Cách Dạy Con Tập Đọc Hiệu Quả Để Giúp Con Phát Triển

Dạy con đọc chữ là vấn đề bố mẹ cần quan tâm cho con từ sớm. Đây là nền tảng quan trọng để giúp con có nền tảng vững chắc để giúp con học tốt. Chẳng hạn như, nhờ vào đọc tốt bé sẽ dễ dàng ghi nhớ hơn. Hiểu được vấn đề này bố mẹ nên dạy trẻ đọc sớm để giúp bé được phát triển hơn. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp một số lý do cũng như cách dạy trẻ tập đọc được hiệu quả nhất.

Có nên dạy con đọc chữ sớm?

DSDkids khuyên bố mẹ nên cho con tiếp xúc với những chữ cái từ sớm. Điều này sẽ giúp con làm quen với những chữ cái được tốt hơn. Nhưng điều này cũng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: độ tuổi, sự phát triển của trẻ. Có thể trẻ cùng độ tuổi với nhau nhưng chưa chắc khả năng phát triển là giống nhau. Bỏ qua vấn đề này, bố mẹ cần nên biết một số lợi ích của việc dạy bé biết đọc từ sớm.

Lợi ích của việc dạy con đọc chữ từ sớm

Dạy con đọc chữ: Giúp bé thích việc học hơn

Dễ hiểu khi bé được tiếp xúc với chữ cái từ sớm khả năng tiếp thu kiến thức của trẻ được phát huy tốt hơn. Thông thường, những trẻ đồng trang lứa không được làm quen với chữ viết từ sớm. Vì thế cần có thời gian để làm quen để tiếp xúc với những chữ cái hay chữ số. Bố mẹ có thể dạy con học chữ thông qua việc dạy trẻ đọc sách. Trong sách có nhiều kiến thức không chỉ về mặt chuyên môn mà còn đó là bên ngoài xã hội.

dạy con đọc chữ

Thế nhưng, ban đầu bố mẹ nên nên kiên trì để giúp con học. Những lúc đầu, bao giờ cũng khó khăn cho cả bố mẹ và con. Hãy cho con được tiếp xúc với ngôn ngữ một cách tự nhiên
nhất. Dần dần bé sẽ có nền tảng vững chắc để tiếp thu những kiến thức rộng hơn. Cũng như đây cũng là bước đệm và là
cách dạy con đọc chữ lưu loát hơn khi trẻ lớn lên. 

Dạy con đọc chữ: Giúp khả năng tư duy của trẻ sẽ phát triển 

Khi trẻ tiếp xúc với những chữ viết hay con số sẽ làm cho bé tò mò khám phá chúng. Theo một số chuyên gia thì việc trẻ đọc chữ sẽ kích thích tư duy não bộ của trẻ. Để góp phần làm cho trẻ được phát triển hơn nữa thì bố mẹ cần có phương pháp đúng để áp dụng cho bé nhà mình.

Một cái bàn học cho bé phù hợp với chiều cao của bé sẽ làm cho bé thoải mái hơn khi học. Bố mẹ có thể cùng ngồi với con để dạy con đọc chữ, điều này sẽ giúp cho bố mẹ có thể gần gũi với con mình hơn. Những kiến thức giá trị sẽ mang lại những điều giá trị cho bé khi về sau.

Bố mẹ cũng nên học cách dạy trẻ đọc chữ ghép có thể kích thích vận động trí não, giúp trẻ phát huy hết khả năng não bộ của bé. Đây là việc làm hiệu quả để giúp bé được phát triển. Cũng như có những cách dạy con đọc chữ thông minh để trẻ được tiếp thu tốt nhất.

Dạy con đọc chữ: Giúp bé có khả năng tự giác trong học tập

Mỗi ngày bố mẹ nên dành ra một khung giờ cố định mà thuận tiện nhất cho cả bố mẹ và con để dạy con đọc chữ. Điều này sẽ hình thành cho con thói quen hằng ngày. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nếu thực hiện một việc trong 21 ngày liên tục sẽ hình thành thói quen.

Vì thế. vào khung giờ cố định trong ngày bé sẽ tự giác ngồi vào bàn học. Thay vì, bố mẹ phải thường xuyên nhắc nhở con ngồi ngồi. Điều này sẽ làm cho tâm lý trẻ không thoải mái, kiến thức khó được tiếp thu hiệu quả.

Sự cần thiết của việc dạy con đọc chữ?

Bố mẹ nghĩ rằng việc dạy bé tập đọc sớm sẽ làm cho bé cảm thấy không thích thú lắm với việc này. Bởi trẻ ở độ tuổi này có xu hướng ham chơi hơn là việc học, nhung điều này cũng không hẳn là đúng. Điều này còn tùy thuộc vào đặc điểm và sự phát triển của từng bé. Bố mẹ nên quan tâm con để biết có cần tập đọc cho con hay không.

Nhưng việc dạy con đọc chữ là việc làm cần thiết cho con. Bé sẽ được phát triển cả tư duy lẫn nhận thức. Khi bước vào cấp bậc tiểu học môn cơ bản và quan trọng nhất là môn tiếng Việt. Vì thế, hãy dạy con nhận biết được những chữ cái từ sớm để giúp con dễ làm quen với môi trường học tập hơn. 

Thêm vào đó, bé sẽ được học cũng như khám phá nhiều điều mới thông qua việc đọc và nhìn thấy ngữ cảnh. Khi trẻ nhìn những bước hình trẻ sẽ hỏi bố mẹ ý nghĩa của bức hình là gì. Và từ đó trẻ sẽ được tích lũy và ghi nhớ kiến thức một cách lâu dài hơn. 

dạy con đọc chữ

Giai đoạn phù hợp để dạy con học chữ?

Việc tìm hiểu xem trẻ ở trong độ tuổi nào có thể bắt đầu học chữ là điều cần thiết. Bởi trẻ sẽ phát triển tùy thuộc vào những yếu tố khác. Có thể bé này ở độ tuổi này có thể dễ dàng hiểu và học chữ, nhưng bé khác sẽ không giống như thế. Tuy nhiên, bé ở độ tuổi từ 2 – 3 tuổi là có thể học được chữ viết qua những hoạt động hàng ngày như đọc truyện, xem tivi,… 

Cũng cần lưu ý thêm cần có sự linh hoạt trong việc dạy trẻ học chữ. Bởi ở những độ tuổi khác nhau thì bé sẽ có những sự phát triển khác nhau. Chẳng hạn như, khi trẻ vào lớp 1 lúc này trẻ đã có những nền tảng cơ bản về mặt chữ viết. Bố mẹ nên có cách dạy trẻ lớp 1 đọc phù hợp để tạo động lực cho con học nhiều hơn.

Cũng như rằng là bố mẹ cũng nên biết cách dạy trẻ lớp 1 đọc trơn nhanh để giúp bé được phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ. Nhờ vào việc, đọc chữ được tốt sẽ giúp trẻ tiếp thu bài được hiệu quả hơn.

Top những cách dạy con đọc chữ hiệu quả

Khi đọc đến đây bố mẹ đã có những lý do để giúp con tập đọc chữ. Điều này là cần thiết để giúp cho con được phát triển tốt nhất. Thế nhưng Bố mẹ lúc đầu chưa biết cách dạy con bắt đầu học chữ như thế nào cho hiệu quả. Có nhiều cách để giúp con học được hiệu quả. Nhưng dưới đây là tổng hợp một số cách để bố mẹ có thể ứng dụng giáo dục con học chữ được tốt hơn.

Dạy con đọc chữ cơ bản bằng bảng chữ cái tiếng Việt 

Bảng chữ cái là nền tảng đầu tiên trong việc học chữ. Bố mẹ nên hiểu đây là bước cực kỳ quan trọng trong việc dạy con học được tốt hơn. Trước khi bắt tay vào việc dạy con đọc chữ thông qua bảng chữ cái, thì nên chuẩn bị một bảng chữ cái sinh động để giúp con có hứng thú hơn trong việc học. 

Bố mẹ có thể trang bi cho bé một bảng chữ cái với những hình ảnh sống động. Điều này sẽ giúp bé liên tưởng và ghi nhớ chữ viết được tốt hơn. Cũng như là việc kích thích sự tò mò, khám phá của bé. Nhờ vào đó, khả năng tư duy, sáng tạo của bé được phát triển một cách tốt hơn.

Bố mẹ không cần quá nhiều công sức để thuyết phục con học nữa, bởi trẻ sẽ tự mình học những chữ cái thông qua những hình ảnh này. Bố mẹ nào cũng muốn trẻ phát triển khả năng đọc và viết một cách song song. Vì thế, hãy biết cách dạy trẻ đọc thông viết thạo, thông qua việc kết hợp cả viết và đọc.

Dạy con đọc chữ: Hãy cùng con chơi trò chơi về chữ cái

Tạo ra những trò chơi thú vị để giúp bé học tập được thú vị hơn. Trẻ cũng sẽ hào hứng hơn với việc học. Bởi lúc này, trẻ sẽ không còn tâm lý là bắt buộc học mà thay vào đó là tự nguyện học. Vừa học vừa chơi sẽ làm cho trẻ cảm thấy thoải mái hơn. Bố mẹ có thể tạo ra những trò chơi thú vị để giúp trẻ học. Đây là cách con đọc chữ lớp 1 hiệu quả mà bố mẹ nên áp dụng. Bởi bố mẹ chơi cùng trẻ sẽ giúp cho tình cảm của bố mẹ với con trở nên được thân thiết hơn.

Chẳng hạn như, trò chơi ghép câu ghép từ. Chuẩn bị sẵn cho trẻ một bảng chữ cái và nhiệm vụ của trẻ là ghép lại thành một câu hoặc một từ có ý nghĩa. Điều này sẽ giúp trẻ ghi nhớ mặt chữ được lâu hơi và tăng cường khả năng tư duy của bé.

Đây cũng là cách giúp trẻ đọc lưu loát thông qua việc trẻ sẽ được rèn luyện khả năng đọc những món đồ chơi. Từ đó, sẽ giúp trẻ ghi nhớ những đồ vật được tốt hơn. Bé sẽ vận dụng được khả năng hình ảnh và âm thanh được tốt nhất.

Dạy con đọc chữ ở mọi lúc mọi nơi 

Khi dạy con đọc chữ bố mẹ hãy cho trẻ một tâm trạng thoải mái nhất. Khi mà trẻ đang trong một tâm trạng vui vẻ thì bé có xu hướng dễ làm theo yêu cầu của người khác. Hãy tận dụng những khoảng thời gian này để giúp bé học được tốt hơn. Hãy cho bé thực hành thường xuyên những kiến thức mình học để giúp bé ghi nhớ lâu hơn. Học đi đôi với hành là cần thiết. rèn luyện sẽ giúp trẻ được phát triển tốt hơn.

dạy con đọc chữ

Không nên khắt khe ép buộc con khi dạy con đọc chữ

Về cơ bản trẻ sẽ dễ dàng mắc lỗi khi mới học một điều gì đó. Bố mẹ nên hiểu điều này để không nên quá khắt khe với con phải đọc chuẩn từng câu từng chữ. Hãy cho bé được thoải mái học. Khi trẻ mắc lỗi sai nào đó hãy từ từ giải thích cho trẻ hiểu và khắc phục những lỗi đó. Sau một thời gian, những lỗi này sẽ dần được khắc phục. Đây mới là phương pháp dạy con hiệu quả. 

Dạy con đọc chữ qua sách hoặc kể chuyện 

Những quyển sách sẽ làm cho trẻ hứng thú hơn với việc học. Đọc sách là một cách hiệu quả để giúp bé tích lũy kiến được được tự nhiên hơn. Ban đầu, bố mẹ có thể thường xuyên đọc sách cho con nghe. Khi trẻ tiếp xúc và nhìn những hình ảnh, chữ viết trong sách sẽ giúp bé dễ dàng làm quen với việc học nhiều hơn.

Lúc trẻ còn nhỏ, nên chọn sách là thể loại về truyện ngắn dễ đọc. Điều này sẽ giúp bé dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn. Cũng như thay vào đó, bé sẽ dễ vận dụng những kiến thức đã đọc của mình vào trong thực tế. Bởi trong những quyển sách này được viết theo những tình huống thực tế. Bố mẹ nên dành thời gian có thể là buổi tối để giúp con đọc sách. Đây là cách dạy con học chữ một cách đầy hiệu quả mà bố mẹ có thể áp dụng.

Dạy con đọc chữ qua các bài hát con yêu thích

Những âm thanh của bài hát sẽ giúp trẻ phát triển khả năng trí não của bé. Khi trẻ nghe một bài hát được lặp đi lặp lại thì trẻ sẽ dễ dàng hát theo những câu hát đó. Đôi khi những cách đã liệt kê ở trên có thể không phù hợp với trẻ, vì thể phương pháp này có thể hiệu quả. Những giai điệu của những bài hát sẽ giúp bé có lối sống tích cực hơn. Bố mẹ nên chọn những bài hát có âm điệu nhẹ nhàng để làm cho bé phát triển được tốt hơn.

Lời khuyên cho bố mẹ trong quá trình dạy con đọc chữ 

Bố mẹ hãy kiên nhẫn: Khi dạy con đọc chữ hãy kiên trì với trẻ. Bởi lúc đầu sẽ gây khó khăn cho cả bố mẹ và bé để tập làm quen. Bố mẹ thì tập làm quen để dạy con được hiệu quả. Con thì tập làm quen với việc học. Kiên nhẫn chính là chìa khóa để giúp con được phát triển tốt hơn.

Quan tâm con nhiều hơn: Bố mẹ nên quan sát, nói chuyện với con để nhận biết được sự phát triển của con. Có phương pháp dạy phù hợp với sự phát triển của bé sẽ là cách tốt để giúp con học tập được hiệu quả hơn.

Có cách giúp đỡ con đúng mực: Không phải lúc nào bố mẹ cũng đáp ứng hết nhu cầu của con. Điều này sẽ làm cho bé có tâm lý ỷ lại mọi thứ. Hãy đứng từ xa quan sát con khi nào con thực sự cần sự giúp đỡ thì hãy đến giúp con.

Bài viết trên của DSDkids phần nào đã giúp bố mẹ có thêm một số kiến thức để dạy con đọc chữ được hiệu quả hơn. Hy vọng bài viết mang lại nhiều giá trị cho người đọc.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

Showroom đồ chơi cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *