Dạy Con Ăn Dặm Kiểu Nhật Đúng Cách Nên Làm Như Thế Nào?

Dạy con ăn dặm kiểu Nhật vẫn còn đang là vấn đề không còn quá xa lạ đối với phần lớn các gia đình ở Việt Nam. Các bố mẹ đã thử áp dụng phương pháp này nhưng vẫn chưa mang lại hiệu quả. Nguyên nhân chính là do bố mẹ chưa đủ kiến thức để áp dụng đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bố mẹ kiến thức về kiểu ăn dặm của Nhật.

Như thế nào là ăn dặm kiểu Nhật?

Như tên gọi mà DSDKids đã đề cập thì ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp ăn dặm có nguồn gốc từ Nhật Bản. Phương pháp này với mục đích chính là kích thích bé ăn ngon. Bên cạnh đó còn giúp bé tiêu hóa và trở nên thích thú với việc ăn uống. Phương pháp này còn khuyến khích bé tự lập trong việc ăn uống và theo nhu cầu của bé. 

Bố mẹ có thể cho con nằm trong giường cũi để cho bé ăn. Thông thường bố mẹ có thể cho bé bắt đầu ăn dặm từ 5 tháng trở đi. Đây là khoảng thời gian mà xương của bé đã cứng cáp và bé có thể ngồi được. Bố mẹ có thể sử dụng các loại rau củ như bắp cải, bí đỏ, cà rốt,.. để nấu nước súp cho bé. Khi cho trẻ ăn dặm theo kiểu Nhật thì không nhất thiết phải sử dụng nguyên liệu từ Nhật.

dạy con ăn dặm kiểu nhật

Nguyên tắc, ưu và nhược điểm của dạy con ăn dặm kiểu Nhật

Để cho bé ăn dặm kiểu Nhật có hiệu quả tốt. Bố mẹ cần phải dạy cho bé ăn dựa trên các nguyên tắc đúng. Điều này sẽ tối ưu hóa được lợi ích mà phương pháp này mang lại. Mặc dù vậy,  phương pháp này vẫn có một số hạn chế nhất định. 

Nguyên tắc của ăn dặm kiểu Nhật

Dạy con ăn dặm kiểu Nhật cũng cần phải dựa trên những nguyên tắc dưới đây: 

 • Nên cho bé ăn nhạt. Tập bé ăn từ lỏng tới đặc, ăn từ ít đến nhiều. Từ 1 nhóm thực phẩm cho đến 4 nhóm thực phẩm khác nhau. Thêm vào đó, cân bằng lượng sữa và thức ăn cho bé
 • Giai đoạn đầu, thực đơn ăn dặm cho bé nên là một món riêng. Sau đó rồi mới trộn nhiều loại thức ăn để bé được ăn đa dạng hơn. 
 • Cho bé ăn dựa trên nhu cầu của bé. Không nên áp lực bé ăn và các chỉ tiêu cân nặng của bé. 
 • Chú trọng sử dụng các loại thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên như rau củ, hoa quả,.. Thêm vào đó, dùng gạo , bánh mì… để chế biến cháo theo từng giai đoạn cho bé. 
 • Dựa trên thông tin từ ý kiến của các chuyên gia. Bố mẹ có thể cho bé ăn thô dựa sớm hay muộn dựa trên cơ địa của bé. 
 • Không dùng công cụ để xay thức ăn cho bé. Thay vào đó bố mẹ chỉ dùng cối giã và làm mịn thức ăn cho bé. 

dạy con ăn dặm kiểu nhật

Ưu điểm của việc ăn dặm kiểu Nhật 

Những lợi ích đem lại từ việc cho bé ăn dặm kiểu Nhật.

 • Việc ăn riêng các loại thức ăn từ sớm. Điều này sẽ giúp cho bé làm quen tốt hơn với mùi vị của từng thực phẩm. Từ đó vị giác của bé sẽ được kích thích.
 • Bé có thể tự ngồi ăn một mình mà không cần mẹ một cách dễ dàng. Điều này sẽ rèn luyện cho bé tính độc lập từ sớm.
 • Bé sẽ ít khi có cảm giác biếng ăn. Bởi vì thực đơn ăn dặm kiểu Nhật đa dạng các loại nguyên liệu.
 • Sử dụng các loại hoa quả, rau củ để nấu nước súp cho bé thay vì xương hay thịt. Điều này sẽ giúp bé tránh khỏi trình trạng thừa cân, béo phì. 
 • Bé sẽ có cơ hội được ăn thô để cho bé phản xạ nhai, nuốt ở các giai đoạn. Điều sẽ việc tiêu hóa của bé diễn ra dễ dàng hơn. 

Nhược điểm của ăn dặm kiểu Nhật 

Mặc dù vậy, ăn dặm kiểu Nhật vẫn sẽ có nhiều mặt hạn chế cho bố mẹ. 

 • Mẹ cần phải đầu tư riêng một bộ dụng cụ để nấu thức ăn cho trẻ. 
 • Mẹ phải mất nhiều thời gian hơn cho việc lên thực đơn và nấu cho trẻ ăn. 
 • Đặc biệt, trong những giai đoạn đầu thì bé sẽ không có thể tăng cân một cách nhanh chóng. 

Các loại nguyên liệu được sử dụng trong ăn dặm kiểu nhật

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng nên được xây dựa trên những loại nguyên liệu được quy định. Những loại nguyên liệu nên được sử dụng đầu tiên như dưới đây.

Các loại hoa quả 

Hoa quả là món thức ăn đầu tiên mà bố mẹ nên cho bé ăn khi bé ở cuối tháng thứ 5. Bố mẹ có thể chế biến thành các món sinh tố rồi nấu chín nó. Bắt đầu từ tháng thứ 6, bố mẹ có thể cho bé ăn hoa quả trực tiếp. Một số loại hoa quả tốt mà được các chuyên khuyên nên sử dụng. Ví dụ như là: chuối, cherry, dâu tây, bơ, lê, táo, kiwi.

Bột ăn liền hay bột sữa

Theo nhưng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật chuẩn thì không có bột trong thực đơn. Do bình thường đa số các mẹ Nhật thường ưu tiên cho con ăn cháo. Mặc dù vậy, bố mẹ Việt có thể thay thế cháo rây bằng bột gạo từ các thương hiệu bột ăn dặm trên thị trường hiện nay. Điều này sẽ giúp bố mẹ có thể đa dạng món ăn hơn cho bé. Bố mẹ có thể tăng giảm lượng nước để điều chỉnh mức độ lỏng đặc của bột.

Bố mẹ bắt đầu bằng việc cho con ăn các món bột nhuyễn, mịn. Điều này sẽ giúp cho bé có thể làm quen với các món ăn đặc hơn là sữa. Đồng thời giúp cho hệ tiêu hóa của bé có cơ hội để làm quen với đa dạng nhiều món ăn khác ngoài sữa.

Nấu nước dashi cho con 

Nước dashi là một loại nước cũng bắt nguồn từ Nhật Bản. Đây là một loại nước dùng không thể thiếu trong việc dạy con ăn dặm kiểu Nhật. Bố mẹ cần nên ưu tiên nấu nước dashi từ các loại rau củ quả. sẽ tốt hơn cho con. Bố mẹ có thể tìm hiểu cách nấu nước dashi thông qua mạng. 

dạy con ăn dặm kiểu nhật

Cà rốt giúp trẻ tráng đường ruột

Đây là món ăn mà bố mẹ nên cho con ăn trước khi vào giai đoạn ăn dặm 5 tuần. Bố mẹ có thể cho bé uống nước ép cà rốt từ 5 – 10ml mỗi ngày. Điều này sẽ giúp bé đỡ rối loạn tiêu hóa khi hấp thu những món ăn mới. 

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho từng giai đoạn 

Khi dạy con ăn dặm kiểu Nhật thì mỗi giai đoạn bố mẹ cần có một thực đơn khác nhau. Vì khi trẻ còn nhỏ, sự thay đổi và nhạy cảm của trẻ là khá lớn. Do đó để đảm bảo được tác dụng của phương pháp này thì bố mẹ cần pháp áp dụng từng thực đơn cho từng giai đoạn. 

Dạy con ăn dặm kiểu nhật: giai đoạn bé tập nuốt ( 5-6 tháng tuổi )

Đây là giai đoạn đầu trong quá trình cho bé ăn dặm kiểu nhật. Do đó ở tuần đầu tiên chỉ nên cho bé ăn cháo trắng được nghiền nhuyễn ra. Cháo được nấu nhuyễn với tỉ lệ 1:10 có nghĩa là 1 gạo và 10 nước. 

Giai đoạn đầu gặp khá nhiều khó khăn khi cho bé ăn. Bé thường xuyên không chịu ăn hoặc đồ ăn bị trào ra khỏi miệng. Do đó sau khi ăn dặm mẹ có thể cho con uống thêm sữa. Nếu bé có phản ứng từ chối không muốn ăn. Bố mẹ có thể tạm dừng một vài ngày sau đó rồi thử lại. Giai đoạn này với mục đích chính là cho bé làm quen với các loại đồ ăn khác ngoài sữa. Do đó, bố mẹ có thể cho con ăn vào một giờ cố định để bé làm quen dễ hơn. 

Các loại thực phẩm sử dụng trong thực đơn ăn dặm ở giai đoạn này là: 

 • Tinh bột như gạo, bún…
 • Đạm như đậu hũ, lòng đỏ trứng gà,…
 • Vitamin trong các loại củ quả như bí đỏ, cà chua, cà rốt,..

dạy con ăn dặm kiểu nhật

Dạy con ăn dặm kiểu nhật: giai đoạn nhai trệu trạo ( 7-8 tháng tuổi )

Đây là giai đoạn mà bé có thể tự đẩy lưỡi lên hàm để có thể làm tan thứ ăn. Do đó những món ăn mềm không cần ghiền nhuyễn thì bé vẫn có thể ăn được. Bố mẹ có thể cho bột gạo để làm thức ăn dễ nuốt hơn cho bé. Bố mẹ có thể cho bé ăn cháo nguyên hạt với tỉ lệ 1:7 là 1 gạo 7 nước. Giai đoạn này bố mẹ có thể đa dạng loại thực phẩm cho bé làm quen với nhiều vị hơn. Bố mẹ có thể cắt trái cây theo dạng dài để cho bé có thể tập tự cầm, tự ăn. Bố mẹ vẫn nên cho bé lượng sữa theo nhu cầu. 

Các loại thực phẩm trong thực đơn cho bé ăn dặm là: 

 • Tinh bột có thêm các loại như ngũ cốc hay yến mạch.
 • Đạm như gan, gà, lòng trắng trứng hay đậu.
 • Vitamin như nấm hay trái cây. 
 • Các loại rau như cà chua , rau cải, nấm. 

Dạy con ăn dặm kiểu nhật: giai đoạn nhai tóp tép ( 9-11 tháng tuổi )

Ở giai đoạn này bố mẹ có thể cho con ăn dặm 3 bữa chính. Bé đã có thể dễ dàng nhai và nuốt thức ăn bằng lợi. Thức ăn chỉ cần được nấu chín mềm cho bé có thể nhai thuận tiện. Cho bé tập ăn thêm những món ăn hơi cứng hơn một chút. Các loại rau củ có thể hấp, luộc chín hoặc nghiền sơ cho bé tập nhai. Giai đoạn này bố mẹ có thể cho trẻ ăn cháo nguyên hạt với tỉ lệ 1:5 là 1 gạo và 5 nước. 

Bố mẹ có thể cho con ăn các loại thực phẩm như thịt bò, tôm hay thịt gà nhưng phải hấp chín, xé sợi và ghiền nhỏ. Các loại trái cây thái thanh dài bằng ngón út. 

Dạy con ăn dặm kiểu nhật: giai đoạn nhai thành thạo ( 12-18 tháng tuổi )

Bố mẹ có thể kết hợp cách dạy con tự ăn ở giai đoạn này. Thức ăn của bé không cần phải nấu quá mềm. Thêm vào đó có thể cho bé tự chủ động cầm thìa xúc ăn. Mục đích là cho bé có thể ăn thức ăn giàu dinh dưỡng hơn thì có thể ngừng cho bé uống sữa bột. Bé có thể cho ăn như người lớn với 3 bữa một ngày cùng thời gian với người lớn. Nên làm thức ăn cho bé với nhiều màu sắc bắt mắt để khiến bé thích thú hơn. Ở giai đoạn ăn dặm kiểu Nhật này, bé đã có nhiều răng hơn do đó có thể nhai nuốt thức ăn một cách dễ dàng hơn.

Giai đoạn này bố mẹ có thể nấu cơm nát theo tỉ lệ 1 gạo : 2 nước hoặc 1 gạo : 1 nước. Các loại thịt như thịt gà, thịt heo, tôm,… thái miếng mỏng cho bé có thể dễ nhai. Còn các loại rau củ như cà rốt, ngô non,… hấp khúc rồi cắt khúc cho bé. 

dạy con ăn dặm kiểu nhật

Dạy con ăn dặm kiểu Nhật là một phương pháp mang lại khá nhiều lợi ích cho trẻ. Đồng thời cũng cần một sự đầu tư công sức, thời gian của bố mẹ. Hy vọng với bài viết trên đã có thể giúp bố mẹ hiểu được phần nào về ăn dặm kiểu Nhật.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ: Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *