Ngồi học sai tư thế, nguyên nhân do dâu?

Ngồi học sai tư thế là một trong những tình trạng khá phổ biến và thường gặp ở trẻ nhỏ. Vậy nguyên nhân chính do đâu? Hãy cùng DSDKids – thương hiệu cung cấp bàn học chống gù, chống cận tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Những tác động của ngồi học sai tư thế

Ngồi học sai tư thế có những tác động đáng kể đến sức khỏe và hiệu suất học tập, đặc biệt đối với trẻ nhỏ sẽ có những ảnh hưởng đến sau này.

 

Dưới đây là những tác động chính mà việc ngồi học sai tư thế có thể gây ra:

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Ngồi học sai tư thế có thể gây ra đau lưng, đau cổ, và các vấn đề khác liên quan đến cột sống.

Khi trẻ ngồi trong thời gian dài với tư thế không đúng, áp lực lên các đốt sống và cơ bắp tăng lên, gây ra căng thẳng và mệt mỏi.

Những điều này có thể tác động đến những nguy cơ về sức khỏe sau này như thoái hóa đốt sống, thái hóa khớp,….

Ảnh hưởng đến hiệu suất học tập

Khi trẻ ngồi học sai tư thế có thể làm giảm sự tập trung và tăng cường mệt mỏi trong quá trình học tập. Khi cơ thể luôn trong trạng thái nhức mỏi, do ngồi sai tư thế dẫn đến làm suy giảm khả năng tập trung học tập.

Ngồi sai tư thế trong một khoảng thời gian dài khiến trẻ luôn cảm thấy uể oải khi ngồi vào bàn học.

Tăng khả năng cận thị

Ngồi sai tư thế dẫn đến khoảng cách giữa mắt và bàn học không phù hợp, làm tăng nguy cơ cận thị ở trẻ nhỏ. Bởi trẻ không xác định được tư thế ngồi học đúng, nên thường có thói quen cúi sát hoặc nằm ra bàn để học bài – đây chính là một trong những thói quen làm tăng tỉ lệ cận thị học đường.

Nguyên nhân dẫn đến ngồi học sai tư thế

Bàn học chưa phù hợp

Ba mẹ có biết bàn học chống gù đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp bé ngồi đúng tư thế không?

Đa số các bố mẹ thường nghĩ đơn giản chỉ cần chọn mẫu bàn học con thích và ngồi thoải mái là được, mà quên đi mất thiết kế chống gù giúp con ngồi đúng tư thế, bảo vệ cột sống.

Những bộ bàn học cho bé có chiều cao chưa phù hợp với dáng ngồi của trẻ, khiến trẻ cảm thấy quá cao hoặc quá thấp khi ngồi học sẽ gây áp lực lên cột sống và các cơ bắp.

Bên cạnh đó, theo từng giai đoạn trẻ sẽ phát triển chiều cao, những bộ bàn học không có tính năng điều chỉnh độ cao, độ nghiêng và hỗ trợ lưng của ghế cũng là một nguyên nhân dẫn đến ngồi học sai tư thế.

Ngồi học trong thời gian dài

Nhiều gia đình chưa chú trọng đến việc sắp xếp thời gian ngồi học cho con, khi để trẻ ngồi học trong 1 khoảng thời gian quá lâu, không được nghỉ ngơi thay đổi tư thế, cơ thể sẽ mất đi sự linh hoạt và ngồi sai tư thế.

Hãy hướng dẫn con thực hiện các bài tập giãn cơ khi ngồi học quá lâu, để con luôn cảm thấy thoải mái khi ngồi học.

Thiếu kiến thức về tư thế ngồi đúng

Trẻ nhỏ từ độ tuổi mẫu giáo là một trong những đối tượng thường xuyên ngồi sai tư thế, nguyên nhân do trẻ chưa nhận thức được về tư thế ngồi, cũng như chưa được hướng dẫn đúng cách.

 

Ngồi học sai tư thế ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng học tập

Vì vậy, ba mẹ hãy luôn dành thời gian để hướng dẫn con ngồi học đúng tư thế ngay từ nhỏ, để tránh gặp phải tình trạng cong vẹo cột sống, gù lưng hay cận thị do ngồi sai tư thế.

Lạm dụng thiết bị di động và máy tính

Sử dụng quá nhiều thiết bị di động và máy tính có thể góp phần vào việc ngồi học sai tư thế. Khi con trẻ dành quá nhiều thời gian cong mình hướng vào màn hình, chúng có thể không chú ý đến tư thế ngồi đúng và thường ngồi theo tư thế tự nhiên trong một thời gian dài, sẽ tạo thành dáng ngồi sai tư thế.

Hướng dẫn ngồi học đúng tư thế

Tư thế ngồi học đúng như sau, ba mẹ hãy hướng dẫn con nhé:

  1. Tư thế ngồi viết phải thoải mái, không gò bó.
  2. Khoảng cách từ mắt đến vở 25-30 cm.
  3. Cột sống luôn ở tư thế thẳng đứng, vuông góc với mặt ghế ngồi.
  4. Đặt hai chân thoải mái, vuông góc với mặt sàn
  5. Hai tay phải đặt đúng điểm tựa quy định. Tay trái để xuôi theo chiều ngồi, giữ lấy mép vở cho khỏi xô lệch, đồng thời làm điểm tựa cho trọng lượng nửa người bên trái.
  6. Đầu và cổ nên được giữ thẳng, không nên cúi đầu quá thấp gây mỏi đốt sống cổ.

Vừa rồi DSDKids đã chia sẻ đến ba mẹ những nguyên nhân khiến trẻ ngồi học sai tư thế.

Để hỗ trợ con luôn ngồi học đúng tư thế, ba mẹ nên lựa chọn bàn học chống gù chống cận thông minh DSDkids, thiết kế theo chiều cao chuẩn của bộ Y tế phù hợp với dáng người Châu Á.

 

Khung bàn dễ điều chỉnh độ cao và độ nghiêng mặt bàn, phù hợp với dáng ngồi, giữ cho trẻ luôn ngồi đúng tư thế, bảo vệ mắt và chống gù lưng hiệu quả.

Chất liệu gỗ tự nhiên 100%, không tẩm mùi hóa chất, an toàn cho sức khỏe trẻ nhỏ. Thiết kế vân gỗ thật tăng tính thẩm mỹ cho không gian phòng học của bé, kích thước nhỏ gọn, dễ dàng tháo lắp và di chuyển khi cần.

Liên hệ ngay với DSDKids để được tư vấn những mẫu bàn học cho bé phù hợp nhé!

 

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *