8 Nguyên Tắc Giáo Dục Mầm Non Không Thể Bỏ Qua

Mầm non là cấp bậc giáo dục đầu tiên mà trẻ được tham gia. Giáo dục mầm non có vai trò quan trọng trong việc phát triển trí tuệ, thể chất và nhân cách của trẻ. Có 8 nguyên tắc giáo dục mầm non không thể bỏ qua. Việc bố mẹ trang bị được những nguyên tắc này sẽ làm cho bé phát triển toàn diện hơn. Cùng DSDkids tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Giáo dục mầm non là gì?

Theo DSDkids tìm hiểu giáo dục mầm non là hoạt động chăm sóc, dạy dỗ trẻ em dưới 6 tuổi. Đây là giai đoạn trẻ phát triển mạnh mẽ và khám phá thế giới xung quanh. Vì vậy công việc của các giáo viên mầm non không hề đơn giản. Nội dung giáo dục mầm non phải đảm bảo cho các con phát triển toàn diện mọi mặt, từ thể chất, tư duy, tính cách…
Giáo dục mầm non trong xu thế đổi mới hiện nay đã có nhiều cải tiến hơn:
 • Các con được học tập và rèn luyện trong môi trường chuyên nghiệp hơn
 • Tạo cho trẻ cảm giác học mà chơi, chơi mà học
 • Áp dụng xu hướng chương trình giáo dục trải nghiệm

Mục đích của của việc giáo dục mầm non ở trẻ

Dưới đây là mục đích của việc giáo dục mầm non ở trẻ mà bố mẹ nên biết:

 • Giúp trẻ quan tâm, giúp đỡ những người xung quanh: Trẻ sẽ biết cách quan tâm đến những người xung quanh trẻ. Hãy dạy cho trẻ biết cách chia sẻ đồ chơi của mình đến với những bạn bè xung quanh.
 • Giúp cho trẻ có thêm kiến thức: Trẻ sẽ được học hỏi những điều tốt từ những kiến thức của bố mẹ, thầy cô. Điều này sẽ giúp bé có những kiến thức để nhận thức ra những vấn đề. Việc được trang bị kiến thức từ sớm sẽ giúp trẻ phát triển hơn về mặt tư duy.
 • Giúp trẻ không va vào tệ nạn xã hội: Hãy cấm trẻ không nên dùng những chất kích thích này dù chỉ một lần. Bởi trẻ về bản chất thích khám phá những điều mới lạ.
 • Giúp trẻ tránh bị lợi dụng: Giáo dục trẻ những kiến thức về giới tính nhằm để giúp trẻ được phát triển tốt hơn. Cho trẻ biết rằng cơ thể của mình không ai có quyền chạm vào, khi chưa có sự cho phép. Dạy cho trẻ những điều này sẽ giúp trẻ được an toàn hơn.
 • Trẻ sẽ có kỹ năng sống tự lập: Dạy cho trẻ biết cách tự làm những việc bản thân như tự mặc đồ, tự dọn dep đồ chơi,… Đây là những hành trang quan trọng để giúp bé sống một cách độc lập hơn.
 • Có trách nhiệm hơn với những điều mình làm: Một khi dạy cho trẻ hiểu rằng nên có trách nhiệm với những vấn đề mà mình gây ra. Nhờ vậy trẻ sẽ sống với một thái độ có trách nhiệm hơn với bản thân.
 • Giúp trẻ thành công hơn: Khi trẻ đã có được những kiến thức cần thiết thì sẽ hình thành được  kỹ năng để giúp trẻ thành công.  Những kỹ năng này mà trẻ sẽ xây dựng cho mình một nền tảng vững chắc.

Giáo dục trẻ mầm non bao gồm những vấn đề gì?

Ngày nay, có nhiều vấn để cần dạy trẻ ở giai đoạn này. Nhưng có một số vấn đề sau cần được trang bị cho trẻ ở giai đoạn này:

 • Dạy trẻ biết cách vệ sinh cá nhân: Giải thích cho trẻ hiểu tầm quan trọng của việc vệ sinh cá nhân. Điều này sẽ giúp cho trẻ có được sức khỏe tốt hơn, cũng như có sức đề kháng tốt. Cho trẻ biết cách tự vệ sinh cá nhân vào mỗi buổi sáng và buổi tối để tránh sâu răng cho trẻ.
 • Dạy trẻ kỹ năng về ngôn ngữ: Giúp trẻ phát triển khả năng về ngôn ngữ sẽ giúp bé tự tin hơn. Chính ngôn ngữ là công cụ để giúp bé thể hiện những cảm xúc, ước muốn của bản thân. Bố mẹ có thể cho bé đọc sách để giúp bé có ngôn từ được đa dạng hơn.
 • Dạy trẻ biết cách giao tiếp chuẩn: Việc sử dụng ngôn từ một cách chuẩn mực sẽ giúp bé lấy được tình yêu thương của người khác. Bố mẹ nên dùng những từ ngữ đúng chuẩn để giúp bé được giao tiếp tốt hơn.
 • Dạy trẻ phát triển khả năng về thể chất: Cho bé chơi những môn thể thao mà trẻ thích sẽ giúp bé phát triển hơn về khả năng vận động. Bố mẹ có thể cùng bé chơi những môn thể thao này.
 • Dạy cho trẻ một số kỹ năng sống: Trang bị cho trẻ những kỹ năng sống cần thiết sẽ giúp trẻ trưởng thành hơn. Những kỹ năng này sẽ đi theo cùng bé trong suốt cuộc đời. Hãy cho trẻ học và vận dụng những kỹ năng này vào cuộc sống.

8 nguyên tắc giáo dục mầm non không thể bỏ qua

Trong hệ thống các nguyên tắc giáo dục mầm non thì có 8 nguyên tắc quan trọng sau đây:

8 nguyên tắc giáo dục mầm non
8 nguyên tắc giáo dục mầm non

1. Nguyên tắc đảm bảo tính mục đích

Dù trẻ được dạy theo phương pháp nào thì cũng phải đảm bảo các nguyên tắc giáo dục mầm non đã đề ra. Để làm tốt điều đó thì cần phải xác định rõ mục đích trong ngành giáo dục mầm non là gì? Nguyên tắc đảm bảo tính mục đích trong giáo dục trẻ mầm non có thể hiểu rằng mục đích chính của việc giáo dục trẻ. Nhờ vào mục đích này mà có thể giúp trẻ được phát triển tốt hơn.

2. Nguyên tắc đảm bảo tính toàn diện

Với nguyên tắc này, các thầy cô chính là người cần có kỹ năng quan sát và quan tâm trẻ về mọi mặt. Trẻ mầm non cần được phát triển toàn diện về mọi mặt, từ thể chất đến tư duy, kích thích cả não phải- não trái phát triển.

3. Nguyên tắc kết hợp chặt chẽ giữa chăm sóc và giáo dục

Cô giáo như người mẹ thứ hai của trẻ. Đặc biệt với các em nhỏ thì việc xa bố mẹ để đến môi trường mới sẽ gặp nhiều khó khăn. Vì vậy vai trò của các cô không chỉ là giáo dục, dạy cho con những kỹ năng cần thiết mà còn chăm sóc, bảo vệ con như một người mẹ.

Thực hiện tốt nguyên tắc này, trẻ sẽ luôn được yêu thương, bảo vệ và phát triển một cách tốt nhất. Từ đó khơi gợi cho con niềm yêu thích mỗi khi đến trường. Bởi ở đó cô giáo cũng như mẹ hiền, luôn yêu thương và quan tâm con.

4. Nguyên tắc giáo dục trẻ làm việc theo nhóm

8 nguyên tắc giáo dục mầm non
Nguyên tắc giáo dục trẻ làm việc theo nhóm để đạt hiệu quả cao hơn

Mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt với những suy nghĩ, hành động, tính cách khác nhau. Nhiệm vụ của giáo dục mầm non là dạy cho các em biết phối hợp với nhau, hạn chế lại cái tôi của mình, cùng nhau hoàn thành mục tiêu chung để đạt được hiệu quả cao nhất.

Trong quá trình thực hiện, trẻ có thể sẽ bắt gặp những xung đột, những tranh cãi. Và thầy cô sẽ là người dạy các em cách giải quyết như thế nào. Từ những bài học ở mầm non, sau này các em sẽ có thêm kỹ năng, kinh nghiệm xử lý trong cuộc sống. Các thầy cô có thể tổ chức cho các con chơi những trò chơi tập thể, trò chơi gắn kết tinh thần đồng đội,… để các con được rèn luyện và phát triển tốt hơn.

5. Nguyên tắc nhà trường và gia đình cùng giáo dục

8 nguyên tắc giáo dục mầm non
Gia đình kết hợp với nhà trường để cùng giáo dục trẻ

Để dạy dỗ một đứa trẻ nên người, cần phải có sự phối hợp giữa nhà trường và gia đình. Môi trường giáo dục và môi trường ở nhà có thể sẽ khác nhau, ảnh hưởng tới cách hành xử của trẻ. Cô giáo như người mẹ thứ hai nên sự trao đổi, kết hợp với nhau là vô cùng cần thiết. Từ đó sẽ tìm ra được phương pháp giúp trẻ phát triển tốt nhất.

6. Nguyên tắc linh hoạt trong giảng dạy và giáo dục mầm non

Giáo dục mầm non không đặt nặng về thành tích mà tạo ra một sân chơi cho con được phát triển, sáng tạo và thoải mái thể hiện bản thân. Điều quan trọng là các thầy cô có thể gợi được hứng thú cho các con khi đến trường, kích thích con phát triển về tư duy, phát huy được khả năng của mình… Vì vậy trong quá trình dạy học, các thầy cô không bị hạn chế trong phương pháp. Có thể kết hợp linh hoạt các phương pháp để phù hợp với mục tiêu đã đề ra.

7. Nguyên tắc cô giáo chủ đạo – trẻ hoạt động tích cực

Đây là nguyên tắc để kết nối giữa thầy và trò. Khi có sự liên kết, gần gũi nhau thì cô sẽ hiểu được những tâm tư của trẻ. Từ đó sẽ có phương pháp dạy hiệu quả hơn. Theo nguyên tắc này thì cô giáo sẽ có vai trò chủ đạo trong việc định hướng cho trẻ. Các con sẽ dựa vào đó để tìm tòi, khám phá những điều xung quanh mình một cách tích cực.

8. Nguyên tắc khơi dậy niềm đam mê của trẻ

Mỗi đứa trẻ sẽ có niềm đam mê riêng. Nhiệm vụ của các thầy cô chính là khơi dậy được niềm đam mê đó của trẻ. Khi trẻ có đam mê thì làm việc sẽ tích cực và hiệu quả hơn. Trẻ sẽ luôn chủ động tìm tòi, học hỏi và sáng tạo để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là 8 nguyên tắc giáo dục trẻ mầm non mà các thầy cô cần phải nắm vững để có phương pháp giáo dục trẻ một cách toàn diện. Bố mẹ nên biết những phương pháp này để giúp bé phát triển tốt hơn.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *