Vì sao bé đi nhà trẻ khóc nhiều?

Chắc hẳn các mẹ đã từng rất lo lắng và áp lực khi thấy bé đi nhà trẻ khóc nhiều. Những ngày đầu cho con tập đi nhà trẻ luôn là giai đoạn khó khăn nhất. Cùng DSDKids tìm hiểu nguyên nhân vì sao bé đi trẻ khóc nhiều và những bí kíp dành cho bố mẹ.

bé đi nhà trẻ khóc nhiều
Bé đi nhà trẻ khóc nhiều khiến bố mẹ lo lắng, áp lực

Nguyên nhân khiến bé đi nhà trẻ khóc nhiều

Khi trẻ bắt đầu đi nhà trẻ và bạn vô cùng lo lắng khi bé đi học về hay khóc. Đừng quá lo lắng, bạn hãy tìm hiểu xem nguyên nhân vì sao bé như thế để có cách giải quyết phù hợp.

Có nhiều nguyên nhân khiến cho bé khóc khi đi nhà trẻ. Cùng DSDKids tìm hiểu các nguyên nhân mà bố mẹ có thể tham khảo sau đây:

Bé đi nhà trẻ khóc nhiều do tủi thân

Những ngày đầu tiên khi đến lớp, bé sẽ thấy lạ lẫm, xung quanh toàn người lạ nên bé sẽ thấy cô đơn, tủi thân. Tâm lý trẻ khi mới đi nhà trẻ là vậy, bố mẹ nên giúp con tập làm quen với việc đến lớp mỗi ngày. Điều này giúp bé thích nghi và dẫn có thể xam việc đến nhà trẻ là điều hiển nhiên.

Bé không quen với sinh hoạt ở trường

Đi nhà trẻ có thể đã thay đổi thói quen sinh hoạt của trẻ:

  • Có thể là do bé phải dậy sớm hơn để đi học.
  • Do bé không quen ngủ ở trường.
  • Lại không có bố mẹ bên cạnh khiến con thấy khó chịu và quấy khóc nhiều.

Do bé bị bạn bè bắt nạt

Trẻ con khi chơi với nhau có thể sẽ xảy ra những xung đột như tranh giành đồ chơi của nhau. Nếu không lấy được món đồ mình thích trẻ sẽ hờn dỗi và khóc. Ngoài ra có thể các con xích mích rồi đánh nhau. Bố mẹ hãy tâm sự với các con để tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách khắc phục.

Đi học lại sau một thời gian nghỉ dài

Sau một thời gian nghỉ dài như nghỉ hè, nghỉ tết trẻ đã quen với sinh hoạt tại nhà nên đôi khi trẻ sẽ không thích đi học lại. Và đó cũng là lý do khiến bé khóc khi đi nhà trẻ.

Bí quyết giúp bé đi nhà trẻ không khóc

bí kíp giúp bé đi nhà trẻ không khóc
Bí kíp giúp bé đi nhà trẻ không khóc

Việc cho trẻ đi học là cách để con hòa nhập với bạn bè và phát triển tốt hơn. Chưa kể nhiều gia đình bố mẹ đều bận đi làm nên phải cho con đi học từ sớm.

Tình trạng bé đi học về hay khóc khiến bố mẹ vô cùng lo lắng. Vì vậy hãy tìm hiểu rõ nguyên nhân vì sao con lại khóc để có biện pháp phù hợp.

Sau đây là các biện pháp khắc phục tình trạng trẻ khóc khi đến lớp, bố mẹ có thể tham khảo để áp dụng:

Chuẩn bị tâm lý cho con từ trước

Thông thường trẻ đi học nhà trẻ lần đầu tiên sẽ trải qua các giai đoạn sau:

  • Tuần đầu tiên bé sẽ rất hào hứng vì được khám phá những điều mới lạ
  • Sang đến tuần thứ hai, thái độ của trẻ bắt đầu thay đổi, trẻ đã thấy được sự khác biệt khi ở nhà và đi học. Con không muốn đi học nữa, những đồ chơi ở lớp không còn sức hấp dẫn đối với trẻ. Tình trạng quấy khóc bắt đầu xuất hiện trong thời gian này.
  • Sau giai đoạn trên, trẻ đã thích nghi được với việc đi học thì sẽ ngoan hơn và bớt quấy khóc hơn.

Nắm được các giai đoạn này, bố mẹ sẽ chuẩn bị được tâm lý và làm tư tưởng cho con.

Cho con đi học sớm

cho con đi học từ sớm để bé không khóc nhiều
Cho con đi học từ sớm để bé thích nghi với môi trường nhanh hơn

Tuổi phù hợp để đi nhà trẻ là gì? Độ tuổi cho con đi nhà trẻ là từ 18 tháng đến 2 tuổi. Trẻ đi học càng sớm sẽ càng thích nghi nhanh hơn. Đây là giai đoạn bé được học những kỹ năng và phát triển về tư duy, ngôn ngữ, dạy con tự lập

Cho con quen với thời gian biểu ở trường học ngay tại nhà

Bé đi học sẽ có thời gian chơi, thời gian ngủ nghỉ rất rõ ràng. Bố mẹ hãy rèn cho con sinh hoạt theo thời gian đó ngay từ khi ở nhà để khi đi học, trẻ sẽ không bị sốc. Từ đó bé đi nhà trẻ sẽ ngoan hơn và không khóc nữa.

Trò chuyện với trẻ

Không ai hiểu con bằng bố mẹ. Tùy theo tính cách của con trẻ, bố mẹ có thể tìm cách để tâm sự với con về việc đi học. Qua những buổi trò chuyện đó, con sẽ được chuẩn bị tâm lý đi học một cách tốt nhất. Và tình trạng bé khóc khi đi nhà trẻ sẽ giảm thiểu đáng kể. Hãy luôn lắng nghe con mình để hiểu chúng đang cảm thấy như thế nào các mẹ nhé.

Cho bé làm quen với môi trường mới

Làm gì khi bé đi trẻ khóc nhiều
Bố mẹ có thể cho bé làm quen với môi trường trước khi đi học

Trước khi đi học chính thức, bố mẹ có thể dẫn con đến trước để làm quen với môi trường. Ban đầu có thể là cho con quan sát trường từ bên ngoài, sau đó và trong khuôn viên, rồi vào lớp học. Mẹ có thể dùng những từ ngữ để miêu tả cuộc sống ở trường để con có hứng thú và thích đi học.

Khi bé đã quen và không còn sợ nữa thì bố mẹ có thể tham gia lớp học cùng các con, cùng chơi cùng tham gia các hoạt động. Sau đó bố mẹ sẽ nới rộng khoảng cách, để con tập chơi 1 mình.

Cách này sẽ đem lại hiệu quả cực tốt nhưng chỉ áp dụng được ở các trường tư.

Cho con mang những món đồ chơi yêu thích đi học

Mang những món đồ chơi yêu thích của trẻ đi học sẽ tạo cho con cảm giác thân thuộc hơn để con yên tâm đi học.

Nếu trong trường hợp đã áp dụng mọi cách mà trẻ vẫn khóc thì bố mẹ hãy kết hợp với giáo viên để cùng tìm hiểu xem nguyên nhân bé khóc là gì? Sau đó mới có hương xử lý.

Những điều bố mẹ nên tránh

  • Đừng lo lắng thái quá khi thấy bé khóc khi đi học về. Hãy động viên con để con sớm thích nghi với môi trường mới.
  • Không dọa nạt trẻ. Nhiều khi con hư, bố mẹ thường lấy cô giáo ra để dọa nạt trẻ. Chính những câu nói đó gieo vào đầu trẻ nỗi sợ cô giáo. Từ đó trẻ sẽ sợ đi học và mỗi lần đi nhà trẻ, bé đều khóc.
  • Những ngày nghỉ cuối tuần hãy để cho trẻ chơi thật thoải mái, đừng nhắc tới việc đi học, điều đó sẽ khiến trẻ không vui và cảm thấy không muốn đi học nữa
  • Đừng hỏi hôm nay ở lớp con có vui không vì câu trả lời sẽ là có hoặc không. Hãy hỏi trẻ những chuyện xảy ra ở lớp để con hào hứng kể cho bạn nghe.

Trên đây là những phương pháp giúp bố mẹ xử lý khi trẻ đi học khóc nhiều. Chăm con chưa bao giờ là đơn giản cả, nhất là khi bé bước vào giai đoạn bắt đầu đi học. Hy vọng rằng bài viết đã giúp cho bố mẹ có thêm những thông tin hữu ích để hiểu trẻ hơn.

Xem thêm:

Dạy trẻ theo phương pháp Monstessori

Dạy con cách bình tĩnh

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ: Showroom đồ chơi cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *