Biện Pháp Giáo Dục Lòng Nhân Ái Cho Học Sinh

Để con trẻ trở thành những công dân tốt là điều mà các bậc làm cha mẹ luôn mong muốn. Vì vậy biện pháp giáo dục lòng nhân ái cho học sinh là điều cực kỳ cần thiết để có thể giáo dục trẻ trở thành người có lòng nhân ái, tích cực và yêu thương cuộc sống. Hãy cùng DSDKids tìm hiểu về các phương pháp giáo dục lòng nhân ái để giúp con trẻ có đức tính tốt ngay từ khi còn bé.

Lòng nhân ái là gì? 

Lòng nhân ái là một đức tính tốt đẹp của con người, được thể hiện qua những suy nghĩ chín chắn, sự quan tâm và yêu thương người khác. Những người giàu lòng nhân ái sẽ luôn có đời sống tinh thần được vui vẻ và thoải mái, nhờ đó lòng nhân ái đem đến những mối quan hệ tốt đẹp và bền vững bởi sự chân thành.

Để có được lòng nhân ái rất dễ nhưng cũng rất khó trong thời kỳ trẻ tiếp xúc internet sớm, vì trẻ rất dễ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi những nội dung sai lệch mà không được giáo dục để hình thành đức tính giàu lòng nhân ái.

biện pháp giáo dục lòng nhân ái cho học sinh

Ý nghĩa của việc giáo dục lòng nhân ái cho trẻ mầm non

Việc cha mẹ quan tâm đến giáo dục lòng nhân ái cho trẻ kể từ khi trẻ còn nhỏ sẽ giúp cho trẻ nhận thức được các hành vi đúng – sai của bản thân. Đặc biệt đối với trẻ trong lứa tuổi học mầm non, những hành vi và cư xử của trẻ sẽ dần định hình tính cách, tư duy và lối sống của trẻ sau này. Vì vậy việc giáo dục lòng nhân ái cho trẻ mầm non giúp trẻ tự giác trong học tập và biết quan tâm, yêu thương cha mẹ, thầy cô và bạn bè là điều cực kỳ quan trọng trong giáo dục trẻ. Giáo dục lòng nhân ái cho trẻ mầm non chính là cách tốt nhất để rèn luyện tư duy, nhận thức và hình thành nhân cách sống đúng đắn cho trẻ.

Đặc biệt hơn, giáo dục lòng nhân ái cho trẻ cũng chính là cách để bậc làm cha mẹ và con cái cùng thể hiện tình yêu thương và quan tâm nhau. Chỉ khi tất cả cùng hiểu được ý nghĩa của tình yêu thương và biết cách làm thế nào để thể hiện tình yêu thương đó thì gia đình mới trở nên hạnh phúc. 

Các biện pháp giáo dục lòng nhân ái cho trẻ mầm non

Ngay từ khi trẻ 4-5 tuổi, trẻ đã có thể hiểu được những gì người lớn dạy và học theo cách thức thể hiện của người lớn. Vậy nên khi con trẻ bắt đầu bước vào độ tuổi này cha mẹ có thể áp dụng giáo dục lòng nhân ái cho con thông qua các câu chuyện ý nghĩa và qua những tình huống thực tế trong cuộc sống để con học hỏi theo.

Dạy trẻ lòng nhân ái thông qua các câu chuyện ý nghĩa

Cha mẹ có thể dạy con đọc sách, kể chuyện cho con. Vì tâm hồn trẻ thơ của các con sẽ chịu ảnh hưởng bởi những điều các con nhìn thấy, nghe thấy. Chính vì vậy, một biện pháp giáo dục lòng nhân ái cho học sinh hiệu quả đó chính là kể những câu chuyện nhân văn cho trẻ nghe. 

Một số câu chuyện giàu lòng nhân ái cha mẹ có thể dùng để kể cho con nghe có thể là các câu chuyện cổ tích: Bạch Tuyết và bảy chú lùn, Bác thợ giày và hai chú Tí Hon,.. Từ đó, cha mẹ sẽ dạy cho trẻ biết rằng tình yêu thương và lòng nhân ái là điều tốt đẹp, nó luôn hiện hữu ở mọi nơi, vào mọi thời đại và không phân biệt ranh giới. Đồng thời, từ ý nghĩa của câu chuyện, cha mẹ có thể dạy con về sức mạnh của lòng nhân ái, nó có thể có mặt ở khắp mọi nơi giúp con người vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Dạy trẻ lối cư xử đúng đắn và biết vị tha bao dung.

biện pháp giáo dục lòng nhân ái cho học sinh

Dạy trẻ lòng nhân ái qua thực tế cuộc sống

Ngoài những câu chuyện được nghe kể lại và được đọc trong sách vở, trẻ có thể học thêm phẩm chất giàu lòng nhân ái từ những minh chứng thực tế ngoài đời thực. Trẻ em luôn có xu hướng bắt chước theo những gì trẻ thấy, vì vậy biện pháp giáo dục lòng nhân ái cho trẻ tốt nhất chính là các bậc làm cha mẹ trở thành hình ảnh gương mẫu tốt đẹp nhất.

Biết yêu thương và quan tâm đến người thân

Rèn cho trẻ thói quen giúp đỡ và quan tâm những người trong gia đình là bước đầu giáo dục lòng nhân ái cho trẻ. Chỉ với những công việc đơn giản như giúp mẹ nhặt rau, giúp ông bà xách đồ,… sẽ giúp trẻ dần có thói quen giúp đỡ người khác.

Giúp đỡ người già

Một cách giúp trẻ biết thông cảm, yêu thương và tôn trọng mọi người đó chính là dạy trẻ cách biết giúp đỡ người già. Dù chỉ với những công việc đơn giản như xách đồ, xỏ kim, đọc báo hay nhổ tóc bạc cho ông bà cũng đã giúp trẻ có cơ hội học được cách quan tâm người khác. Khi trẻ trưởng thành hơn nữa thì có thể để trẻ đọc báo cho ông bà, hoặc nhường ghế trên xe buýt cho người cao tuổi.

Nhường nhịn em nhỏ

Lòng nhân ái được thể hiện qua những hành động nhỏ nhất. Đó là khi trẻ biết tôn trọng giúp đỡ người lớn tuổi và cả khi trẻ biết nhường nhịn những em nhỏ tuổi hơn mình. Những việc tưởng chừng đơn giản như nhường đồ chơi cho em, chơi cùng em, chăm lo cho em, luôn nhường phần bánh to hơn cho em sẽ giúp trẻ thấy được tầm quan trọng của bản thân mình. Hơn hết, trẻ sẽ học được những điều tốt đẹp sẽ nhận lại tình yêu thương qua những câu cảm hơn vì mình đã giúp đỡ được người khác.

biện pháp giáo dục lòng nhân ái cho học sinh

Tham gia cách hoạt động từ thiện

Các hoạt động từ thiện chính là minh chứng thực tiễn nhất để trẻ thấy được việc tốt xuất phát từ lòng nhân ái nó thực sự ý nghĩa. Cha mẹ có thể dạy con cách cảm thông và yêu thương những người không được may mắn như mình. Một số hoạt động từ thiện đơn giản nhất mà trẻ có thể tham gia trực tiếp như cùng cha mẹ gom quần áo cũ, lựa chọn những món đồ chơi hay sách vở để đem gửi tặng các bạn gặp hoàn cảnh khó khăn. Hoặc đơn giản hơn đó là cha mẹ dạy con cách cư xử và hành động đúng đắn khi gặp người ăn xin trên đường, thay vì tự cha mẹ cho tiền hay để con trẻ làm điều đó. Để trẻ tự mình biết được cách quan tâm và giúp đỡ mọi người xung quanh

Nội thất trẻ em DSDKids tin rằng lòng nhân ái từ trước đến nay luôn là một đức tính tốt đẹp, nó không chỉ giúp những hoàn cảnh kém may mắn nhận được sự yêu thương mà còn là cơ hội để mọi người cùng chung tay lan tỏa những điều tích cực. Và chỉ khi con trẻ có được những đức tính tốt đẹp đó, trẻ mới có thể thêm yêu thương cuộc sống, thêm tích cực, có một cuộc sống hạnh phúc và lan tỏa hạnh phúc đó đến cho mọi người. Hi vọng rằng với những biện pháp giáo dục lòng nhân ái kể trên, các bậc làm cha mẹ sẽ có thêm những ý tưởng và những biện pháp để con mình trở thành một công dân giàu lòng nhân ái trong tương lai.

>> Xem thêm: Phương Pháp Giáo Dục Kỹ Năng Xã Hội

>> Xem thêm: Bàn Học Cho Bé

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 096 156 9005

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ: Showroom đồ chơi cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *