạy con 1 tuổi thông minh và những nguyên tắc nuôi dạy con. Hy vọng bàì viết sẽ giúp ích cho bố mẹ được nhiều kiến thức hay.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

  • Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai
  • Showroom bàn học cho bé tại Hồ Chí Minh: 170 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Quận 1
DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *