Dạy con theo EASY – Con khỏe mạnh, bố mẹ nhẹ lòng

Dạy con theo EASY giúp con phát triển một cách toàn diện về cả thể chất và trí tuệ. Khác với cách nuôi con truyền thống, phương pháp EASY giúp con sinh hoạt điều độ, mẹ đỡ vất vả khi chăm con. Vậy phương pháp EASY là gì? Lợi ích và cách luyện cho con như thế nào? DSDkids sẽ cung cấp cho bố mẹ những kiến thức cơ bản về phương pháp này nhé!

Phương pháp EASY là gì?

Dạy con theo EASY là phương pháp khoa học giúp tạo nên một nếp sinh hoạt tốt cho con bằng cách lặp đi lặp lại một chu kỳ sinh hoạt hàng ngày. 

EASY là một chuỗi hoạt động bao gồm Eat (ăn) – Activity (chơi) – Sleep (ngủ) – Your time (thư giãn). Một chuỗi sinh hoạt theo kiểu EASY được gọi là chu kỳ. 

Theo phương pháp EASY, khi con ngủ dậy sẽ được cho ăn (Eat), được vui chơi vận động (Activity), sau đó mẹ cho con ngủ (Sleep) và mẹ sẽ có thời gian để thư giãn (Your time). Chu kỳ này sẽ lặp đi lặp lại liên tục từ sáng đến khi con vào giấc ngủ ban đêm.

dạy con theo EASY
Phương pháp EASY

Những lợi ích của việc dạy con theo EASY

Phương pháp nuôi con EASY đang được rất nhiều bố mẹ áp dụng. Hãy cùng DSDKids tìm hiểu về những lợi ích mà phương pháp này mang lại cho bố mẹ và con nhé!! 

Với con

Áp dụng phương pháp EASY cho con sẽ giúp con hình thành nhịp sinh học. con hiểu rằng sau khi thức dậy là đến giờ ăn. Sau khi ăn xong, con được chơi và khi mệt thì được đi ngủ.

Phương pháp EASY giúp con được “kết nối” với bố mẹ, có điều kiện thể hiện nhu cầu của bản thân theo các phản xạ có điều kiện. Nhiều chuyên gia cho rằng đây là nền tảng cơ bản nhất để con xây dựng lòng tin với bố mẹ.

Với bố mẹ

Nuôi con theo EASY sẽ giúp bố mẹ hiểu con hơn. Nắm bắt được chính xác các “tín hiệu” của con như con đói, con cần thay tã, con buồn ngủ,…Từ đó, có những hành động phù hợp với từng nhu cầu của con. 

Ngoài ra, bố mẹ có thời gian rảnh để nghỉ ngơi, chăm sóc bản thân hoặc làm việc khác. Điều này giúp giảm bớt căng thẳng trong quá trình nuôi con.

dạy con theo EASY
Mẹ có thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc bản thân

Phương pháp EASY có tốt không?

Với những lợi ích cho cả bố mẹ và con thì EASY là một phương pháp nuôi con rất tốt. Bố mẹ nên tìm hiểu và áp dụng phương pháp này. Tuy nhiên, bố mẹ phải kiên trì và thực hiện đúng. Bởi vì nếu luyện EASY sai cách, con có thể cảm thấy căng thẳng, lo âu. Từ đó làm ảnh hưởng đến sự phát triển trí não và tiềm ẩn các nguy cơ về sức khỏe tâm thần. Nhiều trường hợp, bố mẹ cho con ăn quá nhiều trong 1 bữa làm tăng nguy cơ mắc bệnh đường tiêu hóa, gan, thận… cho con.

Bố mẹ nên chuẩn bị gì trước khi dạy con theo EASY

Nhiều bố mẹ khi biết về lợi ích của phương pháp EASY đã vội vàng áp dụng cho con. Nhưng lại chưa tìm hiểu kỹ và “thử nghiệm” độ thích ứng của con. Điều này khiến đồng hồ sinh học của con bị đảo lộn, khiến con chậm lớn. Thậm chí ảnh hưởng đến tính cách của con sau này. 

Trước tiên, bố mẹ cần nghiên cứu kỹ về phương pháp EASY. Bản chất là gì, tác dụng như thế nào, cách thực hiện ra sao, có những ai đã thành công,… Bố mẹ có thể tìm hiệu thông tin được kiểm chứng bén Internet. Thông qua sách, báo hay sự tư vấn của chuyên gia nhi khoa.

Sau khi hiểu, bố mẹ có thể bắt đầu theo dõi và ghi nhận lại thói quen sinh hoạt hằng ngày của con. Ví dụ: sau bao lâu con đói, con ăn được bao nhiêu mỗi lần, thời gian thức tối đa là bao nhiêu,… Từ đó, đưa ra lịch sinh hoạt theo kiểu EASY cho con phù hợp nhất. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên căn cứ vào thể trạng của con để lập kế hoạch EASY.

Bố mẹ sẽ bắt đầu áp dụng nuôi con easy sau khi đã lập được kế hoạch. Thời gian đầu sẽ có nhiều khó khăn vì con chưa quen. Nhưng bố mẹ hãy kiên trì thực hiện cùng con theo thì sẽ đem lại kết quả rất xứng đáng.

Để thực hiện phương pháp này tốt hơn, bố mẹ có thể áp dụng những mẹo nhỏ. Đó là ngậm ti giả, bật nhạc hoặc trò chuyện cùng con, thay đổi vị trí nằm cho con.

dạy con theo EASY
Bé được quấn chũn và ngậm ti giả

Hướng dẫn nuôi con theo chu kỳ EASY 

Theo các chuyên gia nhi khoa, ở mỗi độ tuổi khác nhau, việc áp dụng các chu kỳ EASY sẽ khác nhau. Dưới đây là chu kỳ EASY theo độ tuổi cụ thể mà bố mẹ có thể tham khảo:

Chu kỳ EASY 3

Bố mẹ có thể áp dụng phương pháp EASY chu kỳ 3 giờ cho con từ 0 đến 2 tháng tuổi. 

Theo các chuyên gia nhi khoa, bé sinh ra đủ tháng, cân nặng từ 2,7kg có thể duy trì việc dự trữ năng lượng trong vòng 3 giờ. Do đó, thời gian giữa mỗi cữ bú là từ 2,5 – 3 giờ. Con sẽ bú vào các khoảng thời gian: 7:00 – 7:45, 10:00 – 10:45, 13:00 – 13:45, 16:00 – 16:45, 19:00 – 19:45.

Sau khi bú no, con được thay tã, vệ sinh cơ thể và được chơi. Sau khoảng 20 – 30 phút, mẹ quan sát tín hiệu và thực hiện trình tự ngủ cho con. Thời gian ngủ của con vào ban đêm thường kéo dài từ 11 – 13 giờ. Trong thời gian ngủ ban đêm, con có thể thức dậy đòi bú 2 – 3 lần. 

dạy con theo EASY
Con ngủ từ 11 – 13 giờ vào ban đêm.

Chu kỳ EASY 4

Vào khoảng từ 2 – 6 tháng tuổi, khoảng cách giữa các cữ bú của con giãn ra. Thời gian ngủ ngày ngắn lại và ban đêm con thức dậy nhiều lần và khó ngủ lại. Lúc này, bố mẹ nên chuyển qua chu kỳ EASY 4. Mục tiêu của chu kỳ này là kéo dài giấc ngủ đêm của con nhờ vào sự rút ngắn giấc ngủ ngày.

Các cữ bú của con sẽ cách nhau khoảng 4 giờ. Con sẽ chơi khoảng 1.5 – 2 giờ trước các giấc ngủ ngắn kéo dài 2 tiếng. Thời gian ngủ ban đêm của con rơi vào khoảng 11 – 12 giờ. 

Nếu con vẫn đòi bú đêm thì mẹ có thể cho con bú 1 lần. Nhưng sau đó, mẹ sẽ từ từ hạn chế lại để tránh ảnh hưởng đến chu kỳ ban ngày. 

Chu kỳ EASY 2-3-4

Bố mẹ nên áp dụng EASY 2–3–4 cho con từ 7 – 10 tháng tuổi. Ở thời điểm này, con sẽ chỉ ngủ 2 giấc vào ban ngày, mỗi giấc khoảng 1,5 – 2 giờ. Thời gian ngủ ban đêm khoảng 11 – 12 giờ.

Mỗi bữa ăn của con cách nhau 4 – 4,5 giờ. Bố mẹ sẽ cho con ăn dặm vào khung giờ 11 – 14 giờ và 18 – 18 giờ 30. Bố mẹ có thể sử dụng bàn ăn dặm cho bé để giúp con chủ động ngồi ăn cùng bố mẹ. Vừa gắn kết tình cảm gia đình vừa an toàn cho con chắc chắn sẽ khiến bố mẹ hài lòng. 

Bố mẹ hãy dành nhiều thời gian chơi đùa cùng con vì thời gian thức trước các giấc ngủ của con dài hơn. Cụ thể là 2 giờ trước khi ngủ giấc đầu tiên, 3 giờ trước giấc thứ 2 vào ban ngày. Và 4 giờ trước khi ngủ đêm. Tạo nên chu kỳ 2 – 3 – 4. 

Trong chu kỳ này, bố mẹ tập cho con thói quen ngủ đúng giấc đều đặn suốt khoảng 3 tuần để con hình thành nhịp sinh học tự nhiên. 

dạy con theo EASY
Bàn ăn dặm giúp con chủ động ngồi ăn cung bố mẹ

Chu kỳ EASY 5-6

Khi con từ 10 tháng đến hơn 1 tuổi, con chỉ ngủ 1 giấc vào buổi trưa. Đây là lúc bố mẹ nên chuyển sang áp dụng chu kỳ EASY 5–6 cho con. Bố mẹ sẽ dần cắt bỏ hoàn toàn giấc ngủ buổi sáng và chuyển sang cho con ngủ trưa nhiều, khoảng 2 tiếng. Như vậy một ngày con chỉ có 2 giấc ngủ chính, đó là vào buổi trưa và ban đêm.

Con sẽ có 4 bữa ăn/ngày gồm sữa và cháo hay cơm nát. Bố mẹ có thể tham khảo các thực đơn giàu dinh dưỡng cho bé để cung cấp các bữa ăn đầy đủ dưỡng chất nhé. 

Vì thời gian ngủ của con ít đi nên bố mẹ cần dành thời gian hơn cho con. Bố mẹ hãy cho con trải nghiệm các hoạt động vui chơi, giao tiếp với mọi người để tăng khả năng học hỏi của con. 

Vài lưu ý dành cho bố mẹ khi dạy con theo EASY

  • Bố mẹ cần có sự đồng thuận nuôi con theo phương pháp EASY. 
  • Bố mẹ tự thiết kế lịch biểu riêng, phù hợp cho con.
  • Đảm bảo thời gian ngủ của con được nhiều nhất. 
  • Cân bằng thời gian ngủ và chơi của con trong ngày. 
  • Đo hiệu quả của lịch sinh hoạt của con bằng một giấc ngủ liền mạch về đêm.
  • Đảm bảo dinh dưỡng cho con, tránh để con bị đói vào ban đêm. 

Việc thiết lập một nếp sinh hoạt tốt cho con là điều không hề dễ dàng. Nhưng bố mẹ kiên trì thực hiện từng chu kỳ EASY chắc chắn sẽ đem lại kết quả như mong muốn.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

  • Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai
  • Showroom bàn học cho bé tại Hồ Chí Minh: 170 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Quận 1
DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *