5 phương pháp giáo dục thể chất cho trẻ mầm non bố mẹ nên biết

Giáo dục thể chất cho trẻ mầm non có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ sau này. Việc được rèn luyện thể chất sớm sẽ giúp trẻ nâng cao sức khỏe và phát triển trí tuệ. Vậy có những phương pháp giáo dục thể chất nào? Và bố mẹ cần lưu ý những điều gì khi áp dụng các phương pháp này? Hãy cùng DSDKids tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!!

Giáo dục thể chất cho trẻ mầm non là thế nào?

Theo DSDkids tìm hiểu giáo dục thể chất cho trẻ mầm non là các hoạt động giáo dục nhằm truyền đạt kiến thức, kỹ năng liên quan đến vận động và sinh hoạt khoa học cho trẻ. Giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, cân đối về cả thể chất và trí tuệ. Từ đó, tạo cơ sở cho hình thành các kỹ năng cơ bản và lối sống lành mạnh, khoa học cho trẻ.

Vai trò của giáo dục thể chất đối với trẻ mầm non

Các hoạt động giáo dục thể chất có vai trò rất lớn trong quá trình phát triển của trẻ. Hoạt động này giúp trẻ rèn luyện thể lực, hình thành thói quen vận động và định hình, phát triển nhân cách.

Lợi ích của giáo dục thể chất cho trẻ mầm non

Phát triển thể chất cho trẻ mầm non tại trường hay tại nhà đều đem lại những lợi ích nổi bật như:

  • Phát triển thể chất: Trẻ được rèn luyện sức bền và sự linh hoạt trong việc vận động thông qua các hoạt động giảng dạy kết hợp với vui chơi thể thao.
  • Phát triển trí tuệ: Thông qua các hoạt động thể thao được lồng ghép các kiến thức nền tảng như số đếm, màu sắc, hình khối…
  • Phát triển cảm xúc: Trẻ sẽ được phát triển cảm xúc bằng cách tạo môi trường vừa học vừa chơi vui vẻ, thoải mái nhất.
  • Phát triển kỹ năng xã hội: Trẻ sẽ được rèn luyện một số kỹ năng cơ bản như lắng nghe và làm theo sự hướng dẫn của giáo viên, xếp hàng đợi đến lượt, hoạt động theo nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề…
Giáo dục thể chất cho trẻ mần non
Giáo dục thể chất giúp trẻ phát triển thể chất, trí tuệ, cảm xúc và kỹ năng xã hội

Tổng hợp 5 phương pháp giáo dục thể chất cho trẻ mầm non

Để giáo dục thể chất cho trẻ một cách tốt nhất, bố mẹ nên lựa chọn những phương pháp phù hợp với lứa tuổi hoặc sở thích của trẻ. Đây là những cách giúp dạy trẻ mầm non hiệu quả. Hãy cùng DSDKids tìm hiểu về những phương pháp giáo dục thể chất cho trẻ phổ biến nhất hiện nay:

Thiết kế những giờ thể dục cho trẻ

Các tiết thể dục được thiết kế hàng ngày sẽ giúp trẻ ý thức được tính kỷ luật và hình thành thói quen tập thể dục. Các bài tập này sẽ giúp trẻ tăng khả năng vận động từ tự do, rời rạc sang vận động một cách chủ động, biết cách phối hợp các động tác trong bài. Bố mẹ cần thực hiện mẫu các động tác để trẻ có thể bắt chước theo một cách chính xác.

Tổ chức các trò chơi vận động

Ngoài những tiết thể dục, bố mẹ cũng có thể lựa chọn các trò chơi vận động phù hợp với độ tuổi của con. Các trò chơi vận động giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và kỹ năng. Đồng thời, hoạt động này còn giúp gắn kết các thành viên trong gia đình. Một số trò chơi như bịt mắt bắt dê, kéo co, mèo đuổi chuột, rồng rắn lên mây,…

Ném vòng gỗ là cách lồng ghép trò chơi, rèn sự khéo léo, phát triển toàn diện cho bé trong mọi độ tuổi. Đây là một trò chơi vận động vừa đơn giản lại hiệu quả mà bố mẹ không nên bỏ qua. 

giáo dục thể chất cho trẻ mầm non
Trò chơi ném vòng gỗ kích thích vận động cho bé

Tổ chức các chuyến vui chơi dã ngoại, khám phá thiên nhiên

Giáo dục thể chất không thể thiếu các chuyến vui chơi ngoài trời như đi chơi công viên, thủy cung, sở thú, du lịch,…Đây là cơ hội tốt để trẻ khám phá môi trường và thiên nhiên xung quanh. Trẻ vừa được vận động, vui chơi lại vừa có thể học hỏi được nhiều điều bổ ích khi tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Làm việc nhà

Đây cũng là một phương pháp giáo dục thể chất hiệu quả cho trẻ mầm non. Tuỳ thuộc vào độ tuổi, bố mẹ có thể hướng dẫn trẻ thực hiện một số việc đơn giản. Một số việc như dọn dẹp đồ chơi, tưới cây, nhổ cỏ trong vườn, quét nhà, cho thú cưng ăn,… Từ đó, trẻ được rèn luyện sự nhanh nhẹn, phát huy tinh thần yêu lao động và tính tự lập.

Nhảy múa thông qua các bài hát

Một hoạt động thể chất đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả chính là nhảy múa theo các bài hát. Những bài hát vui nhộn luôn thu hút trẻ hăng hái tham gia. Trẻ vừa cảm thụ âm nhạc vừa rèn luyện sức khỏe chắc chắn sẽ mang đến hiệu quả bất ngờ.

giáo dục thể chất cho trẻ mầm non
Trẻ nhảy múa theo nhạc

Một số điều ba mẹ cần lưu ý khi áp dụng các phương pháp giáo dục thể chất cho trẻ mầm non

Các phương pháp giáo dục thể chất mang lại nhiều lợi ích cho trẻ. Nhưng để có hiệu quả, bố mẹ cần lưu ý một số điều sau:

Tạo thói quen từ sớm

Tạo thói quen hoạt động thể chất cho trẻ là điều mà bất cứ bố mẹ nào cũng nên làm. Đảm bảo trẻ thực hiện đều đặn mỗi ngày. Duy trì trong một khung giờ cố định để hình thành thói quen cho trẻ. Bố mẹ có thể thay đổi các phương pháp để trẻ cảm thấy thú vị, hào hứng hơn.

Đa dạng các hình thức để tạo cảm hứng cho trẻ

Thực hiện một phương pháp giáo dục thể chất giống nhau mỗi ngày sẽ gây nhàm chán cho trẻ. Linh hoạt thay đổi các bài tập thể dục khác nhau để giúp trẻ cảm thấy hào hứng. Bố mẹ cũng cần lựa chọn thêm nhiều vật dụng hỗ trợ để giúp trẻ cảm thấy thú vị hơn.

Chú ý thời gian giáo dục hợp lý

Không phải thời gian nào trong ngày cũng tốt cho trẻ để tập thể dục. Bố mẹ cần sắp xếp thời gian giáo dục thể chất phù hợp với thời gian biểu hàng ngày của trẻBố mẹ có thể cân nhắc cho trẻ tập thể dục vào buổi chiều thay vì buổi sáng. Vì đây là thời điểm mà trẻ có nguồn năng lượng dồi dào nhất.

Kết hợp giáo dục thể chất với chế độ dinh dưỡng

Khi giáo dục thể chất cho trẻ, bố mẹ cần đảm bảo đến chế độ dinh dưỡng đủ chất và chế độ sinh hoạt điều độ. Các bữa chính cần đa dạng thực phẩm, đủ chất. Và không quên chuẩn bị đồ ăn nhẹ cho trẻ sau mỗi giờ hoạt động thể chất.

Phương pháp giáo dục nào cũng đem lại lợi ích cho trẻ. Tuy nhiên, để đạt kết qủa tốt nhất, bố mẹ cần linh hoạt trong sự lựa chọn. Bố mẹ cần phải thấu hiểu những mong muốn và khả năng của trẻ. Từ đó, lựa chọn được những phương pháp phù hợp mang đến hiệu quả cũng như niềm vui cho trẻ.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

  • Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai
  • Showroom bàn học cho bé tại Hồ Chí Minh: 170 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Quận 1
DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *