11 Phương Pháp Dạy Con Cách Tiêu Tiền Cực Hiệu Quả

Dạy con cách tiêu tiền là vấn đề bố mẹ nên dạy trẻ sớm nhất có thể. Khi trẻ còn nhỏ chưa nhận thức đúng về tiền và công sức lao động bố mẹ đã bỏ ra để tạo ra tiền. Bởi có một thực trạng hiện nay rằng, trẻ sử dụng tiền một cách không kiểm soát. Từ đó, dẫn đến tình trạng gây túng thiếu khi về sau.

Dạy con cách tiêu tiền qua việc tự lập trong chi tiêu

DSDkids được biết thì bố mẹ thường sử dụng tiền mua đồ cho con. Chẳng hạn như việc mỗi lần đến Tết trẻ được bố mẹ dẫn đi mua sắm đồ. Qua đó, việc quản lý chi tiêu của trẻ sẽ bị phụ thuộc vào bố mẹ. Vì thế mà trẻ sẽ không làm chủ và tự lập trong chi tiêu cá nhân của mình. Sau đây là cách để dạy trẻ cách tiêu tiền để có thể tự lập trong chi tiêu.

dạy con cách tiêu tiền

Mua những thứ nên mua

Bố mẹ hãy dẫn con đi siêu thị cho trẻ xem hàng hóa được trưng bày trong đó. Và hãy lập ra một list danh sách những thứ mình cần mua. Hãy nói cho con chỉ mua những thứ mình cần mua đó là những món đồ trong danh sách đã liệt kê từ trước. Thay vì mua những thứ mình muốn bởi trong siêu thị sẽ trưng bày rất nhiều món đồ bắt mắt để kích thích người mua. Những món đồ chơi cho bé trong những nơi như vậy rất nhiều. Hãy dạy trẻ biết cách tiêu tiền thông qua những tình huống ngoài thực tế.

Tối ưu thứ cần mua

Chỉ mua những món đồ nào thực sự cần thiết. Bởi có vô vàn sự lựa chọn khi mua quần áo, giày dép, những thứ này đa dạng các chủng loại để kích thích người mua. Hãy dạy con tối thứ cần mua bằng cách mua với số lượng vừa đủ để tiết kiệm được chi phí bỏ ra. 

Chẳng hạn như giữa xe hư và quạt hư thì nên dạy con ưu tiên mua cái nào là tối ưu hơn. Đó cũng là cách dạy con cách tiêu tiền một cách hợp lý mà bố mẹ nên dạy con từ sớm. Cũng như, sẽ dạy con dùng tiền thông thái hơn thông qua những việc làm này. 

Hãy cho con biết tự lập trong chi tiêu

Hãy cho con tự lập trong chi tiêu từ sớm sẽ giúp trẻ quản lý được  tài chính cá nhân minh tốt hơn khi lớn lên. Bố mẹ có thể mỗi tháng đưa cho con một số tiền nhất định như hạn chế để trẻ tiêu. Trẻ sẽ biết cách sử dụng số tiền này hợp lý hơn. Tuy nhiên ban đầu sẽ gây khó khăn cho trẻ trong việc tiêu sao cho vừa đủ với số tiền mà bố mẹ đã đưa. Nhưng dần trẻ sẽ khắc phục được tình trạng này.

Những điều cần dạy con cách tiêu tiền từ bé

Ngày nay, xã hội ngày càng chạy đua theo đồng tiền hơn. Điều này ta có thể dễ dàng bắt gặp thông qua việc mọi người đi làm nhiều nhất có thể để tạo ra tiền. Cũng dễ hiểu khi mọi thứ xung quanh của chúng ta có là dùng tiền để mua. Hãy dạy con về tiền để cuộc sống của trẻ được tốt hơn. Sau đây là những điều cần dạy cho con tiêu tiền từ bé mà bố mẹ nên biết.

Bố mẹ không phải người giàu

Hãy dạy cho trẻ biết tiền bố mẹ tạo ra là có giới hạn. Đến một lúc nào đó bố mẹ sẽ không thể tạo ra tiền nữa. Khi trẻ nhận thức được điều đó trẻ sẽ chi tiêu một cách hợp lý hơn. Có thể lúc trước trẻ hay đua đòi mua đồ chơi và thứ linh tinh không cần thiết. Sau khi hiểu vấn đề trẻ sẽ không phung phí mua những thứ đó nữa.

Tiền không tạo ra hạnh phúc

Nhiều người cứ nghĩ có tiền sẽ mua được tất cả những thứ mình muốn. Đây là quan điểm cực kỳ sai lầm bởi tiền chỉ mua được những vật chất bên ngoài. Mà khó thể nào mua được hạnh phúc, bởi nhiều gia đình hiện nay đang gặp rắc rối thông qua việc chia tài sản. Một người có nhiều tiền có thể mua được một căn nhà to nhưng chưa chắc đã có được hạnh phúc. Hạnh phúc xuất phát từ trái tim chứ không phải xuất phát từ tiền bạc.

Dạy trẻ cách tiêu tiền thông minh giúp con độc lập tài chính

Mọi người ai cũng hiểu rằng để đạt được độc lập tài chính đó là một quá trình gian nan mà ai cũng có thể làm được. Nhưng cách hiệu quả để được cột mốc độc lập về tài chính đó là phải biết được cách tiêu tiền thông minh, chứ không phải kiếm được nhiều tiền. Độc lập tài chính sẽ giúp con tự chủ hơn trong việc chi tiêu.

dạy con cách tiêu tiền

Không nên ăn ngoài thường xuyên

Ngày nay, trẻ rất thường có sở thích đi ăn các quán ở ngoài cùng với bạn bè. Bố mẹ hãy hạn chế con ăn ở ngoài, bởi vì ăn ngoài sẽ tốn khá nhiều tiền. Bố mẹ hãy giải thích cho trẻ ăn ngoài chưa chắc đầy đủ dinh dưỡng hay tất cả điều đảm bảo an toàn về chất lượng. Bố mẹ có thể tổ chức những buổi tiệc nhỏ ngay tại nhà. Điều này sẽ khuyến khích trẻ ăn ở nhà nhiều hơn mà vẫn tiết kiệm được tiền.

Sở thích có thể tạo ra tiền

Trên mạng xã hội có rất nhiều những trang web để kiếm tiền. Nếu trẻ thích đọc báo thì có app đọc báo kiếm tiền hàng ngày. Từ đó, trẻ sẽ hiểu rằng sở thích của mình cũng có thể tạo ra được thu nhập. Hãy cho trẻ khám phá sở thích của mình để giúp trẻ phát triển hơn. Cũng như kiếm được tiền từ những sở thích đó

Dạy con biết cách giữ tiền

Hãy cho trẻ biết rằng tiền là vật rất dễ bị đánh mất. Cho con biết cách giữ tiền của mình an toàn hơn thông qua mua những chiếc ví cho con. Hay chủ động giữ tiền giùm cho trẻ. Điều này sẽ giúp cho trẻ cũng như bố mẹ có thể an tâm hơn.

 

Không nên mượn nợ người khác

Dạy trẻ mượn tiền bạn là điều không nên bởi khi mượn tiền trẻ sẽ có tâm lý rằng nếu không có tiền thì đi mượn. Đây là một tâm lý cực kỳ nguy hiểm bởi trẻ sẽ sử dụng tiền một cách lãng phí. Cũng như mối quan hệ bạn bè sẽ bị ảnh hưởng khi không trả tiền đúng hẹn. 

Lập bảng chi tiêu

Lập bảng chi tiêu sẽ giúp trẻ quản lý được những thứ cần mua và có một bức tranh tổng quát về tình hình tài chính. Lập bảng chi tiêu sẽ giúp cho bố mẹ kiểm soát được những thứ đã mua, từ đó điều chỉnh lại cho phù hợp. Đây là cách hiệu quả để dạy trẻ cách tiêu tiền hiệu quả.

dạy con cách tiêu tiền

Hạn chế cho con xem mạng xã hội

Trên mạng xã hội có rất nhiều video, hình ảnh quảng cáo những sản phẩm trên đó. Trẻ sẽ đua đòi mua những sản phẩm này. Bởi công nghệ phát triển các doanh nghiệp biết cách đánh vào tâm lý tiêu dùng để từ đó tạo ra  sản phẩm độc đáo thu hút người mua. Có thể dễ dàng thấy những đoạn video quảng cáo ngắn chèn vào video.

Bố mẹ hãy làm gương cho bé trong chi tiêu

Trẻ rất hay bắt chước người lớn làm một việc gì đó. Bố mẹ hãy làm gương cho bé thông qua việc chi tiêu một cách hợp lý hơn tránh tiêu xài. Trẻ sẽ học được cách tiêu xài đó và sẽ tạo thành thói quen xấu của trẻ. Hãy cân nhắc một cách kỹ lưỡng thứ nào thật sự cần thiết để mua.

Khuyến khích con tiết kiệm

Bố mẹ có thể khuyến khích con tiết kiệm bằng cách cho con bỏ ống heo. Hãy dạy cho trẻ biết cách dành ra vài nghìn để bỏ ống. Thông qua việc làm này sẽ giúp trẻ biết cách tiết kiệm tiền hơn.

Bài viết trên của DSDkids đã đưa ra 11 điều cần dạy cho trẻ biết cách tiêu tiền. Hy vọng sẽ giúp cho bố mẹ có thêm kiến thức từ đó biết cách dạy con quản lý tiền được hiệu quả hơn.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

  • Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai
  • Showroom bàn học cho bé tại Hồ Chí Minh: 170 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Quận 1

 

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *