5 hoạt động của bố mẹ để phát triển khả năng ngôn ngữ

Giai đoạn từ 1 – 3 tuổi là giai đoạn hình thành khả năng giao tiếp và phát triển khả năng ngôn ngữ vượt bậc. Để hỗ trợ và tạo nền tảng để bé phát triển khả năng ngôn ngữ toàn diện, bố mẹ sẽ là những người đồng hành trong những giai đoạn này. Dưới đây là 5 hoạt động từ bố mẹ để bé được phát triển khả năng ngôn ngữ cho trẻ một cách toàn diện nhất.

Tạo cơ hội, khuyến khích trẻ nói để phát triển khả năng ngôn ngữ tự nhiên

DSDkids khuyên bố mẹ, dùng ” chướng ngại vật” để trẻ chủ động nói bằng cách đặt những món đồ chơi, đồ ăn ngoài tầm với, hoặc đưa cho bé những món đồ khó mở… Ở giai đoạn tập nói, bé sẽ dùng cử chỉ để đòi lấy những món đồ. Nhưng bố mẹ hãy đặt những câu hỏi kiểu ” Con muốn cái gì nào?” hoặc ” Con có cần sự giúp đỡ của bố/ mẹ không?” Đây chính là cách để bố mẹ tạo cơ hội để bé nói nhiều hơn, phát triển khả năng ngôn ngữ cho trẻ một cách tự nhiên.

phát triển khả năng ngôn ngữ cho trẻ
Khuyến khích trẻ miêu tả về những gì bé quan sát và bé nhớ được

Thường xuyên trò chuyện và miêu tả xung quanh để trau dồi cách giao tiếp khả năng ngôn ngữ

Tạo điều kiện để trẻ tự mình đi nhiều hơn và quan sát nhiều hơn. Việc tự mình quan sát là cách để bé ghi nhớ và trau dồi ngôn ngữ cho riêng mình. Và đúc kết lại sau mỗi lần cho bé ra ngoài quan sát, bố mẹ hãy dừng lại để hỏi về những gì bé thấy. Từ đó lắng nghe, chỉnh sửa để tăng sự phong phú về ngôn ngữ. Hoặc bố mẹ có thể miêu tả, giải thích Thế giới xung quanh cho trẻ cũng là cách hiệu quả, rèn thói quen lắng nghe.

Thường xuyên nói chuyện với trẻ sẽ giúp cho trẻ được phát triển tốt hơn về mặt ngôn ngữ. Đây là cũng là một trong những cách hiệu quả để giúp dạy trẻ nhanh nói hơn. Trẻ sẽ được thường xuyên luyện tập và từ đó khả năng ngôn ngữ của trẻ sẽ phát triển theo thời gian.

Khuyến khích trẻ vẽ để bé tự nhớ, tưởng tượng và ghi lại qua những nét vẽ

phát triển khả năng ngôn ngữ cho trẻ
Học cách ghi lại nội dung qua những nét vẽ, chữ viết

Đôi khi với trẻ, việc thể hiện ngôn ngữ qua những nét vẽ hay chữ viết lại đơn giản. Những nét vẽ nguệch ngoạc, nét chữ loằng ngoằng lại chính là những điều bé quan sát và tưởng tượng lại. Vì thế đừng bất ngờ hay tức giận về những nét vẽ trên tường hay cánh cửa tủ, bố mẹ hãy khuyến khích bé vẽ nhiều hơn với một chiếc bảng vẽ bằng gỗ tự nhiên ngay trong phòng. Và cùng con ngồi xuống, cùng vẽ và khuyến khích bé nói ra, miêu tả lại những thứ mình vẽ.

Hạn chế sử dụng các thiết bị di động khi phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ

Nhiều bạn nhỏ được tiếp xúc với các thiết bị điện tử ngay từ những tháng đầu đời, và nó luôn thu hút. Nhưng đây không phải là cách để phát triển khả năng ngôn ngữ cho bé một cách hiệu quả. Ngược lại khi nhìn quá nhiều vào màn hình sẽ khiến bé chậm nói, ít nói hơn không có cơ hội giao tiếp, trò chuyện trực tiếp.

Những thiết bị điện thoại di động sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Cũng như, là sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển về mặt trí não. Điều này sẽ làm cho trẻ bị ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ. Thay vào việc, cho trẻ thường xuyên sử dụng các thiết bị mang tính độc hại này. Bố mẹ nên cho trẻ tiếp xúc với những món đồ chơi thông minh. Song song vào đó, bố mẹ có thể dạy trẻ gọi tên những món này, làm đa dạng ngôn từ của bé.

Đọc sách mỗi ngày để nâng cao vốn từ vựng để nâng cao ngôn ngữ

phát triển khả năng ngôn ngữ cho trẻ
Dành thời gian đọc sách mỗi ngày để trau dồi từ ngữ, rèn luyện sự tập trung

Đọc sách luôn là cách hiệu quả nhất để bé phát triển khả năng ngôn ngữ. Ngoài việc trau dồi từ vựng, việc đọc sách giúp trẻ hình thành tư duy logic, sắp xếp câu. Những câu chuyện nhẹ nhàng có ý nghĩa kết hợp với hình ảnh sẽ giúp bé tập trung, ghi nhớ và cả sự tập trung.

Đọc sách sẽ giúp cho trẻ học thêm được nhiều kiến thức bổ ích. Những mẫu truyện đơn giản trong sách sẽ giúp trẻ có thể vận dụng được trong thực tiễn của cuộc sống. Học được những bài học bổ ích trong cuộc sống. Tạo thói quen đọc sách cho trẻ từ sớm sẽ giúp trẻ được tích lũy kiến thức được nhiều hơn.

Tập cho bé hát

Những giai điệu hay ngôn từ lời bài hát sẽ góp phần làm cho bé dễ dàng được phát triển khả năng ngôn ngữ hơn. Khi bé được nghe những lời bài hát một cách lặp lại, sẽ giúp bé ghi nhớ và học từ vựng được hiệu quả hơn.

Âm nhạc sẽ mang lại cho bé một lối sống tích cực, giúp bé yêu đời hơn. Những lời hát với ngôn từ đẹp đẽ sẽ mang lại cho trẻ những niềm vui. Góp phần tạo những ký ức đẹp cho bé.

5 hoạt động tưởng chừng đơn giản của bố mẹ nhưng sẽ là cực kỳ hữu ích để con phát triển khả năng ngôn ngữ. Dù ít nhưng hãy dành thời gian mỗi ngày bên con, biến thời gian bên con thành khoảnh khắc ý nghĩa, trò chuyện nhiều hơn, lắng nghe nhiều hơn để hiểu và nắm bắt tâm lý của trẻ nhé. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bố mẹ có thêm kiến thức để giáo dục, hỗ trợ bé phát triển khả năng ngôn ngữ tốt nhất.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *