Phương Pháp Giáo Dục HighScope – Giải Pháp Tối Ưu Cho Việc Nuôi Con

Hiện nay thì cha mẹ có rất nhiều sự lựa chọn các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ. Vì vậy các bậc phụ huynh cần phải nghiên cứu và tìm hiểu kĩ lưỡng trước khi cho trẻ học theo bất kì một phương pháp nào đó. Trong số đó, phương pháp giáo dục Highscope được coi là một trong những bí quyết giáo dục cho trẻ nhỏ mà các cha mẹ ở châu Âu và Mỹ đặt gối đầu. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được phương pháp giáo dục Highscope là gì mà được rất nhiều phụ huynh áp dụng cho con.

Phương pháp giáo dục Highscope là gì?

Vậy phương pháp giáo dục Highscope là gì? Các ba mẹ cùng Nội thất  trẻ em DSDKids tìm hiểu chi tiết về phương pháp này qua bài viết sau đây nhé!

phương pháp giáo dục sớm shichida

Highscope được xem là phương pháp giáo dục trẻ em hàng đầu được áp dụng rộng rãi tại Mỹ và châu Âu. Được đánh giá đạt chuẩn bởi Hiệp hội Quốc gia về Giáo dục trẻ nhỏ của Hoa Kỳ (NAEYC). Cũng như các tổ chức chuyên môn như Hội đồng Giáo viên Toán học Quốc gia Hoa Kỳ (NCTM) và Hiệp hội Quốc tế Đọc (IRA). Phương pháp này tập trung vào khơi gợi tinh thần tự chủ và đam mê học hỏi ở trẻ nhỏ. Nếu trẻ được học chương trình Highscope, đến khi 5 tuổi, khoảng 70% trẻ sẽ đạt chỉ số IQ trên 90.

Phương pháp giáo dục Highscope coi trẻ em là tâm điểm của mọi hoạt động giáo dục và phát triển. Trong đó, người lớn sẽ tạo môi trường thuận lợi để trẻ có thể tự khám phá, học hỏi. Giáo viên cũng sẽ giúp trẻ tổng hợp, phân tích và đánh giá lại kiến thức của trẻ.

Phương pháp giáo dục Highscope phù hợp với trẻ độ tuổi nào?

Mỗi độ tuổi của trẻ đều có những yêu cầu và đặc thù riêng. Phương pháp Highscope được thiết kế để đáp ứng những yêu cầu đó của trẻ dưới 3 tuổi. 

Đây là một phương pháp giáo dục sớm ngắn hạn cho trẻ trong những năm tháng đầu đời. Phương pháp sẽ giúp trẻ có được nền móng phát triển vững chắc nhất. Highscope hướng tới trẻ dưới 3 tuổi bởi những lý do sau:

 • Trẻ dưới 3 tuổi là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình phát triển: Tương tự như cách một nhà xây dựng cần có nền móng vững chắc để tạo nên một kết cấu an toàn và bền vững, trẻ em cũng cần có sự chăm sóc và giáo dục đúng cách từ những năm đầu đời để phát triển một cách đầy đủ và toàn diện.
 • Việc dạy trẻ từ khi còn nhỏ mang lại hiệu quả cao trong việc giáo dục trẻ khi lớn lên: Câu nói “Dạy con từ thuở còn thơ” không bao giờ cũ, vì nếu cha mẹ dạy con từ sớm thì sẽ giúp cho trẻ có tính cách ôn hòa, nhẹ nhàng, và giảm thiểu sự ương bướng. Điều này cũng là tiền đề quan trọng để giúp trẻ phát triển nhiều kiến thức cuộc sống hiệu quả.
 • Độ tuổi 3 là thời điểm trẻ đầy tò mò và muốn khám phá mọi thứ: Trẻ nhỏ dưới 3 tuổi thường rất tò mò và muốn khám phá thế giới xung quanh. Do đó, nếu trẻ có thể được tiếp cận với nhiều khía cạnh khác nhau của thế giới sẽ giúp trẻ rèn luyện được tính tự lập hiệu quả.

Mục đích của phương pháp giáo dục Highscope

Phuong pháp này mang lại rất nhiều lợi ích trong việc học cũng như trong cuộc sống cho trẻ. Đồng thời giúp trẻ có thể tự do thể hiện năng lực của bản thân và phát triển hết khả năng của mình. Dưới đây là những mục đích chính mà cha mẹ có thể tham khảo qua nhé:

Học tập chủ động

Yếu tố chủ động được xem là yếu tố trung tâm trong mô hình giáo dục Highscope, là tâm điểm của bánh xe Highscope. Mô hình này tập trung vào việc khuyến khích sự chủ động của trẻ nhỏ. Theo mô hình này, giáo viên đóng vai trò là người hướng dẫn và trợ giúp các em trong quá trình học tập.

Điều này sẽ giúp các em tự tin và hào hứng hơn trong việc học, phát triển tư duy. Các hoạt động giáo viên đưa ra vừa mang tính khuyến khích lại vừa thử thách để kích thích các bé. Điều đó giúp trẻ phát huy một cách tự nhiên những tiềm năng của bản thân.

phương pháp giáo dục highscope

Tương tác người lớn – trẻ nhỏ

Phương pháp giáo dục Highscope nhằm mục đích giảm thiểu khoảng cách giữa trẻ, phụ huynh và giáo viên. Mô hình này khuyến khích tương tác tích cực trong lớp học, giúp môi trường học tập sôi động hơn. Việc giáo viên tích cực hướng dẫn sẽ giúp trẻ tự tin hơn và tập trung hơn.

Giáo viên đóng vai trò điều phối các hoạt động, đảm bảo các hoạt động diễn ra ổn định. Tuy nhiên, trẻ hoàn toàn có quyền quyết định về các hoạt động của mình. Điều này được thực hiện thông qua mô hình shared-control. Trong đó giáo viên và trẻ cùng điều hành các hoạt động trong lớp, không có sự chỉ huy cứng nhắc hay sự ưu tiên.

Môi trường học tập

Môi trường học tập đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Mô hình giáo dục Highscope tập trung vào việc cung cấp một môi trường học tập tốt nhất cho trẻ. Giáo viên đóng vai trò quan sát và quản lý các hoạt động của trẻ, và chú trọng đến cách bố trí và sắp xếp các vật dụng bàn ghế học tập trong lớp học. Giáo viên sẽ tạo ra một môi trường học tập có lợi cho sự phát triển của trẻ.

Chuỗi hoạt động hàng ngày

Trong phương pháp giáo dục Highscope, các hoạt động sẽ được lên kế hoạch cẩn thận và chia thành các bước nhỏ để giúp trẻ phát triển một cách có hệ thống. Trẻ sẽ thực hiện các hoạt động theo kế hoạch đã được xây dựng và đồng thời đánh giá và rút ra bài học từ hành động của mình. Như vậy, việc lập kế hoạch hoạt động trong Highscope không chỉ giúp trẻ tập trung vào mục tiêu mà còn giúp trẻ hình thành thói quen độc lập và tự điều chỉnh hành vi của mình.

Đánh giá

Phương pháp giáo dục Highscope được đánh giá định kỳ để đảm bảo được thực hiện hiệu quả nhất. Những ghi nhận hàng ngày được lưu trữ và cha mẹ có thể sử dụng chúng để đánh giá sự phát triển của trẻ. Việc này giúp cha mẹ đưa ra những câu hỏi đánh giá như:

 • Trẻ có sở thích gì, yêu hay ghét điều gì.
 • Trẻ đang học những nội dung, kiến thức gì.
 • Trẻ đã được hỗ trợ trong những nội dung học tập nào.
 • Những nội dung học tập trẻ chưa được học hay hỗ trợ.
 • Những dụng cụ, vật dụng học tập còn thiếu mà trẻ đang cần.

Các yếu tố của phương pháp giáo dục Highscope có vai trò quan trọng trong việc tạo ra môi trường giáo dục đầy đủ, kích thích trí tò mò và sự sáng tạo của trẻ. Mục đích của phương pháp này giúp trẻ phát triển khả năng tự lập, chủ động học tập và khám phá. Đây là cách giáo dục hiệu quả để giúp trẻ phát triển các kỹ năng, tư duy và nhận thức.

Vì sao ba mẹ nên áp dụng phương pháp giáo dục Highscope cho trẻ?

Cha mẹ hiện nay có rất nhiều lựa chọn về phương pháp giáo dục sớm cho trẻ. Dù có nhiều phương pháp khác nhau, tất cả đều hướng tới sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, đây là một trong những phương pháp vượt trội nên được các cha mẹ tin tưởng như:

 • Trẻ tự lập và chủ động trong mọi việc: Thay vì chỉ đơn thuần truyền đạt kiến thức, phương pháp này cho phép trẻ học hỏi thông qua trải nghiệm và khám phá bản thân, từ đó tạo ra sự phát triển toàn diện cho trẻ.
 • Cha mẹ không mất quá nhiều công sức hay thời gian giáo dục trẻ: Đối với nhiều phương pháp giáo dục khác cha mẹ thường phải túc trực 24/24 trong quá trình dạy trẻ. Nhưng đối với Highscope, trẻ được tự do khám phá và học hỏi mà không cần sự giám sát của cha mẹ. 
 • Mang đến tâm lý thoải mái nhất cho trẻ, không gây áp lực hay gò bó: Phương pháp giáo dục Highscope không đặt ra bất kỳ giới hạn nào cho trẻ. Thay vào đó, nó tạo ra một môi trường tự nhiên, an toàn và đầy cảm hứng cho trẻ.
 • Tạo nền móng, tiền đề cho sự phát triển bền vững: Việc áp dụng phương pháp giáo dục Highscope sẽ tạo nên một nền tảng vững chắc cho sự phát triển của trẻ. 

Phương pháp giáo dục sớm Highscope mang lại giá trị vô cùng quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Những đứa trẻ chính là tương lai của đất nước. Nếu được định hướng phát triển đúng đắn ngay từ nhỏ chúng sẽ trở thành những người có ích.

Những nội dung dạy của phương pháp Highscope

Hiện nay, Highscope là phương pháp giáo dục được rất nhiều cha mẹ lựa chọn cho con cái mình. Khi  thực tế nhiều trẻ thường có tâm lý ỷ lại vào những điều mà cha mẹ có được. Những trẻ đó thường không có sự cố gắng, không có sự vươn lên. Chính vì vậy mà khi lớn lên, các em thường không biết sống tự lập . Do vậy mà tỷ lệ thành công của những đứa trẻ ỷ lại rất thấp.

Phương pháp giáo dục sớm Highscope giúp trẻ có nhiều kinh nghiệm khám phá, học hỏi để phát triển toàn diện. Những nội dung trong phương pháp này được sắp xếp cẩn thận, tối ưu hóa cho hiệu quả cao nhất. Một số trong số đó bao gồm:

 • Nghiên cứu các quy tắc xã hội.
 • Khoa học – công nghệ.
 • Nghệ thuật sáng tạo.
 • Toán học.
 • Ngôn ngữ, giao tiếp, đọc, viết.
 • Phát triển sức khỏe và thể chất.
 • Phát triển xã hội và cảm xúc.
 • Phương pháp học tập.

phương pháp giáo dục highscope

Các trẻ sẽ có được sự phát triển toàn diện nhất về tư duy, cảm xúc, nhận thức cũng như các kỹ năng mềm khi được áp dụng 8 nội dung trong phương pháp giáo dục Highscope. Nội dung này được tổng hợp, chắt lọc đảm bảo hiệu quả nhất trong quá trình phát triển của trẻ. Cha mẹ sẽ được định hướng đúng đắn nhất để giúp con có một nền tảng vững chắc để khám phá thế giới. Đồng thời giúp trẻ trở thành những người có giá trị cho xã hội trong tương lai.

Lưu ý khi áp dụng phương pháp giáo dục Highscope

Phương pháp giáo dục Highscope đã trải qua quá trình hình thành và phát triển tại phương Tây. Tuy nhiên, khi áp dụng cho trẻ em ở Việt, cần có sự linh hoạt và phù hợp với trẻ. Cần tập trung để hiểu rõ thực trạng, tâm lý và cảm xúc của trẻ để điều chỉnh phù hợp. Việc áp dụng cứng nhắc có thể không hiệu quả và phản tác dụng.

Do vậy để đảm bảo có được hiệu quả tốt nhất, cha mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Áp dụng linh hoạt: Các phương pháp giáo dục thường được xây dựng dựa trên sự phát triển của trẻ em ở các nước châu Âu và Mỹ, và do đó khi áp dụng cho trẻ em Việt Nam, cha mẹ cần phải có sự linh hoạt. Nên dựa vào tình trạng phát triển của con để điều chỉnh phương pháp giáo dục phù hợp nhất. 
 • Hiểu trước khi thực hành: cha mẹ cần phải hiểu rõ vấn đề để dạy con hiệu quả.
 • Vừa học vừa làm: Cha mẹ cần kết hợp cả nghiên cứu và thực hành để đạt được những điều chỉnh phù hợp nhất.

Không gian học tập theo phương pháp Highscope

Một không gian học tập theo phương pháp Highscope sẽ có những tiêu chí sau:

 • Thú vị, bắt mắt, mời chào trẻ em
 • Cung cấp đủ vật liệu cho tất cả các bé
 • Đồ vật để vừa tầm, trẻ có thể tự mình tìm thấy, sử dụng và trả lại vào vị trí
 • Đồ đa năng, khuyến khích những hình thức học và chơi khác nhau, sử dụng được trong nhiều mục đích
 • Trẻ nhìn thấy và dễ dàng đi qua các khu vực trong lớp 
 • Trẻ có thể sáng tạo trò chơi bằng cách mang vật liệu từ khu vực này sang khu vực khác
 • Có không gian vui chơi các trò chơi ngoài trời

Một số phương pháp giáo dục sớm khác

Ngoài phương pháp Highscope thì hiện nay cha mẹ còn có thể lựa chọn nhiều phương pháp giáo dục sớm khác cho trẻ như:

 • Phương pháp Glenn Doman: Đối với phương pháp này giáo dục gia đình chính là nội dung chủ đạo. Trẻ sẽ được học hỏi, tiếp thu thông qua môi trường sống và sự giáo dục từ gia đình.
 • Phương pháp giáo dục Montessori: Phương pháp này không còn xa lạ với cha mẹ Việt Nam hiện nay. Nó được xem như một công cụ giúp trẻ phát triển mọi khả năng của chính mình. Các kỹ thuật giáo dục Montessori được thiết kế để kích thích khả năng tư duy của trẻ. Giúp chúng phát triển tối đa tình cảm, ngôn ngữ, thể chất và trí tuệ. Phương pháp này giúp trẻ phát triển toàn diện, có khả năng xử lí tốt các thử thách trẻ gặp.
 • Phương pháp giáo dục Reggio Emilia: Trẻ sẽ được khuyến khích khám phá, học hỏi và tương tác với môi trường xung quanh một cách tự nhiên và độc lập. Người lớn sẽ đóng vai trò như người hỗ trợ để trẻ phát triển tối đa tiềm năng của mình. 

Hy vọng những thông tin trên của Nội thất trẻ em DSDKids giúp các bậc phụ huynh có thể tham khảo và chọn phương nhất cho con của mình.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ: Showroom ghế ngồi cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *