Phương Pháp Giáo Dục Reggio Emilia – Giúp Bé Phát Triển Toàn Diện Nhất

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia là phương pháp nổi tiếng được nhiều người áp dụng. Với mục đích của phương pháp là để giúp bé được phát triển toàn diện. Bởi trẻ ở giai đoạn này có sự thay đổi hơn so với trước. Việc chọn ra cho bé một phương pháp giáo dục phù hợp sẽ giúp bé phát triển tốt nhất. Bố mẹ hãy tham khảo bài viết sau để biết thêm thông tin.

Hiểu Về Phương pháp Reggio Emilia 

DSDkids hiểu rằng bố mẹ nào cũng muốn con được phát triển tốt nhất. Mà phương pháp Reggio Emilia sẽ giúp bố mẹ vấn để này. Đây là một phương pháp giáo dục trẻ ở độ tuổi mầm non với mục đích cho bé được phát triển toàn diện. Phương pháp này sẽ cho trẻ được tự do khám phá, tiếp thu kiến thức một cách chủ động. Chẳng hạn như, những món đồ chơi của bé có thể giúp bé tự do khám phá thông qua chơi đùa với chúng.

Phương pháp này được phát triển bởi nhà tâm lý học Loris Malaguzzi. Phương pháp này lấy trẻ làm nền tảng và trung tâm. Vì thế, để áp dụng phương pháp này bố mẹ nên là những người vệ tinh, để bé được khám phá nhiều điều mới. Trẻ sẽ được khuyến khích đặt ra những câu hỏi để cho bé học hỏi thêm nhiều về kiến thức bên ngoài. Bố mẹ có thể giải thích cho bé và bé sẽ tiếp thu những kiến thức này được tốt hơn.

phương pháp giáo dục reggio emilia

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia phù hợp với trẻ độ tuổi nào?

Đối với phương pháp giáo dục này với mục đích tạo cho bé một môi trường mở, lắng nghe và thấu hiểu bé để giúp bé được phát triển tốt hơn. Thấu hiểu cũng là một trong số những cách dạy bé biết yêu thương. Nhờ vào đó, mà trẻ sẽ được nhiều quý mến và yêu thương hơn.

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia, được lấy cảm hứng từ một em bé muốn học hỏi, khát khao học hỏi những điều mới. Theo những kiến cứu được đưa ra thì trẻ ở độ tuổi 2 – 6 tuổi là phù hợp với phương pháp này. Bởi ở giai đoạn này trí não của trẻ đang phát triển một cách mạnh mẽ nhất. Cũng như là trẻ đã nhận thức và muốn tìm hiểu mọi thứ xung quanh.

Ưu điểm phương pháp Reggio Emilia mang lại cho trẻ điều gì

Đây là phương pháp cho bé dễ dàng được tiếp cận với những điều mới mẻ, khám phá những thứ mà trẻ thích. Bởi phương pháp này xây dựng dựa trên sự thấu hiểu và lắng nghe nhu cầu của bé. Dưới đây, là một số lợi ích mà phương pháp mang lại. 

Giúp trẻ rèn luyện tư duy và học được kỹ năng giải quyết vấn đề 

Phương pháp này được áp dụng hiệu quả thì bố mẹ nên lấy trẻ làm trung tâm. Hãy để cho trẻ được tự do khám phá thế giới. Từ đó, mà trí tuệ của trẻ sẽ được phát triển một cách hiệu quả nhất. Đừng nên đặt cho bé quá nhiều những quy tắc để kìm hãm sự phát triển của bé. Để cho bé được được tự do là nền tảng để giúp bé vươn xa hơn.

Nhờ vào những yếu tố trên, trẻ sẽ tự tìm hiểu và giải quyết những vấn đề. Chẳng hạn như, bố mẹ có thể đặt ra cho bé những câu hỏi. Bé sẽ đi xung quanh khám phá ra câu trả lời. Điều này cho thấy trẻ sẽ biết cách đi tìm kiến thức để giải quyết vấn đề của bản thân. 

Giúp trẻ có thêm nhiều kiến thức từ thế giới xung quanh 

Phương pháp này chủ yếu cho bé tự do khám phá. Vì thế, mà trẻ sẽ được tiếp xúc và tương tác với thế giới xung quanh. Thông qua đó, mà trẻ sẽ học hỏi nhiều từ những hoạt động thực tế. Bố mẹ có thể cùng trẻ tham gia những hoạt động như làm vườn, tưới cây,…. Điều này sẽ giúp trẻ phát triển từ những điều thực tế thay vì lý thuyết.

Giúp trẻ giao tiếp thông qua ngôn ngữ cảm xúc

phương pháp giáo dục reggio emilia

Giao tiếp không chỉ thông qua lời nói và còn đó là những biểu lộ về mặt cảm xúc. Trẻ sẽ khó có thể giữ bĩnh tĩnh khi giao tiếp với người lạ. Cũng như, cảm xúc cũng là một một giao tiếp. Chúng ta có thể dễ dàng nhận biết được trẻ đang cảm thấy như thế nào thông qua biểu hiện cảm xúc trẻ. Mà không cần chính lời nói của trẻ nói ra.

Tạo sự gắn kết giữa trẻ với người xung quanh

Phương pháp tiếp cận Reggio Emilia giúp bé học hỏi thông qua những hoạt động khám phá thế giới xung quanh. Bố mẹ, thầy cô có thể tham gia cùng bé trong những hoạt động này. Nhờ vậy, bố mẹ, thầy cô có thể tiếp xúc và gần gũi với bé nhiều hơn. Từ đó, có thể nhận biết những sự thay đổi và thấu hiểu bé hiểu hơn. 

Nhược điểm phương pháp Reggio Emilia khi giáo dục trẻ mầm non

Chi phí đắt

Để áp dụng được phương pháp này thì cần phải có một lớp học phải đạt chất lượng tốt nhất. Những trang thiết bị phải đạt tiêu chuẩn cao và hiện đại nhất. Những điều này làm cho chi phí đầu tư vào phải lớn. Vì thế, có thể nói là khá đắt. Không những về chi phí vật chất mà chi phí vô hình chẳng hạn như liên tục sáng tạo đòi hỏi nhiều công sức. Chính vì thế điều này sẽ làm cho không ít cha mẹ suy nghĩ liệu có cho trẻ học không.

Mất nhiều thời gian hơn

Không giống với phương pháp truyền thống việc dạy trẻ theo những giáo án soạn trước. Thầy cô không cần quá nhiều thời gian để làm quen với việc dạy trẻ. Nhưng đối với phương pháp giáo dục này thì thầy cô phải dành thời gian để quan sát và thấu hiểu trẻ. Điều này sẽ làm cho trẻ không giới hạn trong việc phát triển và sáng tạo. Cũng như là việc trẻ cũng cần phải làm quen với phương pháp học tập mới.

Không quan tâm đến kỹ năng cá nhân

Những ưu điểm của phương pháp này có thể kể đến là việc giúp trẻ có khả năng phân tích, phát huy tính sáng tạo, phát triển được khả năng đội nhóm… Đây là những lợi ích to lớn của phương pháp này. Nhưng cũng có một số nhược điểm như việc trẻ sẽ không phát triển được khả năng suy nghĩ độc lập. Do phương pháp này chú trọng việc cho trẻ tự khám phá những điều mới.

Không phải ai cũng phù hợp

Đối với trẻ có tính cách làm việc theo khuôn mẫu, tôn trọng những nguyên tắc đã đề ra. Hay là việc sống theo lối mòn sẽ không phù hợp với phương pháp. Việc phương pháp này nhằm giúp trẻ phát huy điểm sáng tạo của bé, luôn thay đổi để tìm cái mới. Những bé có sống sống tích cực phương pháp này sẽ phát huy tối đa tiềm năng của trẻ.

phương pháp giáo dục reggio emilia

Nguyên tắc áp dụng phương pháp giáo dục Reggio Emilia

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia được xây dựng trên nền tảng cho bé khám phá và học hỏi từ môi trường xung quanh. Thế nhưng, bố mẹ cũng nên lưu ý đến một số nguyên tắc sau khi áp dụng phương pháp Reggio Emilia cho bé

Tính chủ động của trẻ

Nguyên tắc này làm cơ sở để cho bé học tập một cách chủ động hơn. Việc xây dựng cho bé một thói quen học tập một cách tích cực sẽ giúp bé tích lũy thêm nhiều kiến thức hơn. Một tinh thần chủ động sẽ làm cho bé dễ dàng hơn trong việc tiếp cận nhiều kiến thức hơn.

Định hướng cho bé một cách rõ ràng

Như đã nêu ở trên, bố mẹ cũng như thầy cô nên là những vệ tinh để giúp bé học hỏi. Hãy cho có hướng đi đúng đắn để bé được phát triển nhanh nhất. Chỉ nên cho bé tài liệu để tham khảo thay vì đưa trực tiếp cho bé đáp án.

Học tập trong một môi trường mở

Một môi trường mở sẽ giúp bé có thể tiếp xúc với nhiều điều mới hơn. Cho bé tương tác với những đối tượng cụ thể trong thiên nhiên. Điều này sẽ gây ấn tượng cho bé và giúp bé ghi nhớ được tốt hơn. Thông qua đó, kiến thức của bé sẽ được tích lũy ngày một lớn hơn.

Cho bé tự do thể hiện cảm xúc

Những cảm xúc chân thực mà bé bày tỏ là dấu hiệu để biết rằng bé đang cần điều gì. Những cảm xúc được bộc lộ ra bên ngoài sẽ làm cho bé có tâm lý thoải mái hơn. Cho trẻ bộc lộ hết cảm xúc trong những hoạt động vui chơi giải trí làm có trẻ có thể xóa đi những áp lực trong học tập.

phương pháp giáo dục reggio emilia

Làm sao để trẻ tiếp cận phương pháp Reggio Emilia

Để cho trẻ có thể tiếp cận với phương pháp này. Bố mẹ có thể áp dụng dạy con ngay tại nhà hay việc cho con học tại một trường mầm non ứng dụng phương pháp này. Yếu tố môi trường có ý nghĩa to lớn trong việc cho trẻ khám phá và học hỏi thế giới xung quanh. 

Cho con học ở những trường mầm non ứng dụng phương pháp Reggio Emilia

Đây là một phương pháp giáo dục hiện đại được áp dụng phổ biến. Nhằm kích thích sự phát triển toàn diện của trẻ. Vì thế mà nhiều trường mầm non ứng dụng phương pháp này vào trong chương trình giáo dục. Một số trường mầm non Reggio Emilia được nhiều người tin tưởng cho con theo học như:

 • Trường mầm non O’Hana Preschool: Đây là trường dạy song ngữ chất lượng ở Hà Nội. Trường này do tiến sĩ Lisa Moore sáng lập vào năm 2005.
 • Trường mầm non Lily Reggio: Trường học sở hữu với những trang thiết bị hiện đại, từ trong không gian phòng học. Là một môi trường đạt chuẩn chất lượng. Bố mẹ có thể an tâm cho con học tại đây.
 • Trường mầm non song ngữ cao cấp Little Foot: Đây là một trường thoải mái, thân thiện cho người học. Bố mẹ có thể tin rằng nơi đây sẽ cung cấp cho bé sự thoải mái nhất khi học.
 • Dạy con theo phương pháp Reggio Emilia ngay tại nhà

Nếu như bố mẹ không có điều kiện để chọn cho trẻ một ngôi trường để học. Thì bố mẹ cũng có thể ứng dụng phương pháp này ngay tại nhà. Bố mẹ hãy đồng hành cùng con để giúp con được phát triển hơn. Bố mẹ hãy sát cánh cùng con để giúp con trong những lúc khó khăn.

Hãy cho con trải nghiệm những thứ mà trẻ thích. Tạo một môi trường thân thiện và không gian thoải mái để cho con khám phá. Những khám phá thú vị này sẽ là nền tảng giúp trẻ có thể tích lũy những trải nghiệm thực tế. Đây là những trải nghiệm sẽ giúp trẻ trưởng thành hơn.

So sánh phương pháp Reggio Emilia và Montessori

Tiêu chí

Reggio Emilia

Montessori

Mục tiêu giáo dục
 • Tập trung xây dựng khả năng làm việc nhóm. Cùng nhau giải quyết vấn đề.
 • Phát huy khả năng sáng tạo của trẻ.
 • Tập trung khả năng tư duy độc lập, giúp trẻ được tập trung.
 • Giúp trẻ phát triển toàn diện với những kỹ năng về xã hội.
Phương pháp giáo dục
 • Tạo một môi trường mở để trẻ phát huy hết khả năng khám phá của bé.
 • Tạo môi trường thân thiện, giáo trình được xây dựng sẵn.
Chương trình học
 • Xây dựng một không gian với những trang thiết bị hiện đại để kích thích sự tìm tòi của bé.
Trong chương trình gồm những lĩnh vực:

 • Thực hành
 • Giác quan
 • Ngôn ngữ
 • Toán học
 • Văn hóa

phương pháp giáo dục reggio emilia

Điều cần lưu tâm khi dạy trẻ theo phương pháp Reggio Emilia

Là phương pháp giúp cho trẻ tự khám phá những kiến thức thú vị. Nên vì thế sẽ có những vấn đề riêng trong việc áp dụng phương pháp này. Sau đây, là một số điều cần bố mẹ lưu ý để giúp trẻ được phát triển theo đúng hướng hơn:

Có tài liệu phù hợp: Việc học cần thiết là phải có tài liệu hướng dẫn. Bố mẹ hãy chọn tài liệu từ những nguồn chính thống để giúp trẻ đi đúng hướng.

Quan tâm đến sự phát triển của con: Ở mỗi giai đoạn khác nhau trẻ sẽ có sự thay đổi trong cơ thể. Thế nên, bố mẹ nên chú ý đến sự phát triển này để có phương pháp dạy phù hợp cho trẻ.

Chọn môi trường lành mạnh: Con được học tập trong một môi trường phù hợp và lành mạnh. Điều này sẽ giúp trẻ được phát huy tốt nhất sở trường của trẻ.

Trên đây là bài viết giúp cho bố mẹ hiểu thêm về phương pháp giáo dục Reggio Emilia để giúp bé được phát triển toàn diện hơn. Hy vọng bài viết sẽ mang lại nhiều giá trị cho người đọc.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *