Kinh nghiệm mua bàn học cho bé chuẩn Bộ Y Tế

Cùng với những kinh nghiệm kết hợp với những ý kiến chuyên gia DSDkids sẽ giúp bạn chia sẻ những sai lầm khi chọn bàn học và cách bố trí bàn học cho trẻ và những kinh nghiệm mua bàn học cho bé . Bởi bàn học là một vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Đặc biệt là những gia đình có bé bắt đầu đến tuổi cắp sách đến trường thì việc lựa chọn bàn học cho bé rất quan trọng. Đó sẽ là yếu tố ảnh hưởng mật thiết đến việc học cũng như sự phát triển của trẻ trong tương lai.

Những sai lầm khi chọn mua bàn học cho trẻ

Những sai lầm khi chọn bàn học cho bé gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Chọn bàn học cho bé yêu không khó nhưng rất dễ nhưng nếu không để ý rất có thể bạn sẽ mắc phải những sai lầm dưới đây và làm ảnh hưởng đến sức khỏe bé.

Kinh nghiệm mua bàn học cho bé
Chọn bàn học cho trẻ

Chọn bàn học cho bé không tương thích với độ tuổi

Có rất nhiều bậc phụ huynh chưa quan tâm nhiều đến độ tuổi của bé khi lựa chọn bàn học. Đây là một thiếu sót thực sự nghiêm trọng dẫn đến tình trạng mua những chiếc bàn quá to hoặc quá nhỏ so với bé. Theo bộ y tế chỉ định, trẻ nhỏ được chia thành 3 cấp đó là mẫu giáo, tiểu học và trung học cơ sở. 

kinh nghiệm mua bàn học cho bé
Những sai lầm khi lựa chọn bàn học cho trẻ

Mỗi độ tuổi sẽ có khoảng chiều cao và cân nặng trung bình khác nhau. Vì thế để tránh tình trạng mua sai bạn có thể dựa vào kích thước chuẩn của bé để lựa chọn. Điều này giúp tránh được tình trạng mắc các thói quen xấu dẫn đến gù lưng. 

Cũng có nhiều trường hợp các bậc cha mẹ mua bàn học cho bé tiểu học nhưng lại không thay đổi lại bàn học cho bé khi bé lên các cấp lớn hơn khiến các bé không thể thoải mái để tập trung học tập, mất dần khả năng sáng tạo của bản thân.

Lựa chọn màu sắc không đúng

Bên cạnh việc lựa chọn bàn học theo kích thước của bé thì màu sắc của chiếc bàn cũng quyết định lớn đến sự phát triển và thói quen của trẻ. Việc chọn màu không phù hợp có thể khiến trẻ mất tập trung khi học hay mắc các bệnh về mắt. Những đứa trẻ có tính hiếu động, thích khám phá cái mới nên dễ bị sao nhãng trong quá trình học.

Rất nhiều phụ huynh đã vô tình mắc những sai lầm khi mua bàn học cho bé trai mà lại chọn những chiếc bàn có màu sắc sặc sỡ theo sở thích của cha mẹ làm cho các bé cảm thấy không còn hứng thú mỗi khi học tập trên một chiếc bàn mà các bé không yêu thích.

kinh nghiệm mua bàn học cho bé
Lựa chọn màu sắc phù hợp cho bé

Cách bố trí bàn học cho bé hợp lý

Trước tiên cần đảm bảo bàn học đặt ở vị trí yên tĩnh để bé có thể tập trung tối đa cho việc học.Hầu hết các gia đình hiện nay,các bé đều có phòng riêng và bàn học được đặt ở một góc trong phòng bé. Hướng của bàn học là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần lưu tâm bởi nó có ảnh hưởng trực tiếp đến việc học cũng như chất lượng học của con bạn.

kinh nghiệm mua bàn học cho bé
Bố trí bàn học cho bé

Khi chọn hướng đặt bàn học cần lưu ý:

 • Tránh đặt bàn học đối diện với cửa ra vào khiến tư tưởng bị phân tán, không tập trung, dồn tâm trí, dồn sức cho việc học khiến con dễ bị sa sút.
 • Không nên đặt bàn quay lưng đối diện với cửa ra vào dễ khiến tinh thần của con bất an, lo lắng, gây ảnh hưởng không tốt đến việc học.
 • Không nên đặt bàn học dựa vào cửa sổ khiến bé dễ bị giật mình, cảm giác tù túng gây ảnh hưởng lớn đến kết quả học tập.
 • Không nên đặt bàn học giữa phòng, bởi vị trí trung tâm không có một điểm tựa nào dẫn đến cô lập, không được nâng đỡ về tinh thần, thiếu tỉnh táo, bất an, dễ mắc sai lầm, học tập kém.
kinh nghiệm mua bàn học cho bé uy tính chất lượng
Bố trí bàn học cho trẻ hợp lý

Một số kinh nghiệm mua bàn học cho bé đúng tiêu chuẩn 

Bàn học là vật dụng phục vụ nhu cầu học tập cho các bé. Chúng không chỉ có tác động tới hiệu quả học tập mà còn là vấn đề về sức khỏe.Tỷ lệ học sinh bị gù lưng hay cận thị do bàn học không phù hợp đang ngày càng tăng cao. Để ngăn chặn tình trạng này, mình sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm mua bàn học cho bé đúng tiêu chuẩn.

Lựa chọn kích thước bàn ghế chuẩn cho bé

Theo thông tư số 26/2011/TTLT-BYT có quy định cụ thể kích thước bàn ghế tiêu chuẩn cho bé như sau:

 • Trẻ cao từ 100-109cm: chiều cao bàn: 45cm, chiều cao ghế :26cm.
 • Trẻ cao từ 110-119cm: chiều cao bàn: 48cm, chiều cao ghế :28cm.
 • Trẻ cao từ 120-129cm: chiều cao bàn: 51cm, chiều cao ghế :30cm.
 • Trẻ cao từ 130-144cm: chiều cao bàn: 57cm, chiều cao ghế :34cm.
 • Trẻ cao từ 145-159cm: chiều cao bàn: 63cm, chiều cao ghế :37cm.
 • Trẻ cao từ 160-175cm: chiều cao bàn: 69cm, chiều cao ghế :41cm.

Các bậc phụ huynh có thể dựa vào công thức dưới đây để xác định kích thước chuẩn của bàn và ghế phù hợp với trẻ:

 • Công thức tính chiều cao bàn sẽ bằng với chiều cao cơ thể * 0,46 (m)
 • Công thức tính chiều cao ghế sẽ được xác định bằng chiều cao cơ thể * 0,27(m)

Chất liệu và độ an toàn của bàn học cho bé

Điều mà bất cứ bậc phụ huynh nào cũng cần quan tâm khi mua bàn học cho con đó là vật liệu và độ an toàn khi sử dụng. Các bậc cha mẹ nên ưu tiên chọn những sản phẩm có chất liệu cao cấp, an toàn cho trẻ. Tránh những sản phẩm làm từ sắt, nhựa dễ làm trẻ bị thương trong quá trình sử dụng. Một số sản phẩm được sơn bằng những loại sơn kém chất lượng, gây mùi khó chịu cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Đối với em học sinh mẫu giáo, tiểu học chất liệu bàn học nên ưu tiên sử dụng vật liệu bằng gỗ tự nhiên hoặc gỗ công nghiệp tạo sự chắc chắn. Các cạnh góc bàn phải được bo tròn tránh những va trạm gây ra thương tích cho trẻ.

Lựa chọn bàn học cho bé có ghế rời và có tựa lưng

Bàn học cho bé và ghế của bé phải được tách rời nhau, và ghế phải có chỗ tựa lưng. Trong quá trình học tập mệt mỏi, mà bé phải dùng một chiếc ghế không có tựa lưng, chắc chắn sẽ làm cho bé cảm thấy mệt mỏi, không có tư thế ngồi học tốt nhất. Điều này sẽ làm ảnh hưởng tới kết quả học tập của trẻ và dễ mắc các bệnh về cột sống.

bàn học cho bé
Bàn học phù hợp cho bé

Lựa chọn bàn học phù hợp với độ tuổi,giới tính

Hãy lựa chọn những chiếc bàn phù hợp và theo đúng sở thích phù hợp độ tuổi giới tính của những đứa trẻ để giúp các bé thích thú hơn trong việc học tập. Như không thể nào bàn học cho các bé gái cấp 2 mà các bạn lại đi lựa chọn một chiếc bàn dành cho các bé tiểu học một sự chênh lệch về độ tuổi rất lớn làm cho các bé cảm thấy không còn thú vị khiến các bé dễ bị chán nản.

Kinh nghiệm mua bàn học cho bé chuẩn Bộ Y Tế nên tham khảo
Bàn học phù hợp độ tuổi, giới tính

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, mong rằng  những thông tin được tổng hợp trong bài viết “Kinh nghiệm lựa chọn bàn học cho bé chuẩn bộ ý tế nên tham khảo”là những thông tin vô cùng hữu ích giúp bạn có thêm kiến thức về những sai lầm khi lựa chọn bàn học, biết thêm các bố trí hợp lý cũng như kinh nghiệm lựa chọn bàn học cho bé. Qua bài viết, hy vọng DSDkids sẽ rất vinh hạnh nếu là nơi được các bậc cha mẹ chọn lựa để đồng hành cùng con trẻ trên con đường chinh phục ước mơ. 

<< Gợi ý: Ý tưởng decor phòng học cho bé đơn giản, tinh tế, tạo hứng thú học tập

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

 • Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai
 • Showroom bàn học cho bé tại Hồ Chí Minh: 170 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Quận 1
DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *