8 Phương Pháp Giáo Dục Sớm Cho Trẻ Trên Thế Giới

Từ 0-6 tuổi là giai đoạn vàng cho sự phát triển của trẻ. Đây là giai đoạn bé bắt đầu khám phá thế giới và có khả năng ghi nhớ đặc biệt tốt. Do đó các phương pháp giáo dục sớm trong giai đoạn này nên được đặc biệt chú trọng. Đối với chủ đề này, Nội thất trẻ em DSDkids sẽ đi qua 8 các phương pháp giáo dục trẻ em thịnh hành trên thế giới mà bố mẹ Việt Nam nên tiếp thu và áp dụng.

Montessori – Giáo dục để phát triển toàn diện cho trẻ

Đây là phương pháp thịnh hành nhất được đại đa số bố mẹ áp dụng cho con theo học.  Montessori giúp tạo nên nền tảng, khởi dậy tiềm năng sẵn có cho trẻ thông qua sự tương tác với môi trường. 

Thông qua việc tự động hấp thụ các khía cạnh đạo đức, xã hội, văn hóa, tri thức, về thế giới xung quanh. Với đa dạng lĩnh vực học tập và để trẻ hoàn toàn độc lập. Giúp trẻ kích thích phát triển bản thân, phát triển cá tính riêng, đạt đến sự toàn diện.

phương pháp giáo dục sớm
Montessori – Giáo dục để phát triển toàn diện cho trẻ

Steiner – Khai phá tiềm năng đặc biệt của trẻ

Phương pháp dạy trên nền giáo dục Steiner nhấn mạnh và đặt tầm quan trọng vào ba yếu tố cơ bản ở trẻ: suy nghĩ, cảm xúc, ý chí.

Phương pháp giáo dục sớm này hướng trẻ đến cuộc sống gần gũi với thiên nhiên, tránh xa những tác động xấu của thế giới công nghệ. Khai thác những tiềm năng bí ẩn ở mỗi bé. Đồng thời bổ sung những năng lượng mới mẻ để bé phát triển bản thân với cá tính riêng đọc đáo hơn.

phương pháp giáo dục sớm
Steiner – Khai phá tiềm năng đặc biệt của trẻ

Reggio Emilia – Trao quyền tự chủ cho trẻ

Đây là phương pháp giáo dục sớm nhân văn, gần gũi, nhấn mạnh đến tầm quan trọng của giáo dục cộng đồng. Chú trọng việc suy nghĩ độc lập, sự sáng tạo, tự tìm hiểu và khám phá của trẻ.

Mô hình giáo dục Reggio Emilia giúp trẻ phát triển toàn diện các mặt, bên cạnh đó còn có sự kết hợp, hỗ trợ chặt chẽ giữa nhà giáo dục và phụ huynh.

phương pháp giáo dục sớm
Reggio Emilia – Trao quyền tự chủ cho trẻ

Glenn Doman – Giáo dục sớm cho trẻ tại nhà

Phương pháp Glenn Doman là chương trình học mà bố mẹ chính là người thầy sẽ dìu dắt và đi theo các con trong quá trình học này. Glenn Doman giúp trẻ phát triển toàn diện cả thể chất, trí thông minh, trí tuệ cảm xúc và cả năng lực vượt qua nghịch cảnh.

Qua những bài học về vận động, ngôn ngữ, và cả thế giới xung quanh, đó đều là những kiến thức cần thiết, những hành trang quan trọng cho trẻ và trẻ sẽ tiếp thu dễ dàng với Glenn Doman bởi phương pháp này sẽ biến trường học thành nhà của chính bé, giúp bé càng thoải mái hơn cho việc học tập.

phương pháp giáo dục sớm
Glenn Doman – Giáo dục sớm cho trẻ tại nhà

STEAM – Phương pháp giáo dục tích hợp

STEAM được cấu thành từ kết hợp của khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học và nghệ thuật. Giúp cung cấp kiến thức toàn diện ở 5 lĩnh vực. Đây là phương pháp học tập chủ yếu dựa trên thực hành và các hoạt động trải nghiệm sáng tạo.

Do đó, trẻ được tiếp cận phương pháp giáo dục này. Có những ưu thế nổi bật khi được áp dụng kiến thức giữa các lĩnh vực vào trong thực tế. Các thí nghiệm về STEAM diễn ra thường xuyên, giúp trẻ tăng khả năng sáng tạo, tư duy logic, hiệu suất học tập và làm việc vượt trội và có cơ hội phát triển các kỹ năng mềm toàn diện hơn.

HighScope – Giáo dục toàn diện

Highscope là cách giáo dục sớm cho trẻ có sự nghiêng về học thuật, với những trải nghiệm được lên kế hoạch trong các môn cơ bản như toán học và khoa học. Chương trình giảng dạy Highscope sử dụng phương pháp được thiết kế cẩn thận và tập trung vào sự tham gia tích cực khi học của trẻ. 

Nhấn mạnh vào cá nhân học tập chủ động, giúp trẻ có những trải nghiệm trực tiếp với con người, sự việc, sự kiện và các ý tưởng. Xây dựng kiến thức cho riêng mình thông qua những tương tác với thế giới và con người xung quanh.

Sự hứng thú và những chọn lựa của trẻ là trung tâm của chương trình Highscope.

phương pháp giáo dục sớm
STEAM – Phương pháp giáo dục tích hợp

Shichida – Phương pháp giáo dục sớm Nhật Bản

Shichida là phương pháp giáo dục sớm của Nhật Bản, mới du nhập vào Việt Nam thời gian  gần đây nhưng thu hút rất nhiều sự chú ý.

Shichida hướng tới một nền giáo dục toàn diện nên phương pháp sẽ bao gồm những bài học hỗ trợ bố mẹ, giúp trẻ phát triển về mọi mặt: trí óc, tinh thần, thể chất. dinh dưỡng.

phương pháp giáo dục sớm
Shichida – Phương pháp giáo dục sớm Nhật Bản

Phương pháp giáo dục Forest School

Forest School không còn là phương pháp giáo dục sớm cho trẻ em xa lạ với các nước có nền giáo dục phát triển như Mỹ hay Phần Lan. Các trung tâm giáo dục sớm cho trẻ với mô hình ngoài trời đầu tiên trên thế giới. 

Khi áp dụng phương pháp này, trẻ hoàn toàn được vui chơi ngoài trời, tự do khám phá và hòa mình vào thiên nhiên xung quanh một cách thường xuyên và dài hạn. 

phương pháp giáo dục sớm
Phương pháp giáo dục Forest School

Trẻ sử dụng các vật liệu tự nhiên để học và có những trải nghiệm sáng tạo, mở rộng kiến thức tùy theo cảnh quan môi trường. 

Có 2 thứ quan trọng mà trẻ có được sau khi trải qua Forest School là trí tuệ minh mẫn, sáng suốt và cơ thể khỏe mạnh hơn.

Trên đây là top 8 các phương pháp giáo dục sớm mà DSDkids muốn giới thiệu cho bố mẹ. Hãy bình luận bên dưới nếu có thắc mắc gì thêm nhé.

>> Xem thêm: Phương Pháp Giáo Dục Đạo Đức

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

  • Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai
  • Showroom bàn học cho bé tại Hồ Chí Minh: 170 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Quận 1
DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *