8 Cách Dạy Con Nghe Lời Cơ Bản Mà Bố Mẹ Nhất Định Phải Biết

Tùy theo phong cách dạy con của từng người mà chúng ta có các cách dạy con nghe lời khác nhau. Nhưng đây là bài viết mà bố mẹ có thể áp dụng cho bất kỳ đứa trẻ nào – nói về các phương pháp dạy con không đòn roi đến từ Nội thất trẻ em DSDKids.

Không thất hứa

Nội thất trẻ em DSDKids biết sự tin tưởng rất cần thiết trong quá trình nuôi dạy con. Không chỉ cha mẹ nên tin tưởng con cái, mà hơn hết cha mẹ cần phải tạo niềm tin cho với mình.  Cụ thể là để dỗ ngọt các bé, bố mẹ thường vô tư hứa: “Hôm nay đi làm về mẹ mua bánh kem cho con nhé”, “Ở nhà ngoan mẹ đi chợ về sẽ mua kẹo cho”,… nhưng thường thì không thấy các bố mẹ thực hiện. 

Hay việc không mua đồ chơi cho bé khi bé làm theo yêu cầu bố mẹ. Điều này sẽ làm giảm sự tin tưởng và sự tôn trọng mà bọn trẻ dành cho bố mẹ. Trong các cách dạy trẻ nghe lời thì hành động này không được khuyến khích.

cách dạy con nghe lời
Không thất hứa với con

Đảm bảo biện pháp giải quyết khi con phạm lỗi

Dù là lỗi sai lớn hay nhỏ thì bố mẹ cũng nên sắp xếp biện pháp cho các lỗi lầm này để con khắc phục và sửa chữa. Và chắc chắn phải là các biện pháp dạy trẻ không đòn roi. Thông thường, bố mẹ sẽ dọa là lần sau nếu con tái phạm thì mẹ sẽ phạt nặng hơn. Nhưng thực tế vẫn không có hành động nào cụ thể. Do đó sẽ không đủ mạnh để khiến quản lý bọn trẻ, chúng sẽ nghĩ rằng bố mẹ chỉ cảnh cáo chứ không hề phạt mình thật. Vì vậy, nếu muốn nói sao cho trẻ nghe nghe lời, hãy thực hiện những điều đã nói.

Không nói những từ ngữ tiêu cực trước mặt trẻ

Cách dạy con nghe lời cơ bản và hiệu là tuyệt đối không để con tiếp xúc với những từ ngữ mang tính tiêu cực. Bằng cách để con sống trong môi trường văn minh, quan tâm đến những người gần gũi với con để có thể phát hiện và xử lý tốt. Bố mẹ thường là tấm gương phản chiếu của trẻ. Nên hãy là những tấm gương đẹp và tốt nhất của trẻ nhé!

Dành thời gian cho con mỗi ngày

Cha mẹ là những người bạn đầu tiên của trẻ, vì vậy hãy cố gắng nói chuyện với con nhiều hơn, nghe con kể về những thắc mắc nhiều hơn. Đó là cách dạy con biết nghe lời cha mẹ hiệu quả nhất. Vì có dành thời gian yêu thương, bé sẽ trở nên thân thiết và gần gũi hơn với lời dạy của bố mẹ.

cách dạy con nghe lời
Dành thời gian cho con

Làm gương cho con nôi theo

Để dạy con nghe lời, không đòn roi thì trước hết bố mẹ phải kỷ luật bản thân mình. Bằng cách không thất hứa, không nói câu tiêu cực, không thường xuyên mắc lỗi,.. con sẽ tự nhiên tôn trọng và học hỏi những tính chất tốt đẹp này từ bố mẹ. Đặc biệt, bố mẹ nên tránh xung đột trước mặt con, trong cách dạy con của người Nhật, bố mẹ sẽ không để trẻ con nhìn thấy sự mâu thuẫn giữa cha me và sẽ giải quyết các mâu thuẫn theo hướng tốt nhất có thể.

Không hoàn toàn thuận theo con

Khi một đứa trẻ ra đời, được yêu thương, được nuông chiều nên đôi khi lớn các em thường trở nên ương bướng khó bảo. Điều này dần sẽ trở thành thói quen không tốt. Sau này bé đòi gì mà bố mẹ không đáp ứng được sẽ giận dỗi, ăn vạ. Vì thế bố mẹ không nên 100% thuận theo ý trẻ. Thay vào đó hãy phân tích cho trẻ hiểu tại sao lại không được như thế.

Không cố bắt ép con làm điều chúng không thích

Để áp dụng cách dạy con nghe lời hiệu quả, bố mẹ phải tôn trọng sở thích của con, không nên luôn luôn bắt con làm theo ý mình. Đặt biệt là dạy trẻ 3 tuổi biết nghe lời, nếu áp đặt chúng vào suy nghĩ của người lớn, khả năng cao là chúng sẽ phản kháng và bỏ ngoài tai những lời dạy. 

cách dạy con nghe lời
Không bắt ép con làm điều mà chúng không thích

Vì mỗi đứa trẻ được sinh ra đều có sở thích riêng biệt, bố mẹ nên là người cùng con khám phá và tìm ra, không nên cứ bắt ép con làm đều mà chúng không quan tâm.

Kiên nhẫn với con

Kiên nhẫn sẽ trả lời cho câu hỏi đâu là cách dạy trẻ khi không nghe lờiĐôi lúc trẻ con rất bướng, không nghe lời của bố mẹ chỉ thích làm theo ý mình. Tệ hơn nữa là những lúc như vậy, bố mẹ lại để mất bình tĩnh, lập tức tranh luận với con về việc sai trái này. Có lúc còn dùng roi để răn dạy. Thay vì vậy, để dạy con không đòn roi và dạy con nghe lời, bố mẹ hãy bắt đầu “xử lý” lỗi sai bằng những câu hỏi nhẹ nhàng. Ví dụ: Con của mẹ ngoan mà, đừng phạm sai nữa nhé. 

Trên đây là chia sẻ về top 8 cách dạy con nghe lời cơ bản và hiệu quả mà các bố mẹ nên biết sớm. Hy vọng bài viết từ Nội thất trẻ em DSDKids sẽ giúp bố mẹ trong cách dạy con cái tốt hơn. Hãy để lại bình luận nếu có bất cứ thắc mắc nào nhé!

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 096 156 9005

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ: Showroom đồ chơi cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *