Top 5 Phần Mềm Dạy Bé Tập Nói Hữu Ích Trên Điện Thoại Bố Mẹ Không Nên Bỏ Qua

Bé tập nói là một trong những dấu mốc vô cùng quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Ngày nay có rất nhiều cách dạy trẻ thông minh được các bà mẹ áp dụng. Một trong số đó là các phần mềm dạy bé tập nói trên điện thoại vô cùng hữu ích. Sau đây DSDKids sẽ chia sẻ cho các mẹ top dạy bé tập nói hiệu quả nhất.

Khi nào trẻ bắt đầu tập nói?

Khi nào nên dạy bé tập nói? Hãy cùng DSDKids tìm câu trả lời cho câu hỏi này nhé! Trẻ đã được tiếp xúc với âm thanh ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Thông qua các bài hát, qua những cuộc trò chuyện của bố mẹ mà bé đã được làm quen với âm thanh. Bé bắt đầu tập nói khi ra đời được 3 – 4 tháng. Ban dầu là những lời nói bi bô rất đơn giản. Sau đó trẻ sẽ được hoàn thiện khả năng nói trong những năm tiếp theo.

Hành trình tập nói của trẻ

phần mềm dạy bé tập nói
Hành trình tập nói của trẻ phát triển qua các giai đoạn khác nhau

Hành trình tập nói của con sẽ phát triển qua các giai đoạn. Bố mẹ hãy nắm vững các giai đoạn này để xem con có bị chậm nói hay không và có phương pháp rèn luyện cùng con phù hợp.

 • Khi bé được 3 tháng tuổi: Lúc này bé sẽ thích nghe bạn nói chuyện và quan sát những biểu hiện trên khuôn mặt bạn.
 • Bé được 6 tháng tuổi: Bé bắt đầu bập bẹ những âm thanh khác nhau.
 • Khi bé 9 tháng tuổi có thể hiểu một vài từ cơ bản như tạm biệt, không…
 • 12-18 tháng tuổi bé có thể nói được các từ như mama. Lúc này bé có thể hiểu được những câu nói ngắn của bố mẹ và làm theo lời bố mẹ nói.
 • Khi bé được 18 tháng tuổi sẽ nói được một số từ đơn giản về các đồ vật, các hành động hay các bộ phận trên cơ thể. Giai đoạn này bé sẽ lặp lại được từ cuối cùng trong câu mà bạn nói.
 • Bé lên 2: Lúc này bé có thể xâu chuỗi các từ lại thành một câu ngắn.
 • Khi bé 3 tuổi: vốn từ vựng của bé đã tăng lên. Bé biết cách diễn đạt cũng như biểu cảm phong phú hơn trong lời nói.

<<Xem thêm: vì sao trẻ chậm nói?

Một số phương pháp dạy bé tập nói 

Mỗi bé sẽ phát triển khác nhau, có bé biết nói nhanh, có bé chậm. Có trẻ nói ít, trẻ nói nhiều. Khả năng nói của bé sẽ ảnh hưởng nhiều bởi phương pháp dạy của ba mẹ. Sau đây là những phương pháp dạy trẻ tập nói sớm:

 • Thường xuyên nói chuyện với bé
 • Dạy con tập nói bằng cách gọi tên của con
 • Đặt câu hỏi cho trẻ
 • Bắt chước lại những âm thanh mà trẻ phát ra
 • Dùng bài hát dạy bé tập nói
 • Dùng sách dạy bé tập nói

Điều cần làm khi con chậm nói

Bố mẹ nên luôn theo dõi và quan sát con mỗi ngày. Để khi trẻ chậm nói, bạn có thể nhận ra vấn đề và khắc phục sớm nhất có thể để trách trường hợp khi bé lớn lên bị bạn bè trêu chọc, mất sự tự tin. Và sau đây là một số điều bố mẹ nên làm khi trẻ chậm nói:

 • Kiểm tra thính giác: tỉ lệ trẻ bị mất thính lực bẩm sinh là rất thấp, nhưng bố mẹ cũng không nên ngoại trừ trường hợp này. Đây cũng có thể là lý do khiến trẻ chậm nói.
 • Sàn lọc bệnh lý: cho sẽ kiểm tra sàn lọc về các hành vi rối loạn nhận thức hay các khuyết tật trên cơ thể. Trẻ có thể gặp tình trạng chậm nói khi mắc những rối loạn hay bệnh lý trên.
 • Trò chuyện với trẻ: bố mẹ nên trò chuyện nhiều với trẻ khi ở những tháng đầu. Chẳng hạn như dỗ dành hay hát rủ con ngủ. Quá trình này kéo dài sẽ giúp trẻ quen với việc giao tiếp, cãi thiện việc chậm nói.

Một số lưu ý khi dạy trẻ học nói từ nhỏ

Hình trình nuôi dạy trẻ chưa bao giờ là dễ dàng đối với bố mẹ. Chính vì thế, quá trình dạy bé tập nói cũng vậy. Bố mẹ nên cần lưu ý các vấn đề sau đây để dạy bé tập nói hiệu quả hơn.

Tận dụng ngôn ngữ hình thể

Đầu tiên, thay vì nói chuyện với trẻ bố mẹ có thể sử dụng ngôn ngữ hình thể để gậy sự chú ý cho trẻ. Trước khi nói chuyện, bé chỉ biết quan sát và lắng nghe. Vì vậy, vỗ tay hay chỉ tay rất có ích trong bước đầu dạy bé tập nói.

Dành nhiều thời gian cho bé

Hãy dành thời gian nói chuyện với bé nhiều hơn. Khi bé vừa bé nói, bé rất thích. Vì thế có thể bé sẽ thường xuyên đặt những câu hỏi, thắc mắc mong bạn giải đáp. Bạn nên kiên nhẫn trò chuyện, giải thích cho bé. Cũng có thể bé chưa thể hiểu được bạn giải thích gì, nhưng bé vẫn sẽ rất vui. Bố mẹ nên dành thời gian để luyện tập và dạy bé thêm các từ mới hay ho.

Dùng từ đơn giản

Bé còn nhỏ nên khi trò chuyện với bé. Bố mẹ hãy dùng những từ ngữ đơn giản. Sau này bé lớn lên, có nhận thức hơn, bạn có thể tăng dần độ khó dùng các từ phức tập hơn.

Vừa học vừa chơi? 

Có học thì không thể thiếu chơi. Bạn nên dùng các trò chơi để tạo sự chủ động, hứng thú, tinh thần cho bé. Bé cũng học được thêm nhiều từ mới dễ dàng thông qua các trò chơi.

Không “nhái” lại phát âm sai của con

Khi vừa biết nói sẽ không thể tránh được việc con phát âm sai. Lúc đó, việc phát âm không đúng như ni chơi (đi chơi) hay ăn ơm (ăn cơm) có thể khiến cho các bậc phụ huynh cảm thấy con đáng yêu, rồi “nhái” lại phát âm sai đó của trẻ. Lâu dần trẻ sẽ quen với việc phát âm sai như thế. Càng lớn, càng khó sửa nên bố mẹ hãy quan tâm và sửa chưa kịp thời khi trẻ phát âm không chuẩn.

Top 5 phần mềm dạy bé tập nói trên điện thoại hiệu quả nhất!

phần mềm dạy bé tập nói
Phần mềm dạy bé tập nói trên điện thoại hữu ích

Read Along

Read Along là phần mềm giúp trẻ rèn luyện kỹ năng đọc sách với nhiều ngôn ngữ khác nhau. Công nghệ nhận diện giọng nói sẽ giúp trẻ đánh vần, đọc từng chữ cái, từng câu và từng đoạn.

Ưu điểm của ứng dụng tập nói cho bé Read Along

 • Giúp trẻ đọc sách bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau
 • Dạy trẻ đánh vần bằng lời nói và hình ảnh
 • Ứng dùng còn tích hợp các trò chơi để trẻ ghi nhớ lâu hơn
 • Không cần internet để sử dụng.

Em bé Những lời Đầu

Đây là phần mềm giúp trẻ vừa học nói vừa kích thích trí thông minh. Các bài học trên app rất phong phú: từ học về con số, động vật, các bộ phận trên cơ thể, nhận diện các màu sắc…

Ưu điểm của ứng dụng dạy bé tập nói:

 • Phần mềm dạy bé tập nói bằng hình ảnh vô cùng sinh động và liên tục được cập nhật
 • Tích hợp các trò chơi cho trẻ rèn luyện
 • Phần mềm này còn hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác nhau

Học tiếng Việt: Nói, Đọc

ứng dụng dạy bé tập nói
Ứng dụng dạy bé tập nói trên điện thoại

Đây là app dạy bé tập nói cực hiệu quả thông qua các trò chơi vui nhộn.

Tính năng nổi bật của app:

 • Giúp trẻ nhận diện được các chữ cái, chữ số,…
 • Âm thanh chất lượng cao, phát âm rõ ràng
 • Thông qua các cuộc trò chuyện về chào hỏi, con số, sở thích, màu sắc…trẻ được rèn luyện và trau dồi nhiều từ vựng hơn.
 • Có thể sử dụng phần mềm mà không cần internet

Bé Học Chữ Cái Tiếng Việt

Đây là phần mềm dạy bé tập nói trên hệ điều hành android. Phần mềm giúp bé tập nói và suy luận logic thông qua các bài học, các trò chơi

Ưu điểm:

 • Có 29 bài học chữ cái được minh họa vô cùng sinh động
 • Giúp bé làm quen với cách phát âm, cách đánh vần
 • Giúp bé tập tô theo hướng dẫn để làm quen với cách viết chữ
 • Phần mềm sử dụng giọng đọc chuẩn, dễ nghe, âm thanh sống động

Bé Học Chữ Và Số, Tập Đánh Vần ABC

Đây là app giúp trẻ tập nói, tập đánh vần vô cùng hiệu quả thông qua các hình ảnh và âm thanh sống động. Trẻ được học 29 bài về chữ cái tiếng việt, các bài học về số, dạy bé tập nói các con vật… Thông qua các trò chơi đơn giản, giúp con nhận biết được về thế giới xung quanh và phát triển tư duy. Ứng dụng sử dụng giọng đọc chuẩn, rõ ràng, dễ nghe.

Những lưu ý dành cho bố mẹ khi dạy trẻ tập nói

phần mềm dạy bé tập nói
Bố mẹ hãy dành nhiều thời gian với con hơn để tập nói

Tận dụng ngôn ngữ hình thể khi nói chuyện với bé

Những biểu cảm trên khuôn mặt, những hành động như vẫy tay sẽ rất hữu ích trong quá trình giao tiếp với trẻ.

Dành nhiều thời gian cùng bé tập nói

Bé được luyện tập hàng ngày sẽ nhanh phát triển hơn. Vì vậy bố mẹ hãy dành nhiều thời gian để nói chuyện cùng con hơn, giúp bé thích thú và cố gắng nói nhiều hơn. Bố mẹ có thể tham khảo trò chơi sau để chơi cùng con: Trò chơi diễn tả đoán chữ – kích thích trí não cho trẻ

Rèn cho trẻ cách nói đúng và sửa những lỗi mà trẻ mắc phải: Đôi khi bé chưa phát âm chuẩn, bố mẹ đừng nhại lại những lỗi đó mà hãy giúp bé sửa dần dần. Trong quá trình dạy bé tập nói, bố mẹ hãy sử dụng những câu đơn giản để bé dễ hiểu và dễ nhớ hơn.

Trên đây là top 5 phần mềm dạy bé tập nói trên điện thoại hiệu quả. Mong rằng bố mẹ sẽ cùng con luyện tập để trẻ có thể phát triển một cách toàn diện.

Nội thất trẻ em DSDKids – địa chỉ cung cấp các sản phẩm hữu ích cho bé: giường cũi trẻ embàn ghế trẻ emkệ sách cho bé, tủ quần áo trẻ emđồ chơi trẻ em, đồ trang trí phòng ngủ. Chúng tôi luôn không ngừng sáng tạo, tỉ mỉ đến từng chi tiết để đem đến cho các bé những sản phẩm chất lượng nhất. Để được tư vấn thêm về sản phẩm, các bạn hãy liên hệ với chúng tôi.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ: Showroom ghế ngồi cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *