Top những cách dạy bé tập nói hiệu quả, dễ thực hiện

Dạy bé tập nói là một trong những việc cần làm mà bố mẹ cần dạy trẻ sớm. Việc dạy con biết nói sớm sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn. Trước khi nói được trẻ đã trải qua một quá trình nghe. Ngày trẻ nói được những từ đầu tiên là một dấu mốc đặt biệt quan trọng. Vì thế, bố mẹ cần có phương pháp dạy trẻ tập nói phù hợp với trẻ nhất. 

Hành trình tập nói của trẻ qua các giai đoạn

DSDkids tìm hiểu thì dạy con tập nói đó là cả một quá trình. Bố mẹ nên tìm cách dạy bé tập nói tại nhà. 

Quá trình này chia theo những độ tuổi của bé. Gồm những giai đoạn sau:

dạy con nói

  • Giai đoạn 3 tháng tuổi: Khi nói chuyện với trẻ. Trẻ sẽ luôn lăng nghe và nhìn vào người nói. Muốn giúp bé tập nói thì hãy trò chuyện nhiều với bé trong giai đoạn này.
  • Giai đoạn 6 tháng tuổi: Ở giai đoạn này, trẻ có thể nói những từ như ba – ba. Đây là những từ dễ để cho bé nói. 
  • Giai đoạn 9 tháng tuổi: Giai đoạn này nên cho trẻ hiểu những câu đơn giản. Chẳng hạn, câu “ Xin chào” hay “ Tạm biệt”. Đây là những câu đơn giản và trẻ có thể hiểu được dễ dàng.
  • Giai đoạn 12 – 18 tháng tuổi: Lúc này trẻ có thể hiểu những câu dài hơn. Bởi sau một quá trình dài bé tiếp xúc với ngôn ngữ hàng ngày.
  • Giai đoạn trên 18 tháng tuổi: Trẻ có thể biết gọi các bộ phận trên cơ thể. Khi bố mẹ chỉ vào cái tay thì trẻ có thể gọi đúng tên đó.

Sẽ còn những giai đoạn trong hành trình dạy trẻ nói. Tuy vậy, giai đoạn tập nói cho bé sẽ phát triển dần dần theo khả năng của mỗi trẻ.

9 cách dạy bé tập nói hiệu quả

Quý phụ huynh nên trang bị những kiến thức về cách dạy con tập nói hiệu quả. Thông qua đó, sẽ giúp cho bé tránh được bệnh rối loạn ngôn ngữ. 

Nếu không may, trẻ bị rối loạn ngôn ngữ thì bố mẹ nên biết cách dạy trẻ rối loạn ngôn ngữ. Từ đó, để cách khắc phục một cách hiệu quả nhất. Sau đây, có một số cách giúp bố mẹ dạy bé tập nói như thế nào cho hiệu quả:

dạy con nói

Thường xuyên nói chuyện cùng bé

Cách để dạy con học nói hiệu quả đó là hãy nói chuyện với bé. Vì thế, bố mẹ hãy cố gắng dành thời gian nói chuyện với bé.

Bố mẹ có thể nói với bé về những chủ đề gần gũi trong cuộc sống. Bố mẹ có thể trò chuyện với bé qua những vật dùng trong nhà.

Chẳng hạn ghế ngồi cho bé, bàn học,…. Đây là những vật dụng hằng ngày mà bé gặp thường xuyên. Điều này giúp bé nhớ, từ đó trẻ tập nói dễ hơn.

Đặt câu hỏi cho bé

Hãy kích thích trẻ tập nói bằng cách đặt câu hỏi. Điều này giúp bé tập nói hiệu quả hơn cũng như kích thích tư duy trẻ. Hỏi những câu để cho trẻ bày tỏ cảm xúc của trẻ. Chẳng hạn như có thể hỏi “ Con có đang đói không?”. Điều này, sẽ giúp bố mẹ hiểu con hơn.

Sao chép âm thanh của bé

Những việc này cho dù là nhỏ nhất nhưng không nên xem thường. Đây là cách có thể kích thích cũng như động viên trẻ tốt hơn. Bố mẹ nên kiên trì với việc này để giúp trẻ học nói được tốt hơn. Hãy cho trẻ tận hưởng quá trình này.

Hành động hào hứng và vui vẻ nếu trẻ nói

Đa số những đứa trẻ đều thích vui vẻ. Bố mẹ nên chơi đùa với trẻ trước khi dạy trẻ tập nóiĐây là có thể là những trò chơi như ú òa hay vỗ tay trẻ. Điều này, làm cho trẻ có tinh thần ham để bộc lộ bằng lời nói hơn. 

Hát cho bé nghe

Đây là cách dạy con tập nói hiệu quả khi những giai điệu bài hát khá dễ nhớ. Bố mẹ có thể hát cho bé nghe những bài đơn giản. Khi nghe bài hát được lặp đi lặp lại sẽ in sâu vào não trẻ. Vì thế, trẻ có thể bật ra những câu từ của bài hát. Trẻ có thể học nói qua cách đơn giản mà hiệu quả này.

Dùng từ ngữ ngắn gọn và đơn giản

Ban đầu, nên nói chuyện với trẻ bằng những từ ngữ ngắn gọn và đơn giản. Thông qua đó, trẻ dễ dàng hiểu những gì mà bố mẹ nói. Những câu ngắn giúp trẻ dễ bắt chước theo. 

dạy con nói

Làm mẫu cho bé

Trẻ rất dễ bắt chước những hành động và lời nói của người khác. Bố mẹ hãy làm mẫu cho trẻ. Đây là cách hiệu quả để dạy bé học nói nhanh hơn.

Mở rộng vốn từ vựng

Mở rộng vốn từ cho bé thông qua một số việc làm như: đọc sách cho bé, trò chuyện với bé. Để trẻ có thể nói đa dạng hơn thì vốn từ rất quan trọng. Từ những vốn từ được mở rộng khả năng diễn đạt của trẻ sẽ phát triển theo.

Khuyến khích bé lựa chọn

Hãy đưa cho trẻ lựa chọn những điều bé thích. Bố mẹ nên khuyến khích sự lựa chọn của con. Từ đó, trẻ sẽ có khả năng quyết định việc mình sẽ làm. Giúp trẻ thành công hơn khi lớn lên.

Những lưu ý khi dạy trẻ học nói từ nhỏ

Sau đây, sẽ có một số lưu ý khi dạy trẻ học nói từ nhỏ mà bố mẹ cần nên biết:

Tận dụng ngôn ngữ hình thể khi dạy trẻ học nói

Ngôn ngữ hình thể là ngôn ngữ dễ để trẻ tiếp cận nhất. Ngôn ngữ đó, giúp trẻ có khả năng liên kết hình ảnh được nhìn với từ ngữ. Những hành động đó có thể là chỉ tay, lắc đầu. 

Dành nhiều thời gian cho bé

Bố mẹ nên dành nhiều thời gian để chơi, trò chuyện với bé. Điều này mang lại nhiều lợi ích không chỉ về ngôn ngữ. Cũng như bố mẹ có thể hiểu trẻ nhiều hơn. Đây là lưu ý để dạỵ bé tập nói tại nhà hiệu quả hơn.

Vừa học vừa chơi

Vừa học vừa chơi sẽ giúp quá trình dạy bé tập nói trở nên nhẹ nhàng hơn. Cả bố mẹ lẫn bé có thể thoải mái với nhau và đỡ vất vả hơn.

DSDkids đã giúp bố mẹ có thêm kiến thức về dạy trẻ tập nói. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bố mẹ để quá trình dạy trẻ được hiệu quả hơn.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

  • Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai
  • Showroom bàn học cho bé tại Hồ Chí Minh: 170 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Quận 1
DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *