Một Số Phương Pháp Giáo Dục Lấy Trẻ Làm Trung Tâm Phổ Biến Hiện Nay

Trẻ em được nhận định là chủ nhân tương lai của đất nước. Nên việc nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em có vai trò rất quan trọng. Vì thế, các phương pháp giáo dục trẻ em cũng không ngừng cải tiến, hoàn thiện. Nhằm đáp ứng được sự thay đổi, phát triển của đất nước. Hiện nay có rất nhiều phương pháp giáo dục trẻ. Trong đó có phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm đang là phương pháp phổ biến, nhận được nhiều sự quan tâm. Và bài viết này sẽ mang đến cho các bậc phụ huynh và cả thầy cô một số phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm đang được ưa chuộng hiện nay. Hãy tham khảo và áp dụng đúng cách giúp bé phát triển tốt hơn.

Tìm hiểu về phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm

Đầu tiên, hãy cùng Nội thất trẻ em DSDKids tìm hiểu về phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm có gì nổi bật mà lại được nhiều người lựa chọn đến thế nhé!

Phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm là gì?

Chúng ta có thể hiểu đơn giản, phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm là đặt trẻ em làm trung tâm của quá trình giáo dục. Phương pháp giáo dục này là việc tạo điều kiện, cơ hội bằng nhiều cách khác nhau. Để giúp bé chủ động học tập và phát triển một cách toàn diện nhất. Việc này đòi hỏi bố mẹ hoặc thầy cô phải tập trung vào khả năng, nhu cầu, sở thích và tính cách của trẻ. Bởi vì mỗi trẻ là mỗi cá thể đặc biệt, có tính cách, sở thích, và năng lực riêng biệt.

Phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm

Mục tiêu của phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm

Phương pháp dạy học lấy người học làm trung tâm giúp các bé phát triển toàn diện. Bao gồm mặt tâm lý, thể chất và trí tuệ. Đây là một phương pháp giáo dục tích cực, có 3 mục tiêu rõ ràng sau đây:

  • Khích lệ, động viên, mang lại cảm hứng và sự hứng thú trong học tập cho trẻ. Để giúp trẻ phát huy thế mạnh và tiềm năng.
  • Luôn luôn trang bị cho trẻ các kỹ năng mềm và kỹ năng sống cần thiết. Điều này sẽ hỗ trợ trẻ trên con đường phát triển toàn diện về tư duy, tính cách và hành vi ứng xử trong cuộc sống.
  • Tạo ra một môi trường học tập chất lượng. Để các bé không chỉ được học lý thuyết, mà còn được khám phá và thực hành.

Nguyên tắc thực hiện việc phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm

Để áp dụng phương pháp này đúng cách, bố mẹ và giáo viên phải nắm được một số nguyên tắc để thực hiện quan điểm dạy học lấy người học làm trung tâm một cách hiệu quả nhất.

  • Xây dựng kế hoạch giảng dạy phù hợp: Phương pháp này yêu cầu giáo viên chuẩn bị giáo án lấy trẻ làm trung tâm. Và đồng thời yêu cầu thầy cô không chỉ tập trung vào độ tuổi, thế mạnh, nhu cầu, sở thích và tính cách của trẻ. Mà còn tập trung vào hoàn cảnh của trẻ. Vì hoàn cảnh của mỗi trẻ cũng hoàn toàn khác biệt. Ngoài ra, trẻ em cần được đánh giá và theo dõi để đảm bảo luôn nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ đầy đủ.
  • Kết hợp với các phương pháp giảng dạy khác: Nên kết hợp với những phương pháp giáo dục khác để giúp trẻ phát triển tốt hơn. Bên cạnh việc học tập thông thường, bạn có thể cho trẻ học tập thông qua các trò chơi. Điều này sẽ giúp bé tăng thêm hứng thú học tập.
  • Đặt niềm tin vào trẻ: Thầy cô và kể cả các bậc phụ huynh hãy luôn đặt niềm tin vào trẻ. Và luôn luôn phía sau đồng hành cùng trẻ để giúp trẻ tự tin, tỏa sáng với khả năng của mình.

Ưu điểm của phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm

Phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm là phương pháp dạy học lấy người học làm trung tâm. Mang lại rất nhiều lợi ích, không những đối với trẻ mà còn đối với các bậc phụ huynh vào giáo viên.

Đối với trẻ

Đối với các bé, phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm giúp tăng cường sự tự tin, động lực và sáng tạo. Thay vì chỉ đưa ra các bài học được giáo viên chỉ định. Thì trẻ được khuyến khích tự do tìm hiểu và khám phá các vấn đề mà họ quan tâm. Bằng cách này, trẻ sẽ phát triển khả năng tự học và khám phá. Nhờ đó tăng cường sự quan tâm và niềm đam mê với học tập.

Phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm

Đối với phụ huynh

Đối với phụ huynh, giáo dục lấy trẻ làm trung tâm giúp cải thiện quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Phương pháp này khuyến khích sự tương tác giữa cha mẹ và trẻ. Giúp tạo ra một môi trường học tập tích cực và gần gũi hơn. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng giúp các bậc phụ huynh tăng cường sự hiểu biết về con cái mình. Từ đó giúp các bé phát triển tối đa khả năng và tiềm năng của mình.

Đối với giáo viên

Đối với giáo viên, quan điểm dạy học lấy người học làm trung tâm giúp tạo ra một môi trường giáo dục tích cực, khuyến khích giáo viên làm việc chủ động với trẻ. Thay vì đóng vai trò chỉ đạo, giáo viên sẽ trở thành người hướng dẫn và đồng hành cùng trẻ trong quá trình học tập. Bằng cách này, giáo viên sẽ tạo ra một môi trường học tập đầy đủ sự trải nghiệm và thú vị cho trẻ.

Một số phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm hiện nay

Hiện nay, các phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm được áp dụng phổ biến trong giáo dục mầm non. Vào dưới đây là một số phương pháp giáo dục nổi tiếng lấy trẻ làm trung tâm trong trường mầm non.

Phương pháp Montessori

Phương pháp Montessori được thành lập bởi bác sĩ Maria Montessori vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Phương pháp này tập trung vào cảm xúc của trẻ. Các em nhỏ luôn được thúc đẩy phát triển. Thông qua việc tạo ra môi trường học tập thân thiện.

Phương pháp Reggio Emilia

Phương pháp này tiếp cận các bé qua những hình ảnh sinh động. Tạo điều kiện cho trẻ khám phá thế giới thú vị xung quanh. Phương pháp giáo dục này, các bé đóng vai trò tìm kiếm, trình bày ý tưởng. Còn thầy cô là người lắng nghe trẻ. Điều này giúp các bé có cơ hội thể hiện được khả năng lập luận, trí sáng tạo của mình.

Phương pháp Glenn Doman

Đây là phương pháp giáo dục có thể áp dụng để dạy con từ 0 đến 6 tháng tuổi. Tập trung vào việc phát triển sự hiểu biết của trẻ. Phương pháp Glenn Doman thường sử dụng tài liệu học tập là các bộ thẻ đơn giản. Để giúp trẻ học tập, phát triển trí não sớm.

Phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm

Áp dụng quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm như thế nào cho đúng?

Phương pháp giáo dục này đang trở thành xu hướng phổ biến trong giáo dục hiện đại. Tuy nhiên, để áp dụng phương pháp này một cách đúng đắn. Các giáo viên và phụ huynh cần phải hiểu rõ một số vấn đề sau:

  • Ưu tiên thiết kế các hoạt động và môi trường giáo dục tập trung tuyệt đối vào sự phát triển của trẻ nhẻ. Để đảm bảo rằng các bé cũng được yêu thương và tôn trọng.
  • Không ngừng cung cấp đầy đủ các loại dụng cụ và đồ chơi phù hợp với các bé. Phải lựa chọn cho bé những món đồ chơi đúng chủ đề và có tính vận dụng cao.
  • Tạo cơ hội cho bé tìm kiếm, xây dựng các mối quan hệ bạn bè. Luôn động viên trẻ để giúp trẻ tự tin hơn.
  • Cho trẻ tham gia các hoạt động dã ngoại, teambuilding, ngoại khóa hay cuộc thi. Điều này giúp trẻ phát triển những kỹ năng sống cần thiết cho tương lai.

Phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm là một trong những phương pháp giáo dục đang được áp dụng phổ biến tại các trường mầm non. Hỗ trợ bố mẹ dễ dàng kết nối với trẻ. Hơn thế nữa là định hướng đúng đắn con đường tương lai cho trẻ theo khả năng, sở thích, tính cách của các bé.

>> Xem thêm: Các Phương Pháp Giáo Dục Truyền Thống Giáo Dục Sức Khoẻ

>> Xem thêm: Bàn Học Cho Bé

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ: Showroom đồ chơi cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *