Dạy Con Biết Chia Sẻ Nền Tảng Của Thành Công

Dạy con biết chia sẻ là việc làm mà bố mẹ nên dạy cho con từ sớm. Khi trẻ hình thành được tính cách này, trẻ sẽ dễ dàng hòa nhập với môi trường mới hơn. Trẻ sẽ tạo được những mối quan hệ tốt với những người xung quanh. Từ đó, trẻ sẽ thành công hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên, để làm được việc đó cần phải có cách dạy phù hợp. Bài viết sau sẽ chia sẻ về lý do tại sao và cách dạy con biết chia sẻ. 

Vì sao sự chia sẻ lại quan trọng

DSDkids hiểu rằng để có được động lực để làm một điều gì đó thì cần phải hiểu được tầm quan trọng của nó. 

  1. Đây là kỹ năng cực kỳ quan trọng bởi nó giúp bé làm quen được bạn mới một cách dễ dàng.
  2. Khi trẻ chia sẻ đồ chơi của bé cho người khác thì người bạn đó cũng chia sẻ lại những món đồ chơi khác.
  3. Nhận được sự yêu mến từ mọi người xung quanh. Tất nhiên, cho đi thì sẽ nhận lại tương ứng.
  4. Giúp trẻ xây dựng được những mối quan hệ chất lượng trong môi trường học tập. Bé sẽ lấy được sự yêu quý của thầy cô, bạn bè. Cũng như đây là cách dạy con biết yêu thương và đồng cảm với mọi người xung quanh.

dạy con biết chia sẻ

Mức độ hiểu về chia sẻ ở từng độ tuổi của trẻ

Ngoài những lý do quan trọng để dạy con biết chia sẻ thì bố mẹ cũng nên mức độ chia sẻ theo từng độ tuổi. Bởi ở những độ tuổi khác nhau trẻ sẽ thể hiện chia sẻ là khác nhau. Hãy tìm hiểu xem đó là những giai đoạn nào.

Trẻ ở độ tuổi mới biết đi

Ở độ tuổi này trẻ không biết chia sẻ là gì. Trẻ không muốn những món đồ của mình cho người khác chơi cùng. Bởi trẻ còn quá nhỏ để hiểu san sẻ người khác là điều nên làm.

Trẻ ở độ tuổi mầm non

Đây là lúc trẻ mới bắt đầu làm quen với môi trường học tập và bạn mới. Do đó, trẻ khó mà chia sẻ cùng bạn những món đồ chơi của mình. Bố mẹ nên giải thích cho trẻ hiểu và khuyến khích trẻ biết cách chia sẻ đồ chơi với bạn. Dành những lời khen để động viên bé nhiều hơn.

Trẻ ở độ tuổi đến trường

Sau khi trẻ học ở giai đoạn mầm non được một thời gian trẻ đã làm quen được một số người bạn. Những cũng còn đang giai đoạn chưa thoải mái lắm cho việc chia sẻ. Khi trẻ vào lớp 1, trẻ có thể bắt đầu làm quen với những người bạn mới. Bố mẹ nên dạy trẻ biết chia sẻ đồ chơi với bạn. Bằng cách cho trẻ hiểu rằng khi chia sẻ đồ chơi với bạn, bạn sẽ cho chơi cùng những món đồ chơi của bạn ấy lại cho con.

Cách dạy trẻ chia sẻ

 Bố mẹ đã biết được tầm quan trọng của việc dạy con biết chia sẻ những điều mà bản thân cảm thấy là có thể chia sẻ được. Cũng như những mức độ chia sẻ ở từng độ tuổi. Thì sau đây là cách dạy trẻ biết chia sẻ hiệu quả mà bố mẹ nên biết.

dạy con biết chia sẻ

Cùng trẻ chơi trò đổi phiên/luân phiên

Đây là cách tốt để cho trẻ biết cách trao đổi những món đồ chơi của mình với người khác. Bố mẹ có thể đưa ra những gợi ý để trao đổi với con. Chẳng hạn như, trao đổi giữa món đồ chơi của con với những quyển sách mới mua. Từ đó, trẻ sẽ biết nên cách trao đổi và hiểu ra rằng trao đổi hai bên đều có lợi. Bản thân và đối phương sẽ đạt được những thứ mình muốn.

Đừng phạt trẻ khi con “keo kiệt”

Cơ bản trẻ muốn mọi thứ xung quanh đều thuộc về mình. Và không muốn chia sẻ với bất kỳ ai những món đồ chơi mình thích. Đây được gọi là tính keo kiệt. Nhưng bố mẹ đừng vì tính keo kiệt này mà áp dụng những hình phạt với trẻ. Hãy dạy cho trẻ hiểu keo kiệt là điều không nên. 

Bởi khi keo kiệt sẽ rất khó tạo được những mối quan hệ tốt đẹp. Cũng như, bạn bè sẽ xa lánh và không chơi với con nữa. Từ đó trẻ sẽ hiểu và biết cho đi những thứ của mình hơn. Bố mẹ nên dành những sự khích lệ cho con khi con biết chia sẻ một thứ gì đó với người khác.

Hãy trò chuyện cùng trẻ

Dành thời gian nói chuyện với trẻ là cách tốt nhất để cho trẻ và bố mẹ hiểu thêm về bản thân trẻ hơn. Chia sẻ không chỉ đơn thuần là cho đi những thứ vật chất bên ngoài. Mà thay vào đó là chia sẻ những niềm vui nỗi buồn trong cuộc sống. Đấy cũng là một cách chia sẻ, quan tâm những cảm xúc này sẽ dạy trẻ biết cách cảm thông với người khác. 

Bố mẹ có thể hỏi tâm trạng của bé mỗi ngày để trẻ thấy được sự quan tâm đó. Tạo cho bé có một tư duy tốt trong việc biết chia sẻ là cách để giúp người khác vui hơn. Bạn bè không chỉ là người bạn chơi cùng mà thay vào đó là một người để chia sẻ cảm xúc.

Giúp trẻ thực hiện việc chia sẻ từng bước nhỏ bằng cách cổ vũ

Bố mẹ nên thấy vui khi trẻ biết chia sẻ cho dù đó là một miếng bánh nhỏ với người khác. Khi thấy được điều này bố mẹ nên dành những tràng vỗ tay hay đơn thuần là lời khen chân thành. Từ đó, sẽ giúp trẻ có những suy nghĩ tích cực hơn về chia sẻ. Đây có thể coi là nền tảng vững chắc để bé có thể chia sẻ những điều lớn hơn. 

dạy con biết chia sẻ
nuoi-day-con-dung-cach

Hãy thiết lập sân chơi cho trẻ

Tạo cho bé một sân chơi với không gian rộng rãi là điều nên làm. Trong không gian ấy nên để nhiều những món đồ chơi khác nhau để bé chơi. Rủ những người bạn của trẻ chơi cùng và hãy cho trẻ chơi trò trao đổi. Có thể là việc bé quy định mỗi bé sẽ nhận được một món đồ và việc của bé cầm món đó đi đổi với bạn khác và chia sẻ chơi cùng với bạn món đồ của mình. Điều này sẽ hình thành cho trẻ kỹ năng đàm phán và dạy trẻ biết chia sẻ hay trao đổi với người khác.

Tôn trọng những đồ dùng của trẻ

Bố mẹ nên tôn trọng những món đồ của trẻ. Không nên bỏ hay lấy đi những món đồ chơi mà trẻ thích. Những món đồ này sẽ là những kỷ niệm lớn lên cùng trẻ. Đó cũng có thể là những bộ quần áo hồi nhỏ. Nên hỏi ý kiến của con trước khi đụng vào những thứ đó. Trẻ trả lời không thì người lớn không nên cố chấp lấy những món đó.

Bạn hãy làm gương cho trẻ

Trẻ sẽ dễ dàng bắt chước với những hành động của người khác. Trẻ sẽ không nhận thức được đâu là điều tốt và điều không tốt. Việc của bố mẹ là nên cho trẻ thấy những hãy động tốt để trẻ bắt chước theo. Bố có thể chia sẻ việc nhà với mẹ để bé có thể thực hiên theo. Bố mẹ hãy là những tấm gương tốt để cho trẻ noi theo.

Bài viết trên của DSDkids đã giúp bố mẹ phần nào hiểu và biết cách dạy con biết chia sẻ. Đây là những bước cơ bản mà bố mẹ nên làm để giúp bé được phát triển hơn. Hy vọng bài viết sẽ mang lại nhiều lợi ích cho mọi người đặt biệt là cho bố mẹ trong việc dạy con.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

Showroom đồ chơi cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

 

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *