Cách Dạy Con 6 Tháng Tuổi Thông Minh Đơn Giản

Dạy con 6 tháng tuổi là việc quan trọng cần bố mẹ quan tâm. Bởi đây là một cột mốc phát triển mới trong hành trình phát triển của trẻ. Ở giai đoạn, này trẻ sẽ có những sự thay đổi trong cơ thể và nhận thức của trẻ. Bố mẹ cần biết những sự phát triển của trẻ trong giai đoạn này là gì. Từ đó, có cách dạy trẻ 6 tháng tuổi thông minh để cho bé phát triển tốt nhất về mặt tư duy.  

Hiểu về giáo dục sớm cho trẻ và những đặc điểm nổi bật

Theo DSDkids tìm hiểu đây là việc giáo dục sớm cho trẻ là việc bố mẹ dạy con từ khi còn trong bụng mẹ đến khi trẻ được 6 tháng. Đây là giai đoạn quan trọng vì trẻ có thể nhận thức được một số sự vật, hiện tượng trong cuộc sống. Các giác quan bên trong cơ thể trẻ đã phát triển hơn trước. 

Lợi thế khi giáo dục sớm cho trẻ 6 tháng tuổi

Khi thực hiện phương pháp giáo dục sớm thì sẽ mang đến nhiều lợi ích cho trẻ. Một số lợi ích có thể được kể đến khi giáo dục sớm cho bé 6 tháng tuổi như:

 • Giúp cho sớm phát triển khả năng tư duy và nhận thức: Điều này có thể dễ hiểu bởi đây là giai đoạn bé được phát triển nhanh về trí não.
 • Giúp bé chủ động hơn: Khi được giáo dục từ sớm bé sẽ được rèn luyện được khả năng học tập từ sớm. 
 • Trẻ biết cách học lắng nghe từ sớm: Trẻ được tiếp cận với ngôn ngữ giao tiếp hằng ngày với bố mẹ.
 • Trẻ trở nên linh hoạt hơn: Dạy trẻ từ sớm sẽ giúp trẻ được tiếp thu kiến thức tốt hơn các bạn. Điều này sẽ giúp cho bé có thể nhìn nhận nhiều vấn đề được rõ ràng hơn và linh hoạt hơn. Trang trí trong phòng một kệ sách cho bé với đa dạng những quyển sách, từ đó sẽ giúp bé hứng thú hơn với việc học.

dạy con 6 tháng tuổi

Bí quyết dạy con 6 tháng tuổi thông minh và hiệu quả

Trong lúc mẹ bắt đầu mang thai bé chắc hẳn trong đầu nghĩ rằng dạy trẻ 6 tháng tuổi những gì để cho bé được thông minh và phát triển tốt nhất. Dưới đây là bí quyết để dạy trẻ 6 tháng tuổi thông minh mà bố mẹ nên quan tâm.

Nhờ vào việc “ngủ” có thể dạy trẻ thông minh

Dù bất cứ độ tuổi nào thì ngủ đủ giấc cũng mang lại hiệu quả tích cực cho mọi người. Nhưng đối với những trẻ đang trong giai đoạn 6 tháng tuổi thì một giấc ngủ ngon có thể giúp trẻ phát triển được tư duy. Giúp trẻ có thể hồi phục được năng lượng sao một ngày dài. Bởi trẻ ở giai đoạn này trẻ liên tục tiếp thu thông tin, học hỏi những cái mới. Bố mẹ hãy cho trẻ một giấc ngủ ngon để quá trình phát triển của bé được tốt hơn. Đây là một trong những cách dạy trẻ 6 tháng tuổi thông minh theo khoa học mà bố mẹ nên áp dụng.  

Nhờ vào việc “ăn” có thể dạy trẻ thông minh

Giai đoạn 6 tháng tuổi là giai đoạn phát triển khá nhanh của trẻ, bố mẹ hãy cung cấp cho trẻ một nguồn dinh dưỡng cần thiết với đủ chất dinh dưỡng. Ở giai đoạn trước, dinh dưỡng của bé được tiếp thu nhờ vào nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ. Theo giới chuyên gia sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự toàn diện của trẻ. 

Đến giai đoạn này, bé bố mẹ có thể tập cho bé ăn dặm để bé được phát triển tốt hơn. Ăn dặm sẽ giúp trẻ có thói quen ăn uống được tốt hơn và phát triển được toàn diện hơn dựa vào thói quen tốt từ bé.

Phát triển khả năng vận động

dạy con 6 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, bố mẹ có thể phát triển khả năng vận động của con qua những hoạt động hằng ngày như chơi đùa cùng bé, dẫn bé đi dạo. Đây là những hoạt động khá đơn giản để phát triển khả năng vận động của bé. Khả năng vận động được rèn luyện từ sớm sẽ giúp trẻ phát triển không chỉ về mặt thể chất mà còn đó là sự phát triển về trí tuệ. 

Phát triển các giác quan của bé

Mỗi đứa trẻ khi phát triển bình thường đều cũng có 5 giác quan đó là thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác, xúc giác. Việc phát triển những giác quan này từ sớm sẽ giúp trẻ phát triển được tốt hơn.

 • Thị giác: Bé sẽ có xu hướng bị kích thích bởi những đồ vật có hình dáng độc đáo đầy màu sắc. Bố mẹ có thể mua những món đồ chơi. Hay những bức tranh đầy đa dạng màu sắc để phát triển thị giác của bé.
 • Thính giác: Trẻ sẽ hứng thú với những âm thanh vui nhộn. Bố mẹ nên thường xuyên cho trẻ nghe những bài hát thiếu nhi với tiết tấu vui tươi để tai bé được nhạy bén hơn.
 • Khứu giác: Đây là một giác quan khá quan trọng trong việc kích thích sự sáng tạo của bé. Mùi hương có sẽ giúp bé có thêm niềm cảm hứng để phát triển tư duy của bé được tốt hơn.
 • Xúc giác: Bố mẹ có thể cho bé cầm nắm những món đồ vật để cho bé tiếp xúc và khám phá chúng. Hãy chọn cho bé những món đồ có chất liệu tự nhiên an toàn để bố mẹ có thể yên tâm hơn.
 • Vị giác: Giai đoạn này nên cho bé phân biệt được những vị khác nhau để giúp bé phát triển hơn. Ban đầu hãy cho bé thử những vị lành tính như vị ngọt. Và dần dần hãy cho bé nhận biết nhiều vị hơn.

Tăng khả năng sử dụng ngôn ngữ và tình cảm

Hãy khuyến khích bé sử dụng ngôn ngữ nhiều hơn qua việc tập cho bé nói thường xuyên hơn. Ban đầu bé chỉ có thể nói những câu đơn giản, ngắn gọn, dần dần hãy tập cho bé những câu dài hơn. Để từ đó, bé có thể bày tỏ được những trạng thái theo ý muốn của trẻ. 

Về mặt tình cảm: Bé có thể thổ lộ qua việc ôm và hôn những người khác. Bố mẹ hãy cho bé làm những điều này thường xuyên hơn để bé có thể nhận được sự yêu thương của những người xung quanh. 

dạy con 6 tháng tuổi

9 bí quyết để dạy con 6 tháng tuổi giao tiếp hiệu quả

Việc biết cách giao tiếp sẽ giúp trẻ lấy được sự yêu mến của những người xung quanh. Bố mẹ nên biết cách dạy trẻ 6 tháng tuổi giao tiếp để giúp trẻ phát triển được khả năng ngôn ngữ được tốt hơn. Sau đây là 9 bí quyết để dạy con giao tiếp được hiệu quả mà bố mẹ nên biết.  

Bắt đầu một cách chậm rãi

Bố mẹ nên biết rằng mọi thứ xung quanh của trẻ điều mới mẻ đối với trẻ. Hãy bắt đầu dạy cho trẻ những thứ đơn giản. Hãy bắt một một cách chậm rãi để cho trẻ làm quen một cách từ từ. Chẳng hạn như, việc dạy trẻ gọi tên của một thứ gì đó hãy dạy một cách lặp đi lặp lại để trẻ được ghi nhớ tốt hơn.

Dạy con nói những câu đơn giản

Ban đầu trẻ chỉ có thể nói và hiểu được những từ đơn giản. Vì vậy, bố mẹ nên bắt đầu tập cho trẻ nói những từ đơn giản và nói tốc độ chậm. Dần dần trẻ sẽ làm quen và bắt nhịp được tốt hơn. Thêm vào đó, con biết nói sớm là tiền đề quan trọng để bé tăng tốc độ xử lý thông tin được nhanh hơn.

Không nên dùng nhiều đại từ

Dùng những đại từ sẽ làm cho trẻ vô cùng bối rối và trẻ sẽ không hiểu bố mẹ nên nói những gì. Thay vào đó, hãy dùng những câu đơn giản và dễ hiểu như” Đưa sách cho mẹ” có như thế trẻ sẽ dễ dàng hiểu ý của câu nói hơn.

Bắt chước theo bé

Bắt chước theo những hành động của bé là cách tốt để cho bé được cảm thấy vui thích hơn. Bố mẹ có thể đơn giản cười theo bé để khuyến khích bé cười nhiều hơn. Thông qua việc này, bé sẽ bắt chước theo những gì bố mẹ làm. Bố mẹ có thể tập nói cho bé qua những câu nói mà bố mẹ nói.

Tập nói bất cứ nơi nào

Để cho bé được phát triển khả năng ngôn ngữ được nhanh chóng. Hãy tập cho bé nói nhiều nhất có thể và bất kỳ đâu. Bố mẹ nên luyện tập thường xuyên với bé. Khi đi cùng bé ra ngoài thì bố mẹ có thể dạy cho bé gọi tên những đồ vật xung quanh. Từ những điều này, trẻ sẽ phát triển được khả năng tư duy của bé được tốt hơn.

Tập cho bé hát

Nên cho bé nghe nhạc thường xuyên để kích thích khả năng trí não cho bé. Cũng như nhờ vào việc này bố mẹ có thể dạy cho trẻ hát theo những bài này. Nhờ vào việc bé được nghe những giai điệu này được lặp đi lặp lại nên dễ đi sâu vào tiềm thức của bé. Từ đó, có thể giúp trẻ có thêm nhiều niềm vui hơn. Tập bé hát cũng là một cách để có thể giải tỏa căng thẳng. 

Đọc sách cùng bé

Đọc sách cùng bé cũng là một cách tốt để phát triển khả năng nói của bé. Ở giai đoạn này, bố mẹ có thể chọn sách dạy truyện tranh để đọc cho bé nghe. Trong những mẩu chuyện này, đa phần sử dụng những từ ngữ đơn giản và giàu ý nghĩa. Điều này sẽ giúp bé có thể áp dụng vào những tình huống thực tế và ngôn từ của bé được đa dạng hơn.

Đáp lại bé

Trẻ sẽ có những hành động ê, a với những người mà trẻ gặp. Bố mẹ không nên bỏ qua những hành động này. Đó là những cử chỉ trẻ đang quan tâm bố mẹ. Việc bố mẹ nên làm là hãy đáp lại bằng những hành động đáp lại như ú oà với bé. Có như thể mối quan hệ giữa trẻ với bố mẹ được thân thiết hơn.

Yêu cầu bé vâng lời

Bố mẹ không nên nuôi chiều bé một cách quá dễ dàng điều này sẽ làm cho bé có tâm lý ỷ lại. Những việc nào mà bố mẹ thấy bé có thực hiện được thì để cho bé thực hiện. Thông qua việc này bố mẹ có thể rèn luyện tính tự lập cho con. Bố mẹ yêu cầu bé vâng lời có thể bảo bé chào người lớn chẳng hạn có như thế bé sẽ phát triển tốt hơn. 

Áp dụng những phương pháp giáo dục sớm cho con 6 tháng tuổi

Sau đây là những phương pháp giáo dục sớm cho trẻ được phát triển thông minh lanh lợi mà bố mẹ nào cũng nên biết.

Phương pháp Shichida

Nhìn tên mà ta có thể đoán được nguồn gốc xuất xứ của phương pháp này là từ Nhật. Phương pháp này sẽ phát triển khả năng tư duy. Và giáo dục tinh thần bé từ đó giúp bé phát triển được tốt hơn. Thêm vào đó, là có chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ.

Phương pháp Montessori

Phương pháp này khá nổi tiếng ở Châu Á. Khi mà đề cao sở thích, tính cách, suy nghĩ của trẻ. Đây là phương pháp giáo dục sớm cho trẻ khá hiệu quả mà mọi người có thể thực hiện. Với phương châm tôn trọng trẻ rèn luyện tính tự lập và giúp bé trưởng thành hơn.

Phương pháp Glenn Doman

Phương pháp này sẽ giúp trẻ đọc, viết, phát âm những đồ vật xung quanh. Giúp trẻ nhận biết được sớm được tên gọi của đồ vật. Từ đó, để giúp trẻ được thông minh hơn theo một cách tự nhiên nhất.

Trên đây DSDkids đã cung cấp cho bậc phụ huynh về kiến thức nuôi dạy trẻ 6 tháng  tuổi thông minh. Hy vọng sẽ giúp trẻ được phát triển tốt nhất.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

 • Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai
 • Showroom bàn học cho bé tại Hồ Chí Minh: 170 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Quận 1

 

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *