Dạy trẻ em bơi – Các bước và lợi ích từ việc dạy bơi

Dạy trẻ em bơi là một kĩ năng cần được được ưu tiên hàng đầu hiện nay. Bơi là kĩ năng nếu được tập luyện từ sớm thì sẽ giúp bé phát triển một các toàn diện nhất và cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ. Bên cạnh đó giúp bé có thể tránh bị đuối nước. Vì vậy hãy cùng DSDKids tìm hiểu cách dạy bơi và lợi ích của nó nhé.

7 lợi ích mà việc dạy bơi cho trẻ mang lại

Bố mẹ tập bơi cho bé từ sớm không chỉ rèn luyện được kĩ năng thể thao. Bên cạnh đó, trong quá trình học bơi sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bé về thể chất và tinh thần. DSDKids sẽ tiết lộ cho bố mẹ một vài lợi ích khi dạy trẻ em bơi. Và trẻ biết bơi của là một cách để dạy trẻ kỹ năng sống tự bảo vệ bản thân khi trẻ có thể sống tốt ở gần sống

dạy trẻ em bơi
Dạy trẻ em bơi

Giúp tăng sự tự tin cho trẻ

Sự tự tin luôn là một yếu tố cần thiết trong sự phát triển của mỗi con người. Đặc biệt, bố mẹ cần phải phát triển sự tin cho bé từ khi con nhỏ. Từ lúc bé còn nhỏ, bố cần phải cho trẻ đi ra ngoài nhiều, tham gia nhiều hoạt động để tạo cơ hội cho bé có thể tiếp xúc với nhiều người hơn.Thay vì việc con chỉ ở nhà và giao tiếp với bố mẹ. Điều này sẽ giảm sự tự tin và khả năng giao tiếp của trẻ. 

Trong quá trình tập bơi cho bé thì bé sẽ cơ hội sẽ gặp gỡ, trò chuyện với thầy cô, bạn bè. Điều này giúp con tự tin và có thêm nhiều bạn mới. Đồng thời khi có được kĩ năng bơi cơ bản sẽ giúp cơ thể bé nhanh nhẹn và tự tin hơn. 

Giúp tăng trí thông minh của trẻ

Nhiều nhà khoa học đã chứng minh bơi lội mang lại nhiều lợi ích cho trí não. Khi con người hoạt động dưới nước các dây thần kinh trong não như thần kinh vận động, thần kinh cảm giác,… sẽ được kích thích. Điều này sẽ cho bé tăng tính tò mò học hỏi, tìm hiểu của bé. Vì vậy khi học bơi cho bé sẽ giúp bé trở nên hoạt bát, thông minh hơn. 

Tăng khả năng tự cứu lấy bản thân của trẻ

Đây là có lẽ là mục đích chính của bố mẹ khi quyết định dạy trẻ em bơi. Mặc đù là một vấn đề từ lâu nhưng tình trạng đuối nước của trẻ hiện tại vẫn đáng báo động. Khi trẻ biết bơi thì sẽ cho bé có thể xoay xở được khi những trường hợp đáng tiếc xảy ra, kể cả khi không có người cứu hộ vào lúc đấy. Điều này, sẽ giúp bố mẹ bớt lo lắng hơn khi cho trẻ đi bơi, đi biển.

Giúp bé phát triển chiều cao từ khi còn nhỏ. 

Có thể nói chiều cao trung bình hiện nay của Việt Nam vẫn còn khá thấp so với thế giới mặc dù đã có sự phát triển. Học bơi như là một phương pháp giúp tăng chiều cao cực kỳ hiệu quả. Theo như các nhà khoa học đã nghiên cứu thì trong quá trình trẻ bơi sẽ sinh sản ra nhiều hormone tăng trưởng hơn. Điều này sẽ giúp chiều cao của bé được phát triển khá đáng kể. 

dạy trẻ em bơi
Người mẹ hướng dẫn trẻ em bơi

Giảm tình trạng béo phí ở trẻ

Có thể nói đây cũng được xem là tình trạng cũng được sự quan tâm khá nhiều từ bố mẹ. Đặc biệt trong thời điểm hiện nay thì đồ ăn mà trẻ tiêu thụ khá nhiều dầu mỡ. Việc cho bé tham gia các môn thể thao từ nhỏ như bơi sẽ bé tiêu hao được phần năng lượng dư thừa ở phần bắp, đùi,…. từ đó giảm nguy cơ béo phì từ trẻ nhỏ. Bé sẽ có cơ thể đẹp hơn và sức đề kháng cao khi dạy bơi trẻ em.

Giảm nguy cơ chấn thương ở các khớp gối

Theo nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy khi bé luyện tập bơi lội với một mức nước cao ngang hông thì sẽ giúp giảm 50% sự căng thẳng ở các khớp gối. Còn khi luyện tập trong môi trường cao ngang ngực thì tỉ lệ này là 75%.

Tăng cường chức năng cho các cơ quan nội tạng

Khi tập bơi cho bé sẽ giúp tăng diện tích phổi cho bé. Khi phổi phát triển sẽ giúp cho khả năng vận động và sức bền của bé cũng phát triển. Giúp cho bé sẽ giảm các nguy cơ về bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Thêm vào đó việc vận động thường xuyên dưới nước còn giúp cho các bộ phận như cơ bắp tăng cường huyết dịch. Bên cạnh đó, khi đi bơi về bé sẽ có một giấc ngủ hơn trên giường ngủ cho bé .Nước còn giúp tuần hoàn máu tốt hơn, máu đến với các bộ phận một cách đồng đều. Vì vậy bơi sẽ giúp cho bé phát triển các cơ quan nội tạng của mình khá nhiều. 

dạy trẻ em bơi
Hình ảnh giường đơn cho bé

Những bước dạy bơi giúp cho trẻ học nhanh và không sợ nước

Dạy trẻ em bơi không phải là một việc đơn giản đối với bậc bố mẹ. Cần rất nhiều sự kiên nhẫn và thấu hiểu đối với trẻ. Những đứa trẻ đa số sẽ cảm thấy rất sợ hãi khi lần đầu tiên tiếp xúc với môi trường nước và việc phải nổi lên trên mặt nước. Thậm chí khi dạy sai cách còn có thể khiến bé rất sợ và không dám xuống nước nữa. Nhưng những bước dưới đây sẽ giúp được bố mẹ phần nào trong việc dạy bé.

Dạy trẻ em bơi: Giúp bé làm quen với hồ bơi thông qua trò chơi

Đây là bước đầu tiên cũng là bước quan trọng việc tập bơi cho bé. Lần đầu tiếp xúc với môi trường nước thì sẽ gây ra cho bé chút e sợ. Nếu bố mẹ liền cho con mình xuống nước sẽ gây ra sự hoang mang, sợ hãi cho bé. Do đó, trước khi dạy bé bơi hay tạo cho bé một niềm yêu thích với môi trường nước.

Ba mẹ nến tạo niềm yêu thích đấy từ từ bằng việc đến hồ bơi cho bé ngồi trên bờ chơi cùng với bé, nghịch với nước hay cho bé xuống nước với việc sử dụng phao hình các con vật yêu thích. Điều này sẽ tạo cho bé có một cảm giác yêu thích hơn với nước. 

dạy trẻ em bơi
Bố giúp bé làm quen với hồ bơi

Dạy trẻ em bơi: Giúp cho trẻ quen với việc để tai dưới nước

Một trong những cảm giác lạ gây khó chịu cho bé đó là việc để cho các bộ phận như tai tiếp xúc với nước. Do đó, khi dạy trẻ em bơi thì bộ mẹ không nên quá vội vàng. Bố mẹ nên từ từ để con làm quen bằng cách để một tai xuống nước trước. 

Để giúp trẻ có thể vui vẻ trong việc học để quên đi sự lo sợ thì bố mẹ có thể vừa dạy vừa vui đùa cùng với trẻ. Một khi trẻ cảm thấy thoải mái hơn với đặt tai xuống dưới nước thì quá trình học bơi của bé sẽ dễ dàng hơn và tránh được chấn thương. 

Dạy trẻ em bơi: Tạo lòng tin đối với trẻ là điều quan trọng trong việc dạy bơi 

Khi chính thức bắt đầu vào việc tập bơi cho bé thì bạn phải tạo lòng tin bằng việc thông báo với bé việc xuống nước. Bố mẹ không nên dụ con xuống nước mà không báo trước. Để giúp bé tự tin hơn khi xuống hồ bơi, bố mẹ có thể nói với con là sẽ luôn có bố mẹ bên cạnh con. 

Trong quá trình dạy bơi trẻ em, bố mẹ cần giảm sự lo sợ và hoảng loạn trong con. Đó là luôn luôn nói những câu như: “bố mẹ vẫn đang giữ được con rồi. Đừng quá lo lắng và hãy tin tưởng bố mẹ”. Điều này sẽ tạo một sự tin tưởng lớn của bé dành cho bố mẹ. Khi cảm thấy tin tưởng thì quá trình học bơi của bé sẽ diễn ra dễ dàng hơn.

Dạy trẻ em bơi: Dạy trẻ các kĩ năng cơ bản dưới nước

Bố mẹ nên từ từ dạy trẻ theo từng những kĩ năng cơ bản nhất trước. Ban đầu, bố mẹ nên cho con làm quen với cảm giác nghiêng người về phía trước và chân phái sau sẽ tạo lực đẩy. 

Bố mẹ cần biết rằng khi mới tập bới thì trẻ không thể đứng thẳng và nổi trong nước. Do đó, bố mẹ có thể cho trẻ dùng phao thay và đứng nghiêng về phía trước. Trong quá trình tập bơi cho bé, bố mẹ sẽ luôn giữ chặt con, giúp cho trẻ nghiên người với về phía trước nhưng không ướt mặt và di chuyển chậm rãi. Khi bé cảm thấy thoải mái thì bố mẹ có thể khuyên con đập tay. Sau đó, bố mẹ có thể bảo con dùng chân đạp để tạo ra lực. 

dạy trẻ em bơi
Bé tự tập bơi

Dạy trẻ em bơi: Hướng dẫn và khuyến khích trẻ tự bơi

Sau hơn một tuần để bé có thể làm quen với các động tác trên thì bố mẹ có thể dạy trẻ kiếm soát hơi thở dưới nước và tự bơi. Bố mẹ cần phải thông báo rõ ràng trước sẽ tập thở hay bơi một mình. Bố mẹ cần lặp lại nhiều việc này trong quá trình dạy trẻ em bơi. Điều này sẽ giúp trẻ chuẩn bị tinh thần và tăng sự tin tưởng của trẻ. 

Bố mẹ trước tiên cần phải khuyên con nín thở trước khi xuống nước. Nếu không được thì có một mẹo nhỏ cho bố mẹ đó là có thể đếm ngược và thở vào mặt bé để bé có thể có phản xạ nín thở trước khi xuống nước. Khi xuống nước, bố mẹ từ từ xoay con 180 độ để tránh nước xộc vào mũi.

Đối với bước này thì đa số bé sẽ gặp tình trạng sặc nước, cay mắt. Bố mẹ cần căn dặn trước cho bé là có thể xảy ra vì đây là điều bình thường. Khi gặp trường hợp như vậy, bé cần phải phản ứng liền. 

Cuối cùng khi bé đã có thể làm quen được với cảm giác toàn thân dưới nước. Sau khi bé đã thuần thục hết được những kĩ năng cơ bản của việc bơi thì bố mẹ có thể khuyến khích cho con tự bơi. Bố mẹ có thể cho con bơi một đoạn ngắn và có thể bé lúc này bơi chưa đúng kĩ thuật nhưng điều này sẽ tạo cho bé cảm giác thoải mái và tự tin. Dần dần, bố mẹ có thể cho con bơi xa hơn và điều chỉnh kĩ thuật cho con đúng hơn. 

Kết luận

Hiện nay việc dạy trẻ em bơi không còn là điều gì quá mới lạ nữa rồi. Xuất hiện ngày càng nhiều các lớp học bơi cho bé. Nhưng một lớp quá đông khiến cho những người dạy không thể theo sát con mình được. Vì vậy bố mẹ cần phải tự cho con mình làm quen trước việc bơi này rồi sau đó có thể cho bé đi học. Điều này sẽ giúp bé học bơi dễ dàng hơn. Hi vọng qua bài viết trên của DSDKids thì đã giúp cho bố mẹ phần nào biết được cách tập bơi cho trẻ em.  

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

  • Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai
  • Showroom bàn học cho bé tại Hồ Chí Minh: 170 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Quận 1
DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *