Cách dạy con 4 tuổi phát triển thông minh toàn diện hiệu quả

Dạy con 4 tuổi phát triển thông minh là vấn đề mà các bậc phụ huynh nên quan tâm. Bởi nó sẽ hình thành tính cách, lối sống của trẻ khi về sau. Vì thế, mà bố mẹ cần quan tâm trẻ ở giai đoạn này để giúp trẻ phát triển tốt hơn. Hiểu được tầm quan trọng đó bố mẹ nên tìm hiểu thêm về kiến thức qua bài viết sau, để có cách dạy trẻ 4 tuổi được tốt hơn.

Đặc điểm tâm sinh lý trẻ 4 tuổi

Theo DSDkids được biết về một số đặc điểm tâm sinh lý của trẻ ở giai đoạn 4 tuổi. Biết những đặc điểm này sớm sẽ giúp bố mẹ nuôi dạy con dễ hơn. Sau đây là một số đặc điểm có thể nhận thấy ở độ tuổi này. 

Chiều cao, cân nặng tiêu chuẩn của trẻ em 4-5 tuổi.

Bố mẹ nên cập nhật thông tin chiều cao và cân nặng theo tiêu chuẩn của tổ chức WHO để kiểm tra xem trẻ nhà mình có cân nặng với chiều cao có phù hợp không. Cũng như dựa vào thông tin này bố mẹ sẽ có thể chọn kích thước một bộ bàn học cho bé phù hợp để bé phát triển. Nhờ vào đó, mà sẽ giúp trẻ tránh các tật về xương khi lớn lên.

Những đặc điểm tâm lý của trẻ cần biết khi dạy con 4 tuổi

Ở giai đoạn này trẻ đã phát triển được nhận thức và tình cảm. Đây giai đoạn trẻ đã có bước phát triển trưởng thành về trí tuệ. Nhờ vậy, nó sẽ hình thành nên một số tính cách cho trẻ. Bố mẹ hãy định hướng cho trẻ một lối sống tích cực. Cũng như bố mẹ phải có nghệ thuật để dạy con yêu thương, điều này sẽ giúp trẻ trở thành người sống có ích cho xã hội.

dạy con 4 tuổi

  • Về cảm xúc: Trẻ 4 tuổi có thể dễ dàng bộc lộ cảm xúc của mình với những sự việc mà trẻ đối mặt. Trẻ sẽ biết đối xử tốt với người tốt, ghét với người xấu. Cũng như là, biết mình thích những điều gì.
  • Về mối quan hệ: Trẻ có thể làm quen với nhiều người bạn đồng trang lứa. Thông qua đó trẻ sẽ có những mối quan hệ tốt hơn.
  • Về bản chất trẻ là người rất dễ bắt chước người khác. Vì thế, khi bố mẹ nuôi dạy trẻ 4 tuổi thì hãy làm những hành động tốt để bé dễ dàng bắt chước. Cũng như hãy thực hiện những hành vi và ngôn ngữ chuẩn mực.
  • Về ngôn ngữ: Giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ thông qua việc cho rèn luyện kỹ năng nghe cho trẻ nhiều hơn. Cũng như hãy đọc sách cùng trẻ để tích lũy thêm về kiến thức cho trẻ.

Những nguyên tắc bố mẹ cần nắm khi nuôi dạy con 4 tuổi

dạy con 4 tuổi

Cách từ chối một cách thoải mái khi dạy con 4 tuổi

Trẻ dù ở độ tuổi nào thì cũng khá tinh nghịch và bướng bỉnh. Trẻ sẽ có xu hướng luôn đòi bố mẹ chiều theo ý của mình. Nếu bố mẹ từ chối không khéo thì rất dễ rơi vào tình trạng trẻ sẽ không thích bố mẹ. Từ đó, mối quan hệ với con cái sẽ trở nên lạnh nhạt hơn. Bố mẹ hãy biết cách từ chối trẻ khi trẻ đòi hỏi điều gì đó quá mức. Cũng như hãy giải thích cho trẻ hiểu điều đó là không tốt.

Cách chọn từ ngữ khi dạy con 4 tuổi

Trẻ ở giai đoạn này đã có nhận thức trưởng thành vượt bậc về khả năng nhận thức. Trẻ hiểu những gì mà bố mẹ nói cho chúng và học theo. Hãy chọn từ ngữ phù hợp khi nói chuyện với trẻ. Thông qua đó, khả năng ngôn ngữ của trẻ sẽ phát triển dần theo thời gian. Bố mẹ nên nói chuyện với trẻ nhiều hơn để thấu hiểu chúng hơn. Hãy là một người đồng hành cùng trẻ để trẻ bày tỏ cảm xúc của mình.

Có kỷ luật khi dạy con 4 tuổi

Bố mẹ có thể gặp khó khi không biết dạy trẻ điều gì cho trẻ 4 tuổi. Lời khuyên thì bố mẹ hãy rèn luyện cho con tính kỷ luật. Kỷ luật không có nghĩa là làm mọi thứ quá nghiêm khắc nếu không sẽ phản tác dụng. Nên đưa ra một số hình thức kỷ luật khi trẻ không nghe lời. Nhưng trước khi áp dụng hình thức kỷ luật nào dù là nhẹ nhất. Hãy nói cho trẻ nhận thấy lỗi của mình cho trẻ hiểu, điều này sẽ giúp trẻ thoải mái nhận lỗi hơn. Trẻ tái phạm 2 lần trở lên thì hãy áp dụng kỷ luật đã đặt ra.

Đừng để trẻ bắt chước thói hư tật xấu của mình

Đây là điều vô cùng quan trọng khi dạy trẻ 4 tuổi. Tốt nhất bố mẹ nên bỏ những thói hư tật xấu của bản thân. Bố thường hay có tật xấu là hút thuốc hay uống rượu. Trẻ sẽ rất tò mò và khám phá những điều lạ với trẻ. Đặt biệt bố mẹ là người gần gũi với trẻ nhiều nhất người rất dễ cho trẻ bắt chước.

Không trừng phạt trẻ em bằng bạo lực

Trẻ là người rất dễ mắc lỗi lầm vì thế không nên dùng những hành động bạo lực đối với trẻ. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của trẻ khi lớn lên. Bạo lực sẽ làm cho trẻ chán ghét với gia đình và thường xuyên bỏ nhà ra đi. Thay vì bạo lực thì hãy cảm hóa trẻ bằng những lời nói, trẻ sẽ hiểu và ít tái phạm lỗi mình hơn.

Trẻ 4 tuổi cần những kỹ năng gì?

dạy con 4 tuổi

Dạy trẻ lên 4 tuổi theo khoa học có thể bao gồm dạy về những kỹ năng để giúp trẻ phát triển được toàn diện hơn. Bố mẹ hãy có những phương pháp phù hợp nhất với từng trẻ, bởi trẻ sẽ phát triển khác nhau theo từng trẻ. Đây là một số kỹ năng mà bố mẹ cần nên cho trẻ 4 tuổi học.

Kỹ năng vận động tinh

Các kỹ năng vận động tính là kỹ năng sử dụng một số bộ phận trên cơ thể. Chẳng hạn như, bàn tay, các ngón tay, đôi chân. Để hình thành kỹ năng này bố mẹ nên tập cho trẻ lau dọn nhà cửa, tự mặc quần áo chằng hạn. Có như thế sẽ giúp trẻ trở nên linh hoạt hơn, khả năng vận động của trẻ sẽ nhanh chóng phát triển hơn. 

Dạy con 4 tuổi tự lập

Hãy rèn luyện cho trẻ kỹ năng sống tự lập mà không cần phải nhờ sự giúp đỡ của người khác. Cho trẻ hiểu bố mẹ không phải lúc nào cũng ở bên cạnh suốt. Cho trẻ làm những việc tự làm đơn giản nhất mà trẻ có thể tự làm. Sống tự lập sẽ giúp trẻ thành công hơn trong cuộc sống mà không cần phải nhờ nhiều vào người khác.

Dạy con 4 tuổi tự bảo vệ mình

Bố mẹ có thể nói cho trẻ những vật dụng có thể gây nguy hiểm cho bản thân. Chỉ ra những vật dụng có thể gây tổn thương như dao, kéo,… Điều này sẽ giúp trẻ được an toàn hơn. Bố mẹ cũng có thể yên tâm cho trẻ tự do.

Trẻ 4 tuổi nên học những gì?

Một câu hỏi đặt ra trong đầu của bố mẹ là nên dạy trẻ 4 tuổi nên học gì. Trong độ tuổi này trẻ sẽ có xu hướng thích học nhiều điều mới từ bên ngoài. Bố mẹ hãy cho trẻ học những điều mình thích. Đây là một số gợi ý mà bố mẹ có thể dạy con học. 

Dạy con 4 tuổi học chữ

Chữ viết là thứ dễ nhất để cho trẻ tiếp xúc, với trẻ sẽ tiếp xúc hàng ngày vô cùng quen thuộc. Hãy giúp trẻ làm quen với chữ thông qua đọc sách cùng con. Thông qua đó, trẻ dễ học chữ hơn. Đây là cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ hiệu quả mà bố mẹ nên áp dụng.

Dạy con 4 tuổi học toán

Bố mẹ có thể dạy trẻ tập đếm khá dễ dàng, dùng những ngón tay để tập đếm cho trẻ. Bời trẻ sẽ dễ dàng liên tưởng hơn quá trình học toán của trẻ sẽ trở nên thú vị hơn. Cho trẻ vẽ những con số. Bố mẹ có thể mua tập cho những đường kẻ để trẻ tô theo. Về lâu trẻ sẽ làm quen với những con số hơn.

Dạy trẻ học vẽ

Phát triển kỹ năng hội họa của trẻ từ sớm, từ đó phát triển tiềm năng cho trẻ. Khi phát hiện được một khả năng nào của trẻ sớm sẽ giúp trẻ sớm phát triển khả năng của mình hơn. Bố mẹ hãy mua những bức  tranh vẽ cho bé tô màu. Thông qua việc học vẽ sẽ giúp trẻ phát triển khả năng tư duy sáng tạo. Điều này sẽ mang cho trẻ nhiều thành công hơn. 

Thông qua bài viết trên DSDkids đã giúp phần nào cho bố mẹ có thêm kiến thức để dạy con 4 tuổi hiệu quả hơn. Hy vọng bài viết sẽ mang đến nhiều kiến thức bổ ích cho mọi người.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

  • Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai
  • Showroom bàn học cho bé tại Hồ Chí Minh: 170 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Quận 1
DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *