Dạy trẻ em vẽ – ươm mầm tài năng hội hoạ

Dạy trẻ em vẽ giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng và óc sáng tạo. Ngoài ra, học vẽ cơ bản cho bé là một hoạt động giúp trẻ và bố mẹ gắn kết với nhau. Nếu trẻ chưa tự tin vào khả năng vẽ của bản thân, bố mẹ có thể tham khảo những cách dạy trẻ vẽ đơn giản qua bài viết dưới đây.

Vì sao nên cho trẻ em học vẽ?

Theo nhà giáo dục người Mỹ – John Caldwell Holt: “Lợi ích của việc trẻ em ngồi vẽ 1 giờ sẽ hơn hẳn việc trẻ ngồi xem chương trình giải trí trong 9 giờ”. Nhiều nghiên cứu cũng khẳng định việc vẽ tranh giúp trẻ em kết hợp hoạt động của não trái và não phải. Đồng thời, trẻ có thể dễ dàng quan sát thế giới từ góc nhìn của riêng mình.

Những trải nghiệm đầu tiên trong đời sống của trẻ được lồng ghép trực tiếp vào tranh mà trẻ vẽ. Khi trẻ không thể thể hiện cảm xúc và thế giới nội tâm của mình bằng ngôn ngữ, trẻ sẽ thể hiện thông qua hội họa.

dạy trẻ em vẽ
Dạy trẻ vẽ giúp kích thích sự sáng tạo ở trẻ

Bồi đắp niềm yêu thích vẽ cho trẻ

Sự phát triển khả năng vẽ của trẻ là do quy luật phát triển tâm lý và thể chất của trẻ quyết định. Tuy nhiên, không phải trẻ em nào cũng thích vẽ. Vì vậy, nếu bố mẹ thấy con mình yêu thích vẽ, thì hãy làm những việc sau đây để bồi đắp cho trẻ.

Tạo môi trường phù hợp

Khi dạy trẻ em vẽ, bố mẹ nên chuẩn bị các dụng cụ phù hợp cho trẻ. Một số dụng cụ như bảng vẽ hoặc giấy vẽ khổ lớn, bút chì màu, chì sáp, sơn, phấn dầu,… Khi trẻ mới bắt đầu tập vẽ đừng quá bận tâm đến tư thế ngồi hay cách cầm bút của trẻ mà hãy để trẻ nghĩ rằng vẽ rất dễ, vui và thú vị.

dạy trẻ em vẽ
Tạo môi trường thú vị cho trẻ học vẽ

Khuyến khích niềm yêu thích vẽ của trẻ

Khi trẻ vẽ, hãy cho trẻ có cơ hội tập trung và đắm chìm vào thế giới tưởng tượng của mình. Bố mẹ tuyệt đối không đánh giá tranh của trẻ trên tiêu chí vẽ có đẹp hoặc giống hay không. Vì như vậy sẽ làm hạn chế trí tưởng tượng cũng như giảm nhiệt huyết của trẻ với hội họa. 

Vẽ tự do là cách thể hiện cảm xúc của trẻ. Vì vậy, bố mẹ nên cảm nhận và hiểu điều trẻ muốn thể hiện trong tranh bằng sự quan tâm và tôn trọng.

Đồng hành cùng trẻ

Theo nhiều nghiên cứu, sự góp mặt của bố mẹ chính là nguồn động lực lớn để trẻ tập vẽ. Trẻ rất muốn được bố mẹ ngồi cạnh, lắng nghe câu chuyện của trẻ và khích lệ khi trẻ vẽ tranh. Đồng thời, trẻ luôn muốn được nghe những lời ngợi khen, động viên từ bố mẹ.

Sau khi trẻ vẽ, bố mẹ hãy để trẻ tự học cách sắp xếp màu và giấy vẽ để rèn cho trẻ tính tự lập và trách nhiệm. Nếu có điều kiện, bố mẹ có thể đưa trẻ đến các buổi triển lãm mỹ thuật. Điều này giúp trí tưởng tượng của trẻ sẽ phong phú hơn.

dạy trẻ em vẽ
Bố mẹ đồng hành cũng trẻ học vẽ

Cho trẻ cơ hội tự cảm nhận, khám phá thế giới tự nhiên

Hãy để trẻ tự khám phá tự nhiên và đưa những gì mình tích lũy được vào trong tranh vẽ. Bố mẹ có thể thường xuyên đưa trẻ đi tiếp xúc với môi trường tự nhiên. Và trò chuyện với trẻ về núi rừng, biển cả hoặc đến cửa hàng, phòng triển lãm, đường phố,… Hãy trò chuyện với trẻ về những bức tranh trẻ vẽ, lắng nghe trẻ diễn giải để hiểu hơn về nội tâm của trẻ. Từ đó biết được niềm yêu thích của trẻ.

Một số cách dạy trẻ em vẽ tại nhà

Dạy trẻ em vẽ từ sớm sẽ kích thích sự sáng tạo và xây dựng các kỹ năng cần thiết cho trẻ. Dưới đây, DSDKids gợi ý đến bố mẹ một số cách đơn giản để dạy trẻ em vẽ tại nhà.

Dạy trẻ ngồi đúng tư thế và cầm bút đúng cách 

Việc hướng dẫn trẻ ngồi đúng tư thế và cầm bút đúng cách sẽ giúp trẻ tránh cận thị và cong vẹo cột sống. Bố mẹ nên cho trẻ ngồi trên ghế trẻ em có độ cao vừa phù hợp với trẻ. Dạy trẻ cầm bút đúng cách. Dùng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa để giữ chiếc bút chì ở góc 45 độ. Bố mẹ có thể làm mẫu cho trẻ xem trước, sau đó cho trẻ tập theo. Bố mẹ cần kiên nhẫn hướng dẫn, sửa tư thế sai cho đến khi trẻ thuần thục thao tác đúng.

dạy trẻ em vẽ
Trẻ phải ngồi đúng tư thế và cầm bút đúng cách khi vẽ

Dạy trẻ em vẽ các hình khối đơn giản

Những đồ vật trong cuộc sống đều được tạo nên bởi một số hình khối nhất định như: vuông, tròn, chữ nhật, tam giác, hình thoi,… Bố mẹ có thể cho trẻ tập vẽ những hình khối và những nét đơn giản. Từ những nét vẽ ấy, bố mẹ sẽ dạy trẻ em vẽ thêm các nét phụ để hoàn thiện bức tranh. 

Những hình khối nên được trẻ vẽ một cách tự nhiên, không gượng ép. Bố mẹ tránh cho trẻ dùng thước kẻ trong giai đoạn tạo nền tảng hình khối. Vẽ là một hoạt động tự do, trẻ cần vẽ với tâm lý thoải mái, thích thú để đạt được kết quả tốt nhất trong quá trình học hỏi.

Dạy trẻ vẽ con vật đơn giản

Sau khi trẻ đã vẽ được các hình khối cơ bản, bố mẹ hãy dạy trẻ tập vẽ các nét cong hoặc uốn lượn. Các nét vẽ này sẽ giúp trẻ vẽ các đồ vật hoặc con vật tốt hơn. Bố mẹ có thể dạy bé vẽ các con vật theo các bước trong mẫu hoặc biến tấu theo cách của mình. Cho trẻ chọn con vật yêu thích và bắt đầu cũng trẻ sáng tạo. 

dạy trẻ em vẽ
Dạy trẻ em vẽ các con vật đơn giản

Dạy trẻ tô màu

Khi mới bắt đầu, trẻ có thể sẽ tô chờm ra ngoài hoặc lựa chọn màu chưa phù hợp. Vì vậy, bố mẹ cần dạy trẻ tô màu theo thứ tự nhất định (từ trái sang, từ trên xuống) và dạy trẻ màu sắc cơ bản. Các nét tô cần liền mạch, không đứt đoạn, không có trắng chi tiết trong tranh. Bố mẹ cho trẻ tô những khối hình, nét thẳng, dần dần mới đến nét cong, lượn sóng,…

Ngoài ra, bố mẹ có thể cho trẻ tập tô màu vào các hình có sẵn. Một số hình vẽ đơn giản như cây cối, bầu trời, con người,…là những gợi ý cho hoạt động này. Nếu trẻ thích các nhân vật hoạt hình thì bố mẹ có thể in hình để con hứng thú hơn với việc tô màu và vẽ tranh.

Dạy trẻ về màu sắc

Tô màu sẽ giúp bức tranh trở nên vô cùng sống động. Việc dạy trẻ phân biệt màu sắc tưởng dễ mà khó. Vì tư duy cách tiếp thu và ghi nhớ của mỗi trẻ là khác nhau. Bố mẹ cần kiên trì giúp trẻ phân biệt màu sắc thông qua các hoạt động thường ngày. 

3 màu sắc cơ bản trẻ cần nhận biết đầu tiên chính là: đỏ, vàng và xanh dương. Từ 3 màu cơ bản, bố mẹ có thể cùng trẻ pha trộn để tạo ra màu mới. Dạy trẻ phân biệt màu sắc qua thẻ ghi nhớ cũng là một gợi ý hay để trẻ có kiến thức cơ bản trong việc vẽ tranh. 

Bố mẹ cần liên tục nhắc lại màu sắc để trẻ ghi nhớ và áp dụng tư duy màu sắc vào việc vẽ tranh. Trong giai đoạn này, bố mẹ có thể tìm hiểu màu sắc yêu thích của trẻ. Màu sắc yêu thích của trẻ là một yếu tố cho thấy cá tính đặc biệt của trẻ. Từ đó, bố mẹ có thể hiểu trẻ hơn. 

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

  • Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai
  • Showroom bàn học cho bé tại Hồ Chí Minh: 170 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Quận 1
DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *