Phòng viruts Corona bằng cồn 70% rửa tay có an toàn với trẻ không?

Nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế… cháy hàng vì viruts Corona. Đây là biện pháp hiệu quả nhất để phòng các loại viruts đường hô hấp. Nước rửa tay dạng dung dịch, khô hay cồn 70% rửa tay đều được mua về để bảo vệ sức khỏe cho người thân. Nhưng với trẻ, những dung dịch này, đặc biệt là cồn 70% rửa tay có ảnh hưởng gì không? Tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Chưa khi nào các thiết bị y tế lại hot như này. Người dân chủ động mua khẩu trang đeo ở những nơi công cộng. Đến nước rửa tay khô cũng được đặt nhiều nơi từ thang máy đến cửa các công ty. Vậy sử dụng nước rửa tay sát khuẩn nào là hợp lý? Và việc sử dụng những cồn 70% rửa tay này có an toàn với cả trẻ em hay không?  Để giải đáp thắc mắc, hãy tìm hiểu qua những chia sẻ của Bác sĩ/Nha khoa Phí Văn Công – Bệnh viện/Đa khoa Xanh/Pôn, Hà Nội.

Dung dịch sát khuẩn, cồn 70% rửa tay là gì?

Rửa tay thường xuyên trong mùa dịch Corona để đảm bảo sức khỏe cho bản thân

Theo Bác sĩ, đa số các loại dung dịch sát khuẩn trên thị trường có nồng độ từ 70 – 75%. Với người lớn, việc sát khuẩn nhanh với cồn 70% rửa tay là phù hợp và cần thiết. Tuy nhiên, với trẻ em dưới 2 tháng tuổi, không nên sử dụng nước rửa tay có chứa Chlorhexidine.

“Các chai sát khuẩn tay nhanh trên thị trường, thành phần chính chủ yếu là cồn 70% – 75%. Ngoài ra, các chai sát khuẩn này còn có thể được hoà thêm Chlorhexidine, chất dưỡng da và chất tạo mùi” – Bác sĩ Công chia sẻ.

Theo Bác sĩ, các loại dung dịch cồn từ 60% – 90% đều có thể sát khuẩn. Tuy nhiên, 70% là nồng độ sát khuẩn tốt nhất.

” Tỉ lệ 7:3 này được nghiên cứu để tối ưu cho việc sát khuẩn khi lượng nước này đủ để giữ cồn ở lại da lâu để sát khuẩn. Cồn 90% có tỷ lệ nước thấp, bay hơi nhanh. Tuy có nồng độ cồn cao nhưng việc sát khuẩn không tốt bằng cồn 70% và dễ gây kích ứng da, nóng rát” – Bác sĩ Công nhận định.

Với hiệu ứng đám đông và tâm lý đề cao phòng bệnh thì việc không có cồn 70% rửa tay là điều dễ hiểu. Có thể pha cồn 90% thành 70% bằng cách hòa thêm nước. Với cồn 70% rửa tay sẽ có 70ml cồn nguyên chất trong 100ml dung dịch. Tương tự thì cồn 90% cũng vậy, nên việc hòa thêm nước sẽ thật đơn giản.

Vậy sử dụng cồn 70% rửa tay có an toàn với trẻ em hay không?

Hướng dẫn trẻ rửa tay đúng cách bằng xà phòng hoặc cồn 70% để hạn chế viruts Corona

Việc sử dụng cồn 70% rửa tay để sát khuẩn đều an toàn với người lớn, trẻ em. Bố mẹ chỉ cần lưu ý đến việc tuyệt đối không cho trẻ em uống.

“Đa số mọi người sử dụng cồn để sát khuẩn là do không có thời gian rửa tay. Khi đã sát khuẩn nhanh bằng cồn 70% thì không cần rửa lại với nước vì cồn 70% là cồn và nước trong khi đó cồn bay hơi nhanh. Nếu có thời gian rửa tay bằng nước với xà phòng thường thì không cần sát khuẩn lại bằng cồn”, bác sĩ Công cho biết.

Trong thời gian dịch bệnh này, bố mẹ cần hướng dẫn trẻ những biện pháp cơ bản để bé biết cách phòng chống viuts Corona. Đồng thời, với lịch nghỉ dài ở nhà, việc hạn chế ra ngoài khiến trẻ tất nhiên nhàm chán. Vậy nên hãy để trẻ bận rộn và có một kế hoạch sinh hoạt khoa học. Xem thêm những món đồ chơi gỗ trẻ em để bé vừa rèn luyện kĩ năng, tăng sự sáng tạo mà lại không quậy phá nhé.

 

 

 

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *