Phương Pháp Giáo Dục Dinh Dưỡng Cho Trẻ Mầm Non Giúp Trẻ Phát Triển

Phương pháp giáo dục dinh dưỡng cho trẻ mầm non là một trong những phương pháp quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ mầm non. Tuy nhiên, giáo dục dinh dưỡng cho trẻ mầm non còn là một vấn đề chưa được đặc biệt chú trọng trong xã hội hiện nay. Để giúp các bậc bố mẹ và giáo viên hiểu rõ hơn về phương pháp giáo dục dinh dưỡng cho trẻ mầm non. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn về các phương pháp giáo dục dinh dưỡng cho trẻ mầm non sao cho hiệu quả nhất.

Tầm quan trọng về dinh dưỡng cho trẻ mầm non

Dinh dưỡng giữ một vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển về mặt thể chất lẫn tinh thần của trẻ. Ví thế bố mẹ và thầy cô nên dành sự quan tâm tuyệt đối. Nội thất trẻ em DSDKids đã tìm ra được một số lý do thể hiện được tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với trẻ từ 0 đến 6 tuổi:

 • Giúp trẻ phát triển thể chất, chiều cao và cân nặng: Bố mẹ phải đặc biệt lưu ý đến sức khoẻ trẻ em lúc này. Trẻ ở giai đoạn này thường khá năng động. Nên để đáp ứng đủ năng lượng, bạn nên cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé. Điều này cũng giúp trẻ rất nhiều trong việc tăng trưởng chiều cao, cân nặng hợp lý.
 • Giúp trẻ phát triển trí não: Theo nhiều nghiên cứu, cho thấy trẻ được cung cấp đầy đủ dưỡng chất thường sẽ có chỉ số IQ cao hơn so với các bé không được cung cấp dưỡng chất đầy đủ. Nếu trẻ bị thiếu vitamin B1 lâu dần dễ ảnh hưởng đến trí nhớ và tư duy của trẻ. Vì thế, hãy bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ.
 • Tránh các nguy cơ mắc bệnh ở trẻ: Khi đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ. Sẽ giúp trẻ phòng ngừa được một số bệnh lý như còi xương, thiếu máu, trầm cảm,…

Phương pháp giáo dục dinh dưỡng cho trẻ mầm non

Các phương pháp giáo dục dinh dưỡng cho trẻ mầm non

Giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi là giai đoạn tốt nhất để giúp trẻ tiếp thu mọi thứ. Việc tiếp thu từ sớm này sẽ giúp trẻ hình thành thói quen lâu dài trong tương lai. Chính vì vậy, bố mẹ và giáo viên nên áp dụng phương pháp giáo dục dinh dưỡng cho trẻ cần sớm càng đạt hiệu quả cao. Sau đây là một số phương pháp giáo dục dinh dưỡng cho trẻ mầm non hiện nay:

Phương pháp giáo dục dinh dưỡng bằng hình ảnh

Phương pháp này sử dụng hình ảnh để giúp trẻ mầm non hiểu rõ hơn về dinh dưỡng và thói quen ăn uống lành mạnh. Những hình ảnh sinh động về các loại thực phẩm hay cách chế biến hoặc các chức năng dinh dưỡng. Có thể giúp trẻ hiểu và nhớ lâu hơn. Cụ thể, hãy giới thiệu cho trẻ về hình ảnh của tháp dinh dưỡng cân đối cho mầm non.

Phương pháp giáo dục dinh dưỡng cho trẻ mầm non

Phương pháp giáo dục dinh dưỡng bằng âm thanh

Âm thanh là một công cụ tuyệt vời để truyền tải thông tin đến trẻ mầm non. Giáo dục dinh dưỡng bằng âm thanh bao gồm việc phát nhạc và các bài hát về dinh dưỡng cho trẻ mầm non. Việc này giúp trẻ hứng thú hơn khi tìm hiểu về các loại thực phẩm và các giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.

Phương pháp giáo dục dinh dưỡng bằng trò chơi

Thông qua trò chơi để giáo dục sức khỏe cho trẻ mầm non là một cách giúp trẻ học hỏi một cách vui nhộn và hiệu quả. Phương pháp giáo dục dinh dưỡng bằng trò chơi ổn định trẻ mầm non. Qua việc sử dụng các trò chơi, bài tập và các hoạt động thực hành. Nhờ đó giúp trẻ hiểu được tầm quan trọng về dinh dưỡng.

Phương pháp giáo dục dinh dưỡng bằng ví dụ

Phương pháp này sử dụng một số ví dụ thực tế. Để giúp các bé hiểu rõ hơn về dinh dưỡng. Thông qua các ví dụ, hãy hướng dẫn trẻ cách lựa chọn các loại thực phẩm và các thói quen ăn uống lành mạnh để giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh. Cụ thể bố mẹ của thể trò chuyện với trẻ, khi ngồi trên bàn ăn. Nói với trẻ rằng ăn nhiều cà rốt sẽ giúp sáng mắt. Hay uống nhiều sữa sẽ giúp con sớm cao lớn.

Phương pháp giáo dục dinh dưỡng bằng hợp tác với phụ huynh

Phương pháp này đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa giáo viên và phụ huynh. Giáo viên sẽ cung cấp cho phụ huynh các thông tin về dinh dưỡng và cách giáo dục dinh dưỡng cho trẻ mầm non. Chẳng hạn như cung cấp bảng định lượng thực phẩm cho trẻ mầm non hay bảng định lượng thức ăn cho trẻ mầm non. Phụ huynh có thể giúp đỡ trẻ áp dụng những kiến thức này vào thói quen ăn uống hàng ngày của các bé.

Nguyên tắc khi áp dụng phương pháp giáo dục dinh dưỡng cho trẻ mầm non

Phương pháp giáo dục dinh dưỡng có ảnh hưởng to lớn đến thói quen ăn uống của trẻ khi lớn lên. Cũng như sự phát triển về mọi mặt của trẻ. Chính vì vậy, bố mẹ và thầy cô có thể xây dựng phương pháp giáo dục dinh dưỡng cho các bé thông qua tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non. Và để áp dụng phương pháp này hiệu quả, bạn cần đảm bảo một số nguyên tắc sau:

Phương pháp giáo dục dinh dưỡng cho trẻ mầm non

 • Khẩu phần ăn mỗi ngày của trẻ phải cung cấp đầy đủ năng lượng. Điều này sẽ giúp trẻ có đủ sức tham gia các hoạt động từ sinh hoạt, học tập cho đến vui chơi giải trí. Bên cạnh đó, cần phải đảm bảo cung cấp cân đối các chất cơ bản. Chẳng hạn như protein, carbohydrate, vitamin, lipid, chất xơ và khoáng chất.
 • Nên đa dạng khẩu phần ăn hàng ngày để kích thích sự thèm ăn của trẻ. Giúp trẻ ăn nhiều và ngon miệng hơn.
 • Việc xây dựng khẩu phần ăn dựa trên sở thích của trẻ là điều vô cùng quan trọng. Ngoài ra, bạn cũng nên lựa chọn thực phẩm cho trẻ theo mùa. Để đảm bảo thực phẩm ở trạng thái tươi, ngon nhất. Bạn nên ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm này. Và kết hợp quan tâm đến các vấn đề liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ đó, bảo vệ các thiên thần nhỏ một cách tốt nhất.
 • Nên tìm hiểu những kiến thức liên quan. Để có thể chọn cho các bé những thực phẩm an toàn. Bạn nên lựa chọn cho trẻ những thực phẩm tươi, sạch, không có hoá chất hay chất bảo quản. Vì hệ tiêu hoá của trẻ ở giai đoạn này còn non nớt và nhạy cảm, rất dễ bị tổn thương.

Những lưu ý khi giáo dục dinh dưỡng cho trẻ mầm non

Để giáo dục dinh dưỡng cho trẻ đạt hiệu quả nhất, bố mẹ và giáo viên phải lưu ý một số vấn đề sau:

Thực phẩm nên và không nên cho trẻ ăn

Đầu tiên, bạn cần phải lưu ý những thực phẩm nào nên cho trẻ em, còn những thực phẩm thì không nên. Vì đường tiêu hoá của trẻ lúc này không hoạt động tốt như người lớn. Vậy nên khi cho trẻ ăn bất cứ thực phẩm gì, bạn hãy cân nhắc kỹ. Và dưới đây là một số thực ăn nên và không nên cho trẻ ăn.

Thực phẩm nên cho trẻ mầm non ăn

Sau đây là những thực phẩm nên cho trẻ mầm non ăn để giúp trẻ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

 • Sữa và các chế phẩm từ sữa, để cung cấp canxi và các vi chất thiết yếu cho cơ thể trẻ. Bạn có thể cho trẻ sử dụng sữa nước, phô mai, váng sữa, sữa chua uống hay sữa chua ăn mỗi ngày.
 • Bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất cho trẻ. Bằng cách cho trẻ ăn nhiều rau của quả, trái cây. Tuy nhiên, nhiều bé sẽ không thích ăn rau. Vì thế, bạn hãy chế biến nhiều cách khác nhau để kích thích trẻ. Chẳng hạn như chế biến cùng với các thực phẩm mà trẻ thích.
 • Nạp cho trẻ các loại chất béo hữu ích như dầu thực vật, dầu cá, bơ và phô mai. Để hỗ trợ bé phát triển ghi nhớ tốt, óc sáng tạo.

Thực phẩm không nên cho trẻ mầm non ăn quá nhiều

 • Thực phẩm chứa quá nhiều được như bánh ngọt, kéo, nước ngọt,… Vì nó sẽ làm cho trẻ bị sâu răng hay tăng cân dẫn đến béo phì.
 • Những thức ăn nhanh hay thức ăn chiên, xào nhiều dầu mỡ. Sẽ khiến trẻ nóng trong người, tăng cân,…
 • Món ăn quá cứng, dai vì sẽ ảnh hưởng đến răng của bé.

Vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ mầm non

Vệ sinh an toàn đối với trẻ là điều rất quan trọng. Dưới đây là một số lưu ý về vệ sinh an toàn thực phẩm. Mà bố mẹ và thầy cô cần phải hết sức chú ý:

 • Vệ sinh cá nhân, phải rửa tay bằng xà phòng trước chế biến thức ăn cho trẻ.
 • Vệ sinh dụng cụ chế biến và dụng cụ ăn uống cũng phải được rửa sạch và phơi khô ráo.
 • Nơi chế biến thực phẩm luôn giữ vệ sinh sạch sẽ.
 • Thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, được bảo quản đúng cách.

Trên đây là một số phương pháp giáo dục dinh dưỡng cho trẻ mầm non hiệu quả nhất. Mà các bậc phụ huynh và giáo viên nên áp dụng ngay. Để giúp trẻ phát triển một cách toàn diện nhất!

>> Xem thêm: Phương Pháp Giáo Dục Dành Cho Trẻ Nhút Nhát

>> Xem thêm: Bàn Học Cho Bé

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ: Showroom đồ chơi cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *