14 Cách Dạy Con Của Người Nhật Mà Bố Mẹ Nên Học

Cách dạy con của người Nhật đã được cả thế giới biết đến là một trong những phương pháp luôn mang hiệu quả cao. Bí quyết dạy con của Người Nhật từ đó cũng được nhiều bố mẹ tìm hiểu và học hỏi. Thêm vào đó với mong muốn các con của mình luôn ngoan ngoãn, thông minh và lễ phép như những đứa trẻ Nhật. 

Rèn cho con tính kỷ luật

DSDkids cũng hiểu rằng kỷ luật của thành công. Trẻ em Nhật được rèn luyện tính kỷ luật ngay từ nhỏ. Điển hình là trên đường phố Nhật, trẻ được dạy cách xếp hàng khi đi qua đường, đi mua hàng chỗ đông người để chờ đến lượt mình.

Ngoài ra, mẹ Nhật còn dạy con về tác phong ăn uống, các bé tự giác ăn uống đúng giờ không để người khác phải nhắc nhở. Đặc biệt là những bài học này không có sự sự tác động của đòn roi mà là sự kiên nhẫn, ân cần giảng dạy từng ngày của bố mẹ Nhật.

Vậy nghệ thuật dạy con của người Nhật Bản là gì?

Để dạy con kỷ luật, bố mẹ phải làm mẫu và thực hiện mỗi ngày cho các bé noi theo. Việc lặp lại những hành vi kỷ luật sẽ giúp bé ghi nhớ và làm theo. Từ đó hình thành nề nếp tốt. Đồ chơi cho bé như là món quà khi bé có thể thực hiện theo sự hướng dẫn của bố mẹ. Thông qua đó quá trình rèn luyện trẻ sẽ thấy nhẹ nhàng hơn.

cách dạy con của người Nhật
Rèn cho con tính kỷ luật

 

Dạy con sự công bằng

Cách dạy con của người Nhật chú trọng đến sự công bằng. Theo cách dạy trẻ sơ sinh thông minh của người Nhật, mẹ Nhật dạy con về các giá trị sống chung trong một xã hội. Trẻ em luôn được dạy phải đối xử công bằng với bạn bè, dù xuất thân của họ như thế, dù họ giàu hay nghèo. 

Giáo dục con tôn trọng tất cả mọi người

Chắc mọi người đã biết đến văn hóa cúi chào 90 độ đặc trưng của người Nhật, đây là nét đẹp văn hóa được người Nhật rèn luyện từ khi bé. 

Bên cạnh đó, mẹ Nhật dạy con phải biết tôn trọng tất cả các ngành nghề trong xã hội, không được xem thường các ngành nghề như lao công, người quét rác, nhân viên khuân vác,… Tôn trọng và đối xử bình đẳng với tất cả mọi người, tất cả ngành nghề, bởi không có việc nào là thấp kém trong xã hội cả.

Đó cũng là nghệ thuật dạy con biết yêu thương mà bố mẹ nên biết. Khi tôn trọng người khác sẽ giúp con lấy cảm tình từ người khác một cách hiệu quả hơn.

cách dạy con của người Nhật
Giáo dục con tôn trọng tất cả mọi người

Khuyến khích con tham gia các hoạt động tập thể

Phát triển về thể chất và tư duy đều được chú trọng trong cách nuôi dạy con của người Nhật. Họ tạo điều kiện cho con cái tham gia vào các hoạt động tập thể, vừa rèn luyện thể chất, vừa được vui chơi giải trí. 

Nhà trường cũng quan tâm đến giáo dục kỹ mềm cho bọn trẻ, thường xuyên tổ chức các hoạt động tập thể, giúp các bé tự tin giao lưu bạn bè và phát triển kỹ năng mềm thiết yếu. 

Các buổi sinh hoạt rất cần thiết, đó là thời gian các bố mẹ được tự do nêu lên ý kiến, khuyến khích nhà trường tạo ra các sân chơi bổ ích cho trẻ em.

cách dạy con của người Nhật
Khuyến khích con tham gia các hoạt động tập thể

Tạo cơ hội để con phát triển năng lực cá nhân

Điểm nổi bật của cách dạy con của người Nhật là bố mẹ luôn tôn trọng sở thích của con cái. Họ tạo ra thật nhiều môi trường học tập cho bé trải nghiệm như học làm bánh, học nhạc, tham gia biểu diễn cộng đồng,… để giúp con nhận ra đâu là niềm yêu thích của mình. Tất nhiên là họ sẽ hỏi ý kiến của bé trước rồi mới quyết định để con tham gia.

Làm gương và quan tâm đến môi trường nuôi dạy con

Nếu các bố mẹ muốn nuôi con kiểu Nhật thì phải biết rằng người Nhật luôn lấy mình làm gương để con cái noi theo. Bản thân họ hiểu mình là phản chiếu của đứa con, là người thầy đầu tiên của con, luôn cố gắng sống kỷ luật để con xem đó mà thực hành.

Môi trường nuôi dạy hợp lý cũng là sự quan tâm trong cách dạy con của người Nhật. Vì vậy, gia đình được bố mẹ Nhật xây dựng rất chu đáo, các thành viên luôn gắn kết với nhau. Nếu như có bất kì mâu thuẫn nào xảy ra, họ cũng sẽ giải quyết kín đáo, không để con cái bận tâm. 

Rèn luyện tính tự giác cho con

Theo cách chăm con của mẹ Nhật, các bé đã được dạy tự múc cơm ăn, tự cầm đũa và tự vệ sinh cá nhân từ khi chập chững 2 tuổi. Tính tự giác được rèn luyện để như một thói quen là không thể thiếu đối với trẻ em Nhật.

Cách dạy con của người Nhật khiến cho những đứa trẻ Nhật luôn biết được mình phải làm và cần làm việc gì, ý thức được nhiệm vụ của bản thân mà không cần người khác nhắc nhở. Bố mẹ Việt nam nên áp dụng cách dạy con kiểu Nhật này, tính tự giác từ khi còn nhỏ là rất quan trọng đối với một đứa trẻ.

Hướng dẫn con cách nghiên cứu, tự tìm hiểu

Đây là một trong những cách dạy con thông minh của người Nhật. Tự nghiên cứu, tìm hiểu một vấn đề nào đó sẽ giúp trẻ em nâng cao khả năng tư duy của mình. Tự tìm kiếm, tự làm mọi thứ sẽ giúp bé nhớ lâu hơn, hiểu rõ vấn đề và đưa ra kết quả chi tiết hơn. 

Cách tra cứu từ điển, tập viết Hán tự hay tra nghĩa của từ được bố mẹ Nhật dạy con ngay từ bé. Tập thói quen trước cho bé, con sẽ tự tìm kiếm, tự học mà không hề thấy nhàm chán. 

cách dạy con của người Nhật
Hướng dẫn con cách nghiên cứu, tự tìm hiểu

Không chỉ trích lỗi lầm của con

Thứ nhất, bố mẹ Nhật luôn xử lý các lỗi lầm của con cái thông minh. Họ không phạt trẻ mà chỉ phạt hành động sai của trẻ và đặt biệt là không chỉ trích lỗi lầm của con. Nêu lên điểm sai để con sửa chữa chứ không la mắng con vì đã phạm cái sai đó. 

Cách giáo dục của người Nhật là không dùng đòn roi hay những lời chửi mắng để thực hiện với con. Họ dùng những lời dạy dỗ, chỉ bảo con rằng đó là hành động sai, không nên tái phạm nữa. Đây là điểm sáng trong cách dạy con của người Nhật mà các bố mẹ khác nên học hỏi theo.

Luôn kiên nhẫn với con

Không phải bất kì ba mẹ nào cũng có thể kiên nhẫn với con, đặc biệt là kiên nhẫn trả lời các câu hỏi của con,… Điều này lại được bố mẹ Nhật chú trọng. 

Trong dạy con theo cách người Nhật, họ hiểu trẻ cần nhiều thời gian để học hay thông thạo việc gì đó, ít nhất là 3 tháng. Đó là lý do bố mẹ Nhật sẵn sàng kiên nhẫn với con. Đồng thời quan sát và trả lời các vấn đề của con

Đánh giá cao chuyện cổ tích

Truyện cổ tích đóng vai trò quan trọng trong nhận thức của trẻ em. Đố là cánh cửa đầu tiên giúp trẻ em hiểu hơn về con người, tình cảm, sự việc,… Việc giáo dục con cái thông qua truyện cổ tích được rất nhiều người trên thế giới áp dụng, và bố mẹ Nhật cũng vậy. 

Bên cạnh giúp con hiểu hơn về cuộc sống. Người Nhật tin rằng truyện cổ tích sẽ là nguyên liệu cho niềm cảm hứng sáng tạo sau này của trẻ. Vì truyện luôn có các tình tiết thần kỳ. 

Không áp đặt con

Để con được thoải mái, tự do làm những điều mình thích cũng là cách dạy con của người Nhật. Họ cho rằng nếu bị áp đặt thì tâm lý trẻ sẽ khó chịu và tính cách cũng sẽ bị ảnh hưởng. 

Bố mẹ Nhật không bắt con phải học tất cả mọi thứ. Mà họ để con phát triển tự nhiên, tìm ra thứ mình thích và nếu được sẽ giúp con theo đuổi sở thích đó. Khi không bị áp đặt thì tâm lý trẻ sẽ cảm thấy thoải mái, vui vẻ và không lo lắng.

cách dạy con của người Nhật
Không áp đặt con

Khen ngợi hoạt động cụ thể của con

Khen ngợi một hành động cụ thể là bạn sẽ khen đứa trẻ về một việc làm nào đó của con. Ví dụ khi con tự đánh răng tốt, bố mẹ sẽ khen là “Wow con đánh răng sạch thế nhỉ”,… Đó là cách khen, cách dạy con của người Nhật.

Họ nghĩ rằng, nếu được khen về một hành động cụ thể nào đó thì các bé sẽ hoàn thành công việc đó tốt hơn. 

Góp ý giúp con phát triển

Trẻ ban đầu sẽ có xu hướng thích làm mọi việc theo ý muốn của trẻ. Thế nên, sẽ có những việc trẻ làm sai cách hay gây hư hỏng một số đồ vật. Bố mẹ không nên la mắng con một cách quá mức mà thay vào đó hãy góp ý cho trẻ được cái thiện tốt hơn. Điều đó sẽ giúp cho trẻ biết lỗi sai mà mình gặp phải và giúp cho phát triển tốt hơn.

Trên đây là tổng hợp chia sẻ của DSDkids về 13 cách dạy con của người Nhật mà bố mẹ có thể tham khảo vào học hỏi. Hãy để bình luận phía dưới nếu có câu hỏi hoặc thắc mắc gì thêm bố mẹ nhé!

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

  • Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai
  • Showroom bàn học cho bé tại Hồ Chí Minh: 170 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Quận 1
DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *