Dạy Con Tự Lập Từ Những Việc Làm Nhỏ Nhất Mỗi Ngày

Những lần nhắc nhở, la hét rồi cả dọa nạt con làm việc nhà. Hay đơn giản chỉ là sinh hoạt cá nhân với mong muốn dạy con cách tự lập từ nhỏ. Nhưng đổi lại là những lần khó chịu, mè nheo, thực hiện một cách chống đối. Việc dạy con tự lập từ nhỏ đã được nhiều bố mẹ biết đến nhưng để thực hiện nó trong sự vui vẻ là điều không dễ dàng. Cùng DSD chia sẻ phương pháp để con chủ động sinh hoạt cá nhân, giúp đỡ bố mẹ mà vẫn luôn vui, tự hào.

Dạy con tự lập từ độ tuổi nào là phù hợp?

dạy con tự lập
Để con tự làm từ những việc nhỏ nhất ngay khi con có thể

 

Sẽ không có một độ tuổi nhất định nào quy định để dạy con tự lập. Nhưng nếu muốn con thành công, hãy để con làm mọi thứ trong khả năng của mình. Theo từng quá trình phát triển, bố mẹ có thể lựa chọn từng công việc phù hợp . Đó là từ những việc vệ sinh cá nhân đến làm việc nhà. Từ những việc đơn giản, trẻ được vận động nhiều hơn. Và hạn chế thời gian sử dụng các thiết bị công nghệ. Mỗi ngày một việc nhỏ để hình thành thói quen lớn, để con biết chịu trách nhiệm, biết trân trọng giá trị lao động. Đây cũng chính là mong muốn của bố mẹ khi bắt đầu dạy con tự lập.

Dạy con tự lập như thế nào để hiệu quả?

Bố mẹ vẫn biết để con tự lập là cách để rèn luyện sự tự tin, cho con bản lĩnh, chủ động với mọi việc khi không có bố mẹ ở bên. Nhưng làm sao để con học cách tự giác, học cách tự lập ngay từ khi con nhỏ là điều không dễ dàng. Và nó đòi hỏi một quá trình lâu dài. Bố mẹ hãy đồng hành cùng con để dạy con cách tự lập nhanh nhất thông qua

 • Hiểu và lắng nghe suy nghĩ của trẻ: Biết trẻ cần gì, mong muốn gì là điều mà bố mẹ cần biết. Để từ đấy có những phần thưởng tạo động lực, khuyến khích con làm việc nhà.
 • Lập thời gian biểu chi tiết cho con: Một kế hoạch, một thời gian biểu cụ thể cũng là cách dạy con tự lập để con biết sắp xếp. Và quản lý thời gian của mình vào việc nhà, việc học một cách khoa học.
 • Để con bắt đầu làm từ những việc phù hợp với khả năng: Những công việc nhỏ nhất được thực hiện một cách vụng về nhưng sẽ tốt hơn. Và trở thành thói quen nếu bố mẹ biết cách tạo cơ hội để con được làm, yêu thích làm.
dạy con tự lập
Động viên, khuyến khích sau mỗi lần con hoàn thành công việc của mình
 • Luôn động viên để con nỗ lực, cố gắng. Những lời động viên sau khi con hoàn thành công việc là cách để khuyến khích con cố gắng, con tự lập hơn. Sự động viên khi này có thể là món đồ nhỏ mà con thích hay một buổi đi chơi thú vị.
 • Tạo sự thoải mái cho con thay vì ép buộc. Không ép buộc, quát mắng mà hãy tạo sự thoải mái, để con hứng khởi làm việc. Ngay cả khi bố mẹ không nhờ giúp là thành công của việc dạy con tự lập. Hãy để con được cảm thấy yêu thích công việc thay vì cứ phải gào thét mỗi khi bị giao việc.

Bảng chăm ngoan – giải pháp dạy con tự lập dễ dàng, hiệu quả

dạy con tự lập
Bảng lưu lại công việc và mức độ hoàn thành của con mỗi ngày

Dưới đây là một số lợi ích từ chiếc bảng chăm ngoan của nhà DSDKids:

DSDKids tạo ra bảng chăm ngoan là chiếc bảng lưu lại những công việc hàng ngày mà bé cần thực hiện như một bảng kế hoạch chi tiết của bố mẹ. Mẹ sẽ chẳng phải đau đầu mỗi khi nhắc con vệ sinh cá nhân hay giao việc nhà bởi

 • Con chủ động, học cách tự lập từ việc sinh hoạt cá nhân. Đến những việc trong khả năng của mình vì những phần thưởng là những chiếc Sticker theo từng cấp độ cảm xúc
 • Hiểu được nghĩa vụ và trách nhiệm của mình với việc giúp đỡ bố mẹ
 • Học cách quản lý thời gian từ giờ ngủ, giờ học đến việc phân bổ thực hiện các công việc trong một ngày
 • Hứng khởi, vui vẻ thực hiện tạo thói quen tự lập mỗi ngày 

Bảng chăm ngoan của DSDKids bao gồm:

dạy con tự lập
Trọn bộ bảng chăm ngoan cho bé
 • 30 thẻ công việc – nâng cấp theo độ tuổi để bố mẹ lựa chọn dùng từ nhỏ đến lớn
 • 450 sticker theo 4 sắc thái tuyệt vời – tốt – chưa hài lòng – không tốt. Thể hiện sự khen ngợi hay phê bình. Để con biết cố gắng nhận được những sticker tích cực.
 • 12 Huy hiệu tháng. Phần thưởng ghi nhận 1 tháng cố gắng của con với những nhân vật ngộ nghĩnh. Con có thể treo ngay trên bảng hay đính trên quần áo.
 • 105 miếng dán thứ theo từng tuần – để con nhận biết thời gian theo từng tuần, từng tháng.
 • Bảng gỗ lớn sử dụng gỗ MFC bền lâu sử dụng công nghệ khắc chữ C&C tinh tế
 • Có 2 phiên bản tiếng việt bảng chăm ngoan hay The Fairy Chart cho bố mẹ và bé. Là lựa chọn để dạy con cách tự lập sao cho thuận tiện nhất.

Một chiếc bảng nhỏ xinh cho căn phòng thêm sáng tạo lại dạy con tự lập dễ dàng. Cùng DSD gieo thói quen – gặt tính cách cho con ngay từ khi còn nhỏ để con thật bản lĩnh, tự tin. Ngoài ra, DSDkids còn muốn giới thiệu đến bố mẹ một số cách thức để dạy con khác, giúp con trở nên tốt hơn mỗi ngày: tham khảo tại “Dạy con bình tĩnh với góc bình yên “

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ: Showroom đồ chơi cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *