Phương pháp dạy con tuổi mới lớn

Phương pháp dạy con tuổi mới lớn là vấn đề mà bố mẹ không thể bỏ qua. Bởi vì đây là giai đoạn mà bé có sự phát triển rõ rệt về thể chất và tính cách. Bé ở trong giai đoạn này dễ nhạy cảm và bướng. Bố mẹ cần phải tham khảo các thông tin từ những nguồn tin cậy để có phương pháp dạy bé phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bố mẹ một sô phương pháp.

7 phương pháp dạy con tuổi mới lớn 

Theo DSDKids, giai đoạn tuổi mới lớn là một giai đoạn rất khó khăn đối với bố mẹ lẫn trẻ. Tình tình của trẻ trong giai đoạn này rất khó đoán. Do đó bố mẹ gặp rất nhiều khó khăn trong việc dạy con.

phương pháp dạy con tuổi mới lớn

Bố mẹ hãy làm gương cho con trẻ

Đây là một phương pháp rất quan trọng cách dạy con tuổi dậy thì. Trong giai đoạn này, tính cách cảu trẻ khá là bướng bỉnh, không chịu nghe lời. Bố mẹ không thể dạy dỗ con, chỉ bảo con bằng những lời nói suông được. Do đó, bố mẹ hãy lấy mình làm tấm gương để cho con mình noi theo. 

Trẻ em thường bắt chước những hành động của bố mẹ hay những người gần bé nhất. Do đó, để có thể giúp con có sự tự tin và dạy dỗ con tốt hơn. Bố mẹ phải rõ được giá trị và sự ảnh hưởng của mình tác động đến quá trình hình thành tính cách của trẻ.

Phương pháp dạy con tuổi mới lớn suy nghĩ tích cực hơn

Trong giai đoạn dậy thì, con trẻ gặp rất nhiều khó khăn với sự thay đổi từ bên trong và bên ngoài cơ thể. Có những việc sẽ xảy đến với bé một cách không mong muốn. Đặc biệt khi trong giai đoạn bé khá nhạy cảm về những suy nghĩ, cảm xúc. Do đó cách dạy con tuổi 12 đó là sự quan tâm tới suy nghĩ và cảm xúc của con. 

Bố mẹ có thể tích cực cho con tham gia các hoạt động ngoại khóa để bé vui vẻ hơn. Hay tham gia các môn thể thao sẽ giúp bé thoải mái hơn, không suy nghĩ quá nhiều. Đặc biệt bố mẹ cần phải chủ động nói chuyện với con. Nếu con có chuyện buồn bố mẹ cần phải động viên và an ủi. 

Bố mẹ có thể làm bạn với con 

Từ lâu, việc dạy con tuổi dậy thì sẽ dễ dàng hơn cho cả bố mẹ và con cái. Đó là bố mẹ cần chủ động để trở thành một người bạn thân thiết của con. Tuy nhiên đây không phải một phương pháp đơn giản đối với nhiều bố mẹ. Bởi vì khoảng cách của thế hệ, sự khác nhau về suy nghĩ, độ tuổi hay quan niệm sống. Điều này có thể gây ra sự tiêu cực khi quá gượng ép để làm bạn với bé.

Trước khi lên giường ngủ, bố mẹ có thể đến nói chuyện, đọc sách cùng con. Bố mẹ thay vào đó có thể dành thời gian quan tâm và lắng nghe con nhiều hơn. Bố mẹ nên đặt mình vào con để có thể hiểu được những suy nghĩ và cảm xúc của con. Việc tôn trọng suy nghĩ và ý kiến của con sẽ giúp bé luôn sẵn lòng chia sẻ với bố mẹ. 

phương pháp dạy con tuổi mới lớn

Đừng nên đặt quá nhiều áp lực cho con cái

Theo một nghiên cứu đã chỉ ra khi bố mẹ đặt quá nhiều kì vọng cho con cái. Điều này sẽ dẫn đến những thay đổi không tốt trong hành vi của con trẻ. Bố mẹ luôn đặt rất nhiều kì vọng với con, mong muốn con sẽ đặt được nhiều thành tích lớn. Nhưng đây không phải là phương pháp dạy con tuổi dậy thì hay cho bố mẹ. Vì khi kỳ vọng đặt quá cao cho con trẻ, không thành công sẽ gây sự thất vọng cho cả bé và bố mẹ. Đặc biệt với trẻ khi sự thất bại sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới tâm lý của trẻ. 

Bố mẹ cần nên thoải mái trong việc dạy con, hay để con phát triển một cách tự do. Hay xem mỗi sự phát triển của con ngày mai so với ngày hôm nay đã là một thành tựu. 

Phương pháp dạy con mới lớn bằng sự cân bằng 

Trong cách dạy con tuổi 12, 13. Bố mẹ cần phải bằng giữa sự nghiêm khắc và sự buông lỏng trẻ. Bố mẹ thường hay có suy nghĩ rằng việc dạy con, kiểm soát một cách nghiêm khắc sẽ giúp cho bé có thể phát triển tốt cũng như tránh đi sai đường. Nhưng thực tế khi bố mẹ quá nghiêm khắc sẽ gây ra một tác dụng ngược với trẻ. Ở tuổi này, con có tính tình thất thường và khá là cứng đầu. Bố mẹ không nên quá ép buộc con mà hãy tôn trọng và lắng nghe con. Mỗi lúc bé phạm sai lầm, bố mẹ có thể hỏi con lý do và nói chuyện nhẹ nhàng. Điều này sẽ giúp bé tự nhận ra được lỗi sai của mình thay vì việc liền quát mắng. 

Phương pháp dạy con tuổi mới lớn về tình dục

Bố mẹ ở Việt Nam thường khá hạn chế nhắc đến vấn đề tình dục đối với trẻ. Đây là lại điều không hay cho trẻ. Bởi vì khi trẻ đến tuổi dậy thì, bé sẽ có sự tò mò hơn về các giới tính, vấn đề tình dục. Do đó thay vì hạn chế đề cập về vấn đề này. Bố mẹ có thể có cách dạy con tuổi dậy thì phù hợp đối với trẻ. 

Bố mẹ có thể tìm hiểu thông tin, cách dạy con về tin dục thông qua các chuyên gia hay các buổi hội thảo. Bố mẹ có thể truyền tải cho bé một cách dễ hiểu và thoáng đạt hơn. Thêm vào đó, bố mẹ có thể hướng dẫn cho bé đọc những sách, tài liệu đúng với quy định. Cùng con thảo luận về những vấn đề tình dục có thể xảy ra. Đặc biệt, bố mẹ cần phải hướng dẫn con cách xử lý để bảo vệ bản thân. 

phương pháp dạy con tuổi mới lớn

Đặt ra cho con những tiêu chuẩn nhất định 

Bé trong độ tuổi này thường sẽ tò mò và thích khám phá thế giới xung quanh. Nhưng bé vẫn chưa có nhận thức và suy nghĩ quá thấu đáo. Do đó bố mẹ cần phải dạy con tuổi dậy thì bằng cách đặt ra những tiêu chuẩn cho bé. Bố mẹ cần phải dành thời gian để giải thích và nói cho bé hiểu về những nguyên tắc này. Đặc biệt, bố mẹ nên lắng nghe ý kiến, đóng góp của con về những tiêu chuẩn. Điều này sẽ giúp trẻ vừa phát triển một cách tự do nhưng không bị sai đường. 

Những phương pháp dạy con tuổi dậy thì mà bố mẹ nên tránh 

Rất nhiều bố mẹ ở Việt Nam vẫn có những suy nghĩ sai trong việc dạy con mình. Bố mẹ cần phải tìm hiểu để tránh áp dụng những cách dạy con tuổi 15 sai. 

Phương pháp dạy con tuổi mới lớn bằng đòn roi 

Ở tuổi dậy thì, trẻ sẽ có một sự thay đổi lớn về cả thể chất lẫn tinh thần. Bé sẽ rất nhạy cảm với những tác động từ bố mẹ và môi trường xung quanh. Những hình phạt như la mắng hay đòn roi sẽ có tác động xấu tới tâm lý của trẻ. Nếu bố mẹ cứ lạm dụng phương pháp này khiến trẻ càng bất bình và cọc cằn hơn. Điều này sẽ tạo cho bé và bố mẹ một khoảng cách khiến 2 người khó nói chuyện hơn. 

phương pháp dạy con tuổi mới lớn

Bố mẹ không chịu lắng nghe con trẻ

Bố mẹ trong xã hội hiện nay thường bận rộn với lịch trình công việc của mình. Do đó, thường sẽ không có thời gian cho con trẻ. Bố mẹ thường chỉ đưa ra những lời khuyên, lời dặn dò mà không lắng nghe ý kiến của con trẻ. Bé không có cơ hội được bày tỏ, chia sẻ ý kiến của mình. Cách dạy con tuổi dậy thì này sẽ khiến bố mẹ không thể nắm được suy nghĩ, sai lầm cảu con để có thể kịp thời chỉnh sửa. 

Gây áp lực học tập với con 

Thời điểm trẻ bắt đầu lớn cũng là lúc vấn đề học tập cũng dần quan trọng hơn đối với trẻ. Bé càng lớn thì áp lực thi cử, học thêm càng nặng nề hơn đối với trẻ. Việc học đơn giản đã là quá áp lực đối với trẻ. 

phương pháp dạy con tuổi mới lớn

Trong lúc này bố mẹ cần phải có cách dạy con tuổi dậy thì phù hợp hơn. Bố mẹ đừng nên đặt thêm áp lực cho trẻ về việc học. Khi bé gặp quá nhiều sự áp lực mà không có sự thấu hiểu của gia đình. Điều này sẽ dẫn đến những vấn đề, bệnh về tâm lý đối với trẻ. Bố mẹ nên động viên con để giúp con đạt được kết quả tốt hơn.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ: Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

 

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *