5 hoạt động của bố mẹ để phát triển khả năng ngôn ngữ cho trẻ

Giai đoạn từ 1 – 3 tuổi là giai đoạn hình thành khả năng giao tiếp và phát triển khả năng ngôn ngữ vượt bậc. Để hỗ trợ và tạo nền tảng để bé phát triển khả năng ngôn ngữ toàn diện, bố mẹ sẽ là những người đồng hành trong những giai đoạn này. Dưới đây là 5 hoạt động từ bố mẹ để bé được phát triển khả năng ngôn ngữ một cách toàn diện nhất.

Tạo cơ hội, khuyến khích trẻ nói để phát triển khả năng ngôn ngữ tự nhiên

Dùng ” chướng ngại vật” để trẻ chủ động nói bằng cách đặt những món đồ chơi, đồ ăn ngoài tầm với, hoặc đưa cho bé những món đồ khó mở… Ở giai đoạn tập nói, bé sẽ dùng cử chỉ để đòi lấy những món đồ. Nhưng bố mẹ hãy đặt những câu hỏi kiểu ” Con muốn cái gì nào?” hoặc ” Con có cần sự giúp đỡ của bố/ mẹ không?” Đây chính là cách để bố mẹ tạo cơ hội để bé nói nhiều hơn, phát triển khả năng ngôn ngữ một cách tự nhiên.

Khuyến khích trẻ miêu tả về những gì bé quan sát và bé nhớ được

Thường xuyên trò chuyện và miêu tả xung quanh để trau dồi cách giao tiếp khả năng ngôn ngữ

Tạo điều kiện để trẻ tự mình đi nhiều hơn và quan sát nhiều hơn. Việc tự mình quan sát là cách để bé ghi nhớ và trau dồi ngôn ngữ cho riêng mình. Và đúc kết lại sau mỗi lần cho bé ra ngoài quan sát, bố mẹ hãy dừng lại để hỏi về những gì bé thấy. Từ đó lắng nghe, chỉnh sửa để tăng sự phong phú về ngôn ngữ. Hoặc bố mẹ có thể miêu tả, giải thích Thế giới xung quanh cho trẻ cũng là cách hiệu quả, rèn thói quen lắng nghe.

Khuyến khích trẻ vẽ để bé tự nhớ, tưởng tượng và ghi lại qua những nét vẽ

Học cách ghi lại nội dung qua những nét vẽ, chữ viết

Đôi khi với trẻ, việc thể hiện ngôn ngữ qua những nét vẽ hay chữ viết lại đơn giản. Những nét vẽ nguệch ngoạc, nét chữ loằng ngoằng lại chính là những điều bé quan sát và tưởng tượng lại. Vì thế đừng bất ngờ hay tức giận về những nét vẽ trên tường hay cánh cửa tủ, bố mẹ hãy khuyến khích bé vẽ nhiều hơn với một chiếc bảng vẽ bằng gỗ tự nhiên ngay trong phòng. Và cùng con ngồi xuống, cùng vẽ và khuyến khích bé nói ra, miêu tả lại những thứ mình vẽ.

Hạn chế sử dụng các thiết bị di động khi phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ

Nhiều bạn nhỏ được tiếp xúc với các thiết bị điện tử ngay từ những tháng đầu đời, và nó luôn thu hút. Nhưng đây không phải là cách để phát triển khả năng ngôn ngữ cho bé một cách hiệu quả. Ngược lại khi nhìn quá nhiều vào màn hình sẽ khiến bé chậm nói, ít nói hơn không có cơ hội giao tiếp, trò chuyện trực tiếp.

Đọc sách mỗi ngày để nâng cao vốn từ vựng để nâng cao ngôn ngữ

Dành thời gian đọc sách mỗi ngày để trau dồi từ ngữ, rèn luyện sự tập trung

Đọc sách luôn là cách hiệu quả nhất để bé phát triển khả năng ngôn ngữ. Ngoài việc trau dồi từ vựng, việc đọc sách giúp trẻ hình thành tư duy logic, sắp xếp câu. Những câu chuyện nhẹ nhàng có ý nghĩa kết hợp với hình ảnh sẽ giúp bé tập trung, ghi nhớ và cả sự tập trung.

5 hoạt động tưởng chừng đơn giản của bố mẹ nhưng sẽ là cực kỳ hữu ích để con phát triển khả năng ngôn ngữ. Dù ít nhưng hãy dành thời gian mỗi ngày bên con, biến thời gian bên con thành khoảnh khắc ý nghĩa, trò chuyện nhiều hơn, lắng nghe nhiều hơn để hiểu và nắm bắt tâm lý của trẻ nhé. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bố mẹ có thêm kiến thức để giáo dục, hỗ trợ bé phát triển khả năng ngôn ngữ tốt nhất.

>>> Xem thêm: Mách mẹ bí quyết dạy trẻ theo phương pháp Montessori tại nhà

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *