Bé 1 tuổi biết làm gì? 3 cách để bé phát triển toàn diện

Chắc hẳn, với những bạn lần đầu tiên làm cha mẹ, mỗi quá trình tăng trưởng của con đều mới lạ và xen lẫn giữa sự lo lắng và hạnh phúc không biết bé cưng có đang phát triển bình thường hay không? Đặc biệt, giai đoạn bé 1 tuổi thì quá trình phát triển của mỗi bé rất nhanh nên cần sự quan tâm và theo dõi bé từ cha mẹ nhiều hơn. Vậy những bé 1 tuổi biết làm gì? ở đây DSDkids sẽ cùng bạn đi tìm hiểu và mách bạn 3 cách để trẻ 1 tuổi phát triển toàn diện nhất.

Đặc điểm phát triển bé 1 tuổi?

Giai đoạn bé 1 tuổi là lúc trẻ phát triển với tốc độ nhanh nhất nên các bậc cha mẹ cần năm rõ những đặc điểm phát triển của bé 1 tuổi để có thể theo dõi quá trình tăng trưởng của các bé cưng. Cụ thể, dưới đây DSDkids chia sẻ bạn những đặc điểm phát triển bé 1 tuổi tiêu biểu nhất giúp những bạn lần đầu làm mẹ có thêm kiến thức trong việc chăm sóc bé.

Bé 1 tuổi làm gì?
Bé 1 tuổi làm gì?

Phát triển cân nặng ở bé 1 tuổi 

Các bé ở nhóm 1 tuổi (12 tháng tuổi) mỗi tháng sẽ thường tăng 200 – 300gr. Nếu cân nặng của bé ở thời khắc hiện tại gấp 3 lần lúc mới sinh ra thì bạn yên tâm chứng tỏ trẻ vẫn đang phát triển bình thường. Tuy nhiên, bố mẹ cần quan tâm trong giai đoạn đang phát triển này, có lúc có bé sẽ tăng cân nhanh nhưng cũng có những lúc tăng cân chậm và tốc độ tăng cân không bằng thời điểm bé trước 1 tuổi. Nhưng trường hợp nếu thấy bé liên tiếp 2-3 tháng không tăng cân thì bạn nên đưa bé đến bác sĩ thăm khám.

Phát triển chiều cao của em bé 1 tuổi

Một đứa trẻ vừa chào đời sẽ có chiều cao trung bình khoảng là 48-52cm. Để có một chế độ dinh dưỡng phù hợp, điều thứ nhất mà các bậc cha mẹ buộc phải quan tâm chính là bé 1 tuổi cao bao nhiêu cm thì đạt chuẩn. Khi một tuổi, chiều cao trung bình của một bé trai khoảng 75,7cm và bé gái cao trung bình 74cm, mỗi tháng bé sẽ tăng khoảng 1-2cm.

Bé 1 tuổi biết làm gì? 3 cách để bé phát triển toàn diện
Phát triển chiều cao ở bé 1 tuổi

Bé mọc răng

Khi trẻ ở độ tuổi 6 tháng sẽ bắt đầu mọc răng. Đây là cách tính số răng mọc để các cha mẹ nhận biết, được con mình có đang phát triển bình thường hay không. Các bạn lấy số tháng tuổi của bé trừ đi 4, tức nếu bé 12 tháng tuổi thì sẽ bắt buộc có 6 cái răng. Như vậy, đến lúc bé 24 tháng sẽ có 20 cái răng sữa. Nếu số răng mọc ít hơn so với cách tính này thì có thể bé bị còi dương hoặc do di truyền.

Phát triển trí tuệ ở bé 12 tháng tuổi

Các bé 1 tuổi thường luôn tò mò, muốn khám phá hầu hết mọi thứ xung quanh. Điều này cho thấy bé đang lớn mạnh về trí não. Bé sẽ tiêu dùng cách thức bò, trườn, đi, với, đòi hỏi, vòi vĩnh để khám phá thế giới và muốn được đồ vật mình thích. Đây cũng là thời khắc xuất sắc để ba mẹ giáo dục sớm cho bé, giúp bé kích thích sự lớn mạnh trí não, từ đó có thể giúp bé phát triển từng ngày và trở nên thông minh, linh hoạt hơn.

Bé 1 tuổi biết làm gì? Mách bạn 3 bí quyết giúp trẻ phát triển vượt trội hơn

Khi bé vừa tròn 1 tuổi là cột mốc vô cùng quan trọng trong sự phát triển vững mạnh của con. Cha mẹ thường rất phấn khởi vì bé yêu đã thể nói được những từ ngữ đầu tiên, có thể tự đứng hoặc đi một vài bước chập chững. Vậy cụ thể hơn thì em bé một tuổi biết làm gì? Bạn hãy cùng DSDkids kiểm tra xem bé cưng nhà mình với những mốc tăng trưởng cơ bản sau đây nhé!

Về mặt nhận thức của trẻ 1 tuổi

Ở giai đoạn này, các bậc làm cha mẹ ai cũng mong mình sẽ tiến bộ hơn trước đôi lúc bé sẽ có những lúc tò mò và thường sẽ tìm tòi, đầu tư thêm cho con những món đồ chơi để khám phá mọi thứ theo nhiều cách khác nhau, sau đây là những liệt kê để các ba mẹ nắm rõ về mặt nhận thức của con mình khi đang ở độ tuổi này:

 • Trẻ em 1 tuổi sẽ biết bắt chước những cử chỉ của người lớn
 • Dần dần bé biết cầm đồ vật đúng cách như là cầm ly nước để uống, cầm lược,…
 • Trẻ sẽ thường sẽ bắt chước lại một số cử chỉ của người lớn
 • Nếu ba mẹ chỉ bé, bé sẽ biết đặt đồ chơi lại đúng chỗ mình lấy
Về mặt nhận thức của bé 1 tuổi
Về mặt nhận thức của bé một tuổi

Bí quyết về mặt nhận thức: 

 • Bạn nên để bé tự do khám phá và tìm hiểu và cũng nên hỗ trợ hướng dẫn quan sát trẻ chặt chẽ
 • Dạy cho trẻ một số điều cần thiết như cầm ly, cầm muỗng và đặt những món đồ chơi đúng chỗ
 • Nếu bạn thấy trẻ dần quen thuộc hoặc có khả năng tự làm một điều gì đó hãy giảm dần sự hỗ trợ ở phía sau quan sát để cho trẻ tập làm quen, đừng nên quá sợ hãi mà không cho bé được học hỏi hay tự làm điều gì như vậy bạn đang gián tiếp làm chậm khả năng phát triển của trẻ

Xem thêm bài viết tại đây: Top 7 đồ chơi gỗ trẻ em sáng tạo bố mẹ nên mua tại DSDkids

Về mặt ngôn ngữ và giao tiếp

Đến giai đoạn này về mặt ngôn ngữ và giao tiếp cũng trở nên tốt hơn. Cụ thể trẻ 1 tuổi sẽ biết làm những gì? Khi được một tuổi trẻ sẽ có thể đáp lại những yêu cầu đơn giản, biết diễn đạt nhu cầu của mình như lắc đầu nếu không muốn và vẫy tay để tạm biệt. Trẻ thường sẽ dễ phát âm những từ đơn lẻ như “ba,mẹ,…” hoặc sẽ bập bẹ bắt chước theo những gì bạn nói

Dạy bé 1 tuổi về mặt ngôn ngữ và giao tiếp
Về mặt ngôn ngữ và giao tiếp của bé một tuổi

Bí quyết về mặt ngôn ngữ và giao tiếp: 

 • Đặt ra một số câu hỏi đơn giản mà bé có thể hiểu và trả lời được
 • Mặc dù, bé chưa nói rõ nhưng phần nào sẽ vẫn hiểu được ý người lớn nên cha mẹ hãy chỉ và tập cho bé quan sát nói để bé nói theo
 • Hãy đừng ngại khen ngợi con mình khi bé lặp lại được một số từ và cố gắng nói chuyện với người lớn

Về mặt cảm xúc

Cha mẹ cũng có thể thấy bé thường xuyên biểu lộ cảm xúc hơn, ví dụ như vui cười những tràng dài, khóc khi không thấy người thân quen ở bên hoặc khi tiếp xúc với người lạ, lo lắng khi không ở trong vòng tay cha mẹ của mình,… Nhưng bé cũng có thể đưa cho bạn một cuốn sách khi muốn nghe kể chuyện, biết làm một âm hoặc hành động để gây sự chú ý và bé sẽ ngoan ngoãn đưa tay và chân ra khi bạn mặc quần áo cho bé.

Bí quyết về mặt cảm xúc: 

 • Bạn nên chơi những trò chơi có tính tương tác với trẻ, chẳng hạn như giấu một món và nhờ trẻ tìm chúng.
 • Tương tác với con bằng cách bảo trẻ đưa tay và chân ra hoặc đứng lên để bạn mặc quần áo cho bé.
Bé 1 tuổi biết làm gì? 3 cách để bé phát triển toàn diện
Cách dạy trẻ 1 tuổi

Trường hợp nào sự phát triển của trẻ một tuổi là bất bình thường và cần đi khám bác sĩ?

Bé 1 tuổi biết làm gì là chủ đề được nhiều cha mẹ quan tâm. Nếu trẻ phát triển được những kỹ năng kể trên thì đó là tín hiệu đáng mừng. Thế nhưng, có những trường hợp trẻ không đạt được các cột mốc phát triển như bình thường thì bạn nên đưa con đi khám. Các dấu hiệu cho thấy trẻ 1 tuổi không phát triển như mong đợi bao gồm:

 • Trẻ 1 tuổi không biết bò.
 • Trẻ không thể tự đứng nếu không có sự hỗ trợ.
 • Trẻ không đi tìm những món đồ mà trẻ đã thấy bạn giấu đi.
 • Trẻ không nói được những từ đơn như “ba, mẹ…”
 • Trẻ không tiếp thu bất kỳ cử chỉ cơ bản nào như lắc đầu hoặc vẫy tay.
 • Trẻ không biết chỉ tay vào đồ vật.

Vấn đề trẻ 1 tuổi biết gì thì câu trả lời thực tiễn là mỗi trẻ con thường phát triển tốc độ khác nhau. Điều này, có thể phụ thuộc vào di truyền hoặc chế độ dinh dưỡng của mỗi gia đình. Những điều được chia sẻ trong bài viết chỉ sở hữu tính điển hình, nhằm giúp cha mẹ với thể kiểm tra sự lớn mạnh cơ bản của con. Vì vậy, nếu các bạn lo âu hoặc thắc mắc nào về vấn đề này thì bạn phải tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ nhé!

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

 • Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai
 • Showroom bàn học cho bé tại Hồ Chí Minh: 170 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Quận 1
DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *