Yoga cho trẻ em – Lợi ích bất ngờ đối với sự phát triển của trẻ

Yoga là bộ môn ra đời với công dụng tốt cho tâm trí và cơ thể người tập. Và không chỉ phù hợp với người lớn, yoga cho trẻ em cũng mang lại nhiều lợi ích không kém. Việc tập yoga cho bé giúp bé phát triển lành mạnh hơn, điều hòa cảm xúc tốt hơn, cải thiện hội chứng ruột kích thích, bệnh hen suyễn, tự kỷ. Vậy để hiểu rõ hơn tác dụng của việc tập Yoga cho trẻ em, hãy cùng DSDKids tham khảo các lợi ích bất ngờ của bộ môn yoga đối với trẻ nhỏ. 

Lợi ích tuyệt vời của Yoga với cả thể chất và tinh thần của con.

Rèn luyện sự tập trung cho con

Với sự phát triển của cuộc sống hiện đại cùng sự xuất hiện của các thiết bị điện tử gây ảnh hưởng đến quá trình học tập của bé. Tập Yoga sẽ giúp trẻ trở nên tập trung hơn và giúp kết quả học tập trở nên tiến bộ hơn. Các động tác Yoga sẽ giúp trẻ điều chỉnh lại sự tập trung, chú ý hơn vào mục tiêu giống như mục tiêu rèn luyện trong Yoga. Từ đó, trẻ có thể dễ dàng ứng dụng sự tập trung và điều chỉnh sự tập trung vào các lĩnh vực khác của đời sống, đặc biệt là học tập

lợi ích tập yoga cho trẻ
lợi ích tập yoga cho trẻ

Không những thế, sự kỷ luật trong Yoga còn giúp trẻ có ý thức tự giác hơn, biết điều chỉnh tốt hơn hành vi của mình. Các cảm xúc hay suy nghĩ trong trẻ đều được thực hiện trong tầm kiểm soát. Vì Yoga là sự kiên trì, là sự bình tĩnh. Nên trẻ học Yoga sẽ có được sự bản lĩnh, bình tĩnh trong mọi trường hợp. Nó có tác dụng tốt cho trẻ trong việc học hành, đặc biệt là trong các kỳ thi và các bài kiểm tra tại trường lớp.

Yoga nhí giúp bé khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng

Nhiều phụ huynh thường cho rằng, Yoga chỉ tốt cho việc rèn luyện tâm trí và nhận thức của trẻ chứ không có tác dụng tăng cường sức khỏe. Đây là một nhận định hoàn toàn sai lầm. Trước những tác dụng bất ngờ từ việc luyện tập Yoga đối với người lớn, bé tập Yoga cũng có sức mạnh tốt hơn và tràn đầy năng lượng. Sự phối hợp giữa cơ thể và nhận thức sẽ giúp các cơ bắp của trẻ phát triển toàn diện hơn, trở nên linh hoạt hơn. 

Yoga nhí giúp bé khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng

Các bài tập Yoga cho bé còn có tác dụng đặc biệt đến cơ quan tiêu hóa hay các cơ quan khác, làm tăng cường sức khỏe, sự hấp thu dinh dưỡng ở trẻ cũng như bảo vệ các khớp xương cho trẻ. Tập luyện Yoga được coi là cách để giúp trẻ phát triển một cách toàn diện về thể chất cũng như tinh thần. 

Một số kĩ năng cơ bản cho cha mẹ khi bắt đầu tập Yoga cùng con tại nhà.

Tập thiền – kiểm soát hơi thở

Ngồi thiền Yoga là động tác cơ bản và dễ thực hiện nhất cho các bé mới bắt đầu. Thiền giúp kiểm soát hơi thở, giúp bé có thể điều hòa, điều chỉnh lại tâm trí.  Thường xuyên tập luyện không những đem đến lợi ích về thể chất mà còn làm tinh thần tỉnh táo và tập trung. Từ đó, hạn chế sự xao nhãng trong học tập của bé. 

Khi tập Yoga cho trẻ, hãy để con ngồi tư thế thoải mái, thẳng lưng, để cánh tay thư giãn, hít thở chậm rãi. Nhịp thở trong ngồi thiền yoga rất quan trọng. Khi tập thở hãy giúp bé học cách tưởng tượng những khung cảnh yên bình, dễ chịu, để tâm hồn bé thật thanh thịnh, trong lành. 

Làm quen Yoga cho trẻ em với ván thăng bằng

  • Ván Thăng Bằng là một dụng cụ tuyệt vời luyện tập trí tuệ và thể lực cho trẻ từ 1-12 tuổi và hỗ trợ giáo dục sớm cho con. 

Bố mẹ hãy nhớ lại lúc nhỏ, cũng giống như việc tập đi xe, hầu hết đều ngã và không thể cân bằng được xe trong thời gian đầu. Lý do là Não chúng ta chưa được rèn luyện và thích nghi với những hành động đó.

Ván Thăng Bằng – dụng cụ tuyệt vời luyện tập trí tuệ và thể lực cho trẻ

 

Vậy nên luyện Ván Thăng Bằng từ bé sẽ giúp bé tiếp nhận giáo dục sớm hơn. Giúp não bé hình thành và phát triển, điều khiển và xử lý mọi việc một cách cân bằng, nhờ những bài tập não đã ghi trong tiềm thức của bé. 

  • Ván thăng bằng còn giúp bé vận động rèn luyện cơ thể khỏe mạnh, nhờ việc luyện tập cơ thể dẻo dai, luyện tập yoga.
Ván thăng bằng giúp bé vận động, rèn luyện cơ thể khỏe mạnh

Tất cả các yếu tố trên sẽ giúp bé tràn đầy năng lực sáng tạo. Những người có năng lực sáng tạo sẽ thông minh tuyệt đỉnh, và trở nên giàu có về cảm xúc, tinh thần và cả vật chất trở nên hạnh phúc. Đây chính là 1 phần của giáo dục sớm thông qua các dụng cụ hỗ trợ.

Không chỉ với người lớn, Yoga cho trẻ em đem lại rất nhiều lợi ích về thể chất và tinh thần cho trẻ nhỏ. Dạy yoga cho trẻ em sẽ cần rất nhiều sự kiên nhẫn bởi tính hiếu động, nghịch ngợm và rất khó ngồi yên của trẻ. Tuy nhiên, nếu kiên trì, bố mẹ sẽ thấy đây  là 1 việc cực kỳ thú vị. Và hãy luôn mang tâm thế vui vẻ khi dạy trẻ bởi có vui vẻ thì các bé mới cảm thấy thoải mái khi tập.

Tìm hiểu thêm: Dạy con cách bình tĩnh với góc bình yên

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *