Cách Dạy Trẻ 10 Tuổi Để Phát Triển Toàn Diện Bố Mẹ Cần Biết

Dạy con 10 tuổi là điều bố mẹ nên quan tâm trẻ nhiều hơn. Bởi trẻ ở độ tuổi này sẽ có bước chuyển mình vô cùng lớn về mặt nhận thức lẫn thể chất. Giai đoạn này là bước khởi đầu cho giai đoạn dậy thì của trẻ. Vì thế mà bố mẹ cần có phương pháp phù hợp để dạy con 10 tuổi một cách hiệu quả nhất cho con sự phát triển toàn diện.

Tìm hiểu tâm lý trẻ 10 tuổi

Cùng DSDkids khám phá những đặc điểm về tâm sinh lý trẻ 10 tuổi bao gồm những đặc điểm gì. Bởi đây là giai đoạn phát triển lớn về mặt tâm sinh lý của trẻ. Bố mẹ nên biết các đặc điểm này. Từ đó, có cách nhìn tổng quát nhất để có những cách dạy con cho phù hợp. 

dạy con 10 tuổi
Young mother and daughter with a paper airplane

Đặc điểm tâm lý bé gái

Đây là giai đoạn khá nhạy cảm của con khi bé gái có bước phát triển sớm hơn bé trai. Dễ dàng nhận thấy đó là sự phát triển về ngoại hình của bé. Bố mẹ cần quan tâm con nhiều hơn để đồng hành cùng con qua giai đoạn này. Bởi có thể trẻ sẽ phải đối mặt với khủng hoảng đầu đời. 

Đồ chơi cho bé lúc trước có thể không phù hợp nữa bởi trẻ sẽ mang tâm lý của người lớn. Thay vì chơi đồ chơi thì trẻ sẽ có xu hướng tìm hiểu nhiều hơn với các vấn đề ở đầu giai đoạn dậy thì.

Bé gái 10 tuổi sẽ tâm lý muốn hòa nhập với bạn đồng trang lứa và chủ động tham gia các hoạt động bên ngoài hơn. 

Đặc điểm tâm lý bé trai

Tuy bé trai dậy thì trễ hơn so với bé gái nhưng cũng có những sự thay đổi nhất định trong nhận thức. Vì thế, bố mẹ cũng nên quan tâm con mình hơn so với giai đoạn trước. Tâm lý bé trai lên 10 tuổi nhận thấy thông qua việc bé sẽ rất tò mò về mọi thứ xung quanh và muốn tìm hiểu chúng.

Có thể khi bé trai 10 tuổi sẽ có tính cách bướng bỉnh, quậy phá. Bởi trẻ ở giai đoạn này muốn khẳng định bản thân mình. Cũng như đa phần tính cách của những bé trai đó là sự năng động, hoạt náo. Nếu con bướng bỉnh trên mức cần thiết, làm phiền người khác thậm chí khó có thể bỏ qua thì bố mẹ nên có cách dạy con bướng giúp con ngoan hơn để đỡ phải bị làm phiền hơn.

Những cách dạy con 10 tuổi để phát triển tốt hơn

Để bé 10 tuổi có được sự phát triển trong tư duy lẫn nhận thức thì bố mẹ nên có cách dạy con hợp lý. Với tâm lý chung của bố mẹ là ai cũng muốn con học giỏi để phát triển bản thân. Do vây, khi lên 10 tuổi bố mẹ hãy có những cách dạy con cho phù hợp để giúp con phát triển tốt hơn. Sau đây là những cách giúp trẻ 10 tuổi được phát triển tốt hơn.

dạy con 10 tuổi

Dạy cho trẻ biết quan tâm người khác

Ở giai đoạn này, trẻ đã biết xây dựng những mối quan hệ xã hội nhất định. Chẳng hạn như tình bạn bè, tình thầy cô,…. Vì thế, bố mẹ hãy dạy cho trẻ biết trân trọng những mối quan hệ này. Bằng việc dạy trẻ cách quan tâm đến những người này hơn. 

Dạy trẻ biết hỏi thăm sức khỏe người khác hay đơn giản chỉ là chào hỏi thông thường. Từ những việc làm này sẽ giúp trẻ nhận được sự yêu quí của những người xung quanh. Từ đó, sẽ giúp trẻ thành công hơn trong cuộc sống.

>> Xem thêm: Dạy con 2 Tuổi Biết Nghe Lời

Rèn tính tự lập cho trẻ 10 tuổi

Rèn luyện tính tự lập sẽ giúp trẻ thành công hơn. Tâm lý chung đa phần của nhiều bậc phụ huynh đó là yêu thương con quá mức. Dẫn đến việc bộ mẹ luôn muốn giúp đỡ con dù là việc nhỏ nhất. Những điều này thực chất là ngăn sự phát triển của trẻ và trẻ mang tâm lý phụ thuộc vào người khác. 

Hãy để con được tự do thoải mái và rèn luyện tính tự lập thông qua việc tự mặc quần áo, vệ sinh cá nhân hay tự mình gôm đồ đi giặt. Rèn luyện tính tự lập cũng là một trong số những cách dạy con của người Nhật. 

Cho bé 10 tuổi biết kiên nhẫn

Tâm lý trẻ 10 12 tuổi khó có thể kiểm soát được tính nội vội của bản thân trẻ. Dẫn đến bé rất dễ nản chí khi làm một việc gì đó, chẳng hạn dễ nản chí khi làm bài tập khó. Hãy cho trẻ biết kiên nhẫn là chìa khóa của sự thành công. Hãy kiên trì để tìm ra cách giải bài toán khó. Từ đó, khi đối mặt với một vấn đề nào khó khăn trong cuộc sống trẻ sẽ bình tĩnh hơn để giải quyết vấn đề. Đây là cách người thành công thực hiện.

Cung cấp cho trẻ kiến thức tình dục

Ở độ tuổi này, tâm sinh của trẻ 10 tuổi đã phát triển hơn cho với trước. Vì thể, trẻ luôn tò mò về chuyện nam nữ. Hãy giúp trẻ có thêm kiến thức về tính dục để giúp trẻ được an toàn hơn. Đa phần bố mẹ luôn tỏ ra ngại chia sẻ về vấn đề này trước con cái, hãy chia sẻ cho trẻ một cách thẳng thắn. Những kinh nghiệm của bố mẹ sẽ giúp con có những kiến thức bổ ích giúp trẻ hiểu thêm về vấn đề này.

Dạy con thiết lập mục tiêu khi hành động

Trẻ em 10 tuổi thường sẽ không biết thiết lập mục tiêu khi làm một việc gì đó. Dạy cho trẻ cách thiết lập mục tiêu chẳng hạn như việc hỏi con mục tiêu đứng hạng mấy trong lớp. Bố mẹ có thể định hướng đường đi cho con để đạt được mục tiêu đó. 

Nên hiểu rằng có mục tiêu mới có được sự thành công, không mục tiêu thì khó đạt được sự thành công. Thông qua đặt mục tiêu thì con mới có động lực phát triển bản thân mình hơn, thúc đẩy tiềm năng bên trong trẻ.

Dạy trẻ 10 tuổi biết cách tự giặt ủi quần áo

Đây là việc đơn giản mà bố mẹ nên cho con làm. Việc này sẽ giúp con phát triển khả năng vận động của con giúp con phát triển tốt hơn. Việc trẻ biết cách tự giặt ủi quần áo sẽ rèn luyện cho trẻ tính tự lập. Bởi bố mẹ hiểu rằng không phải lúc nào cũng ở bên cạnh trẻ và giúp cho trẻ sống trong môi trường mới được tốt hơn.

dạy con 10 tuổi

Dạy trẻ nhận biết tác hại của ma túy

Đây là việc cần làm bởi trẻ luôn tò mò với những thứ mới lạ. Hãy cho trẻ biết nhận dạng hình dạng của ma túy và tác hại nghiêm trọng của nó. Từ đó, mà trẻ tránh xa ma tuy. Điều này sẽ giúp trẻ tránh xa tệ nạn xã hội, từ đó trở thành người có ích cho xã hội hơn.

Nhận biết vấn đề tâm lý của trẻ 10 tuổi và cách giải quyết

Tâm lý của trẻ ở giai đoạn này phát triển một cách mạnh mẽ. Bố mẹ nên quan tâm con nhiều hơn để thấy sự thay đổi đó. 

Biểu hiện của con khi bị vấn đề về tâm lý

Thường hay cáu gắt với người khác: Đây là vấn đề bất thường trong giai đoạn này. Có thể trẻ đang bị áp lực về thành tích học tập. Việc bố mẹ đặt mục tiêu quá cao cho con sẽ dẫn đến những hậu quả tiêu cực cho con.

Thường xuyên cô lập với thế giới xung quanh: Vấn đề này càng về lâu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của con. Bởi bố mẹ nên cho con ra ngoài để tiếp xúc với nhiều người xung quanh để mở rộng mối quan hệ xã hội.

Mang tâm lý tiêu cực: Chẳng hạn như việc luôn muốn làm tổn thương tự bản thân mình. Điều này có thể cho thấy trẻ đang bị vấn đề tâm lý cực kỳ nặng nề với nhiều áp lực đè nặng.

Cách giải quyết khi trẻ bị vấn đề tâm lý

Bố mẹ hãy cố gắng nói chuyện với con nhiều hơn để hiểu con hơn. Từ đó, hiểu được bản thân trẻ đang thật sự gặp vấn đề gì. Hãy tạo ra bầu không khí vui tươi mỗi khi gặp trẻ. Điều này có thể giúp trẻ gạt bỏ được những áp lực. Dẫn con đến gặp những chuyên gia về tâm lý là cách hữu hiệu để giúp trẻ.

>> Xem thêm: Bàn Học Cho Bé

Trên đây là một số cách dạy con 10 tuổi theo DSDkids là hiệu quả. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được bố mẹ trong việc nuôi dạy con.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

Showroom bàn học cho bé tại Hồ Chí Minh: 170 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Quận 1

 

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *