Bí quyết dạy con nhanh biết bò dành cho mẹ

Bố mẹ nên làm gì để dạy con bò hiệu quả nhất ? Giai đoạn tập bò đánh dấu việc bé chủ động di chuyển loanh quanh, phát hiện thế giới rộng hơn trong lòng mẹ. Tập bò giúp bé tò mò về mọi thứ xung quanh mình. Hơn thế nữa, tập bò giúp bé vận động toàn thân.

Làm cách nào để giúp bé tập bò nhanh nhất?

“Bò” là một trong những cột mốc phát triển quan trọng của trẻ nhỏ, vì đây là bước đầu tiên hướng tới phát triển của trẻ sơ sinh sau này. “Bò” là cách để trẻ nhỏ tìm hiểu và khám phá mọi thứ xung quanh bản thân. Dạy con bò hiệu quả không khó nếu bố mẹ chịu để ý kĩ hướng dẫn bé bò, tập luyện cho bé mỗi ngày. 

Để giúp bạn hiểu hơn về việc “bé tập bò” và nhiều kiến thức giúp dạy con nhanh nhất. Hãy tham khảo nội dung mà DSDKids đã tổng hợp trong bài viết này dưới đây.

dạy con bò

Khi nào bé tập bò

Bé sẽ bắt đầu tập bò ngay khi có thể tự ngồi vững mà không cần giúp đỡ. Thông thường, sơ sinh biết bò khi được 7 đến 10 tháng tuổi. Một số bé biết bò sớm hơn trong khi những bé khác bắt đầu chậm hơn. Bé bắt đầu tập bò theo tuần tự, học cách giữ thăng bằng với tay và đầu gối rồi tìm cách di chuyển tiến lên hoặc lùi xuống bằng cách đẩy đầu gối. Cùng lúc đó, hệ cơ của trẻ cũng phát triển khỏe mạnh hơn để giúp bé di chuyển được.

dạy con bò

Sau một vài tháng, bé yêu sẽ từ từ học cách bò bằng 4 chi tự tin hơn. Con sẽ sớm nhận ra rằng mình có thể tiến lên và lùi xuống khi 2 tay duỗi thẳng và thân mình song song với sàn nhà. Trong giai đoạn khoảng 9 đến 10 tháng tuổi, bé sẽ nhận ra rằng việc đẩy mạnh đầu gối giúp con đủ sức để di chuyển. Khi đã quen dần, bé sẽ tự học cách chuyển từ tư thế bò về lại tư thế ngồi.

Việc dạy con bò bằng tay và đầu gối là rất quan trọng để phát triển khả năng phối hợp tay, chân, mắt, giúp hỗ trợ sự phát triển thần kinh quan trọng cho việc đọc và viết sau này. Ngoài ra, khi bò, bé sẽ hướng đầu về phía trước, điều này hỗ trợ thị giác, tăng sự nhạy bén cho đôi mắt. Bàn tay và đầu gối chống lại mặt đất tăng cường sức mạnh cho cơ vai, cơ chân của bé, hỗ trợ các kỹ năng vận động tốt khác như tự xúc thức ăn, mặc quần áo và cầm bút màu hoặc bút chì.

Lợi ích của việc tập bò

Tăng cường cơ bắp cho bé : Một trong những lợi ích phải kể đến khi dạy con bò là sự phát triển cơ bắp. Trong quá trình di chuyển, bé cần phải vận động tay và chân nhịp nhàng. Hoạt động này sẽ giúp cơ vai, cơ bụng của bé săn chắc hơn.

Cải thiện thăng bằng và tư thế cho bé : Lúc bé học được cách điều khiển cơ thể, bé sẽ tự cân bằng cơ thể và ít lắc lư hơn khi di chuyển. Ba mẹ lưu ý đây sẽ là tiền đề để sau này khi chập chững bước đi, bé sẽ chủ động điều khiển cơ thể đứng vũng mà không bị té.

Phát triển các giác quan : Trong quá trình dạy con bò, bố mẹ lưu ý, mắt sẽ được sử dụng tối đa để quan sát và định hướng cách di chuyển. Vì vậy, sự phối hợp giữa cơ thể và mắt sẽ tốt hơn. Song với đó, thính giác của bé cũng phát triển theo và giúp bé lắng nghe âm thanh xung quanh khi bò.

Phát triển trí não : Khi bé biết bò, não của bé phải làm việc không ngừng nghỉ để điều hướng di chuyển và tiếp thu những kiến thức mới lạ. Theo thời gian, lợi ích từ việc bò mang lại sẽ giúp các tế bào thần kinh của bé hoạt động tốt hơn và não trở nên linh hoạt hơn.

Làm các khớp linh hoạt : Cơ thể bé sẽ chuyển động và sử dụng linh hoạt các khớp, đặc biệt là cổ tay, đầu gối, mắt cá chân và các khớp xương cũng phát triển linh hoạt hơn khi bé bắt đầu bò.

dạy con bò

Các loại khác nhau khi bạn bắt gặp trẻ tập bò

Khi dạy con bò, bé quen dần bé sẽ có rất nhiều kiểu bò và mỗi bé sẽ tìm ra kiểu thích hợp nhất với bản thân. Dưới đây là một số tư thế bò đáng yêu, phổ biến nhất của bé:

     1. Bò chéo : Đó là kiểu bò thông thường, nơi em bé chịu trọng lượng ở tay và đầu gối, di chuyển một cánh tay và đầu gối đối diện đồng thời để di chuyển về phía trước. Với kiểu bò này còn được gọi là kiểu bò truyền thống và bắt gặp ở rất nhiều trẻ nhỏ.

     2. Bò giống hình con gấu di chuyển : Cách bò này cũng giống như em bé bò chéo, với sự khác biệt duy nhất là em bé duỗi thẳng chân và bò về phía trước trên bàn chân, giống như con gấu, thay vì sử dụng đầu gối.

     3. Bò cua : Bé sẽ đẩy mình về phía trước bằng tay trong khi vẫn giữ đầu gối cong, giống như một con cua đang lướt trên cát.

     4. Bò trườn người : Với kiểu bò này, phần bụng của bé sẽ chạm đất. Hai tay và chân luân phiên nhau di chuyển tiến về phía trước. Hình thức kiểu bò này y hệt như cách trườn trong quân ngũ, nên còn được gọi là bò trườn hoặc bò quân.

     5. Các hình thức khác khi trẻ tập bò cho bé:

 • Trẻ ngồi thẳng để tay phía dưới : Đưa bé ngồi vào tư thế ngồi, đặt chân xuống đất. Sau đó, trẻ sử dụng hai cánh tay để đẩy cơ thể về phía trước trong khi ở vị trí ngồi
 • Trẻ lăn qua lăn lại hai bên : Khi chưa biết bò hoặc biết đi, cách duy nhất để trẻ di chuyển từ nơi này tới nơi khác chính là lăn.

Làm thế nào để giúp trẻ tập bò?

dạy con bò

Việc hướng dẫn dạy con bò có thể được thực hiện đơn giản tại nhà, ba mẹ có thể tham khảo các cách sau:

Giai đoạn 1: Tập cho bé ngẩng đầu sau 2 tháng

 • Đặt bé trên bụng, ngồi đối diện trước mặt trẻ với đồ chơi hoặc âm thanh yêu thích của bé
 • Lắc nhẹ đồ vật để thu hút sự chú ý của trẻ. Trẻ sẽ cố ngẩng đầu lên để nhìn rõ vật thể.
 • Di chuyển âm thanh xung quanh trẻ. Sau hai tháng, cổ của bé sẽ di chuyển linh hoạt hơn.

 Giai đoạn 2: Tập cho bé đẩy khuỷu lúc 4 tháng

 • Đặt bé nằm sấp lên bụng và đặt một số đồ chơi xung quanh bé và các món đồ chơi này phải trong tầm tay của bé.
 • Cổ vũ bé nhặt đồ chơi lên. Bé sẽ rướn người về phía đồ chơi làm cho trọng lượng cơ thể bé dồn hết lên một khuỷu tay và tay còn lại cầm đồ chơi. Hành động này sẽ giúp cơ bắp cánh tay được tăng cường sức mạnh, đồng thời chịu trọng lượng cơ thể tốt hơn.
 • Tiếp tục đặt đồ chơi xung quanh luân phiên mỗi cánh tay đảm bảo cho trẻ vận động được cả hai khuỷu tay.

  Giai đoạn 3: Hỗ trợ trọng lượng cơ thể bé sau 6 tháng

day-con-bo

 • Bước sang giai đoạn tháng thứ 6, cơ thể bé có thể đảm bảo trọng lượng trên hai tay và chân, tức là bé dần dần hình thành tư thế bò.
 • Đặt em bé vào tư thế bò. Sau đó, ba mẹ hãy lấy một chiếc khăn mềm, cuộn trò và quấn thành một sợi dây. Nhẹ nhàng chuyền qua ngực của bé. (Lưu ý: Ba mẹ phải giữ chặt hai đầu khăn).
 • Lúc này, khăn có vai trò như một sợi dây thắt lưng hỗ trợ bé ở tư thế bò lâu hơn. Nhờ đó, sẽ tăng cường sức mạnh của cánh tay và cơ chân để giữ toàn bộ trọng lượng cơ thể lâu hơn.
 • Đặt đồ chơi yêu thích của bé trước mặt em để chơi trong tư thế bò. Giữ em bé trong ba đến năm phút ở buổi tập đầu và tăng dần thời gian tập luyện khi bé lớn hơn.

 Giai đoạn 4: Tập cho bé leo lúc 8 tháng

 • Đặt trẻ lên bụng, buộc một chiếc xe vào một chuỗi và đặt nó trước mặt trẻ.
 • Vừa từ từ kéo chiếc xe rời xa bé vừa khuyến khích bé đuổi bắt chiếc xe. Em bé tò mò sẽ bắt đầu về phía đồ chơi để bắt chiếc xe. Duy trì trò chơi với tần suất thường xuyên khi trẻ bắt đầu bò.

  Giai đoạn 5: Tập cho bé bò lúc khoảng 9 tháng

 • Chuẩn bị mô hình đường hầm trò chơi, sao cho miệng của đường hầm đủ thoải mái với bé.
 • Bố trí đồ chơi ở một đầu của đường hầm và em bé ở đầu kia.
 • Đưa bé xem đồ chơi và khuyến khích tìm cách tiếp cận chúng. Trẻ nhất định sẽ bò tới đầu bên kia của đường hầm.
 • Lặp lại hành động này bằng cách gọi bé từ đầu bên kia của đường hầm để nhắc nhở bé bò lại một lần nữa.

Bài tập đơn giản tại nhà giúp trẻ tập bò

1.Cái gì mà ?

Tuổi bắt đầu: Hai tháng tuổi

Mục đích: Giai đoạn tiền bò trước – ngẩng đầu lên

Cách thực hiện:

 • Đặt trẻ sơ sinh lên bụng và ngồi trước mặt trẻ với đồ chơi hoặc tiếng kêu yêu thích của trẻ
 • Lắc nhẹ lắc lư để thu hút sự chú ý của bé. Đứa bé luôn ngẩng đầu lên để nhìn rõ vật thể.
 • Di chuyển tiếng kêu xung quanh trong một mặt phẳng ngang. Sau hai tháng, trẻ sơ sinh có thể đi theo con đường của một đối tượng chuyển động quan tâm trong lĩnh vực tầm nhìn của chúng
 • Quan sát tiếng rít di chuyển xung quanh giúp tăng cường cơ bắp cổ bé.

2. Tiếp cận với đồ chơi

Tuổi bắt đầu: Bốn tháng tuổi

Mục đích: Giai đoạn tiền bò trước – đẩy khuỷu tay

Cách thực hiện:

 • Đặt em bé lên bụng và đặt một số đồ chơi xung quanh bé. Các đồ chơi nên trong tầm tay.
 • Khuyến khích trẻ sơ sinh nhặt đồ chơi. Vì em bé nằm sấp, anh ta sẽ dồn trọng lượng của mình lên một khuỷu tay để dùng tay kia cầm đồ chơi. Nó giúp tăng cường cơ bắp cánh tay để chịu trọng lượng cơ thể tốt hơn.
 • Đặt đồ chơi xung quanh mỗi cánh tay sao cho trẻ sơ sinh xen kẽ giữa khuỷu tay của cả hai cánh tay để hỗ trợ trọng lượng cơ thể.

day-con-bo

3. Vị trí bò hỗ trợ

Tuổi bắt đầu: Sáu tháng tuổi

Mục đích: Giai đoạn tiền bò ba – hỗ trợ trọng lượng cơ thể

Cách thực hiện:

 • Sau sáu tháng, em bé ít nhất có thể hỗ trợ trọng lượng cơ thể trên tất cả bốn chân, điều đó có nghĩa là anh ta có thể vào tư thế bò
 • Đặt bé vào tư thế bò. Bây giờ hãy lấy một chiếc khăn mềm, cuộn nó để làm một sợi dây và nhẹ nhàng chuyền qua ngực của em bé. Giữ chặt hai đầu lỏng của khăn trên đỉnh.
 • Khăn hoạt động như một dây nịt hỗ trợ bé ở lại lâu hơn trong tư thế bò, do đó tăng cường sức mạnh của cơ chân và cánh tay để giữ trọng lượng cơ thể lâu hơn.
 • Đặt đồ chơi bé yêu thích trước mặt bé để chơi ở tư thế bò. Giữ em bé trong ba đến năm phút ban đầu, và tăng dần thời gian tập thể dục khi bé lớn hơn.

4. Thực hiện theo đồ chơi di chuyển

Tuổi bắt đầu: Tám tháng tuổi

Mục đích: Giai đoạn tiền bò – bò

Cách thức thực hiện:

Buộc một chiếc xe vào một chuỗi và đặt nó trước mặt em bé, người đang nằm trên bụng của mình. Từ từ kéo chiếc xe ra khỏi đứa bé trong khi khuyến khích nó đi theo nó. Em bé sẽ bắt đầu bò về phía đồ chơi đang di chuyển để bắt nó.

Chơi trò chơi thường xuyên khi trẻ sơ sinh bắt đầu bò.

5. Băng qua đường hầm

Tuổi bắt đầu: Chín tháng tuổi

Mục đích: Giai đoạn năm – bò

Cách thức thực hiện:

 • Mua một đường hầm đồ chơi nhỏ làm bằng nylon. Đảm bảo miệng của đường hầm đủ rộng để chứa em bé.
 • Đặt đồ chơi ở một đầu của đường hầm và em bé ở đầu kia.
 • Cho trẻ xem đồ chơi và khuyến khích bé tiếp cận chúng. Em bé sẽ bò qua đường hầm đến đầu kia.
 • Lặp lại hoạt động bằng cách làm cho đối tác của bạn gọi em bé từ một đầu của đường hầm nhắc em bé bò qua đó một lần nữa.

Bố mẹ hãy cố gắng duy trì một lịch trình thường xuyên của các hoạt động này vì chúng đi kèm với một số lợi thế và giúp trẻ tập bò một cách hiệu quả nhất.

Phải làm gì nếu bé chậm biết bò?

dạy con bò

Bé chậm biết bò hay trốn bò thì không đáng lo nhưng điều mẹ cần lưu ý là hãy luôn theo dõi sự phát triển tổng thể của trẻ. Nếu các khía cạnh khác ở con như kỹ năng vận động, ngôn ngữ, giao tiếp đều chậm hơn so bình thường; mẹ nên đưa con đi khám bác sĩ.

Mẹ cũng cần trao đổi với bác sĩ khi bé không bò, lăn hoặc bò sau 1 tuổi; hoặc bé có vẻ nghiêng về một phía. Điều này có thể vô hại hoặc có thể là báo hiệu của một vấn đề thần kinh; chẳng hạn như bại não, được chẩn đoán ở khoảng 8.000 trẻ sơ sinh hàng năm.

Hy vọng với những chia sẻ từ DSDKids, ba mẹ đã trang bị thêm những kiến thức hữu ích về việc bé biết bò để đồng hành cùng trẻ, giúp trẻ phát triển về mặt tinh thần và thể chất tốt nhất.

Xem thêm: Dạy trẻ 9 tháng tuổi những gì để trẻ phát triển toàn diện ?

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline HN: 096 124 9008

Hotline HCM: 096 124 9698

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

 • Showroom ghế ngồi cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai
 • Showroom ghế ngồi cho bé tại Hồ Chí Minh: 170 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Quận 1
DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *