Cách tự dạy con học tại nhà hiệu quả dành cho các bố mẹ

Cách tự dạy con học tại nhà hiệu quả mà các bố mẹ cần dạy sớm cho con. Trước đó, bố mẹ cần phải học cách dạy con học tại nhà sao cho hiệu quả. Phải xây dựng cho con những nền tảng về mặt tâm lý. Hãy cho con tự học tại nhà ngay cả khi không có bố mẹ bên cạnh. Cần có phương pháp dạy con đúng cách để con được phát triển tốt nhất.

dạy con tại nhà

Mục tiêu Dạy Con học Tại Nhà

Theo DSDkids dạy con học cần phải kết hợp hài hòa giữa nhà trường, gia đình và xã hội để cho con hình thành nên nền móng vững chắc. 

Dạy cho con những nền tảng về:

 1. Đạo đức 
 2. Trí tuệ cảm xúc
 3. Khả năng vượt khó
 4. Khả năng tự hành động
 5. Khả năng tư duy logic, phản biện 

Đây là những yếu tố giúp cho con có được khả năng tìm hiểu. Cũng như, thu thập kiến thức để thành công trong mọi lĩnh vực trong cuộc sống.

Cách dạy con tại nhà theo phương pháp Montessori hiệu quả

Đây là phương pháp dạy con được áp dụng nhiều nước trên thế giới. Giúp trẻ phát triển toàn diện cả thể chất lẫn trí tuệ. Phương pháp này lấy trẻ làm trọng tâm theo nguyên tắc tôn trọng trẻ. Mang tính độc lập, tự do và đề cao sự phát triển tự nhiên của trẻ. Sau đây là 5 nguyên tắc dạy con theo phương pháp Montessori:

dạy con tại nhà

1. Tôn trọng con

Tôn trọng giúp trẻ học được cách tôn trọng người xung quanh. Để có thể giúp con phát triển hơn. Từ đó, có những mối quan hệ tốt đẹp trong cuộc sống.

2. Trao quyền cho con tự do lựa chọn

Hãy cho con được tự do lựa chọn những điều mình thích. Bố mẹ có thể đứng từ xa quan sát để yên tâm hơn.

3. Dạy con tự lập

Hãy dạy con tự lập đây là nguyên tắc quan trọng của phương pháp. Hãy dạy cho con tự dọn dẹp đồ chơi, tự mặc áo,…. Ngoài ra, khi trẻ đang trong giai đoạn 4 tuổi bố mẹ nên biết thêm cách dạy trẻ 4 tuổi kỹ năng sống nhất định bố mẹ phải biết. Để trẻ được phát triển tốt hơn.

4. Dạy con giao tiếp 

Bố mẹ hãy dạy con nói chuyện một cách đúng đắn. Những quy tắc khi giao tiếp với người khác.

5. Hãy kiên nhẫn, yêu thương và hỗ trợ con

Dù đó là bất kể phương pháp có hiệu quả đến đâu thì cũng cần có sự kiên nhẫn từ bố mẹ. Kiên nhẫn là chìa khóa thành công ở bất cứ lĩnh vực gì.

Dạy trẻ sơ sinh theo phương pháp Montessori

Hãy tạo cho con môi trường với không gian yên tĩnh để dạy con học thích nghi với môi trường mới. Đồ chơi cho bé nên được làm từ vật liệu tự nhiên. Điều này sẽ giúp bé an toàn hơn khi cầm chơi. Hãy cho trẻ phát triển toàn diện bằng việc cho trẻ nghe nhạc mỗi ngày với âm lượng vừa phải. Chỉ cần dành thời gian cho trẻ nghe tầm khoảng 15 phút mỗi ngày. Ngoài ra, nên kích thích khứu giác của trẻ bằng việc cho trẻ tiếp xúc với mùi hương tự nhiên. Kích thích vị giác bằng những loại hoa quả có vị ngọt.

Dạy trẻ 1-2 tuổi theo phương pháp Montessori

Để phát triển khả năng vận động của trẻ thì môi trường sống của trẻ cần có những đồ vật để trẻ leo trèo. Nếu như trẻ gặp khó khăn thì bố mẹ có thể giúp con. Sắm cho con những bộ đồ chơi bằng vật liệu tự nhiên để con an toàn hơn. Cũng như, bố mẹ có thể yên tâm về sức khỏe của con. Giao tiếp với con thường xuyên hơn để kích thích khả năng về ngôn ngữ. Bố mẹ cần dạy con học và trải nghiệm mọi thứ xung quanh.

Dạy trẻ 2-3 tuổi theo phương pháp Montessori

 • Bố mẹ cần cho con trong môi trường an toàn để trẻ tự do học tập, vui chơi và trải nghiệm mọi thứ.
 • Để trẻ tự do lựa chọn bộ quần áo mình thích trong tủ đồ của bé.
 • Bố mẹ nên mua những quyển sách phù hợp để đọc cùng con.
 • Thường xuyên giao tiếp với trẻ để tăng vốn từ ngữ.

Dạy trẻ 3-6 tuổi theo phương pháp Montessori

 • Bố mẹ nên thiết kế phòng riêng của trẻ phù hợp với sở thích của trẻ.
 • Cho trẻ chơi những trò để rèn luyện sự tập trung, khéo léo và phát triển não bộ.
 • Đây là giai đoạn giúp con phát triển ngôn ngữ nhất. Bố mẹ hãy đọc sách cho con nghe để phát triển ngôn ngữ của con nhiều hơn.

Dạy con học tại nhà hiệu quả bố mẹ nên biết

dạy con tại nhà

Bố mẹ nên có phương pháp dạy con đúng cách tại nhà để có hướng dạy đúng đắn theo phương pháp. Đây là một số cách dạy con nhanh nhớ và áp dụng liền vào tình huống thực tế.

Tự dạy con học tại nhà: Sử dụng các ví dụ cụ thể

Những ví dụ là việc đơn giản nhất để trẻ dễ liên tưởng nhất. Nên đưa ra các ví dụ gắn liền với thực tế. Toán là môn dễ dàng ứng dụng nhất. Cho trẻ đếm số bàn, số ghế trong nhà chẳng hạn.

Suy nghĩ về số tiếp theo

Dạy trẻ thực hiện các phép toán cộng đơn giản nhất để kích thích tư duy của trẻ. Hay dạy trẻ tập đếm số thứ tự. Ví dụ như số kế số 1 là số mấy.

Trò chơi ghép âm

Cách này sẽ giúp trẻ mở rộng thêm nhiều vốn từ mới, có thêm vốn từ. Bố mẹ hãy cho con sắp xếp các từ sao cho có nghĩa. Những từ này đã được chuẩn bị trước.

Tự dạy con học tại nhà: Tạo các ví dụ

Tạo ra các ví dụ có thật trong cuộc sống xung quanh trẻ là cách dạy con học hiệu quả. Bố mẹ nên áp dụng nhiều ví dụ để trẻ dễ dàng học hơn.

Lập thời khóa biểu cho trẻ

Hãy lập thời khóa biểu riêng cho trẻ theo một thói quen. Sắp xếp thời gian thuận tiện cho cả bố mẹ và con. Điều này sẽ giúp trẻ có ý thức về giờ giấc hơn.

Tự dạy con học tại nhà: Đặt ra các quy tắc

Nên đặt ra một số quy tắc để con thực hiện theo. Đây là cách dạy trẻ tuân thủ những quy tắc khi đi học hay đi làm sau này. Tuy nhiên, những quy tắc đưa ra không nên quá khắt khe. 

Cân bằng thời gian học online và offline

Cân bằng thời gian học online và offline là cần thiết để con phát triển tốt hơn. Tuy nhiên, cần cho trẻ nghỉ giải lao để tiếp thu kiến thức hiệu quả. Thời gian giải lao hãy cho trẻ vận động. 

Tạo bầu không khí cởi mở

Cho trẻ cởi mở nói ra những vấn đề mà trẻ không hiểu. Hãy để trẻ hỏi bất cứ vấn đề nào khuyến khích trẻ. Những bày tỏ ấy sẽ giúp trẻ học tốt hơn.

Tự dạy con học tại nhà: Tập trung vào sở thích của trẻ

Hiểu được sở thích của trẻ từ sớm để đánh thức tiềm năng bên trong của trẻ là quan trọng. Chẳng hạn, trẻ thích học toán thì hãy cho con tiếp xúc với các con số nhiều hơn. Điều này, sẽ phát huy hết khả năng của trẻ.

Học thông qua trò chơi

Dạy con tại nhà bằng những trò chơi sẽ giúp con hứng thú hơn khi học. Giúp trẻ nhạy bén hơn thông qua những trò chơi cụ thể. Bé sẽ tự đi tìm tòi những cái mới mẻ hơn.

Giúp con bạn luôn ngăn nắp

Một không gian ngăn nắp sẽ mang lại niềm cảm hứng học nhiều hơn. Sắp xếp những món đồ chơi, sách vở gọn gàng vào một chỗ cố định. Bằng cách này, trẻ có thể học được cách sắp xếp một cách gọn gàng. Bố mẹ sẽ đỡ vất vả hơn khi phải dọn đồ vật cho con.

Tự dạy con học tại nhà: Ghi nhận thành tích

Ghi nhận những thành tích của con như đang tôn trọng những việc làm của con. Những việc nhỏ này sẽ giúp con có động lực hơn. Ghi nhận bằng những lời khen, tràn vỗ tay, món quà nhỏ. Từ đó sẽ tạo niềm cảm hứng cho con học tập nhiều hơn. Bài viết của DSDkids đã giúp bố mẹ có thêm kiến thức về dạy con tự học tại nhà một cách hiệu quả.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ: 

 • Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai
 • Showroom bàn học cho bé tại Hồ Chí Minh: 170 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Quận 1
DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *